Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1629 ประจำวันเสาร์ที่ 15 ถึงวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม 2559.....

Font Size:

คำว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ บาดหัวใจ และต้องเสียน้ำตามากมายกับคำนี้..... ทั้งๆ ที่รู้ว่า เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป คือความจริง แต่เหนือเหตุผลยังมีหัวใจ ที่รับความสูญเสียเช่นนี้ไม่ทัน แม้ได้เตรียมใจไว้ก่อนแล้ว.....

ในยามทุกข์ มีข่าวที่เหมือนคำว่า “มิตรในยามยาก” สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน ทรงจัดพิธีไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ หลังทรงรับทราบข่าวการเสด็จสวรรคตด้วยความโศกเศร้าเสียใจยิ่ง.....

แพร่ภาพกษัตริย์จิกมี และพระบรมวงศ์ศานุวงศ์ นำคณะนักบวช เจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาล และชุมชนคนไทยในภูฏาน จุดตะเกียงน้ำมันเนย และสวดมนต์ เพื่อรำลึกถึงในหลวง ที่วัดทาชิโช.....

ทรงมีพระกระแสรับสั่งให้จัดพิธีสวดมนต์ และจุดตะเกียงน้ำมันเนยในวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ทางภูฏานประกาศให้วันที่ 14 ตุลาคม เป็นวันไว้อาลัย ลดธงชาติลงครึ่งเสา สำนักงานและโรงเรียนทั่วประเทศจะปิดทำการเพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางไปวัดและร่วมสวดมนต์.....

สิ่งที่ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีฯ ทรงกระทำครั้งนี้ จะอยู่ในหัวใจพวกเราไปชั่วชีวิต.....

ที่แอลเอ..... สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เขตรัฐตะวันตกใต้ และวัดไทยลอสแอนเจลิส โดย พระเทพมงคลวิเทศ และพระสงฆ์ธรรมทูตที่ปฏิบัติศาสนกิจตามวัด ต่างๆ ในปริมณฑลรัฐแคลิฟอร์เนียและใกล้เคียง ได้รวมใจเป็นหนึ่งเดียว เจริญพระปรมัตถธรรม บทที่พระพุทธองค์ทรงโปรดพระพุทธมารดา ในดาวดึงค์เทวโลก ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พระผู้เป็น “มิ่งขวัญ” ของพสกนิกรชาวไทยทั้งในและนอกประเทศ ในวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2559 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป.....

ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่าน ร่วมแสดงความจงรักภักดี รวมใจเป็นหนึ่งเดียว.....

หลังจากฟังพระคุณเจ้าเจริญพระปรมัตถธรรม ขอเชิญทานอาหารว่าง (ข้าวต้ม) โดยชมรมอดีตทหารไทยฯ และเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมบริการ.....

เป็นการพบหารือ ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ กับ พอล เชอร์ เจ้าของบริษัท H.C. Foods Co., Ltd. ที่เมือง Commerce เกี่ยวกับสถานการณ์การนำเข้าสินค้าและผลิตภัณฑ์อาหารจากประเทศไทย.....

ทั้งนี้ เอชซี ฟู้ดส์ฯ เป็นผู้นำเข้า และผู้กระจายสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ เช่น เครื่องปรุง อาหารแห้ง ขนม ผลไม้แห้ง อาหารแช่แข็ง อุปกรณ์ของใช้ในครัวให้แก่ตลาดและซุปเปอร์มาเก็ต รวมถึงร้านอาหารเอเชีย โดยร้อยละ 70 เป็นสินค้ามาจากประเทศไทย.....

โอกาสเดียวกัน เจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ และ ธนกฤต รุจิราโสภณ รองกก.ผู้จัดการใหญ่ ซึ่งได้เดินทางเยือนลอสแอนเจลิส เพื่อศึกษาโอกาสในการลงทุนตั้งโรงงานการผลิตแปรรูปอาหารในสหรัฐฯ.....ได้มีโอกาสเยี่ยมชม กิจการเอชซี ฟู้ดส์ฯ รวมทั้งการประสานความร่วมมือในอนาคตด้วย.....

แทสซี ไนท์ ร่วมกับ คณะกรรมการโครงการฝันเป็นจริง ร่วมกันถวายภัตตาหารเพล ถวายสังฆทาน อาหารแห้ง พร้อมด้วยผ้าป่า และเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์มหาชาติ ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ.....

หลังจากนั้นก็ได้ร่วมประชุมเพื่อเตรียมงานเพื่อหาทุนทำบุญใหญ่ “ขาเทียม” ช่วยเหลือคนพิการที่เมืองไทย..... ท่านสามารถร่วมบริจาคขาเทียมได้ ขาละ 50 เหรียญ (818)799-6677, (626)672-8845, (626)933-5177 ที่.....

โสภา เสียงล้ำ เป็น ตัวแทนนายกสมาคมอีสานฯ เป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ ร่วมกันกับนายกสมาคมชาวเหนือ ที่วัดโพธิ์วารีรังสฤษฏ์ เมืองวิทเทียร์.....

สำหรับที่วัดไทยฯ  “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ศิรินทิพย์ สิงห์สนอง ร้านจิตลดา จิตรา คำสะอาด นงลักษณ์ กวีวัจน์ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช สมาคมไทยปักษ์ใต้ เป็นเจ้าภาพเทศน์มหาชาติ กัณฑ์ ฉกษัตริย์ โดย พระมหาดุสิต ญาณภูสิโต เปรียญธรรม9 ประโยค เป็นองค์แสดง ได้ปัจจัย 10,259 เหรียญและองค์แสดง 1,164 เหรียญ ขออนุโมทนาบุญ.....

สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียฯ และวัดไทยลอสแอนเจลิส กำหนดจัด พิธีวางพวงมาลา ถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระปิยมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพร้อมกับข้าราชการสำนักงานทีมประเทศไทย สถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียง ในวันอาทิตย์ที่ 23 ตุลาคม 2559 เวลา 13.00 น. ณ วัดไทยฯ.....

เปิดแล้ว..... โครงการให้ใบเขียวฟรีหรือล็อตโต้ใบเขียวประจำปี 2516 สมัครฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างเดือนตุลาคมถึง 3 พฤศจิกายนปีนี้ คุณสมบัติต้องเป็นคนไทยโดยกำเนิด อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี มีการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าไฮสกูล การสมัครนี้อยู่ในโค้ด DV-2018 คือผู้สมัครถ้าโชคดีมีหลักฐานพร้อมจะได้มาสหรัฐเดือนมกราคม 2018 นักท่องเที่ยวในสหรัฐหรือนักเรียนไทยในสหรัฐที่วีซ่ายังไม่ขาดมีสิทธิ์สมัครได้ ติดต่อไปที่ www.dvlottery.state.gov คุณหรือเพื่อนฝูงญาติพี่น้องของคุณอาจเป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลล็อตโต้จำนวน 55,000 คนสำหรับปีนี้ (ต้องมีอีเมล์สำหรับการติดต่อ).....

วันออกพรรษาหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่ง “วันพระเจ้าเปิดโลก” ปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม วัดไทยแอลเอ โดย หลวงพ่อใหญ่ ขอเชิญชวนพี่น้องไทย ร่วมทำบุญตักบาตร สร้างกุศลโดยพร้อมเพรียงกัน.....

วัดไทยแอลเอ เชิญร่วมงาน กฐินพระราชทาน โดยได้ผนวกงานประเพณีลอยกระทงเข้าด้วยกัน กำหนดงานวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 29-30 ตุลาคม 2559 โดยมี ประกอบ-หัสดี วสันตชาติ เป็นประธานถวายผ้าพระกฐิน สริตา สังข์เฉย นายกสมาคมพยาบาลไทยฯ เป็นประธานลอยกระทง กนกวรรณ รอดโฉม เป็นประธานทอดผ้าป่าบริวารกฐิน.....

ส่วนของงานลอยกระทง มีการประกวดกระทง โดยปีนี้ รัชดา คุณาธรรม หัวหน้าฝ่ายจัดประกวด ได้จัดหารางวัลรองรับไว้มากมาย และการประกวดครั้งนี้ก็ไม่เลือกวัสดุที่ใช้..... พร้อมทั้งสนับสนุนให้เด็กๆ ร่วมทำกระทงเข้าประกวด โดยคณะกรรมการมีวัสดุ สำหรับทำกระทงไว้พร้อมแล้ว เพียงคุณพ่อคุณแม่นำลูกหลานไปสมัครเข้าแข่งขันทำกระทงกันในวันนั้น จะสมัครเดี่ยวหรือเป็นกรุ๊ฟก็ย่อมได้..... เพื่อให้ลูกหลานของเรามีส่วนร่วมกับกิจกรรมของวัดเป็นสำคัญ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................