Get Adobe Flash player

วันตรุษจีน 2561 โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ ปีใหม่ไทยก็ผ่านไปแล้ว ตอนนี้ใกล้จะถึงวันปีใหม่ของชาวจีนบ้าง ตามปฏิทินจีน เรียกว่าวันตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนทั่วทุกมุมโลกเลย และเป็นวันหยุดสำคัญที่ชาวจีนเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้คะ  ปีนี้ปี 2561 หรือ ตรุษจีน 2018 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ ตามธรรมเนียมหรือประเพณีโบราณนั้นหลายหลากมากคะ การเตรียมงานจะเริ่มขึ้นก่อนหนึ่งเดือนคือผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของใช้ต่างๆ หรือซื้อของมาประดับประดา จะมีการปัดกวาด ทาสี หรือ การทำบ้านเรือนให้สะอาด ทั้งภายในบ้านและภายนอกบ้าน ประตู หน้าต่าง ยิ่งเมืองนอกจะประดับประดา ด้วยสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งความโชคดี และจะมีกระดาษสีแดง เขียนคำอวยพรต่างๆ มีความสุข มั่งคั่ง และมีชีวิตที่ยืนยาว และคืนก่อนตรุษจีน จะมีการเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อนกินกันในครอบครัว อาหารก็จะมี หมู เป็ด ไก่ และอาหารทะเล และอาหารนึ่งเช่นขนมจีบ ซึ่งแต่ละอย่างจะมีความหมายอันเป็นมงคล เช่นกุ้ง จะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและมีความสุข เป๋าฮื้อแห้ง หมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสด จะนำความโชคดีมาให้ สาหร่าย จะนำความร่ำรวย และ ขนมต้ม หมายถึงบรรพชนอวยพร และอาหารหวาน  ทุกครอบครัวจะนั่งกันพร้อมหน้าพร้อมตา ฉลองช่วงมื้อค่ำ ด้วยอาหาร และเสียงหัวเราะอย่างมีความสุข จะชนแก้ว สังสรรค์กันก่อนวันรุ่งขึ้น ในวันเทศกาลตรุษจีน เรามักจะรู้จักกัน 3 วัน คือ วัน่จ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว คะ

-วันจ่าย ปีนี้จะตรงกับวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2018 เป็นวันที่คนจีนต้องไปหาซื้อผลไม้ หรืออาหาร และเครื่องเซ่น ที่จะมาเตรียมการไหว้ 

-วันไหว้  ปีนี้จะตรงกับวันที่พฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018 ซึ่งถือเป็นวันสิ้นปีของชาวจีน ซึ่งเป็นวันที่คนจีนไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยเครื่องเซ่นไหว้ที่จัดเตรียมไว้ เช่น อาหาร หรือ ผลไม้ ฯลฯ ซึ่งปฏิบัติตามธรรมเนียมโบราณ ซึ่งมีมานาน และทำสืบเนื่องกัน

-วันเที่ยว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2018 ซึ่งก็คือวันปีใหม่ ของชาวจีนนั้นเอง จะเป็นวันที่ชาวจีน จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสรรสวยงาม การใส่เสื้อสีแดง ถือเป็นสีมงคล และเป็นการไล่ปีศาจร้ายออกไป การใส่เสื้อสีดำ และสีขาว เป็นสิ่งต้องห้าม ควรใส่เสื้อผ้าใหม่ ชาวจีนจะออกไปท่องเที่ยว และจะออกไปไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ ที่เราเคารพรัก ทั้งญาติพี่น้อง  เพื่อเป็นสิริมงคล เพราะวันนี้ถือเป็นวันดีของชาวจีน และงดการกระทำใดๆ ที่เป็นบาป หรือสิ่งที่ไม่ดี

ความเชื่อในเรื่องตรุษจีน

1.ไม่ควรสระผม หรือตัดผม เพราะหมายถึง เราจะชะล้างความโชคดีออกไป

2.การเข้าห้องนอนผู้อื่นในวันตรุษจีน ถือว่าโชคร้าย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นคนป่วยหรือคนปกติ ก็ต้องแต่งตัวมานั่งในห้องรับแขก

3.ไม่ควรใช้ของมีคมเช่น มีด หรือ กรรไกรในวันตรุษจีน เพราะชาวจีนจะเชื่อว่า จะเป็นการตัดความโชคดีไป

4.ห้ามทำความสะอาดบ้าน และทิ้งขยะ เพราะจะเป็นการขัดความโชคดีไป    

5.ห้ามร้องไห้ในวันปีใหม่ เพราะจะมีเรื่องเสียใจไปทั้งปี

6.ห้ามใส่เสื้อผ้าสีขาว หรือสีดำ เพราะเป็นสีอัปมงคล

7.ห้ามพูดคำหยาบคาย หรือคำไม่สุภาพไม่เป็นมงคล ห้ามทะเลาะกัน

8.ห้ามซุ่มซ่าม หรือทำของแตก เสียหาย เพราะจะเป็นลางร้าย ครอบครัวจะแตกแยก หรือเสียชีวิต

9.ห้ามซื้อรองเท้าใหม่  รองเท้าในภาษาจีนออกเสียงว่า hai คล้ายกับเสียงถอนหายใจ ถือเป็นสัญญานทีไม่ดี

10.ห้ามกินโจ๊ก และเนื้อสัตว์ การกินโจ๊กในตอนเช้า ของวันตรุษจีน เหมือนกับขัดขวางให้ตัวเองร่ำรวย

11.ห้ามให้ยืมเงิน จะทำให้มีแต่คนมายืมเงินตลอด และหากติดเงินใคร ผู้นั้นจะมีหนี้สินไป ตลอดไป

12.ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดวันตรุษจีน เหมือนถือว่าไปลบหลู่ท่าน

สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน

1.ไหวัเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ หรือผีไม่มีญาติ

2.รวมญาติกินเกี้ยว ความสำคัญคือเป็นวันรวมญาติ โดยจะร่วมโต๊ะเพื่อกินเกี้ยว มื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ เกี้ยวจะมีลักษณะเป็นเหมือนเงินของชาวจีน หมายถึงความมั่งคั่งมีเงินทอง ถือเป็นวันรวมญาติอีกวันก่อนตรุษจีน

3.กินเจมื้อเช้า คือมื้อแรกของปี มื้อแรกของวันชิวอิก คนจีนจะกินเจเป็นอาหารมื้อแรก ซึ่งถือว่าเป็นมื้อแรกของปี เพราะเชื่อกันว่าจะได้บุญตลอดทั้งปี

4.ทำพิธีรับ เทพเจ้า “ไฉ สิ่ง เอี้ยะ” ไฉ่ ซิ้ง เอี้ยะ เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ จึงมักจะทำพิธีรับเทพซึ่งเปรียบเหมือนโชคลาภ ในช่วงระหว่างเวลาหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตีหนึ่ง

5.คำอวยพรปีใหม่ เมื่อสมัยก่อนคนจีนจะเขียน “ตุ๊ยเลี้ยง”เองโดยใช้หมึกดำ หรือสีทอง เขียนคำอวยพรลงบนกระดาษสีแดง

6.ใส่เสื้อผ้าสีรรสดใส เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีสิ่งที่ดีๆ ใหม่ๆเข้ามา การเลือกเสื้อผ้าสีสด ก็เปรียบเหมือนความสว่างสดใส และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

7.ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่ เจ้าบ้านจะรับมา 2 ผล พร้อมกับนำส้มในบ้านตนเองไปวางคืนให้แขก 2 ผล

8.การรับมอบอังเปา การมอบอังเปาให้เด็กๆ หมายถึงการอวยพร ความโชคดีให้ และให้มีโชคลาภ เติบโต สุขภาพแข็งแรง หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า และการมอบอังเปาให้พ่อแม่ ก็เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที อวยพรให้พ่อแม่มีอายุยืนยาว หลังจากรับอังเปาแล้ว คนรับก็จะกล่าวน้อมรับคำอวยพร

9.ไหว้เจ้า หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิต  เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขออวยพรให้กิจการหนังสือพิมพ์เสรีชัย คุณแดง และทีมงานทุกๆท่านและท่านผู้อ่านมีความสุข คิดสิ่งใดสมความปรารถนาทุกอย่าง และเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ในวันตรุษจีนให้ได้รับในสิ่งที่ดีๆ โชคดี และร่ำรวยตลอดปี 2018 นี้นะคะ