Get Adobe Flash player

หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1519 ประจำวันเสาร์ที่ 6 ถึงวันศุกร์ที่ 12 กันยายน 2557....

Font Size:

เป็นข่าวเล็กๆ จากเดลินิวส์ อรรถพร สุวัธนเดชา รองปลัด กทม. มีนโยบายเปลี่ยนถาดอาหารกลางวันของนักเรียนในโรงเรียนสังกัด ทั้งหมด 438แห่ง จากถาดอลูมิเนียมให้เป็นถาดอาหารสเตนเลส ทั้งนี้จากผลการวิจัยทางการแพทย์ ระบุว่าถาดอลูมิเนียม เมื่อนำมาบรรจุอาหารจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้รับประทาน.....

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ผอ.สำนักอนามัยกทม.เสริมว่า ถาดอาหารอลูมิเนียม มีสารปนเปื้อน นานเข้า ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง อาการทางประสาทและสมอง ถึงอัมพาต ฯลฯ.....

เห็นข่าวเช่นนี้แล้วท้อใจ สงสารนักเรียนหลายสิบรุ่นหลายสิบปี ที่กินก่อนหน้านั้น ป่านนี้ คงเป็นอัมพาตไปบ้างแล้ว.....

คงต้องถามให้ชัด และตอบให้ชัด ว่ามีอะไรบ้างที่ไม่อันตราย จุ่มช้อนลงในน้ำร้อนก็ไม่ดี บอกว่าฆ่าเชื้อโรคไม่ได้..... ไม่ต้องล้างจะดีกว่า (หรืออย่างไร) ใช้กระดาษซับน้ำมัน ก็อันตราย ของย่างก็อันตราย ผักก็มีสารพิษ ผักปลอดสารพิษอาจเป็นของปลอม ปลาสด อาจแช่น้ำยาฟอร์โมลีน..... กินของทอดอันตราย อาหารทะเลมีไขมันอุดตันเส้นเลือด เมื่อก่อนกินไข่อันตราย กินน้ำมันจากสัตว์อันตราย กินทุเรียนอันตราย ต้องกินน้ำมันพืช..... เดี๋ยวนี้ บอกว่าอันตรายอย่ากินน้ำมันพืช ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวบอกว่ากินดี น้ำมันหมูดี ไข่กินได้ มีประโยชน์ ทุเรียน ตื่นเช้ากินเข้าไป ไม่ทำให้เป็นเบาหวาน.....

เอาให้แน่สักอย่างได้ไหม องค์กรอะไรที่พูดแล้วเชื่อได้..... ทุกวันนี้ มีแต่หมอเฟซบุ๊ค แนะนำยา วินิจฉัยโรคกันสนุก.....

ขนาดกระเบื้องมุงหลังคาที่มีส่วนผสมใยหิน ที่มุงกันทั่วประเทศ ก็อันตราย..... เฮ้อ.....

กลับมาสังคมแอลเอ เจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส   แจ้งข่าว พิพิธภัณฑ์ Bowers ได้ส่ง โบราณวัตถุบ้านเชียง คืนประเทศไทย โดยได้ดำเนินการขนส่งทางเรือ คาดว่าจะเดินทางถึงประเทศไทยประมาณปลายเดือนกันยายน หรือ ต้นเดือนตุลาคมนี้.....

น่ายินดีกับ รัฐ จำเดิมเผด็จศึก ที่ทำเรื่องนี้มาแต่ต้น แม้ไม่ได้อยู่รอจนเห็นความสำเร็จก็ตาม.....

เยาวชนตัวแทนประเทศไทย ทีม D' Maniac Thailand เมื่อวันก่อน ที่ไทยแลนด์พลาซ่า กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน มาร่วมให้กำลังใจ.....

งานนี้ ยุรวัธน์ ธุวะนุติ ต้นคิด ให้เครดิต “ผิง” รุจิลาภา พัฒฑนะ จัดงานเชิญแขกผู้ใหญ่น้ำใจดี มามากมาย น่าปลื้มใจแทนเด็กๆ งานนี้ทุกสายอาชีพทั้งสื่อฯ  เจ้าของร้าน พนักงาน เพื่อนฝูง แสดงน้ำใจความสามัคคีมาช่วยเหลือเยาวชน ที่ต้องการเสียสละมานะพยายามสุดตัว สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยจนงานสำเร็จด้วยดี..... ขอปรบมือให้คนไทยในแอลเอทุกคนที่รักทำในสิ่งดีๆ ด้วยกัน.....

ใบอนุโมทนาบัตรจากวัดพระบาทน้ำพุ 3,300 ดอลลาร์ หนึ่งใน 3 มูลนิธิ ที่ได้ส่งเงินบริจาค จากการรวบรวมเงินคืนจัดงานการกุศล เทพบุตรเทพธิดาราตรี เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา..... ศิริพัชรี ศิลปี-ไวย์ อนุโมทนาบุญ มายังทุกท่าน.....

วันเกิด แมทธิว พรหมสุนทร นักดนตรีไทยคนเก่ง เจ้าตัวเลือกไปฉลองที่ ลาส เวกัส ในขณะที่ แม่ๆ น้าๆ ป้าๆ ฉลองให้อีกงานที่แอลเอ..... อย่างไรก็ขอให้มีความสุขทั้งลูก ทั้งแม่ รวมน้าและป้าด้วย.....

เจือ รัตนพันธุ์ แจ้งข่าว นักกอล์ฟจากนิวยอร์ค และหลายเมือง นัดดวลวงสวิงกันเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา สนามไวท์ ฮาร์ค ในรัฐอินเดียน่า สภาพสนามสวยงาม แต่ซ่อนความโหดครบครัน..... ปีนี้ทีมงานเจ้าภาพชิคาโก้ทุ่มสุดตัวเลือกสนามดี ต้อนรับเลี้ยงดูยิ่งใหญ่ นักกอล์ฟจากแอลเอ ยกขบวนไปแข่งพร้อมสังเกตการณ์ที่จะเป็นเจ้าภาพในปีหน้ากว่า 30 คน.....

อุษา รัตนไตรภพ แจ้งข่าว บัตรคอนเสิร์ต เจ เจตริน ที่ OHM Nightclub (Hollywood & Highland) LA ค่ำวันพุธที่ 24 กันยายน สามารถซื้อบัตรล่วงหน้าในราคาใบละ $ 45 ได้ที่ Cellular Outlet 818-448-1899, 818-503-1979 Siam D2S Studio 562-991-7812 ร้านหนังสือดอกหญ้า (Hollywood) 323-464-7178 ที่ ร้านขนมครกแม่ติ๋ง ตลาดแล็คซี ทุกเสาร์-อาทิตย์ อีกหนึ่งแห่ง..... ผู้ที่ไปซื้อหน้างานราคาบัตร $55 งานนี้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปเท่านั้น ที่สำคัญอย่าลืม ID เด็ดขาด.....

พูดถึง แล็คซี วันก่อน จริน-มาลี อิ่มอารมย์ มาเจอ ดิเรก หวังเจริญ ประธานโครงการฝันเป็นจริงที่ตลาด เลยร่วมบริจาคจำนวนหนึ่ง เพื่อช่วยทำขาเทียมให้คนพิการ น่ายินดียิ่ง.....

“น้าเรือง” บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา แจ้งข่าว ฟุตบอลกระชับมิตร ของพี่น้องชาวไทย ที่กริฟฟิธ พาร์ค เมื่อวันอาทิตย์ เป็นกิจกรรมต่อเนื่องมาหลายปี ในช่วงวันหยุดยาวเลเบอร์เดย์ สรุปผลการแข่งขัน ของสี่ทีม แชมป์ ซานดิเอโก แอลเอ อะเคเดีย และเซาท์ พาซาดีน่า ตามลำดับ โดยมีนักกีฬาทุกวัยมากกว่า 80 คน..... ขอบคุณหลายฝ่าย รวมทั้ง ทีมงานสมาคมไทย นำโดย นิด วราภรณ์ เปิดครัวข้างสนาม ตั้งแต่ต้นจนจบ.....

   ด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง จาก พิสุทธิอาภรณ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา เนื่องจาก..การจากไปไปอย่างไม่มีวันกลับของ ถวัลย์ ดัชนี  ศิลปินแห่งชาติ มีผลงานเขียนภาพของ ถวัลย์ ดัชนี จัดอยู่เป็นศิลปินเขียนภาพระดับโลก ผู้ที่อยู่ในวงการให้ความนับถือในฝีมือ แต่ละภาพราคาสูง  นอกจากนั้น ท่านยังมีฝีมือในการเขียนหนังสืออีกต่างหาก ท่านเขียน คำนำ ไว้ในพ็อคเก็ตบุ๊คส์ของ "พิสุทธิอาภรณ์" เล่มล่าสุดด้วยคารมคมคายสำนวนนักเขียนหนังสือมีฝีมือ  ท่านมีความตั้งใจและจริงใจกับคนไทยในลอส แองเจลิส สนับสนุนการก่อสร้างอาคารวัดไทยด้วยการเป็นผู้หาทุนรายใหญ่ ให้กับทางวัด.. เสียดายที่ท่านจากไปก่อนที่จะได้เห็นตัวอาคารหลังใหม่ ส่วนตัว พิสุทธิอาภรณ์ ท่านมีความปรารถนาดีให้ความเมตตา เป็นน้องสาวคนหนึ่งของท่านด้วย..กราบขอบพระคุณด้วย..ความรักและอาลัยถึงท่านอีกครั้ง.....

วันอาทิตย์ที่  7 กันยายน นี้ คณะวัดไทยฯ โดย ท่านเจ้าคุณพระราชธรรมวิเทศ ขอเชิญ ร่วมงานพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปี แห่งวันมรณภาพ “หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร อดีตประธานอำนวยการและเจ้าอาวาสวัดไทยฯ พิธีเริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไป..... ร่วมขบวนแห่รูปเหมือน และพิธีสักการะอนุสาวรีย์หลวงเตี่ย ทำบุญตักบาตพระสงฆ์ 60 รูป ฟังพระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป สวดธรรมนิยามสูตร และถวายภัตตาหารเพล.....

ในงานนี้มีตั้งโรงทานบริหารอาหารฟรี จะเริ่มบริาการตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ขออนุโมทนาคณะผู้ศรัทธาตั้งโรงทาน..... สภากาแฟชาวพระประแดง,  คณะปัญจดี นิวภา ภูมะธน, บางกอกมาร์เก็ต โดย มารศรี ติลกมนกุล, กนกวรรณ รอดโฉม, สมาคมไทยปักษ์ใต้ โดย จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช, สมาคมอีสาน, บุญส่ง อนันตสุคนธ์ และสมาคมไทย, นิตย์ ผลอนันต์, สุนทรี โรจน์พลาเสถียร, ชมรมผู้ปกครองนักเรียน, ร้านจิตลดา, ร้านวิม โดย โสภณ-สุภาวดี นุชละออ, ร้านครัวไทย โดยปิยธิดา การิกาญจน์ คุณแม่ทองหล่อ เมย์..... คุณสุและเพื่อนๆ, ร้านแม่อ๊อต เชอรี่คำลือ.,สุมาลี สิทธิโส และ คณะศิลปินจิตอาสา โดยศักดิ์ เบส.....

คณะวัดไทยฯโดยหลวงพ่อใหญ่ และคณะกรรมการอำนวยการ ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปอย่างไม่วันหวนคืนของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ หลังจากที่ล้มป่วยด้วยโรคร้ายมาเป็นเวลา 3 เดือน สิริอายุ 74 ปี..... นับว่าประเทศ ไทยได้สูญเสียบุคลากรที่ทรงคุณค่าทางศิลปะไปอีกคนหนึ่ง.....

วัดไทยและมูลนิธิวัดไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมอุทิศ ดร.ถวัลย์ ดัชนี ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2557 เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป ณ อุโบสถศาลาวัดไทยฯ

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ