Get Adobe Flash player

เที่ยวเชียงใหม่ แบบใส่ใจสุขภาพ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ยุคนี้เป็นยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น การตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของคนกลุ่มนี้ก็จะคำนึงถึงอาหารการกิน หรือกิจกรรมในเชิงสุขภาพมากขึ้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกามักจะรู้จักเมืองไทยกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ก็เป็นจุดหมายยอดนิยมที่คนอเมริกันต้องการมาท่องเที่ยว และยิ่งเป็นกลุ่มคนอเมริกันรักสุขภาพด้วยแล้ว ยิ่งไขว้คว้าหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่ที่ตอบโจทย์ที่ได้เที่ยวด้วยและช่วยรักษาสุขภาพไปด้วย

สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำคือ ที่กินที่ดื่ม และกิจกรรมแนวสุขภาพในเชียงใหม่ว่ามีที่ไหนบ้าง เรามาอัพเดทกันเลยนะครับ

ที่แรกคือ อันนาฟาร์ม แอนด์อีทเทอรี่ (Anna Farm & Eatery)

เพียง 30 นาที จากตัวเมืองเชียงใหม่ บนที่ตั้งของ Ramrimna Luxury Private Pool Villas & Organic Farm ด้วยทัศนียภาพความงามของขุนเขาแมกไม้นานาพันธุ์ มองเห็นนาข้าวไกลสุดลูกหูลูกตา อันนาฟาร์ม แอนด์อีทเทอรี่ ได้นำข้าวที่ปลูกเอง ข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวกล้องหอมมะลิพันธุ์เชียงราย มาเป็นหนึ่งในในวัตถุดิบสำคัญเพื่อสร้างสรรค์อาหารหลากหลายเมนูแด่คนรักสุขภาพ อาทิ เมี่ยงดอกดาหลา น้ำพริกบ้านนา แกงนอกหม้อ ทุกเมนูที่กล่าวมานั้น ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ เพราะการได้กินของอร่อยคือการเติมพลังชีวิต

อันนาฟาร์ม แอนด์อีทเทอรี่ ตั้งอยู่ที่ 60 หมู่ 12 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โทร +6691 858 8686 เปิดเวลา 10.00 น.- 20.00 น. ปิดทุกวันอังคาร

เดอะภาวนา เชียงใหม่ รีสอร์ท (The Pavana Chiang Mai Resort)

You are what you eat ประโยคนี้เป็นจริงเสมอร้านอาหารเรเดียนซ์ ซึ่งตั้งอยู่ภายใน เดอะ ภาวนา เชียงใหม่ รีสอร์ รีสอร์ทในกลุ่ม Healthy Resort เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ชื่นชอบอาหารเพื่อสุขภาพที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100 % ใช้เครื่องปรุงให้น้อยที่สุด และพยายามหลีกเลี่ยงความร้อน ใช้ความร้อนในการปรุงอาหารไม่เกิน 47 องศาเซลเซียส เพื่อคงคุณประโยชน์ของวิตามินและสารอาหาร เอาไว้ให้ได้มากที่สุด และใช้ผักออร์กานิกจากฟาร์มภายในรีสอร์ทเท่านั้น นอกจากที่พัก ร้านอาหารแล้ว ที่รีสอร์ทยังมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จัดโปรแกรมตามแนวคิด “เพื่อสุขภาพเพื่อการใช้ชีวิตที่ยืนยาว” อาทิ ดีท็อกซ์ ฝึกสมาธิ ฝึกโยคะ อบไอน้ำ สมุนไพรไทย ทำอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นวิถีของการมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง

เดอะภาวนา เชียงใหม่ รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ 196 ต.ห้วยทราย แม่ริม เชียงใหม่ 50180 โทร+6653 920 888 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.- 20.00 น.

เต๋า การ์เด้นเฮลธ์ สปาแอนด์รีสอร์ท (Tao Garden Health Spa and Resort)

รีสอร์ทที่เป็นมากกว่าที่พักผ่อน สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกในการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจในแบบธรรมชาติ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ มีกิจกรรมการออกกำลังกายแบบซี่กงในตอนเช้า ออกกำลังกายแบบเต๋าหยินในตอนค่ำ หรือจะเลือกกิจกรรมกีฬาที่คุณชื่นชอบ ฟิตเนส เทนนิส ปิงปอง แบดมินตัน ว่ายน้ำระบบสระน้ำเกลือ ห้องอบไอน้ำ ที่นี่ให้บริการอาหาร 3 มื้อ ด้วยพืชผักผลไม้ปลอดสารที่ปลูกเองแบบออร์แกนิก ไม่เน้นปรุงแต่งรสชาติด้วยเครื่องเทศ สัมผัสได้ถึงความสดใหม่ในวัตถุดิบ แยกเป็นส่วนของอาหารเจ และอาหารทั่วไปที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม โดยเน้นเฉพาะเนื้อปลา ไก่ และอาหารทะเลเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีการให้บริการดูแลสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัดแบบ Holistic Medical Spa ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์แผนปัจจุบันชาวไทย ชาวต่างประเทศ แพทย์แผนจีน พยาบาล เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์แขนงต่างๆ มีโปรแกรมของการนวดบำบัด การนวดชิเนจัง การนวดล้างผิด เป็นการพักผ่อนเพื่อรับพลังธรรมชาติ ฟื้นฟูร่างกาย จิตใจได้ครบจบในทีเดียว

เต๋า การ์เด้นเฮลธ์ สปาแอนด์รีสอร์ทตั้งอยู่ที่ 274/1 หมู่ 7 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โทร +6653 921 200 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.- 20.00 น.

บ้านหอมสมุนไพร (Baan HomSamunphrai)

ความร่มรื่น และความเขียวขจีของต้นไม้ อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เรานำมาปลูกในบ้าน แต่สำหรับคุณหอมปรางค์ ชาลีกันหา ต้นไม้คือแหล่งทรัพยากรที่จำเป็รต่อชีวิต ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค “บ้านหอมสมุนไพร” จึงเป็นดังสวรรค์ของคนรักธรรมชาติได้อยู่ท่ามกลางความหลากหลายของพืชสมุนไพร และบ้านไม้แบบไทย ที่นี่เปิดบ้านต้อนรับผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้เรื่องราวของสมุนไพร ปรุงยาสมุนไพร ยาหม่อง ยาแก้ไอ ลูกประคบ หรือการนวดแบบต่างๆ ที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ อีกทั้งยังมีให้บริการนวดแผนไทย อบสมุนไพร และจิบชาสมุนไพรร้อนๆ เติมความสดชื่นให้กายและใจ ท่ามกลางบรรยากาศกลิ่นสมุนไพรที่หอมตลบอบอวล

บ้านหอมสมุนไพร ตั้งอยู่ที่ 93/2 หมู่ 12 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โทร +6653 817 362 ยังมีอีกหลายแห่งในเชียงใหม่ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น.- 17.00 น.

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Chiang Mai W ANDERLUSTER

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่