Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1520 ประจำวันเสาร์ที่ 13 ถึงวันศุกร์ที่ 19 กันยายน 2557....

Font Size:

ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีฯ มหาวิทยาลัยมหิดล  ศาลายา แถลงข่าว ไม่เห็นด้วยที่ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน ควบสองตำแหน่งคืออธิการบดี ม.มหิดล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี..... โดยเห็นว่า ผู้นำก็ควรจะมีสามัญสำนึก..... การนั่งควบทั้ง 2 ตำแหน่งเป็นเรื่องของการมีผลประโยชน์ทับซ้อน.....

ภายหลังแถลงข่าวเสร็จ รศ.ดร.สุกรี ได้นำปี๊บมาคลุมหัว รอบๆ ปิ๊บมีข้อความเช่น “ขอโทษด้วยรับไม่ได้ต้องใช้ปี๊บคลุมหัวไว้กลัวถูกปี๊บคลุมหัว จะเตะปี๊บ ตีปี๊บ ไม่โดนตัว ปี๊บคลุมหัวน่าอับอายไร้สำนึก” ,"ฤาบ้านเมืองนี้หมดสิ้นความดี สามัญสำนึกบ่มีหมดสิ้น จิ้งจกกิ้งก่ามีประจบเกลื่อน ผู้กล้าหดหัวเหี้ยนในกระดอง” และ “อายจนหน้าชา ซื้อปี๊บมาคลุมหัว อายเขาไปทั่ว เอาปี๊บคลุมหัวไม่ให้หน้าชา” นอกจากนั้นยังมีการแจกโปสการ์ด ภาพนายสุกรี เอาปี๊บคลุมหัว ซึ่งมีข้อความ

“ความสูงส่งของของอาชีพครูและหมอ คือสามัญสำนึก หากครูและหมอไม่มีสามัญสำนึกประเทศชาติก็หายนะ”.....

เราเห็นว่า การเรียกร้องให้อธิการบดีลาออก ถือเป็นเรื่องปกติ และน่าสนับสนุนด้วยซ้ำเพื่อให้เลือกเพียงตำแหน่งเดียว..... แต่วิถีปัญญาชน ควรประชุมหารือ พูดกันด้วยปัญญากันก่อน การแสดงออกอย่างเวอร์ อัดหนักๆ ไปก่อนที่จะเจรจาด้วยเหตุผล ดูไม่ค่อยงาม..... ถามว่าการที่อธิการบดีถูกเลือกไปเป็นรัฐมนตรีที่ยังไม่ได้ลงมือทำงาน แล้วยังไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งเดิม มันน่าอายนักหรือ..... ทำไมคนที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเดียวกันจึงร้อนรน ถึงกับต้องเอาปี๊บคลุมหัว.....

ในบางสถาบัน (ไม่ใช่ที่นี่หรอกนะ) ระบบเลือกตั้งอธิการบดี ทำให้อาจารย์ในระดับบริหาร แย่งชิง แตกแยก เกลียดชัง ทนความอิจฉาริษยาไม่ไหว มีโอกาสก็จะถล่มกันให้จมดิน ไม่เป็นมืออาชีพ เป็นนักวิชาการที่น่าเวทนา น่าจะเอาปี๊บคลุมหัวมากกว่า..... ก็ลองตรองดูนะครับ

กลับมาสังคมแอลเอ.....ใกล้เข้ามาแล้ว งานวันวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 22 วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน 2557 ที่บาร์นสเดลล์ อาร์ต พาร์ค อาจารย์วิบูลย์ วันประสาท ผอ.ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมฯ เชิญชวนคนไทยไปร่วมงาน เพื่อเชิดชูความเป็นไทยในต่างแดน..... โดยในปีนี้จะเน้นศิลปวัฒนธรรมของภาคกลาง มีการแสดงการแต่งกายไทย ในชุดไทยพระราชนิยม ใช้ผู้แสดงแบบถึง 35 คน.....

ดีใจกับ ปกรณ์ พงศ์ธราธิก และ ขวัญตา (ปฏิมาประกร) พงศ์ธราธิก ที่อดีต ผบ.สูงสุด ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็นรองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....

กลับเมืองไทยปีนี้โชคดี หนึ่งฤทัย ธานี ได้ชมคอนเสิร์ต 100 ปี “กาญจนะผลิน” ได้ฟังผลงานมากมายของ “ครูสมาน” แล้วยังดีใจมากที่ได้พบพี่สาวที่เคารพนับถือ ชัชฎาภรณ์ รักษณาเวศ อดีตรองนางสาวไทย อดีตนักร้องยอดนิยม และอดีตผู้มีความสำคัญอย่างมากในวงการโทรทัศน์.....

ทั้งเหนื่อยและสูญเสีย กมล ทัศนาญชลี ทุ่มเทเต็มที่กับงานพิธี การจากไปของ ถวัลย์ ดัชนี ผู้เป็นทั้งเพื่อน พี่และคู่คิด..... ก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป ตราบที่ภาระหน้าที่ยังมี..... โดยเฉพาะ “การให้การศึกษา” ด้านศิลปะเพื่อสานฝันให้รุ่นน้องๆ ก้าวไปถึงเป้าหมาย.....

ไปนมัสการ พระพุทธรูปทรงเครื่อง องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ วัดร่มโพธิญาณ กำแพงเพชร สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์ ฝากกราบขอบพระคุณ หลวงพ่อ พระอาจารย์บุญเชิด อนามโย เจ้าอาวาสนักพัฒนา..... ขอบคุณ สมชาย-ดรุณี ศุภปัญญาพงศ์ แห่งสมชายวัสดุก่อสร้าง ที่ให้ความเอื้อเฟื้อ ตลอดเวลาที่อยู่ที่กำแพงเพชร.....

เดินทางจากสหรัฐ เพื่อร่วมงาน ถวัลย์ ดัชนี โดยเฉพาะ สุรพล เมฆพงษ์สาทร สุรพงษ์ ชิโนทัยกุล สองนักธุรกิจใหญ่ ผู้ซึ่งสนับสนุนงานศิลปะของศิลปินจากประเทศไทยอยู่เสมอ.....

กลับเมืองไทยเช่นกัน “ต้อย ตีวิด” ดนัยภัทร์ บุณยะพรรค สนุกกับการแอ่วเมืองเหนือ จากเชียงราย มาเชียงใหม่ โดยไม่ลืมที่จะแวะ ร้าน โอ๊ค (เดอะเซนต์) ศิริรณรงค์ พวกพ้องศิษย์เก่าแอลเอ ที่ไปเปิดร้าน “คันตรี สไตล์” จนโด่งดังในนครพิงค์..... โดยมี “ป๋าไก่” พูนศิริ ลิมพะสุต ฝากความระลึกถึงไปด้วย ปลายปีจะแวะมาหา..... 

สอบถามมาจาก อุษา รัตนไตรภพ แฟนๆ ชาวแอลเอและเมืองใกล้เคียง จองบัตรคอนเสิร์ต เจ เจตริน กันหรือยัง... เที่ยวนี้มาแบบจัดเต็ม แถมแขกรับเชิญพิเศษ ต้น AF8..... พบกับทั้งสองหนุ่มได้ที่ OHM Nightclub ใจกลางฮอลลีวูด ในค่ำคืนวันพุธที่ 24 กันยายน 2557.....  อย่ารีรอเป็นอันขาด อาจหมดได้....ซื้อล่วงหน้าใบละ $45 ไปซื้อหน้างาน $55 โทรจองหรือไปซื้อได้ที่ Cellular Outlet 818-448-1899 และ 818-503-1979 Siam D2S Studio 562-991-7812 และที่ Dokya (Hollywood) 323-464-7178.....

ส่วนบรรยากาศงานคอนเสิร์ต Johnny Tillotson เมื่อวันเสาร์ที่ 6 กันยายน 2557 หารายได้ สนับสนุน ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ข่าวว่า ผู้เข้าร่วมงานได้พบกับศิลปินอย่างไกล้ชิด นงเยาว์ วรานนท์ ผอ.ศูนย์ฯ ฝากขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน.....

ยินดีกับ งานพิธีวิวาห์ของลูกหลานไทย วาสนา เรือนรัตน์ กับหนุ่มผู้โชคดี สุรพงศ์ พลวัฒน์ ที่ โอลิมปิก แบงเควสท์ ฮอลล์, แวนนายส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน 2557.....

พระมหาศตวรรษ สุภวัฒฑโน เจ้าอาวาสวัดไทยซันวัลเลย์ เลขที่ 12866 Osborne St. Pacoima, CA 91331 โทร (818) 814-5444 ขอเชิญร่วมงานพิธีไหว้-ครอบครู ครั้งที่ 1 ร่วมพิธีเปิดแพรคลุมป้ายวัด พิธีเบิกเนตรพระพุทธรูปหลวงพ่อขาวพระคู่บารมีประจำวัด พิธีสมโภชเฉลิมฉลองศาลาพระโพธิสัตว์กวนอิม..... และร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่า ที่วัดไทยซันวัลเลย์ ในวันพฤหัสที่ 25 กันยายน 2557.....

วัดไทยจัดงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานลอยกระทงประจำปี วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 18-19 ตุลาคม 2557 โดยปีนี้ สุธรรม เลิศวิชชุหัตถ์ แห่ง สุธรรมอิน คัมแท็กซ์ เป็นประธานจัดงาน และประธานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน..... นงลักษณ์ กวีวัจน์ นายกสมาคมพยาบาลไทยฯ เป็นประธานงานลอยกระทงและประกวดนางนพมาศ..... กิจจา-รัชดา คุณาธรรม เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคีบริวารกฐิน ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านร่วมงานและร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานโดยพร้อมเพรียงกัน.....

ในวันเสาร์ที่ 13 กันยายน เวลา 09.00 น. ขอเชิญพ่อค้าแม่ขาย “จับสลากบูธอาหาร” ณ บริเวณเต้นท์หน้าอนุสาวรีย์หลวงเตี่ย ส่วน ร้านสินค้าพื้นเมืองขอเชิญจองเป็นเจ้าของบูธได้ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดได้ที่ พระอาจารย์เยือนศรัณย์ จันทโชโต โทร. (818) 278-1735 พระณัฐพงษ์ ปัญญาวชิโร โทร. (818) 571-6614 และที่ พระมหาบุญลือ วชิรเมธี โทร. (818) 579-3217

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัว “พันธุมาศ” ลุงพีท พิทยาธร-น้องตุ้ม-เบิร์ดดี้ พันธุมาศ ที่สูญเสีย “แม่อ่อน” อ่อนสี พันธุมาศ ไปอย่างไม่มีวันกลับ..... ความเมตตา และ “ข้าวหลายมื้อ” สมัยที่ “ไทยดำ” มาเมืองนอกใหม่ๆเป็นผู้ช่วยช่างไม้ ช่างไฟฟ้า..... ไม่เคยลืม ขอให้ “แม่อ่อน” ไปสู่สุคติ.....

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ