Get Adobe Flash player

วันไหว้พระจันทร์ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

วันไหว้พระจันทร์

     สวัสดีคะ วันนี้มีสิ่งดีๆ มาฝากคะ เกี่ยวกับวันไหว้พระจันทร์ ส่วนมากจะมีขึ้นในวันที่ 15 เดือน 8 ตามปฏิทินจีน ของทุกปี โดยจะตรงกับเดือนกันยายน หรือเดือนตุลาคม ซึ่งจะตรงกับเทศกาลใบไม้ร่วงของชาวจีน ซึ่งสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน นับพันปี เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงและสวยงามที่สุด เป็นวันสำคัญของคนจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 15 กันยายน 2559

     วันไหว้พระจันทร์ เป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสงงดงามที่สุด และเต็มดวงที่สุด ชาวจีนจึงให้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม เป็นสื่อของการคิดถึงกันและกัน เมื่อคนในครอบครัวจากบ้านเกิดไปไกล คิดถึงคนในครอบครัวก็แหงนมองดวงจันทร์ส่งความรู้สึกที่ดี ส่งความคิดถึงคนรักและครอบครัวผ่านดวงจันทร์ และเป็นวันที่คนในครอบครัวสมานสามัคคี ได้ชมดวงจันทร์พร้อมกันเป็นวันแห่งกันอยู่กันพร้อมหน้าในครอบครัว

     ก่อนหน้านี้ วันไหว้พระจันทร์ ชาวจีนที่เป็นผู้ชาย จะไม่นิยมไหว้พระจันทร์ เนื่องจากชาวจีนเชื่อกันว่า พระจันทร์ถือเป็น หยิน ซึ่งเป็นธาตุของผู้หญิง ผู้ชายถือเป็น หยาง ดังนั้น จึงให้แต่ผู้หญิงเป็นคนไหว้เท่านั้น แต่ปัจจุบันชาวจีนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ก็สามารถไหว้พระจันทร์ได้เช่นกัน

     การไหว้พระจันทร์จะเริ่มต้นในตอนหัวค่ำ ซึ่งดวงจันทร์จะเริ่มปรากฏบนท้องฟ้า สมาชิกคนในครอบครัวจะร่วมกันกินขนมไหว้พระจันทร์ โดยนำมาแบ่งเท่าๆ กัน ตามจำนวนคนในครอบครัว ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าขนมไหว้พระจันทร์มีลักษณะทรงกลม คล้ายพระจันทร์ ทำจากแป้งนวด แล้วกดลงใส่แป้นพิมพ์ลวดลายสวยงาม จากนั้นนำไปอบ และเคลือบผิวขนมไหว้พระจันทร์ด้วยน้ำเชื่อม ภายในขนมไหว้พระจันทร์จะสอดไส้ต่างๆ เช่นเมล็ดบัว พุทราจีน ทุเรียน ไข่เค็ม เป็นต้น การไหว้จะสื่อถึงความกลมเกลียวในครอบครัว บรรพบุรุษ และคนในครอบครัวที่อยู่ด้วยกันนั้นเอง

     ของไหว้พระจันทร์ใช้อะไรบ้าง

     การไหว้พระจันทร์จะใช้ของไหว้คล้ายกับการไหว้เจ้าทั่วไปคือ

     -ธูป เทียน กระถางธูป

     -กระดาษเงิน กระดาษทอง

     -ดอกไม้สด 1 คู่

     -น้ำชา กับน้ำบริสุทธิ์

     -ผลไม้ต่างๆ ที่มีชื่อ และมีความเป็นสิริมงคล เช่นทับทิม แอปเปิล องุ่น ส้ม สาลี่ ส้มโอ ไม่ควรใช้ผลไม้ที่มียาง หรือ มีหนาม

     -อาหารเจชนิดแห้ง เช่น เห็ดหอม วุ้นเส้น สาหร่ายทะเล ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้

     นอกจากนี้ ยังมีของไหว้ สำหรับใช้ในพิธีไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะ คือ

     -ขนมหวาน เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ สาคูแดง ขนมโก๋สีขาว ควรเลือกที่มีรูปทรงกลมเหมือนพระจันทร์

     -โคมไฟ สำหรับจุด เพื่อชีวิตสว่างไสว

     -ของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง เช่น ชุดเครื่องแป้ง เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ของผู้หญิง ตลับแป้ง น้ำหอม อันเป็นการสื่อว่ามีเสน่ห์สวยงามเหมือนพระจันทร์

บางตำรา อาจจัดของไหว้เป็นผลไม้ 5 ชนิด ขนมหวาน 5 อาหารเจ 5แต่ในบางตำรา อาจระบุให้ใช้เลข 4 ซึ่งเป็นเลขคู่ โดยจัดของไหว้เป็นผลไม้ 4 ชนิด ซึ่งแล้วแต่ศรัทธา

     ไหว้พระจันทร์ส่วนให้ตามตำราแนะนำให้จุดธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอกก็ได้ โดยมีคำแนะนำว่า หากไหว้ด้วยผลไม้ 5 ชนิด ก็ควรใช้ธูป 5 ดอก แต่ถ้าบ้านไหนใช้ธูปพิเศษ เช่นธูปมังกร ก็จุดธูปดอกใหญ่ดอกเดียวได้ 

     สถานที่ไหว้พระจันทร์ ในตอนค่ำ ควรเลือกที่กลางแจ้ง อาจเป็นลานบ้าน หน้าบ้าน หรือดาดฟ้าก็ได้ โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จุดธูปเทียนอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์ และควรเก็บก่อนพระจันทร์เลยศีรษะไป หรือเมื่อเทียนใหญ่ดับลง

     เมื่อเสร็จสิ้นพิธี ควรนำของไหว้มาทาน โดยเฉพาะขนมไหว้พระจันทร์ที่ควรนำมาหั่นแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว และควรแบ่งให้มีขนาดเท่ากัน เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนอาหารอื่นไม่จำเป็นต้องทานให้หมด อาจเก็บไว้บางส่วน หรือนำไปแจกญาติๆ ได้

     ขอให้ทุกๆ ท่านมีความสุขกับการได้ขอพรจากดวงจันทร์ และเพื่อเป็นสิริมงคล กับทุกคนในครอบครัว สุขสันต์วันไหว้พระจันทร์ กันนะคะ ท่านผู้อ่านที่รักทุกๆท่าน

                                       อ.จอยยย โหรา

 

ขอขอบคุณข้อมุลดีๆจาก/http//highlight.kapook.com/view/42102