Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 41 ฉบับที่ 1617 ประจำวันเสาร์ที่ 23 ถึงวันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม 2559.....

Font Size:

ข่าวน่าละอายข้ามประเทศ..... น.ส.กาบแก้ว และ น.ส.ธรรมมา สองสาวชาวลาว เข้าเมืองไทยทำงานเป็นสาวใช้ ถูก “นางไก่” มณตรา หยกรัตนกาญ จอมลวงโลก กลั่นแกล้ง ด้วยการแจ้งความเมื่อปี 2554 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ 12 รายการ มูลค่ากว่า 2.9 ล้านบาท..... ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริง จนสองสาวต้องหนีข้ามโขงกลับบ้าน และมีหมายจับติดตัว.....

หนังเก่าฉายซ้ำ “นางไก่” ชักชวนหญิงสาวมาทำงานที่บ้าน พอหญิงสาวเริ่มจะลาออกหรือตีตัวออกห่าง ก็ไม่พอใจ ไปแจ้งความในข้อหาลักทรัพย์ แถมตำรวจ “แกล้งโง่” ร่วมมือกันเหมือนผีเน่ากับโลงผุ ทำให้สาวชาวบ้าน คนธรรมดา ต้องตกเป็นเหยื่อ..... น่าอายทั้งแผ่นดิน เมื่อ “น้องหล้า สองสาวลาว” ไม่กล้าเดินทางมาให้ปากคำในประเทศไทย เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม.....

ตำรวจได้สร้างรอยด่าง ทำให้ประเทศเราดูน่ากลัวในสายตาพี่น้องเพื่อนบ้าน เป็นภาพที่ต้องแก้ไขโดยด่วน เพื่อรักษาหน้าคนทั้งประเทศ.....

ต้องยอมรับว่าพลาด ที่หลงเชื่อ “นางไก่” แต่เมื่อพลาดแล้วต้องแก้ไข อย่าไปแนะนำให้ผู้เสียหาย ต้องทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพราะเธอคงจะทำได้ลำบาก..... ตำรวจจะต้องไปเชิญ สองสาวพร้อมญาติ มาเป็นแขกพิเศษของตำรวจ ออกค่าเดินทาง ที่พัก และดูแลอาหารการกิน ให้ ททท.ช่วย พาไปท่องเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญ ฯลฯ ..... ให้ทั้งสองได้เดินทางมาล้างมลทิน แล้วให้ค่าทำขวัญก่อนกลับบ้าน ให้รู้ว่าความเป็นธรรมในประเทศไทย ยังพอมี..... ถ้าแค่นี้ ตำรวจทำเพื่อชื่อเสียงของประเทศไม่ได้ ก็อย่าได้ไปกวนใจเธอทั้งสองอีก..... ฝาก พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้ดูแลในเรื่องนี้ โปรดพิจารณา.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ย้ำมาอีกครั้ง คอนเสิร์ตสุนทราภรณ์ เทิดพระเกียรติ วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคมนี้ ที่ พาโนรามา ไฮสคูล.....

บัตรเข้าชมมี 4 ราคา ตั้งแต่ 70, 60, 50 และ 40 เหรียญ เปิดให้จองแล้ว ที่ สุรชาติ กาญจนวิจิตร 909-532-4041 กนกพรรณ ปานสำลี 818-317-6239 สุรศักดิ์-วราภรณ์ วงศ์ข้าหลวง 323-833-3723 สง่า รัศมี 626-383-5338 พัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ 310-991-4440 พูนศิริ ลิมพะสุต 909-680-5150 และ รังสิต คงจันทร์ 562-896-3003.....

ทำดีน่ายกย่อง  เพิ่มพร สุขประดิษฐ และชาวคณะเป็นตัวแทนพี่น้องไทยในแอลเอ นำเงินที่ร่วมกันบริจาคจำนวน 128,945 บาท ไปมอบให้โครงการสร้างศูนย์การศึกษาชุมชนแม่ฟ้าหลวง บ้านแม่แอบ จังหวัดเชียงราย ท่ามกลางสายฝน..... นัฐพร เชื้อมหาวัน ผอ.กศน.อำเภอเชียงแสน, แม่หลวงอังศนา ดวงสถิต ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่แอบ ครูอัมพร พร้อมคณะครูและนักเรียน มารอให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น มีการแสดงการละเล่นของชนเผ่า และจัดโชว์ผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยมือของชนเผ่าต่างๆ หลังจากนั้นเลี้ยงอาหารกลางวันและแจกขนมเด็กๆ

กรรณิการ์ คูสุวรรณ นายกสโมสรโรตารี่เชียงแสน เฉลิมยศ ปัญญาประทีป นายกสโมสรโรตารี่แม่จัน และสมาชิกโรตารี ของทั้งสองแห่งที่มาร่วมให้การสนับสนุนโครงการนี้ด้วย..... คณะครูและเด็กๆ ปลาบปลื้มใจกันมากๆ ฝากขอบคุณพี่ๆ ชาวแอลเอในน้ำใจอันยิ่งใหญ่นี้ด้วย.....

สมาคมไทยปักษ์ใต้ โดยนายกฯ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นำสมาชิกส่วนหนึ่งเข้าพบเพื่อแนะนำตัวกับ กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ พร้อมกับยื่นหนังสือเรียนเชิญไปร่วมงาน “45 ปีราตรีชาวใต้” ในวันที่ 10 กันยายน 2559 ณ Arcadia Community Center งานเลี้ยงสังสรรค์ที่จัดขึ้นเพื่อหาทุนสมทบโครงการ ห้องสมุดคอมพิวเตอร์ สำหรับโรงเรียน..... โดยทางสมาคมฯ ได้ทำเสร็จไปแล้ว 9 จังหวัด และโครงการในปีต่อไป จะมอบให้ จังหวัดภูเก็ต พังงา และระนอง..... บัตรราคา 35-30-25 เหรียญ ชวนสาวๆ แต่งชุดชาวใต้ประยุกต์ ขึ้นเวทีประกวดความงามชิงรางวัลชนะเลิศ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 818-982-3029, 818-239-9634...

ราชศักดิ์ สุเสวี นักธุรกิจชาวไทย พร้อมด้วยภรรยา เดินทางมายังนครลอสแอนเจลิส มีเพื่อนๆ พี่ๆ ที่นับถือ เลี้ยงรับและเลี้ยงส่งแทบทุกวันก่อนกลับเมืองไทย เท่าที่ทราบ ที่ร้านเครื่องเทศ พิสุทธิอาภรณ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา ประธานชมรมสุเทพแฟนคลับ สมพร วัชรกุลเกษมสุข เป็นเจ้าภาพ จากการบรรเลงดนตรีของ สมชาย วงศ์กุล เอก พุกพัด...

วันเสาร์ที่ไทยแลนด์ พลาซ่า บิ๊กบอส เอนก พลอยแสงงาม ผู้จัดการ เพ็ญพิมพ์ จิตรธร เป็นเจ้าภาพ ฯลฯ บรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเอง “ป้าแอ๊ะ” วิไล รัมภาพร เจ้าของสูตรขนมไทยโบราณ นำ “ทองเอก” มาให้ชิมทุกโต๊ะ.... นักร้องดังให้ความบันเทิงครบถ้วน นิตยา นนทบุตร พราวตา ดาราเรือง รุ่งพิรุณ เมธารมณ์ รุจิลาภา พัฒฑนะ สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ฯลฯ บรรเลงดนตรีโดย วีระ ร.ประเสริฐ, เชน และ สมฤกษ์ ร.ประเสริฐ.....

เห็นว่าจะกลับมาอีกครั้งช่วงเดือนพฤศจิกายน พร้อมศิลปินแห่งชาติ ชาลี อินทรวิจิตร สุเทพ วงศ์กำแหง ฯลฯ...

ส่วนภรรยา ทัศนาวลัย (หลิง) วงศ์เทพ ศิษย์คนล่าสุดในตระกูลเทพ  โชว์เสียงซึ้งๆ ทั้งเพลงไทย สากล และจีน.. .ดร.กมล-นวลศรี  ทัศนาญชลี ไปเป็นเกียรติทุกงาน..... อยากฟังเสียง ดร.กมล บ้าง แต่ปฏิเสธทั้งขอยืมคำพูดของ อ.ถวัลย์ ดัชนี มาใช้ว่า ไม่ใช่กิจของช่างวาดเขียน... คุณราชศักดิ์ก็เลยขอร้องเพลง น้ำตาแสงใต้ มอบให้ พี่นวลศรี แทน...

พงษ์เดช (พอล) ตุลาภรณ์ โชว์เพลงสากลสุดยอดและเพลงไทย...เพื่อเธอตลอดไป... เพลงวัยรุ่นสมัยก่อน ได้ซึ้งดีทีเดียว...ส่วน “เฮียฮั้ว” เกรียงศักดิ์ ไกรกิตติคุณ แห่งสยาม ซันเซ็ท ไม่ยอมโชว์เสียงทั้งที่ซุ่มซ้อมมานาน ขอฟังอย่างเดียวพอ.....

นงเยาว์ วรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ขอเชิญชวนพนักงานและเจ้าของร้านนวด มาพบกันในวันพฤหัสที่ 4 สิงหาคม เวลาสี่ทุ่มครึ่ง ที่ไทยแลนด์พลาซ่า เพื่อให้มาแจ้งถึงปัญหาที่พบและสอบถามปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น.....

ชมรมสุนทราภรณ์ แอลเอ โดย “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ขอเชิญ ร่วมงาน เพลงรักสุนทราภรณ์ ครั้งที่ 5 ในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม เวลาเที่ยง ที่ร้านอาหารเครื่องเทศ ในครั้งนี้เป็นบทเพลงของ วินัย จุลละบุษปะ ร่วมร้องเพลงฮิต เช่น ยามจน พรหมลิขิต ลักษมีเฉิดโฉม ทะเลบ้า ใครจะรักเธอเท่าฉัน พร้อมลุ้นรางวัล คู่ขวัญ เพลงไพเราะร่วมกัน.....

อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ตัวแทนคณะกรรมการ บอร์ด ออฟ ทรัสตี ของหอการค้าไทยอเมริกันฯ ประกอบด้วย ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ พญ.สุวรรณี วิทยพูม วนิดา ศรีวรมย์  มีมติให้ พลเทพ อินทุรัตน์ เป็นประธานฯ อีก 1 ปี เพื่อสานต่องานในโครงการต่างๆ ที่ยังไม่แล้วเสร็จให้เดินหน้าต่อไป.....

ใครที่ไปร่วมงานบุญเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา ที่ วัดพุทธคุณ เอล มอนเต้ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 17 กรกฎาคม 2559  นอกจากได้ร่วมพิธีทางพุทธศาสนาที่ศักดิ์สิทธิ์ แล้ว ยังได้ รับประทานก๋วยเตี๋ยวอร่อยฟรี ฝีมือ หมอนิตย์ จิตรลดา อีกด้วย.....

ย่างเข้าสัปดาห์ที่ 6 การเรียนการสอนภาษา-วัฒนธรมไทยภาคฤดูร้อน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ..... วันเสาร์ที่ 3 และเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม ดร.ปิยานี จิตร์เจริญ และครูอาสา รับเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์ วนประเวศน์ จะนำคณะพระเวสสันดร พระนางมัทรี และกัณหาชาลี เป็นลูกศิษย์พระคุณเจ้าวัดไทยฯ ไปที่ไทยทาวน์ ฮอลลี่วูด ขอรับแรงศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์จากพี่น้องไทยที่ไปทำบุญตักบาตร ณ ไทยแลนด์พลาซ่า ซึ่ง เริ่มเวลา 09.00 น.....

งานทำบุญครบรอบวันมรณภาพ “หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน เชิญร่วมทอดผ้าป่า “คิดถึงหลวงเตี่ย ปลดหนี้ซื้อที่ดินถวายวัดไทย” โดยมี บุญเลิศ บุญศุขะ เป็นประธาน ขอเชิญคณะกรรมการวัดไทยฯ  ศิษยานุศิษย์และท่านที่เคารพนับถือหลวงเตี่ย เข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือกันอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม ศกนี้ เวลา 16.30 น..... ที่ศาลาพระธรรมราชานุวัตร ชั้นล่าง.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................