Get Adobe Flash player

ความหมายของฤกษ์ต่างๆ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีดีคะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน มีคนถามมาว่าในเวลาที่เราเกิดมาตามเวลาคลอด หรือเวลาที่เราขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เปิดบริษัท หรือทำพิธีกรรมต่างๆ จะมีบอกฤกษ์ว่าเป็นฤกษ์อะไร ซึ่งบางคนไม่เข้าใจความหมายเหล่านั้น ความหมาย ของฤกษ์ทั้ง 9 นั้น ดิฉันจะมาให้ความรู้ตามที่ได้ศึกษามาทางโหราศาสตร์ทั้งจากที่เรียนมา และการได้อ่านและศึกษาจากตำรา มาให้ความรู้แก่ทุกๆท่าน ให้เข้าใจในความหมาย เพื่อวันหลังจะได้ศึกษาและนำมาใช้ดูเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง เพื่อความเข้าใจ และจะได้รู้ว่ามันดีอย่างไร ลองมาอ่านและศึกษากันนะคะ

1.ทลิทโทฤกษ์  ได้แก่ฤกษ์ที่ 1 และ 10 และ 19 เรียกว่า ทลิทโทฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่ทรงพลังที่สุด แปลว่า ผู้มักน้อย ผู้เข็ญใจ ผู้ขอ ทวงหนี้ ขอประนีประนอม ซื้อของเงินผ่อน การกู้หนี้ยืมสิน การซื้อของเก่าของโบราณ กิจการการกุศลที่ต้องอาศัยการเรี่ยราย  ผู้ต้องเหน็ดเหนื่อย ผู้อดทน ผู้ต้องรับผิดชอบสูง ฤกษ์นี้เป็นฤกษ์ของชูชก มีพระอาทิตย์เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4อยู่ในราศีเดียวกัน เป็น “บูรณะฤกษ์” คือฤกษ์ที่เต็มโดยสมบูรณ์ คือฤกษ์ที่เหมาะสำหรับการขอสิ่งต่างๆ เพราะถือว่าเป็นฤกษ์ของชูชก จะขอทำการสิ่งใดของ่าย การทำการใดๆ      ให้ผู้อื่นสงสารและกรุณา เปิดร้านขายของชำ ขอหมั้น ขอแต่งงาน  ฤกษ์นี้เป็นฤกษ์ให้คนเมตตาสงสาร รักใคร่ คือขออะไรก็ได้

ส่วนคนที่มีดวงชะตาเสวยฤกษ์นี้  เป็นคนที่ชอบริเริ่มทำอะไรใหม่ๆ มีความสามารถสูง เป็นคนมีเสน่ห์ ใครเห็นก็รักใคร่สงสาร ชีวิตชอบช่วยเหลือคนอื่น

2.มหัทธโนฤกษ์  หรือฤกษ์เศรษฐี เแปลว่าคนมั่งมี ผู้รุ่งเรือง เศรษฐี มีพระจันทร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกันเป็น “บูรณะฤกษ์” เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานมงคลต่างๆ เช่นขึ้นบ้านใหม่ หรืองานทำบุญบ้าน งานฉลองเหรียญตรา เปิดธนาคาร งานโกนจุก ธุรกิจการเงินต่างๆ แต่งงาน เปิดร้านขายทอง เอารถออกจากอู่ อุปสมบท ลาสิขา หรืองานที่เป็นมงคลทั้งหลายทั้งปวง

ส่วนคนที่มีดวงชะตาเสวยฤกษ์นี้ มีรูปร่างหน้าตาดี มีวาทศิลป์ เด่นเรื่องงานทางด้านศิลปะ การตกแต่ง การดนตรี มีชีวิตไม่ค่อยทุกข์ร้อน มีทรัพย์สินเงินทอง

3.โจโรฤกษ์ ได้แก่ ฤกษ์ที่ 3 ฤกษ์ที่ 12 และ 21

เรียกว่าโจโรฤกษ์ แปลว่าโจร ผู้ปล้น ผู้ลักขโมย นักเลง ผู้กล้าหาญมีอำนาจ มีพระอังคารเป็นผู้รักษาฤกษ์ ฤกษ์บาททั้ง 4 ไม่รวมอยู่ในราศีเดียวกัน คาบเกี่ยวอยู่ 2 ราศี เป็น ฉินทฤกษ์ คือ ฤกษ์ขาดแตก โดยเฉพาะบาทแรก ของต้นราศีนั้น เป็นฤกษ์บาทที่ร้ายแรงมากกว่าบาทอื่น เป็น นวางค์ที่ร้ายแรงมาก ไม่ควรให้ฤกษ์มงคล  เป็นฤกษ์ที่คนโบราณใช้ในการปล้นค่าย จู่โจมโดยฉับพลัน ข่มขวัญ ทำการปราบปราม การแย่งชิงอำนาจ ข่มขวัญคู่ต่อสู้ การแย่งอำนาจ การปฏิวัติ งานของบุคคลในเครื่องแบบ หรือในเชิงธุรกิจ การกีฬา การเอาชนะในทุกรูปแบบ การสอบชิงทุน การปรับปรุงแก้ไข การเอารถออกจากอู่(จากการซ่อม) หรือการไปต่อสู้คดีขึ้นโรงขึ้นศาล คือการกระทำเพื่อให้ชนะคนอื่น  มักจะใช้ฤกษ์นี้เป็นฤกษ์ประกอบการ

สำหรับคนที่เกิดในฤกษ์นี้ จะเป็นคนมีอำนาจในตัวเอง ชีวิตในบางช่วง ที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย มีความสามารถในการชิงไหวพริบ หรือการช่วงชิงเอาชนะคนอื่นได้ คนที่รวยระดับประเทศมักเกิดในฤกษ์นี้ เช่นนักการทหาร นักการปกครอง คนทำธุรกิจ นักกีฬาที่เด่นและมีชื่อเสียง