Get Adobe Flash player

ทำบุญอย่างไรให้ได้บุญ(2) โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

การถวายสังฆทาน  การถวายเครื่องสังฆทานแก่พระสงฆ์ สมัยนี้เราสามารถจัดหาซื้อเลือกของที่จะถวายพระได้ตามใจชอบ จะเอาแบบที่เค้าจัดมาให้เสร็จ หรือเดี๋ยวนี้เราสามารถจะเลือกซื้อได้ตามความพอใจ และจัดเตรียมสิ่งของได้ด้วยตัวเอง จะเป็นการดีอย่างยิ่ง เพราะได้ประสงค์อย่างใจเราเลือก และได้ของที่มีคุณภาพที่เราเลือกเอง ถ้านึกไม่ออกนะคะ เรามาดูกันว่าควรมีสิ่งของอะไรบ้างในการถวายพระสงฆ์

1.ผ้าไตรจีวร บางทีผ้าไตรจีวรที่ติดมากับถังสังฆทาน อาจจะมีขนาด และความยาวไม่ได้มาตราฐาน ที่ใส่มาในถังสีเหลืองสังฆทาน อาจจะมีความบาง และความสั้น ไม่ได้ขนาด ฉะนั้นควรเลือกให้ได้ความหนาพอเหมาะและความยาวที่เหมาะสม

2. อาหาร ควรจะเป็น ข้าวสารแห้ง เกลือ  น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันพืช เครื่องกระป๋องก็ต้องดูวันหมดอายุในฉลากเป็นสำคัญ เครื่องดื่มบำรุง เช่นนมจืด น้ำผัก น้ำผลไม้ น้ำชา เครื่องดื่มสมุนไพรพร้อมชง โอวันติน ไมโล ข้อสำคัญอย่าลืมดูวันหมดอายุก่อนซื้อ

3.ยารักษาโรค ควรจะดูยาสามัญประจำบ้าน เป็นหลัก เพราะพระมีโอกาสเจ็บป่วยไข้เหมือนคนธรรมดา เช่น ยาพาราเซตามอล ยาแก้ท้องเสีย ยาลดกรดเคลือบกระเพาะ ยาแก้อักเสบ ยาอม ยาหม่อง ยาดม เบตาดีนใส่แผลสด ยาบรรเทาการปวดกล้ามเนื้อ แอลกอฮอล์ล้างแผลยาล้างตา  

4. แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่อาบน้ำ แชมพูสระผม

(แชมพูใช้สำหรับเวลาพระอาบน้ำต้องล้างทำความสะอาดหนังศรีษะ กระดาษชำระ ผ้าเช็ดตัวสีเหลือง ผ้าเช็ดหน้า ใบมีดโกน (ควรใช้ใบมีดโกนตราขนนก (Feather) หรือยี่ห้อ Gillette ยิลเลตต์) เพราะใบมีดจะคม  ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้าจีวร  น้ำยาเช็ดพื้น น้ำยาล้างจาน แปรงขัดห้องน้ำ ฟองน้ำ ขันอาบน้ำ ถังขยะ ถังพลาตติกซักผ้า  น้ำยาล้างห้องน้ำ รองเท้าแตะ พรมปูพื้น ไม้กวาด ไม้ถูพื้นทำความสะอาด น้ำยาเช็ดกระจก พัดลม เครื่องกรองน้ำ อาสนะปูนั่ง

ร่ม (ใช้สำหรับฤดูฝน ควรใช้สีเหลืองและสีดำ)

ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย ธูป เทียน ไม้ขีด หรือไพแช็ค หลอดไฟฟ้า

5. เครื่องคอมพิวเตอร์ สมัยนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่วัดควรจะมีไว้ใช้สักเครื่องหนึ่ง เครื่องเขียน  สมุด ปากกา ดินสอ

6. หนังสือธรรมะ สารคดี หรือนิตยสาร ที่ให้ความรู้เพื่อเป็นวิทยาทาน การถวายหนังสือธรรมะ หรือหนังสือเพื่อเป็นธรรมทานแก่ประชาชน หรือชาวบ้าน หรือ ให้คนได้ศึกษา และจะได้รู้ทันข่าวสารบ้านเมือง

การถวายสังฆทานถือว่าเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา อานิสงส์บุญ จะส่งผลให้หมดทุกข์หมดโศก มีกินมีใช้ตลอด ไม่อดอยาก ทำสิ่งใดก็ราบรื่นไม่ติดขัด ชีวิตอุดมสมบูรณ์ไม่ขัดสน

อานิสงส์จาการที่เราได้ทำบุญทำทานนั้น หวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่าน เมื่อมีเวลาและโอกาสที่จะสร้างกุศลในการทำบุญ ตามแต่ละท่านและทำตามความเหมาะสมของกำลังทรัพย์ของแต่ละคน ขอให้ได้บุญ และได้ความสุขถ้วนหน้ากันทุกคน นะคะ ขออนุโมทนาบุญด้วยคะ สาธุ