Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 39 ฉบับที่ 1559 ประจำวันเสาร์ที่ 13 ถึงวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2558.....

Font Size:

กรณี กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ 5 จังหวัด พิจิตร, เพชรบูรณ์, พิษณุโลก, สระบุรี และ ลพบุรี ซึ่งได้รับผลกระทบจากทำเหมืองแร่ทองคำ ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย และทำให้ชาวบ้านล้มป่วยและเสียชีวิตไปแล้วหลายราย.....

ล่าสุด พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์  ออกมาให้ความเห็นว่า เรื่องนี้ถ้ามีคนตายเกิดขึ้น และถูกทิ้งเรื่องไว้นานก็จะทำการตรวจสอบลำบาก.....ทางสถาบันฯ พร้อมที่จะลงพื้นที่ เพื่อหารายละเอียดอย่างเต็มที่ แต่ติดที่ทางจังหวัดไม่ส่งเรื่องมาให้ตรวจสอบ จึงไม่สามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่เสียชีวิต.....

หรือถ้าชาวบ้านและพนักงานบริษัทกว่า 6 พันคน จะให้ตรวจหาสารปนเปื้อน ทางสถาบันฯ ก็พร้อม.....

ทางด้าน สุรชัย ขันอาสา ผวจ.พิจิตร ห่วงผลกระทบจากเหมืองทองคำ ตั้งกรรมการ 5 ฝ่าย ประกอบด้วย จังหวัด, ทหาร, เหมือง ,อาจารย์นักวิชาการ และชาวบ้าน เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาและหาทางออกที่ถูกต้องร่วมกัน.....

ส่วนกรณีมีข่าว “พบสารไซยาไนด์” และโลหะหนักในเลือดชาวบ้าน ผู้ว่าบอก ก็ไม่มีหน่วยงานไหนสามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากเหมืองหรือไม่ ไม่มีใครกล้ายืนยัน.....ผู้ว่าระบุอีกว่า ชาวบ้านก็เห็นไม่ตรงกัน อีกฝ่ายหนึ่งอ้างว่าได้รับผลกระทบ แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็ว่าเป็นข้ออ้างในการขายที่รอบเหมือง.....

ฟังแล้วมึน เรื่องน่าหดหู่แบบนี้ก็มีด้วย..... ซึ่งความจริง เรื่องเช่นนี้ น่าจะเป็นประเด็นใหญ่ ที่หน่วยงานสูงกว่าระดับจังหวัดต้องลงมาตรวจสอบความจริงให้ปรากฎ แต่ดูเหมือนจะยังขาด “เจ้าภาพ” ที่จะออกมารับผิดชอบจริงจัง....

กลับมาสังคมแอลเอ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้เชิญ Mr. Geoffrey Longfellow ผู้อำนวยการโครงการมูลนิธิมั่นพัฒนา ในสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อบรรยายให้กับชุมชนไทยเรื่อง สถาบันพระมหากษัตริย์กับการพัฒนาของประเทศไทย ด้วยการบรรยายเป็นภาษาไทย.....

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ มีความยินดีที่จะเรียนเชิญสมาชิกเครือข่ายคนไทยรักในหลวงเขตนครลอสแอนเจลิสทุกท่านเข้ารับฟังการบรรยายจาก ณ Thailand Plaza เลขที่ 5321 Hollywood Blvd., Los Angeles, CA 90027 ในวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2558 เวลา 11.30 น.....

ละครเวที “ข้างหลังภาพ” หรือ Waterfall ที่โรงละคร Pasadena Playhouse เลขที่ 39 S. El Molino Ave. Pasadena CA 91101 โดย “บี้” สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว, เอมิลี่ แพ็ดเก็ต แสดงนำ ได้รับการตอบรับดียิ่งจากผู้ชมชาวอเมริกัน และชาวไทย.... จึงเปิดสำหรับคนไทยอีกรอบ ในวันพฤหัสที่ 25 มิถุนายน เวลาสองทุ่ม ซื้อบัตรได้ที่ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ นสพ.ข่าวสด 323-464-1425 วราภรณ์ เกษมศิลป์ 818-255-8355.....

คิด ฉัตรประภาชัย แจ้งข่าว ขอเชิญร่วมงานสนับสนุนนักการเมืองเพื่อชุมชนไทย ผู้บริหารออเร้นจ์เค้าน์ บอร์ดออฟซุปเปอร์ไวเซอร์ วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2558 บ่าย 3 โมงถึง 5 โมงเย็น ร่วมรับประทานอาหารและฟังการบรรยายการเมืองปัจจุบันกับอนาคตทางการเมืองของ มิเชล พาร์ค สตีล ขวัญใจชาวไทย  ที่ห้องอาหาร ปานวิมาน 4101 N. Bellflower Blvd.| Long Beach, California 90808..... รายละเอียด ติดต่อ “คิด” (714) 642-0526 or E-Mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .....

“ติ๋ม” จันทรา แก้วดี นายกสมาคมอีสานฯ ขอเชิญร่วมงาน อีสานบอลล์ 2015 พร้อมชมการประกวด "เทพีอีสาน" ในวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2558 เริ่มงานเวลา 18.00 น. ที่ Arcadia Community Center : 375 Campus Dr. Arcadia,CA 91007..... ติดต่อสอบถามได้ที่  โทร: 818-428-5676

และขอเรียนเชิญสมาชิกเครือข่ายคนไทยรักในหลวงในเขต Bay Area เข้ารับฟังการบรรยายที่ วัดพุทธานุสรณ์ เลขที่ 36054 Niles Blvd., Fremont, CA 94536 ในวันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2558 เวลา 13.00 น. ทั้งนี้ ขอให้ตอบรับการเข้าร่วมมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ โทร. (323) 962-9574 ต่อ 209.....

นงเยาว์ วรานนท์ ผอ.ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน แจ้งข่าว งานแข่งขันแกะสลัก ผู้ชนะการแข่งขันคือ Ms. Maria Yolanda Diaz จาก Orlando รัฐ ฟลอริด้า ซึ่งทางร้านอาหาร Bar Harbor Seafood เป็นสปอนเซอร์ส่งเข้าแข่งขัน.....

วันที่รอคอยแห่งความสุขของคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ก็มาถึง ดนัยภัทร์ (ต้อย ตีวิด)  และ  อัมภาศรี บุณยะพรรค (ภรรยา)  จะจัดพิธีมงคลสมรสให้กับลูกสาวคนเดียว  อรมณัส  บุณยะพรรค  กับ Michale  McClellan  วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2558 นี้ ณ  Almansor Court   700 S. Almansor Ave.  Alhambre, CA.91801  ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และ เพื่อนๆ  คงจะได้รับการ์ดเชิญเร็วๆ นี้.....

อาการป่วยของ “ช้าง” ตระกูลพันธุ์ ปิ่นวัฒนะ ดีขึ้นตามลำดับ เมื่อได้ “ใบทุเรียนเทศ” มาต้มดื่มอีกทาง โดยการเอ้อเฟื้อของ สายสุดา ร่มโพธ์ “จิ๋ว” เพื่อนนักเรียนของ ครูแต๋ว สุวัฒนา.....

บุญจง เงาวิจิตร อายุ 92 ปี ชาวไทยในแอลเอ ที่ไม่มีญาติแม้แต่คนเดียว ปัจจุบัน อยู่เนอร์ซิ่งโฮมของฟิลิปปินส์ ใกล้ร้านหมอ “เย็น ดอง” ..... โชคดีที่ “ป้าจง” ยังมีพยาบาลคนไทย วนิดา ศรีวรมย์ แวะเวียนไปหาช่วยเหลือบ้าง พอได้มีคนพูดคุย.....

งานประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ครั้งที่ 39 และฉลองสมณศักดิ์ พระเทพมงคล วิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยลอสแอนเจลิส.....

มีพระคุณเจ้าฯ ในอเมริกา ยุโรป เอเชีย และทั่วโลก ที่เดินทางมาร่วมประชุม เพียงวันแรกเป็นจำนวน 210 รูปเหลือเวลาอีก 4 วัน ที่คาดไว้ว่า 400 รูป น่าจะไม่ไกลจากความจริง..... โดยเฉพาะวันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน เวลา 06.03 น. เป็นวัดนัดหมายที่พระคุณเจ้าจะเดินบิณฑบาต รอบๆ วัดไทย..... ผ้ากาสาวพัสตร์เหลืองอร่าม จะเป็นภาพแห่งความทรงจำของพี่น้องไทยในต่างแดน..... ขอเชิญพี่น้องไทย ร่วมพลังกันสร้างความทรงจำอันล้ำค่าในต่างแดน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

.....................................

 

 

บิม

มีข่าวสำรอง ถ้าข่าวไม่พอก็แทรกเข้าไป แต่ถ้าพอแล้วก็ตัดออกครับ

พี่เจต

 

.................................................

เจือ รัตนพันธุ์ เปรียบเทียบ ในอเมริกา ค่าแรงขั้นต่ำ รัฐบาลกลาง 7.25 ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2009 วันนี้ยังไม่เปลี่ยน แต่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย $ 9.00/ ชม. และในปี 2016 จะขึ้น $10 ที่รัฐโคโลราโด้ ยังอยู่ที่ $8.23/ชม. ขึ้นอยู่กับบางเมือง..... ซาน ฟรานซิสโก ตอนนี้กำลังจะขึ้นไปอยู่ที่ $15 /ชม. และซานตา คลารา เคาน์ตี $10.30/ชม...... แต่เมื่ือเปรียบเทียบกับยุโรป เดนมาร์คสูง $21/ชม. เยอรมัน 411/ชม. และออสเตรเลีย 412.35/ชม...... เลือกเอาครับ ว่าจะไปขุดทองที่ไหน.....