Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1565 ประจำวันเสาร์ที่ 25 ถึงวันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558.....

Font Size:

หลังจากแล้งหนักติดต่อกันหลายเดือน ประเทศไทย เมืองแห่งลุ่มแม่น้ำ ก็ประสบกับภัยแล้งอย่างไม่ควรจะเป็น..... ข่าวดีที่ฝนเพิ่งโปรยปรายลงมาบ้างพอบรรเทา..... แต่เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะต้องเป็นบทเรียน โดยไม่ต้องรอความไม่แน่นอนของดินฟ้า..... เราอาจต้องระดมความคิด ในการทำโครงการน้ำทั้งแผ่นดิน ด้วยการกักเก็บ สำรอง หรืออื่นๆ ฯลฯ เพื่อแบ่งปันจัดสรร ในทุกภูมิภาคให้เพียงพอเพียงในยามแล้ง.....

เรามีน้ำจากแม่น้ำ ไหลลงทะเลแบบสูญเปล่า เรามีฝนที่ตกโดยไม่ได้กักเก็บ.... คิดกันเล่นๆ อาจต้องมีอ่างเก็บน้ำ ในระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ระดับตำบล หรือหมู่บ้าน..... อยากให้ใช้วิธี “พึ่งพาตนเอง” ดีกว่าฝากอนาคตไว้กับพญาแถน และนางแมว..... อยากส่งรัฐมนตรี ไปศึกษา ดูงานในระบบ “ตระพัง” ที่อาณาจักรเก่าสุโขทัย เมืองที่อยู่ไกลแม่น้ำ อาจเกิดความคิดใหม่ๆ ขึ้นมาบ้าง.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... Good Idea TV USA โดย แก้มหอม สวนแก้ว ณ ล้านช้าง ได้รับแต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้เป็นตัวแทนของ "มูลนิธิห้าธันวามหาราช" ในอเมริกา โดย ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิห้าธันวามหาราช เพื่อนำการถวายพระพรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ของพี่น้องชาวไทยในอเมริกา เพื่อถวายความจงรักภักดี โดยจะมีการบันทึกเทป และนำไปเปิดในปะรำพิธีท้องสนามหลวง และช่อง 3 5 7 9 และทีวีพูล และช่องทีวีดิจิตอล ในช่องต่างๆ จึงขอกราบเรียน และเรียนเชิญ หน่วยงาน สมาคม ชมรม ต่างๆ ในแอลเอ ร่วมถวายพระพร ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ เวลา 14.30 น.ที่วัดไทย....

บุญเรือง เกศพงศ์สุดา แจ้งข่าว ขอเชิญร่วมงาน รวมน้ำใจสู่กองทุนสู้คดี แกนนำพันธมิตร พบ อาจารย์ชัยพันธุ์ ประภาสะวัต ร่วมเป็นวิทยากรพิเศษและร่วมไขข้อข้องใจต่างฯ ในห้วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ณ คลับเฮ้าส์ Aztec Mobile Estate เลขที่ 9530 Alondra Blvd., Bellflower CA 90706.   ในวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 11.00 น -17.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ บุญชู (714) 603-1693 กำธร (562) 253-3833 กรุณานำอาหาร “พอท ลัค” ไปร่วมรับประทาน ตามด้วยก๋วยเตี๋ยว โดย ดิเรก-เรไร หวังเจริญ ที่มีไว้บริการตลอดงาน.....

สองหนุ่มไทยที่เติบโตในสหรัฐ วัยวุฒิ เอื้ออรุณแสงใส และ แม็ทธิว พรหมสุนทร เข้าไปอินเทิร์นด้านผู้นำการเมือง สำนักงาน มิเชล พาร์ค สตีล ถือว่าเป็นโครงการที่สร้างคนให้กับชุมชนไทย ซึ่งการสร้างคนคือสร้างชาติ น่าจะยกเครดิตให้ คิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาอาวุโส สำนักงานผู้บริหารของเมืองออเรนจ์ เคาน์ตี้ ผู้มีส่วนสำคัญในโครงการนี้.....

ยงยุทธ์ สังขะโกวิทย์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดโอลิมปิค ที่เม็กซิโก หลังจากให้การรับรอง มนตรี ไชยพันธุ์ ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย แล้วแวะมาเยี่ยมและทานอาหารเย็นที่ “ไทยเบซิล” เมื่อค่ำวันศุกร์ โดย เจือ รัตนพันธุ์ เจ้าของร้าน ทำ “คั่วกลิ้ง” อาหารจานเด็ดไว้ต้อนรับ.....

ยังสนุกอยู่กับการเยี่ยมเยือนญาติมิตรในประเทศไทย ยาใจ ยัง พร้อมกับ “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นัดทานข้าวกับ “ครูดำ” พูลสุข สุริยพงษ์รังษี หัวหน้าวงดนตรีสุนทราภรณ์ และ พรศุลี วิชเวช นักร้องนำประจำวง..... ดีใจที่สุดคือ ได้รับมอบหนังสือเพลงอมตะเล่มใหม่ของสุนทราภรณ์จากมือของครูดำเองพร้อมลายเซ็นด้วย.....

จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้ เชิญร่วมงาน ราตรีชาวใต้ 2015 รายได้ ซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนการสอน มอบให้โรงเรียนในพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเปิดรับบริจาคเครื่องละ 500 เหรียญ..... บัตรเข้างาน 40, 35, 30 เหรียญ ส่วนบัตรรัฟเฟิล ใบละ 2 เหรียญ รางวัลที่ 1 เงินสด 500 เหรียญ รางวัลที่ 2 แท็ปเล็ท โดย เผชิญ-โรเชล เพชรจำรัส รางวัลที่ 3 กระเป๋าแครี่-ออน สปอนเซอร์โดยนายกสมาคมฯ.....

ทีมนักร้องจากแอลเอ นำโดยผจก. เพ็ญพิมพ์ จิตรธร พร้อมด้วยอดีตดาวราชดำเนิน อาทิเช่น พราวตา ดาราเรือง รุ่งพิรุณ เมธารมย์ ไฉไล ไชยทา ศวรรณี พัฒนะ (รุจิลาภา) ฯลฯ และ ไชยา สุริโย เปิดโชว์คอนเสิร์ตย้อนยุคที่ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคมนี้..... 

แจ้งข่าวจาก ครูแต๋ว วัดไทย ว่า..... “ช้าง” ตระกูลพันธ์ ปิ่นวัฒนะ ป่วยหนักมาก แพทย์ส่งตัวออกจากห้องอซียู ไปสถานพักฟื้น อยู่ที่ถนนพิกโก้ โดยทีมแพทย์ อยากจะประวิงเวลาให้ลูกมาเยี่ยม ขณะนี้ลูกรอวีซ่าจากเมืองไทย ขอให้ทุกคนช่วยกันสวดมนต์ให้กับเขาด้วย ให้ได้มีโอกาสพบลูก.....

งานบุญประจำเดือน ของวัดไทย ซันวัลเล่ย์ เดือนนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฏาคม 2558 10.30 น. ตักบาต ถวายภัตตาหารเพล และร่วมรับประทานอาหาร มากมายหลายเมนูมีไว้บริการฟรี มีรางวัล สำหรับผู้ที่แต่งตัวสวย และร้องเพลงเพราะ สอบถามได้ที่ (818) 814-5444, (818)770-8087 และ(818)770-8033.....

วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2558  ขอเชิญสาธุชนร่วมบุญวันแม่ ฉลองพระสอบผ่านบาลี ปี 2558 และร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างลิฟต์ขึ้น-ลง รัตนอุโบสถศาลา วัดสุทธาวาส  เมืองริเวอร์ไซด์ สนใจร่วมบุญติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495..... 

ขอเชิญร่วมทำบุญในโอกาส วันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2558 เวลา  9.00-15.30 น. ณ วัดโพธิวารีรังสฤษฎ์  14372 Hawes St., Whittier CA 90604 ไหว้พระสมาทานเบญจศีล เจริญสมาธิภาวนา ตักบาต ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ฟังพระธรรมเทศนา ถวายสังฆทาน ผ้าอาบน้ำฝน  เทียนพรรษา ทอดผ้าป่าสามัคคี รายละเอียดติดต่อ (562) 941-0322.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ภาคฤดูร้อน โดย อ.อลัมพล สังฆเศรษฐี ครูใหญ่ และครูอาสา ร่วมกับ เก็จนภา ศิริ นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ และคณะกรรมการ ร่วมใจกันจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 15 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบภายใต้แนวคิด “สมเด็จเจ้าฟ้านารีรัตนา” วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2558 โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น.....

ช่วงเช้าเป็นกิจกรรมการแสดงของเด็กๆ นักเรียนวัดไทยฯ ส่วนช่วงบ่ายเริ่มเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป เป็นช่วงของพิธีการถวายพระพร โดย กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน เป็นประธานในพิธีเปิดกรวยถวายเครื่องราชสักการะ วางพานพุ่มเงินพุ่มทอง กล่าวคำถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ จากนั้นผู้แทนสมามคมชมรมต่างๆ เข้าถวายพานพุ่มเงินพุ่มทองถวายพระพร แล้วพสกนิกรทั้งหมู่เหล่า ร่วมร้องเพลงมาร์ชสมเด็จพระเทพฯ..... จึงขอเชิญผู้แทนสมาคมชมรมต่างๆ หน่วยงานราชการและเอกชนไปร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรโดยพร้อมเพรียงกัน ในงานมีซุ้มโรงทานบริการอาหารฟรีตลอดงาน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

.....................................