Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1634 ประจำวันเสาร์ที่ 19 ถึงวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559.....

Font Size:

 

ไม่ว่าสหรัฐจะเปลี่ยนประธานาธิบดี เป็น โดนัล ทรัมป์ หรือเป็นใครก็ตาม ไม่ว่ามหาอำนาจในโลกนี้จะปรับเปลี่ยนนโยบาย เป็นแบบไหน ถึงเวลาที่ประเทศไทยต้องเลิกห่วงกังวล ด้วยการยืนด้วยลำแข้งตัวเอง..... อย่าคิดแต่จะเป็นลูกน้องใคร.....

ซึ่งถ้าประเทศเรามีความมั่นคง และมีผลประโยชน์ที่ชาติอื่นต้องการ ถนนทุกสายจะตัดเข้ามาเราเอง..... เรามีข้อได้เปรียบ ที่เป็นอู่ข้าว อู่น้ำ เป็นครัวของโลก ไม่ว่าอนาคตกันใกล้หรือไกล โลกยังคงต้องการอาหาร เราจึงต้องใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้ให้เป็นอำนาจ..... แม้วันนี้ จะยังต่อรองไม่ได้มากนัก แต่ยิ่งโลกเจริญมากเท่าใด ความต้องการอาหารจะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น.....

เมื่อวันวาน พิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กก.ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ เอ็กซิม แบงก์ เปิดเผยว่า การค้าโลกขยายตัวลดลง สาเหตุเพราะบริษัทข้ามชาติย้ายฐานการผลิตกลับประเทศแม่ กระแสการปกป้องการค้าที่รุนแรงขึ้น ไม่ว่าชาตินิยม การกีดกันทางการค้า และมาตรการทางการค้าที่มิใช่ภาษีศุลกากร รวมถึงนโยบายปรับสมดุลโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งหลายประเทศ ทยอยปรับลดการพึ่งพาภาคส่งออกและหันมาเน้นเศรษฐกิจในประเทศมากขึ้น.....

3 ปีที่ผ่านมามูลค่าส่งออกของไทยหดตัวเฉลี่ย 2% ต่อปี สวนทางกับการลงทุนโดยตรงในต่างประเทศของไทย การขยายการลงทุนในต่างประเทศเพื่อสร้างฐานการผลิตและตลาดการค้าแห่งใหม่ กำลังเข้ามามีบทบาทขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย และอาจช่วยให้ไทยก้าวข้ามการเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูงในอนาคตได้.....

เอ็กซิม แบงก์ กำลังขยายความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อช่วยสนับสนุนให้ ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพสามารถขยายการลงทุนไปต่างประเทศ.....เพื่อเจาะตลาดการค้าในประเทศนั้นๆ และขยายโอกาสส่งออกวัตถุดิบและสินค้า.....

นี่คือสิ่งที่น่าสนับสนุน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ นำไทยไปสู่การต่อสู้ทางเศรษฐกิจในระดับสากล.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน ไทยไนท์ ณ โรงแรม JW Marriott Santa Monica Le Merigot ในงาน อเมริกัน ฟิล์ม มาร์เก็ต ( AFM) ณ เมืองซานตาโมนิก้า มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน.....

โดยมี สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ มาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ไปยดา หาญชัยสุขสกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้อำนวยการสำนักธุรกิจบริการและโลจิสติกส์การค้า จิรภาพรรณ มลิทอง ผู้อำนวยการสคต.ลอสแอนเจลิส ร่วมงาน และพบผู้ประกอบการไทยในงาน 10 ราย.....

จากข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยพบว่า ระหว่างเดือน มกราคม - มิถุนายน 2559 มีกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศมาถ่ายทำในประเทศไทยมากถึง 412 เรื่อง สร้างรายได้กว่า 1,000 ล้านบาท และคาดทั้งปีประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยขยับจากอันดับ 1 ใน 5 ขึ้นไปเป็น 1 ใน 3 ด้านมูลค่ากองถ่ายจากต่างประเทศในเอเชีย..... นับเป็นข่าวที่น่ายินดียิ่ง.....

กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์  จัดประชุมเตรียมการสำหรับการจัดงานพิธีบำเพ็ญทางศาสนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันครบรอบสวรรคต 50 วัน (ปัญญาสมวาร) แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. 2559 เวลา 09.30 น. ณ สถานกงสุลใหญ่ฯ.....

พสกนิกรของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในแอลเอ และพื้นที่ใกล้เคียง นัดรวมพลังในชุมชน ทุกชุมชน ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่ตึกเฟเดอรัล วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม 2559 เวลา 14.00-16.00 น......

ทรงพระกุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานผ้าพระกฐินแด่ ประเชิญ-ดร.เสาวลักษณ์ ชื่นรักชาติ และคณะ ถวายแด่พระสงฆ์ผู้อยู่จำพรรษา ณ วัดพุทธานุสรณ์ เมืองฟรีมอนท์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2559 โดยพุทธศาสนนิกชนร่วมทำบุญถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลอย่างพร้อมเพรียง ขออนุโมทนา.....

สุริยะ สิทธิชัย ได้รับมอบหมายจากกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ให้เข้าร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2559.....

เพลงของพ่อที่กลั่นมาจากหัวใจลูก..... เทียรี่ พลอยเพชร ประพันธ์ คำร้อง,ทำนอง,เรียบเรียง และร้องเพลงที่ชื่อ “สถิตย์อยู่ในหัวใจ” อย่างไพเราะเพราะพริ้ง เศร้าและมีพลังส่งเสริมการทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน เผยแพร่เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2559.....

องค์กรไทยนิวเยียร์สงกรานต์เฟสติวัล ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์  ร่วมกับ สภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ขอเชิญสื่อมวลชนไทยและผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว การจัดกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี ร่วมกันน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89   ในวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา 14.00 น.ที่ไทยแลนด์ พลาซ่า ในไทยทาวน์ บนถนนฮอลลีวูด.....

ตุ่ม คนรักเสียงเพลง ขอเชิญทุกท่านพบกับ "Season Five" ในวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559 ที่ Darabar Secret Thai Cuisine 5112 Hollywood Blvd.,Ste#108 Los Angeles, CA 90027 ประตูเปิด 9.30 pm. ใครยังไม่ได้ซื้อบัตร ซื้อผ่าน ตุ่ม คนรักเสียงเพลง ได้ 10 ใบ มีของแถม บัตรละหกสิบเหรียญ พูดจาดีมีลดให้..... “อ่ะเป็นงัยหล่ะรีปหน่อยนะครับ วัยรุ่นสวยหล่อเพียบบงานนี้ถือโอกาสฉลองครบรอบเหนื่อยมาห้าปีเพื่อให้วัยรุ่นมีความสุขกันของร้านดาราบาร์ รักกันต้องมากันเยอะๆนะครับ”.....

สุวคนธ์ กาญจนา ปิติยินดีที่ สมาคมอีสานฯ และเพื่อน สนับสนุนสโมสรโรตารีไทยทาวน์ และสมาคมศิษย์เก่ารามคำแหงแห่งสหรัฐอเมริกา ทำลาบหมู ไข่พะโล้ สาคูไส้หมู ข้าวเหนียว ข้าวสวย และขนมไข่หงษ์ แจกที่วัดไทย แจกในงานสวดพระอภิธรรมถวายความรำลึกแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว..... ขออนุโมทนาสาธุ.....

กลุ่มสืบสานวัฒนธรรมชาวเหนือ โครงการฝันเป็นจริง (ขาเทียม) กลุ่มรักในหลวง พร้อมด้วยพสกนิกรชาวไทย ได้เป็นเจ้าภาพพิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรม อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อน้อมเสด็จสู่สวรรคาลัย ครบ 30 วัน มีพสกนิกรชาวไทย-ต่างชาติ มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมจุดเทียน และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2559..... ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.00 น.....

พิธีสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งวัดไทยฯ โดย พระเทพมงคลวิเทศ จัดพิธีสวดถวายเป็นพระราชกุศลทุกๆ วันสุดสัปดาห์ โดยเริ่มวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป มยุรี เอี่ยมสกุลรัตน์ พรเลิศ ควรผดุง และ ธนิดา ควรผดุง ลูกศิษย์ของ “หลวงตา” ที่เมืองไทยเป็นเจ้าภาพ.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา คณะครูอาสาจัด “ค่ายวิชาการ สืบสานความเป็นไทย” จัดกิจกรรมทั้งด้านภาษาและวัฒนธรรมไทยให้นักเรียนได้มีส่วนร่วม ที่ส่งให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นที่ชอบใจของนักเรียนและผู้ปกครอง.....

วัดไทย จัดโครงการวิปัสสนากรรมฐานถวายเป็นพระราชกุศลฯ เป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 17– 24 พฤศจิกายน 2559 ดำเนินการปฏิบัติโดย หลวงพ่อสุรศักดิ์ ท่านเจ้าคุณพระภาวนาเขมคุณ วิปัสสนาจารย์ แห่งวัดมเหยงค์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญญาติโยมที่สนใจเข้าร่วมปฏิบัติธรรมดังกล่าวโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ ท่านเริ่ม พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ โทร 818-445-6366 หรือที่ นุชนารถ ศิริน โทร 818-635-6460.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................