Get Adobe Flash player

งาน Thailand Travel Mart Plus 2018 ที่พัทยา โดย เอ สุริยะ

Font Size:

งานใหญ่งานหนึ่งของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ที่มีการจัดมาทุกปี นั่นคือ งาน  Thailand Travel Mart Plus 2018 (TTM+2018) ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยว ที่จัดขึ้นเป็นประจำ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ โดยในปี ๒๕๖๑ เป็นการจัดงานครั้งที่ ๑๗ โดยในปีนี้ ททท. ได้มีพันธมิตรร่วมจัดงานคือ เมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ คิงพาวเวอร์ แอร์เอเชีย และบางกอกแอร์เวย์ นี้

งาน TTM+ เป็นเวทีให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของไทย หรือที่เรียกว่า ผู้ขาย (Sellers)  ได้นำเสนอสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ และหลากหลาย ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก หรือที่เรียกว่า ผู้ซื้อ (Buyers) โดยรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านธุรกิจร่วมกัน งานนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13 – 15 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ณ โอเชี่ยนมารีน่า ยอร์ช คลับ พัทยา เพื่อเผยแพร่ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย อันเป็นการสร้างการรับรู้และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เพื่อใช้งาน TTM+ เป็นสถานที่เจรจาธุรกิจและการนำเสนอสินค้า ทางการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากผู้ประกอบการ SME ของไทยแก่ผู้ประกอบการนำเที่ยวจากต่างประเทศและเป็นการเพิ่มประสบการณ์ในการทำธุรกิจในระดับสากลให้แก่ภาคเอกชนไทยอีกด้วย

การจัดงานปีนี้ ททท. ได้เชิญผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1,200 คน โดยมีกลุ่มผู้ซื้อ จำนวน 290 ราย จาก 48 ประเทศทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วย Buyer จากตลาดหลักทั้งพื้นที่หลักและพื้นที่รองของตลาดนั้น อาทิ ยุโรป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันออก อเมริกา และออสเตรเลีย และตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ ประกอบด้วย ยุโรปตะวันออก กลุ่ม CIS ตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และแอฟริกาใต้ รวมทั้งการคัดเลือกและเชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยเสนอสินค้าประเทศไทยในตลาดต่างๆ ให้เข้าร่วมงาน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวจากต่างประเทศได้รับรู้และมีข้อมูลสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่ พร้อมทั้งยังมีการเปิดโอกาสให้ไปสำรวจเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวและศึกษากิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลายของประเทศไทย เพื่อให้เป็นข้อมูลและเป็นประโยชน์ในการขายแพ็คเกจให้กับลูกค้าในต่างประเทศอีกด้วย กลุ่มผู้ซื้อทั้งหมดที่มาร่วมงานจะมาเจรจาธุรกิจกับผู้ขาย ที่ ททท. ได้เลือกสรรมาจำนวน 336 รายจากทั่วประเทศ โดย ททท.กำหนดเงื่อนไขในการพิจารณาผู้ขายที่จะเข้าร่วมงานโดยต้องมีคุณสมบัติ 5 ประการดังนี้ คือ 1. จะต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย  2.ถ้าเป็นบริษัทที่ยังไม่เคยร่วมงาน TTM+ มาก่อนจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ 3. เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองรอง 4.ถ้าผู้สมัครเป็นบริษัทผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว หรือเป็นสถานประกอบการประเภทเอนเตอร์เทนเม้นท์ เช่น สวนสนุก สวนน้ำ สถานบันเทิง จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ และ 5.ผู้ขายจะต้องดำเนินธุรกิจในแนว Romance ซึ่งมีผู้ขายให้ความสนใจในการสมัครเข้าร่วมงานจำนวนมาก แต่ ททท.เปิดรับได้เพียง 336 รายเท่านั้น ด้วยเหตุเพราะมีพื้นที่จำกัด

สำหรับการจัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2018  ได้มีการกำหนดรูปแบบของงานว่า เป็น Million Shades of Romance ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดงานใหม่ที่แตกต่างจากหลายๆ ปีที่ผ่านมา  โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายในด้าน Romance and Luxury และเหตุที่งาน TTM+2018 ย้ายสถานที่ไปจัด ณ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ก็เพราะเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี มีศักยภาพที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวในกลุ่ม Romance ได้เป็นอย่างดี และต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์เมืองพัทยาจากเมืองที่เรียกว่า Sin City ให้เป็นเมืองที่มีภาพลักษณ์สำหรับกลุ่มคู่รัก หรือเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการไปฮันนีมูน ยิ่งไปกว่านั้น สถานที่ที่จัดงานคือ Ocean Marina Yacht Club มีความเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนภาพลักษณ์ของเมืองชายทะเลตะวันออกระดับคุณภาพ มีบรรยากาศหรูหรา สามารถสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เจาะกลุ่มตลาดศักยภาพ

บรรยากาศงานในปีนี้ เป็นปีแรกที่ไม่จัดภายในห้องประชุมโรงแรม แต่เราจัดในเต๊นท์ขนาดใหญ่ที่มีการนำเสนอบรรยากาศแบบ Green Season เจรจาธุรกิจริมทะเลในบรรยากาศตกแต่งแบบสวนป่าเขตร้อน โดยคำนึงถึงการลดภาวะโลกร้อน โดยแจกกระบอกน้ำแทนขวดพลาสติก ไม่แจกถุงผ้า โดยขอความร่วมมือให้ผู้ร่วมงานนำของเก่ามาใช้ สำหรับการเจรจาธุรกิจปีนี้ มีบรรยากาศในการแต่งกายแบบสบายๆ ไม่ต้องใส่สูทผูกเนคไทให้ร้อนจนเหงื่อไหลไคลย้อย และในวันแรกของการจัดงาน ททท.ได้จัดงานต้อนรับแบบเป็นกันเอง ในตีมชุดสีขาว จัดที่สวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน พัทยา ซึ่งเป็นที่ประทับใจของผู้ร่วมงานจากทั่วโลก

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากเอกชนในทางที่ดี ผู้ซื้อที่เดินทางมาจากทั่วโลกเป็นกลุ่มผู้ซื้อที่มีคุณภาพ และบรรยากาศภายในงานเป็นแบบสบายๆ ไม่เป็นทางการจนเกินไป และเป็นการพลิกมุมมองเมืองพัทยาของคนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกไปในทางที่ดีขึ้น เป็นเมืองที่มีศักยภาพในการรองรับกลุ่ม Romance มากขึ้น