Get Adobe Flash player

ความรู้เพิ่มเติมอีกนิดเรื่องการเลือกคอนโด โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ ท่านผู้อ่านเสรีชัย พอดีไปอ่านเจอได้ความรู้ใหม่ๆ ในการเลือกคอนโดเพิ่มเติมเลยเก็บมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านคะ

     ในการเลือกห้อง ก็เหมือนการเลือกทำเล คะ เพราะในคอนโดหลังหนึ่ง จะมีห้องที่ดีที่สุดไปจนถึงแย่ที่สุด คละกันไป ห้องที่ดีคือห้องที่อยู่ในทิศทางที่เหมาะสม ตำแหน่งห้องไม่ใกล้หรือไกลลิฟท์จนเกินไป ติดห้องขยะ ห้องไฟฟ้า หรือห้องน่ากลัวอื่นๆ  พื้นที่ใช้สอยจัดวางลงตัว หัวนอนไม่หันไปในทิศต้องห้าม ห้องน้ำมีหน้าต่างเปิดสู่ภายนอกไม่อับชื้น ฯลฯ

      การเลือกห้องที่ดีในคอนโด นั้นทำให้ได้เปรียบในการขายต่อ หรือทำให้ขายง่ายราคาดี ปล่อยให้เช่าก็แสนจะรวดเร็ว เพราะใครๆ ก็อยากได้มุมสวยๆ ดีๆ ทั้งนั้น

     สำหรับคอนโดเก่า หรือคอนโดสร้างเสร็จแล้ว การเลือกห้องนั้นเลือกไม่ยาก เพราะเราสามารถเข้าไปดู หรือสัมผัสตัวโครงการ  และภายในห้องได้ เพราะได้เจอกับของจริง แต่ถ้าสำหรับคอนโดที่ยังไม่ได้สร้าง  ตอนเปิดขายได้เห็นแต่โบรชัวร์สวยหรู การเลือกห้องก็ต้องใช้จินตนาการประกอบกับความชำนาญ

     คอนโดที่อยู่ติดถนนใหญ่ หรือห้องที่หันหน้าออกสู่ถนน ควรคำนึงถึงเสียงรบกวน ฝุ่นละออง ควันพิษจากท่อไอเสีย โดยเฉพาะชั้นล่างๆ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรเลี่ยง

     คอนโดที่อยู่ติดริมถนนใหญ่ หรือติด BTS ซึ่งเป็นช่วงสับหลีก เสียงจะดังสนั่นทุกครั้งที่รถไฟฟ้าวิ่งผ่าน หรือห้องที่หน้าต่างหันไปทางด้านรางรถไฟฟ้า แทบจะอยู่กันไม่ได้ เพราะมีเสียงดังกึงกังๆทุก ๆ 5 นาที ทำให้ราคาเช่าห้องด้านนี้ตกกว่าด้านอื่น รวมทั้งราคาขายก็ดี

     ห้องหัวมุม ถือว่าได้เปรียบกว่าคนอื่น เพราะมีพื้นที่หน้าต่างมากกว่าชาวบ้านเค้า ทำได้ได้มุมมอง หรือแสงสว่าง การระบายอากาศดีขึ้น แต่อย่าลืมดูทิศทางประกอบด้วย เลือกมุมที่ไม่ร้อนมากเกินไป

     ชั้นที่ควรหลีกเลี่ยงสุด สำหรับคอนโดคือชั้นบนสุด เนื่องจากความร้อนจากดาดฟ้า อาจจะแผ่ลงมาถึงเพดานห้องเราได้ และอาจจะพบปัญหาน้ำรั่วซึม จากพื้นดาดฟ้า

     ระเบียงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเอาไว้ตากอะไรเล็กๆน้อย ๆ เช่นผ้าขี้ริ้ว ม๊อบถูพื้น ผ้าเช็ดตัว หรือกางเกงใน หรือเอาไว้เป็นที่สูบบุหรี่ของเพื่อนเวลาจัดปาร์ตี้ได้

     นอกจากนี้ การมีระเบียง ยังช่วยบังแดด – กันฝน ไม่ให้โดนหน้าต่างๆ ตรงๆ อีกด้วย ยิ่งเป็นห้องที่หันทางทิศใต้ ควรมีระเบียงอย่างยิ่ง ไม่ต้องกว้างมาก ซัก 1 เมตร ก็กันแดดได้เยอะแล้ว

     ห้องน้ำ สำหรับห้อง one bedroom ถ้าเลือกได้ควรเลือกห้องน้ำที่เปิดเข้าจากในห้องนอน จะสะดวกในการใช้งานมากกว่าห้องน้ำที่เปิดจากห้องนั่งเล่น

     ข้อนี้เป็นของแถมเป็นเทคนิคเล็กน้อย คือ ถ้ามีโอกาสเจอห้องที่มีลักษณะพิเศษบางอย่าง ที่ห้องอื่นเค้าไม่มีเช่น เป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัว หรือมีพื้นที่ระเบียงกว้างเป็นพิเศษ และไม่มีหลังคา หรือเป็นห้องที่อยู่ชั้นเดียวกับสระว่ายน้ำ สามารถเดินนวยนาดจากห้องนอนมาได้โดยทันที ห้องพวกนี้เรียกว่ามีความเป็น unique

คือมีจุดขาย ที่ห้องอื่นๆในตึกไม่มี ซึ่งข้อนี้ เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ห้องมีความโดดเด่น ทำให้การขายต่อง่ายกว่าห้องเพลนๆ ที่หาได้ทั่วไป

      หวังว่าคงเป็นความรู้สำหรับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ

                                       อ.จอยยย โหรา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากwww/thaiproperty.in.th