Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1627 ประจำวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2559.....

Font Size:

ข่าวเล็กๆ ในสังคม..... ตาแพน แผ้วพลสง วัย 72 ปี ชาวบุรีรัมย์ พาหลานสาววัย 6 ขวบ ซึ่งพิการพูดไม่ได้ นั่งรถประจำทางมาต่ออายุบัตรคนพิการที่ โรงพยาบาล.....

แต่กระเป๋าสตางค์ที่มีเงินสดอยู่กว่า 15,000 บาท ซึ่งได้เก็บสะสมนับปีจากเงินเบี้ยยังชีพของครอบครัวและเบี้ยคนพิการของหลานสาว พร้อมเอกสารต่างๆหล่นหาย คุณตาตกใจ เสียดาย สิ้นหวัง วอนผู้ที่เก็บได้นำมาส่งคืน.....

ข่าวนี้แพร่สู่โลกเชียลมีเดีย มีผู้คนเข้ามาแสดงความเห็นใจและให้ความช่วยเหลือจำนวนนับแสนบาท..... แม้แต่ “ฟิล์ม” รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ พระเอกละครชื่อดัง ได้โอนเงิน 3 หมื่นช่วยเหลือ.....

คุณตาแพน ได้แต่ขอบคุณในน้ำใจจากทุกคน จะนำเงินบางส่วน ไปซ่อมบ้านที่ชำรุดทั้งหลังที่รั่ว เพื่อป้องกันฝนและลมหนาวที่ใกล้จะมาเยือน ส่วนเงินที่เหลือจะเก็บไว้ในบัญชี เพื่อไว้เป็นค่าเล่าเรียนของหลาน และใช้จ่ายในบั้นปลายชีวิต..... อ่านข่าวนี้แล้วมีความสุข ที่พวกเราคนไทยไม่ทิ้งกันในยามยาก.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ฮือฮาพอสมควร เมื่อมีข่าวว่า ทักษิณ ชินวัตร ได้มาปรากฏตัวในแอลเอเมื่อวันพุธ พักที่โรงแรมดับเบิลทรี เลขที่ 888 ถนนมอนเตเบลโล เมืองโรสมีด ได้พบสนทนากับมวลชนคนเสื้อแดง เกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองไทย..... ดูรายละเอียดได้จาก เฟซบุ๊กไลฟ์ Thaksin in LA ของ จอม เพชรประดับ.....

ในขณะที่กลุ่ม พันธมิตรฯ ยูเอสเอ ได้นำขบวนไปถือป้ายประท้วงด้านนอก โดยมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่.....

รุ่งขึ้นวันพฤหัส ไปบรรยายตามคำเชิญที่ “โลโยลาแมรีเมาท์” หรือแอลเอ็มยู ผู้ให้การสนับสนุน ในประเด็น การแก้ไขปัญหาความยากจน.....

ประเสริฐเชาว์ ธุวะนุติ ผจก.ธนาคารกสิกรไทย เป็นประธานจัดการแข่งขัน กอล์ฟ ทัวร์นาเมนท์ ศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล ชิงถ้วยรางวัลจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมรางวัลเงินสด 500 เหรียญ และรางวัลอื่นอีกมากมาย วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2559 ที่สนาม Westridge golf club 1400 S. La Habra Hills Dr., La Habra, CA 90631 เสร็จจากการแข่งขัน ร่วมรับประทานอาหารและแจกรางวัลที่ ร้านอาหารรัชดาไทย.....  ค่าสมัคร 100 เหรียญ รวมอาหารและเครื่องดื่ม.....

กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ได้เข้าร่วมชมภาพยนตร์สารคดี City of Gold ที่ The Wiltern นำเสนอร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์ ผ่านมุมมองของนักวิจารณ์อาหารในแอลเอไทมส์ Jonathan Gold เจ้าของรางวัล Pulitzer Prize Food Critic ปี 2007 ซึ่งร้านจิตลดา โดย “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี เป็นร้านอาหารไทยเพียงร้านเดียวที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้.....

เมคิแคล-เมดิแคร์ สำหรับผู้สูงอายุที่อาจยากต่อความเข้าใจ แต่ที่ เอเชี่ยนแปซิฟิก เฮลท์แคร์ เวนเจอร์ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย โดยเฉพาะ สุธาดา นันทพันธุ์, “ทราย” อารียา นาคมี ได้ให้ความกระจ่างแก่คนไทยโดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย ล่าสุด  “แคร์ เฟิสท์” เป็นอีกโปรแกรมหนึ่ง ที่น่าสนใจมาก.....

กีฬา เป็นยาวิเศษ เจือ รัตนพันธุ์ อดีตนายกสมาคมไทยซานฟรานฯ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนบ้านอาเชี่ยน ชักชวนเพื่อน กลุ่มฟิลิปปินส์ ศรีลังกา จีน เวียดนาม มาร่วมรายการกอล์ฟ ของสมาคมกอล์ฟไทยอเมริกัน พยายามรักษามิตรภาพดีๆ เหล่านี้ไว้ โดยหวังว่าในอนาคตอาจจะมีการจัดหาทุนช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในกลุ่มประเทศอาเชี่ยน.....

นิค สุธีร แจ้งข่าว รัฐบาลสหรัฐแจกล็อตโต้ใบเขียว 5 หมื่นใบ เปิดให้สมัครได้แล้วตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2559 คลิกไปเลยที่ https://www.dvlottery.state.gov หรือแนะนำให้เพื่อนๆ ญาติๆหลานๆ ที่สนใจ จะมาเรียนต่อ หรือจะมาแบกจ๊อบ มีใบเขียวแล้ว สบายไปแปดอย่างสิบอย่าง.....

นพดล วงศ์ชัยวัฒน์ ยังอยู่ระหว่างเวเคชั่นที่ประเทศไทย วันก่อนแวะไปไหว้พระพุทธชินราช พระสามพี่น้อง ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่สองแควพิษณุโลก.....  ไปทำบุญปล่อยปลา และได้กินก๋วยเตี๋ยวห้อยขา อีกด้วย.....

โชว์ไปแล้วที่ เครื่องเทศ ฮอลลีวูด เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา วิระ บำรุงศรี มีกำหนดโชว์ “มินิ คอนเสิร์ต” อีกครั้ง ในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคมนี้ ที่ร้านอาหาร เรือนแพ (แพไท) แฟนๆ รีบจองที่นั่งกันได้.....

เดินทางกลับเมืองไทย เมื่อวันอาทิตย์ ชาตรี โลณานุรักษ์ ยาใจ ยัง ภารกิจแรกคือการตระเวนเยี่ยมญาติ พร้อมของที่ระลึกไปให้ถึงที่ นอกจากนี้ก็หาของอร่อยๆ ในเมืองต่างๆ รับประทาน..... เที่ยวให้สนุกนะครับ.....

“อ้อย” วิรังรอง ถาวโรทิพย์ เชิญร่วม งานบุญเดือน 11 วัดไทยซันวัลเลย์ ตักบาตรผลไม้ ภาคบ่าย จุดไต้ตามประทีปเนื่องในงานวันออกพรรษา ในวันอาทิตย์ 16 ตุลาคม 2559 เวลา 15.00-20.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ (818) 814-5444 หรือ (818) 770-8033.....

ขันทอง สีหราช สองฝั่งโขง เตรียมงานบุญครบรอบการจากไป 3 ปี ของ นิสัย โอริยวงศ์ ประกาศเชิญชวนญาติมิตร “มาเด้อใครอยากจะมาทำบุญร่วมกับขันทอง” ขอเชิญมาทำบุญร่วมกัน วันที่ 11 เดือนหน้านี้ ด้วยการนำต้นผ้าป่าไปถวายวัดลาว ลาพวนเต้.....

จูดี้ อุงอำรุง เชิญร่วมงานบุญกฐินสามัคคี ที่ วัดพุทธนิมิต พาซาดีน่า ในวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคมนี้ มีโรงทานอาหารและเครื่องดื่มไว้ต้อนรับทุกท่าน.....

สำหรับวัดไทยแอลเอ วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 ขอเชิญทุกท่านร่วมบุญพิธีถวายสลากภัต.....

พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ (ท่านเริ่ม) ได้กรุณาให้ความรู้เพิ่มเติมว่า  “สลากภัต” ปรากฏในพระวินัยปิฎก เป็นชื่อเรียกวิธีถวายทานพระสงฆ์อีกรูปแบบหนึ่ง โดยการจับสลากเพื่อแจกภัตตาหารหรือปัจจัยวัตถุที่ได้รับจากผู้ศรัทธาถวาย เพื่ออนุเคราะห์แก่ผู้ศรัทธาที่มีปัจจัยวัตถุจำกัด และไม่สามารถถวายแก่พระสงฆ์ทั้งหมดได้.....

โดยสลากภัตเป็นบุญนับเนื่องในสังฆทาน ที่มีอานิสงส์มากเพราะถือว่าแม้จะตั้งสลากถวายกับพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่งที่จับสลากได้ ย่อมเท่ากับถวายกับพระสงฆ์ทั้งหมด เพราะสลากที่จับนั้นพระสงฆ์ทุกรูปในวัดนั้นๆ มีสิทธิ์ได้  นอกจากนั้นสลากภัตยังเป็นหลักการในพระวินัย ที่พระพุทธเจ้าทรงวางไว้เพื่อสร้างจิตสำนึกความเท่าเทียมกันและสร้างความเป็นอันหนึ่งเดียวกันแก่คณะสงฆ์..... โดยพิธีเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป

ขอเชิญทุกท่านร่วมถวาย ผ้าพระกฐินพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2559 โดยมี กงสุลใหญ่ประจำนครลอสแองเจลิส ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานถว้ายผ้าพระกฐิน ติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ พระครูวินัยธร ชัยณรงค์ อินฺทวีโร โทร.626-362-6255 แม่ชี นิรนุช โทร.323-868-2899 คุณประชา โทร.949-413-9677

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................