Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1632 ประจำวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม ถึงวันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2559.....

Font Size:

 

วันที่ 13 ตุลาคม 2559 วันที่ พระพุทธเจ้าหลวงภูมิพลฯ เสด็จสู่สวรรคาลัย..... จนถึงวันนี้ ความรู้สึกสูญเสียของผู้คนในชาติ ไม่ได้จางหายไป ในแต่ละวัน ผู้คนจากทุกสารทิศยังหลั่งไหลเข้ามาที่ท้องสนามหลวง เพื่อรอถวายความเคารพพระบรมศพ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างไม่ขาดสาย..... สื่อต่างๆ ทั้งไทยและต่างชาติ นำเรื่องราวของพระองค์ท่านที่ช่วยเหลือราษฏร มานำเสนอ.....

ทศพิธราชธรรม (ทานํ สีลํ ปริจฺจาคํ อาชฺชวํ มทฺทวํ ตปํ อกฺโกธํ อวิหึสญฺจ ขนฺติญฺจ อวิโรธนํ.) หรือธรรม 10 ประการของพระราชา อันประกอบด้วย ทาน ศีล บริจาค ความซื่อตรง ความอ่อนโยน ความเพียร  ความไม่โกรธ ความไม่เบียดเบียน ความอดทน ความเที่ยงธรรม..... ซึ่งพระองค์มีอยู่ครบถ้วน และได้ปฏิบัติกับพสกนิกรอย่างต่อเนื่อง..... ทำให้พระองค์ได้รับความรักที่เปี่ยมล้ำ ได้รับการยกย่องเป็นพระมหาราชาผู้ยิ่งใหญ่ อยู่ในดวงใจของประชาราษฎร อย่างไม่เสื่อมคลาย.....

สังคมไทยในแคลิฟอร์เนีย..... มิเชล พาร์ค สตีล Vice Chair, Supervisor of Orange County, 2nd District ได้มาลงนามไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สถานกงสุลใหญ่ฯ โดยมีกงสุลใหญ่ฯ ณ นครลอสแอนเจลิสให้การต้อนรับ เธอได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของพสกนิกรชาวไทย.....

มิเชล พาร์ค สตีล เป็นมิตรและให้ความช่วยเหลือชุมชนไทยเป็นอย่างดีมาโดยตลอดระยะเวลาเกือบ ทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะกับทั้งผู้ประกอบการรายย่อยต่างๆ ยังได้หารือกับสถานกงสุลใหญ่ฯ ในการส่งเสริมให้ชาวอเมริกันเชื้อสายไทยเข้าไปมีส่วนร่วมในวงการเมืองสหรัฐฯ ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการลงสมัครรับเลือกตั้งในการเมืองระดับต่างๆ.....

 วัลลภ คชินทร รักษาการนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ แจ้งข่าวสมาคมฯ และคนไทยรักในหลวง ซานฟรานซิสโก เบย์แอเรีย.....

ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยในซานฟรานซิสโก เบย์ แอเรีย และเมืองอื่นๆ ในเขตมลรัฐแคลิฟอร์เนีย มาร่วมพลังในงานเดินเทิดพระเกียรติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสบำเพ็ญกุศลครบรอบ 50 วัน แห่งการเสด็จสู่สวรรคาลัยของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ณ สะพานโกลเด้นเกต วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2559 เวลา 11:00 น.....

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2559 กสญ. ธานี แสงรัตน์ เป็นตัวแทนพระองค์ฯ ประกอบพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดป่าธรรมชาติ เมือง ลาพวนเต้ แคลิฟอร์เนีย..... มีชาวไทยจำนวนมากไปร่วมงาน.....

กลับเมืองไทยในช่วงเวลาที่สำคัญ มนุบล เปี่ยมประสาทพร ตื่นแต่เช้าแต่งตัวไปกราบสักการะพระบรมศพ เดินเข้าแถวไปตามทางที่กำหนด แม้ระยะทางจะยาวไกล..... น้ำตาไหลพรากแก้มด้วยว่าเราเกิดมามีบุญวาสนา มีโอกาสเข้าไปในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทเบื้องหน้าพระบรมโกศ ได้ถวายสักการะพระบรมศพ และอยากให้คนไทยทุกๆคน ได้มีโอกาสนี้.....

ความสะดวกเรื่องห้องน้ำที่ กทม. จัดไว้บริการประชาชนนั้น สะอาด สะดวก เกินความคาดหมาย เจ้าตัวบอกว่าอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เวลาใช้ห้องน้ำเคลื่อนที่ในที่สาธารณะ ยังไม่มีระบบรถบัสเคลื่อนที่ และห้องน้ำเต็มรูปแบบ อย่างที่เมืองไทยเรา.....

สมาคมกอล์ฟ ไทยซีเนียร์ โดยประธาน ดนัย นิลพลับ จัดแข่งแอลเอโอเพ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2559 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทางสมาคมขอขอบคุณพระคุณเพื่อนนักกอล์ฟทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุน.....

ขอบคุณสปอนเซอร์ สยามมีเดีย, ธนาคารกสิกรไทย, แซม อุดมผล,วีระวงษ์ ธนะรัตน์โสภณ (โจ), King Chin, จารุวัฒน์ โสณะชัย, อุทัย กลิ่นมาลัย, ไชยา ศิริมธุรส, ชุมพล พันธุ์พิกุล, กำพล อิสระเสนา, วัฒนา ศาสตร์สมบูรณ์, สมชาย จันทร์แสง, จูน Naraithai, รวน สุทธิ, สุชาติ แสงลิ้มสุวรรณ, คมกฤช เศวตเศรณี, สมเกียรติ ด่านพงษ์เจริญ, ไทยแลนด์ พลาซ่า, ปิติ ศรีสุธรรม,สมยศ ธัญพันธุ์, บริษัทเบียร์ช้าง, และ ซีพี ที่ทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงออกไปด้วยดี ตั้งแต่เช้า จนถึงค่ำ.....

นายกสมาคมฯ บอกว่า หากมีข้อผิดพลาดประการใด นายกสมาคมฯ ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว.....

โครงการฝันเป็นจริง ดีดี้ สิทธิเสรี , สมเกียรติ ถึกเจริญ, สมยศ-โฉมสุดา ทวีลาภ ทัศนียา ทัพพะวสุ,, พนอศรี นุ่มลออ, ชวนพิศ เลิศวนิช และคณะกรรมการอีกหลายท่าน ร่วมทำบุญตักบาตร และเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา.....

แจ้งเจ้าภาพทราบอีกครั้ง วัดไทย มีพิธีสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศลทุกๆ วัน สำหรับวันอาทิตย์ 13 พฤศจิกายน เจ้าภาพคือสมาคมรามคำแหงแห่งสหรัฐฯ รายการบ้านสีขาว และสโมสรโรตารี.....

หลังครบกำหนด วัดไทย จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศลทุกๆ วันอาทิตย์ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2559 เป็นต้นไป..... แจ้งความจำนงขอร่วมเป็นเจ้าภาพได้ทุกวัน ข้อมูลเพิ่มเติม 818-780-4200 หรือที่ 818-445-6366.....

ส่วนงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานลอยกระทงวัดไทยแอลเอ ประจำปีพุทธศักราช 2559 ซึ่งกำหนดงานวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 29-30 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการจัดงานได้มีมติ งดกิจกรรมด้านบันเทิงทั้งหมด เพื่อถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้.....

ซึ่งพี่น้องไทยมาร่วมงานกันอย่างหนาตา อบอุ่นยิ่ง สรศักดิ์ สมรไกรสรกิจ รองกงสุลใหญ่ฯ ผู้แทนกงสุลใหญ่ เป็นประธาน พร้อมด้วยภริยา.....

โดยมี วิรัตน์ วสันตชาติ และลูกสาว หัสดี วสันตชาติ เป็นผู้ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน..... “หลวงพ่อใหญ่” ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาส เป็นองค์ครองในพิธีกรานผ้าพระกฐิน..... พระมหาสมัย ฐานจาโร และ พระมหาประเวช ปัญญาวชิโร เป็นพระคู่สวด.....

สริตา สังข์เฉย นายกสมาคมพยาบาลไทย ประธานงาน ลอยกระทง และ กนกวรรณ รอดโฉม ประธานทอดผ้าป่า รวบรวมปัจจัยเป็นรายได้สำหรับบำรุงกิจกรรมของวัด..... โดยแยกย่อยเป็น จากประธานจัดงานและลูกสาว 15,060.00 เหรียญ จากผ้าป่าบริวารผ้าพระกฐินพระราชทาน 19,177.00 เหรียญ จากบุญพิธีสังฆทาน และบังสุกุล 2,937.00 เหรียญ จากการจำหน่ายกระทงในงาน 196.00 เหรียญ จากเปอร์เซ็นต์ตลาดอาหารวัดไทย 3,119.00 เหรียญ รับจากการบูชาดอกไม้ธูปเทียน  430.00 เหรียญ และจากบูธสินค้าพื้นเมือง 2,230.00 เหรียญ รวมเป็น รายรับทั้งสิ้น 43,149.00 เหรียญ

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................