Get Adobe Flash player

ทำบุญอย่างไรให้ได้บุญ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ ผ่านสงกรานต์ไปอย่างชื่นบานหัวใจนะคะ คนทำงานก็ได้หยุดพักผ่อน เที่ยว หรือทำบุญ พบปะญาติผู้ใหญ่และพี่น้องกันทั่วหน้านะคะ ฉบับที่แล้วพูดเรื่องการไปทำบุญในวันสงกรานต์ มาฉบับนี้เราจะพูดถึงเรื่องการทำบุญของแต่ละคน ย่อมแตกต่างกันไป เราจะมาดูกันนะคะ ว่าคนส่วนมากมีวิธีการที่ทำบุญแตกต่างกันไป เพื่อความสบายใจ เพื่อให้หมดทุกข์ เพื่อเพิ่มบุญ เพื่อให้มีสิ่งก้าวหน้าดีๆในชีวิตทั้งเรื่องเงินทอง หน้าที่การงาน ความรัก ความสุข และโชคลาภ ในการเรียน การสอบ และการเงินด้านต่างๆ

สมัยนี้พ่อแม่สมัยใหม่ส่วนมากจะนิยมพาลูกเข้าวัดทำบุญร่วมกัน เด็กสมัยใหม่เดียวนี้ทำบุญเข้าวัดกันเยอะเวลามีงานเทศกาลต่างๆ  การทำบุญมีหลายทางคะ เช่น

การทำบุญใส่บาตร อันนี้ต้องแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละท่าน อาจจะใส่บาตรหน้าบ้านหรือทางที่มีพระสงฆ์เดินผ่านตอนเช้า ช่วยในเรื่องทำให้จิตใจเราผ่องใส สดชื่นเมื่อได้ทำ อาณิสงค์ของการใส่บาตรโดยการให้ทาน ใส่บาตรด้วยอาหารและน้ำดื่ม จะส่งผลให้เรามั่งคั่ง มีทรัพย์ มีกินมีใช้ตลอดไม่อดอยาก

การเข้าวัดไหว้พระและถวายดอกไม้และบริจาคเงินบำรุงวัด การเข้าวัด เพื่อซื้อดอกไม้ ซื้อธูปเทียน หรือการปิดทอง เติมน้ำมันตะเกียง การเข้าวัดทำให้จิตใจสงบลง อยากทำบุญ อยากมีความสุขใจ ทำแล้วสบายใจ อธิษฐานขอให้มีความสุข ความเจริญก้าวหน้าในชีวิต วัดอยู่คู่คนโบราณตั้งแต่สมัยก่อนมาช้านาน และใช้วัดเป็นที่ได้เจอกัน เจอเพื่อน ได้ทำบุญร่วมกันเพื่อน เจอแฟน หรือคนรักได้อธิษฐานร่วมกัน

การถือศีล ส่วนมากจะไปปฎิบัติตามวัดที่ตนเองสะดวก และศรัทธา โดยการนุ่งขาว ห่มขาว จะมีทั้งการถือศีล 5 หรือถ้าใครเคร่งหน่อยก็จะมีการถือศีล 8 จะเป็นการเสริมดวง การปฏิบัติที่ได้กุศลแรง และช่วยเสริมอำนาจบารมีถ้าปฏิบัติโดยเคร่งครัด และจะมีผลให้เกิดความโชคดี

และลดเคราะห์กรรมในดวงชะตาได้ และจะทำให้จิตใจเราสงบลง ควรจะหาเวลาปฏิบัติหรือปลีกเวลาทำงานหาเวลาว่าง อย่างน้อย 3 วัน 7วัน หรือเวลาวันพระใหญ่ หรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะได้กุศลแรง

การกินเจ ควรจะหาเวลากินเจ อาทิตย์หนึ่งอย่างน้อย 1 วัน อาจจะกินในวันเกิดตัวเอง เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสัตว์ หรืออาจจะทำทุกวันพระ

หรือวันสำคัญทางศาสนา จะได้อานิสงค์ผลบุญสูงถ้าได้ตั้งจิตวาจา หรือจะกำหนด 3 วัน 7 วัน หรือ 3 เดือน หรือช่วงเทศกาลกินเจของทุกปีก็ได้คะ เอาตามความถนัดของแต่ละบุคคล และความสะดวก

การทำบุญสะเดาะห์เคราะห์ต่อดวงชะตา  ได้แก่การทำบุญโลงศพ ให้แก่ศพที่ไร้ญาติ หรือการไถ่โคกระบือ จะได้อานิสงค์แรงมาก อันนี้จะช่วยเรื่องการเกิดอุบัติเหตุ ผ่อนเคราะห์หนักให้เป็นเบา การปล่อยสัตว์เป็นการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่นถือว่ากุศลแรง หรือการไปซื้อปลาในตลาดที่กำลังจะโดนฆ่าแล้วเอามาปล่อยลงน้ำเท่ากับการช่วยชีวิตเค้าให้แคล้วคลาดพ้นความตาย

ทำให้เรายามมีเคราะห์จะแคล้วคลาดเพราะแรงบุญนี้เอง