Get Adobe Flash player

ว่าด้วยเรื่องข้าวเหนียวมะม่วง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เวลาผมพาเพื่อนๆ ชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทย นอกจากน้ำมะพร้าวที่เป็นที่นิยม ดื่มเพื่อความชื่นใจแล้ว ข้าวเหนียวมะม่วงก็เป็นของหวานอีกจานหนึ่งที่ทุกคนที่มาเที่ยวเมืองไทย เรียกร้องว่า จะต้องได้กินทุกครั้งไป ไม่ว่าจะเดินทางไปส่วนไหนของประเทศไทย เราก็ต้องเสาะหาข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าอร่อยให้กินให้จงได้

จะว่าไปแล้วในช่วงหน้าร้อน ข้าวเหนียวมะม่วงก็สามารถหากินได้ทั่วไป แต่บางครั้ง กินแล้วก็ต้องผิดหวัง บางเจ้าข้าวเหนียวมูนก็ไม่อร่อย บางเจ้ามะม่วงก็ยังใช้ไม่ได้ ผมเลยได้ที เลยหาข้อมูลเก็บไว้ ว่ามีเจ้าไหนที่แนะนำให้เพื่อนๆ ได้กิน แล้วไม่ขายขี้หน้า ไปเที่ยวใกล้ตรงไหน ก็แวะหาข้าวเหนียวมะม่วงที่ใช่ ได้เลย

ร้านแรกที่แนะนำ คือ ร้าน ก.พานิช ตั้งอยู่ที่ 431-433 ถ.ตะนาว เยื้องปากซอยแพร่งภูธร ศาลเจ้าพ่อเสือ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ หาไม่ยากเลยครับ ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่ข้าวเหนียวมูนที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมหวานกำลังดี เมื่อราดด้วยน้ำกะทิ เมื่อชิมแล้วรสชาติจะละมุนมาก ยิ่งกินกับมะม่วงอกร่องหรือมะม่วงน้ำดอกไม้ที่รสชาติหวานล้ำด้วยแล้ว เบรคไม่อยู่จริงๆ แทบจะลืมความอ้วนกันเลยล่ะครับ ร้าน ก.พานิชขึ้นชื่อในเรื่องข้าวเหนียวมะม่วงนี้มาก พอถึงหน้าร้อน คิวจะยาวเป็นพิเศษ ร้านนี้เปิดขายมายาวนานกว่า 80 ปีแล้วครับ หาดมาร้านนี้ในช่วงที่ไม่ใช่หน้ามะม่วง ก็สามารถซื้อข้าวเหนียวมูนน้ำกะทิอย่างเดียวได้นะครับ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.  โทรศัพท์ : 02 221 3554

อีกร้านที่อยากแนะนำชื่อร้านลูกสาว ก.พานิช ซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของร้าน ก.พานิช นั่นเอง เรียกว่าลูกไม้มักจะหล่นไม่ไกลต้น หน้าร้านอยู่ตรงข้ามกับไปรษณีย์สามเสน เปิดขายมากว่า 30 ปีแล้ว เรื่องของความอร่อยก็ไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าเป็นสาขาย่อยของ ก.พานิชที่อร่อยไม่แพ้กัน จุดเด่นของร้านนี้คือการเน้นการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ตั้งแต่ข้าวเหนียว น้ำกะทิสดใหม่  ถั่วทองคั่วหอมๆ รับประทานกับมะม่วงอกร่อง อร่อยไม่ต้องพูดถึงครับ ที่นี่มีข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวปลาแห้งจำหน่ายด้วยนะครับ ราคาเป็นกันเอง

ที่ตั้ง : 250/5 (ตรงข้าม) ถ.สามเสน เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น.  โทรศัพท์ : 02 281 7838

ร้านต่อไปที่อยากชวนให้คุณผู้อ่านไปลองชิมคือ ร้านแม่วารี ซึ่งเป็นร้านข้าวเหนียวมะม่วงชื่อดัง ตั้งอยู่ในย่านทองหล่อ แถวๆ ปากซอยสุขุมวิท 55 หาไม่ยากเลยครับ เพราะจะเห็นแผงมะม่วงเป็นแนวยาวสะดุดตามากครับ พอเราอยู่หน้าร้าน ก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวเหนียวที่นำมามูนจนได้ที่ ที่นี่จะมีความแตกต่างคือ ข้าวเหนียวจะมีหลายสีมาก ขึ้นอยู่กับว่าจะทำมาจกข้าวเหนียวพันธุ์อะไร หรือนำไปมูนกับอะไร เช่น ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวมูนใบเตย ความพิเศษของข้าวเหนียวของร้านนี้มาจากการนำข้าวเหนียวมาขัดแห้งกับสารส้ม ทำให้ข้าวเหนียวแต่ละเม็ดเกิดความเงางาม แล้วนำมามูนกับน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-23.00 น. โทรศัพท์ : 02 392 4804

เรายังคงอยู่ในกรุงเทพฯ กันนะครับ ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอีกร้านที่น่าสนใจคือ ร้านป้าเล็กป้าใหญ่ ตั้งอยู่แถวๆ วงเวียน 22 กรกฎา อร่อยไม่อร่อยสังเกตได้จากคิวยาวเหยียดแทบจะทุกวัน และจะเปิดขายเฉพาะในฤดูมะม่วง คือประมาณเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมิถุนายน เท่านั้นนะครับ

ข้าวเหนียวที่นี่ มีเคล็ดลับว่า จะใช้เฉพาะข้าวเขี้ยวงู นำมามูนกับกะทิสดเติมน้ำตาลและเกลือ และไม่ใส่สารกันบูด ส่วนมะม่วงที่ใช้ก็จะคัดแบบเกรดเอ โดยใช้เฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้จะส่งตรงจากสวนบางคล้า บ้านแพ้วและดำเนินสะดวกเท่านั้น

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น.  โทรศัพท์ : 081 861 5523

จากกรุงเทพฯ ผมจะพาไปชิมข้าวเหนียวมะม่วงในจังหวัดสมุทรสงครามกันบ้างนะครับ ร้านนี้มีฉายาว่า ร้านข้าวเหนียวยอดกตัญญู ชื่อว่าร้านกมลวรรณ ตั้งอยู่ในตลาดแม่กลองครับ กลิ่นหอมฉุยของข้าวเหนียวที่ส่งกลิ่นโชยมาจากร้าน ทำให้มีลูกค้าแวะมาอุดหนุนจำนวนมาก สอบถามจากชาวบ้านที่ได้มาชิม ทุกคนบอกว่าข้าวเหนี่ยวที่ร้านนี้ มีรสชาติอร่อยนุ่มลิ้น คัดวัตถุดิบเน้น ๆ โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่มูนเข้ากับน้ำตาล กะทิและเกลือ รสชาติอร่อยล้ำเลิศจริงๆ นอกจากจะขายข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ยังมีขนมไทยหลายๆ อย่าง เช่น สังขยา ข้าวหมาก อีกด้วยนะครับ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 15.00-21.00 น.  โทรศัพท์ : 081 944 5159

คราวนี้ลงมาแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ กันบ้าง นั่นคือ หัวหิน สถานที่ตากอากาศแสนโรแมนติค เมื่อนักท่องเที่ยวได้มาเดินทอดน่องเก็บหอยที่ชายทะเล จูงม้าแคระเดินเล่นกับคนรักแล้ว ก็ไม่ลืมที่จะหาข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าอร่อย ผมสามารถบอกได้เลยครับว่า จะต้องแวะมาที่ร้าน พ.ไพลิน ซึ่งอยู่ในตลาดโต้รุ่ง หรือที่เรียกเป็นทางการว่าตลาดฉัตรไชยนั่นเองครับ ข้าวเหนียวมะม่วงที่ร้านนี้มีรางวัลการันตีจากเชลล์ชวนชิม และนักท่องเที่ยวบอกต่อๆ กัน จนเป็นที่รู้จักกันดีครับ เมนูที่ขึ้นชื่อก็ข้าวเหนียวมะม่วงนั่นล่ะครับที่ต้องสั่งมารับประทานกัน หรือจะสั่งข้าวเหนียวหน้ากลอยที่หากินได้ยากแล้ว ตบท้ายด้วยข้าวเหนียวสังขยา ก็ไม่เลวเลยครับ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-15.00 น. โทรศัพท์ : หมายเลข 081 357 9331 หรือ 089 331 3331

ร้านข้าวเหนียวมะม่วงอีกเจ้าหนึ่งในหัวหินที่มีชื่อเสียง คือร้านป้าเจือ เป็นร้านขนาดย่อม ๆ ตั้งอยู่ริมถนนนเรศดำริห์ ป้าเจือขายมะม่วงมายาวนานมากกว่า 30 ปี สังเกตได้จากลีลาการปอกมะม่วงที่พลิ้วไหวคล่องแคล่วดูเพลิน ความโดดเด่นของข้าวเหนียวร้านป้าเจือ จะมีความนุ่มละมุน มูนกับน้ำตาล กะทิและเกลือให้เข้ากัน ราดด้วยน้ำกะทิ โรยด้วยถั่วทอง รับประทานกับมะม่วงรสชาติดี อร่อยหาตัวจับยากครับ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.30-14.00 น.  โทรศัพท์ : 032 511 704

ฟินกันไปเลยนะครับ กับเรื่องราวของข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าอร่อย เวลามาเที่ยวไทยในช่วงหน้ามะม่วง อย่าลืมแวะชิมตามร้านที่บอก แล้วคุณจะไม่ผิดหวังเลยครับ