Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1635 ประจำวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน ถึงวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2559.....

Font Size:

ข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” บอกว่า “ซีพี” เหมาตู้เสบียงรถไฟเหนือจดใต้..... รองผู้ว่าฯ การเดินรถ ร.ฟ.ท. ระบุได้เลือก บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหาร "เซเว่น อีเลฟเว่น" ที่จำหน่ายอาหารแช่แข็งและกาแฟในเครือซีพี เป็นผู้ให้บริการอาหารบนขบวนรถไฟใหม่ทั้ง 4 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย และกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ในรูปแบบร้านสะดวกซื้อ..... ขณะที่การให้บริการทางพนักงานซีพีจะเข็นรถอาหารไปตามขบวนรถต่างๆ ซึ่งผู้โดยสารต้องสั่งเมนูจากร้านค้าเอง ราคาอาจจะแพงกว่าทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากมีต้นทุนขนส่งที่สูงกว่า.....

วาว!!!..... นาทีนี้ ซีพี ครองเศรษฐกิจประเทศทุกหย่อมหญ้าจริงๆ.....

มีบทวิเคราะห์ เผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดีย ว่าอีก 20 ปีข้างหน้า มีแนวโน้มว่าคนไทยจะโง่ลง และเขมร พม่า แขก จีน ฝรั่ง จะเข้ามายึดอาชีพคนไทยเกือบหมด คนไทยจะเป็นลูกจ้าง เขายังบอกว่า อ่านแล้วมีคนไทยที่เริ่มกลัว จึงขอให้ช่วยกันคิดว่าจะหาทางป้องกัน ไม่ให้ความกลัวนี้เป็นความจริง.....

เขาวิเคราะห์ว่า เด็กไทยสมัยนี้สนใจแต่โทรศัพท์ เล่นไลน์กันทั้งวันทั้งคืน หนังสือไม่สนใจเรียน พอไม่รู้เรื่องก็เบื่อ ชวนกันหนีเรียนไปตั้งแก๊งค์ ไปติดยา ไปมั่วกัน ใครเรียนก็แกล้งก็กวน..... ครูเข้มงวดลูกเขาไม่ได้ ผู้บริหารยังต้องเกรงใจ ครูเลยปล่อยไม่ยุ่งด้วย…เด็กก็ได้ใจ..... ครับเขาว่ามาประมาณนี้.....

แต่ในทางที่ตรงกันข้าม เยาวชนไทยก็พัฒนาตัวเองเป็นบุคคลที่มีคุณภาพในระดับโลกอย่างน่าทึ่ง “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ปิดท้ายฤดูกาลแข่งขันปี 2016 คว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี และโบนัส 1 ล้านยูเอสดอลลาร์..... คะแนนสะสมอยู่ที่ 6,800 คะแนน ทิ้งห่างคู่แข่งถึง 1,750 คะแนน.....

นอกจากนี้ ต้องชื่นชมกับอีกสองนักกอล์ฟสาวไทย "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล และ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ แม้ไม่เป็นที่หนึ่ง แต่ก็เคียงบ่าเคียงไหล่กับนักกอล์ฟระดับโลกอย่างสมภาคภูมิ.....

ที่แอลเอ สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทยฯ แจ้งข่าวชุมชนชาวไทย ร่วมงานพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร โดยมี กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานฝายฆารวาส  ที่ วัดป่าธรรมชาติฯ ในวันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2559 เริ่มเวลา 14.00 น. ทำพิธี 3 ศาสนา มีการแปรอักษร ร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ..... ในงาน มีบริการตรวจสุขภาพ จากสมาคมพยาบาลไทย ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน เอเชียนแปซิฟิก เฮลท์แคร์เวนเจอร์ จึงขอเรียนเชิญคนไทยทุกคนมาร่วมงานสำคัญครั้งนี้.....

“นูโน่” สุรสีห์ จิตมานนทกุล เชิญร่วมโครงการ “ขับขี่ปลอดภัย กับคนไทยรักในหลวง “ Long Ride The Roads-Long Live The King” ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยในสหรัฐ ร่วมกิจกรรมเดินข้ามสะพาน Golden Gate ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง San Francisco ภายใต้ชื่อโครงการว่า “Walk For King Rama IX Of Thailand”..... ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2559 เวลาเที่ยงตรง (นัดรวมตัว 11.00 น.....

ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ Strauss Plaza โดยจะเริ่มต้นออกเดินทางแบบกองคาราวาน ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส เวลา 7.59 น. วันเสาร์ที่ 3 ธ.ค. ทั้งรูปแบบรถมอเตอร์ไซด์ หรือ รถยนต์ ซึ่งสามารถคาร์พูลร่วมทางกันได้  ซึ่งผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ในระหว่างวันที่ 3 - 4 - 5 ธันวาคม 2016 สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเดินทาง และ ที่พัก ได้ที่ Phone : .818-941-8241 Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. http://www.facebook.com/ThaiInUsa  *** สามารถเดินทางกลับได้ก่อนในวันอาทิตย์ หลังจบกิจกรรม.....

ช่วงนี้ ทำธุรกิจอยู่ในประเทศไทย ณญาดา ธนพัฒน์ มีความตั้งใจกราบพระบรมศพฯ สัก 9 ครั้ง ตอนนี้ได้ 3 ครั้งแล้ว.....

ส่วนคุณครู สมจิตร เค้าอ้น ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ เจ้าตัวบอกว่าเป็นบุญและโชคดีมากๆ ที่ได้เป็นตัวแทนพสกนิกรชาวไทยในแอลเอ ที่ฝากกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อค่ำวันที่ 21 พฤศจิกายน 2559 ณ พระบรมมหาราชวัง..... เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถอธิบายได้ ตื้นตันใจน้ำตาหยดลงอย่างไม่รู้ตัว.....

มนตรี อเนกธรรมปัญญา เป็นเจ้าภาพ เป่าเทียน ตัดเค็กให้ “ขวัญตา” ศรีภรรยาของ ปกรณ์ พงศ์ธราธิก และตัวเอง ที่ร้านไชน่า เกรท บัฟเฟท์ โดยมี สิริมา วัฒนสกุล ร่วมแสดงความยินดีอยู่ข้างๆ คุยกันสนุกสนานจนทางต้องร้านดับไฟให้กลับบ้าน......

แทสซี่ ชิโนทัยกุล อวยพรวันเกิดให้คุณพ่อ สุรพงษ์ ชิโนทัยกุล เจ้าของตลาดบางรักนอร์ท สุขสันต์วันเกิดนะคะคุณพ่อสุดหล่อ Happy Birthday to Papa Chino!.....

จากนักขายมือทองของการบินไทย สุชาต ทองนพคุณ ผันตัวเองมาทำธุรกิจร้านอาหารอย่างรุ่งเรือง จึงจำต้องห่างหายไปจากสังคมชั่วคราว แต่เมื่อถึงช่วงวันเกิด ก็มีคนร่วมอวยพรคับคั่ง.....

ส่วน วัลลภา ดิเรกวัฒนะ คนเขียนหนังสือที่เสรีชัย เกิดสัปดาห์นี้เช่นกัน ถ้านับเป็นวัน แก่กว่าครูมวย “น้องแชมป์โลก” นิด จิตรลดา หนึ่งวัน.....

ขอแสดงความยินดีกับ พราว สุขถาวร ลูกสาว สันทนี-สุรพล สุขถาวร เข้าพิธีมงคลสมรสกับ โรเบิร์ต โมเรโน่ ตอนเช้ามีพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และประสาทพร ที่วัดไทยฯ ค่ำฉลองสมรสที่ไทยแลนด์พลาซ่า อบอุ่นท่ามกลางญาติและเพื่อนสนิทของพ่อแม่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา.....

อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร วรรณวิภา-ชวพจน์ ถุงสุวรรณ ฉลองครบรอบแต่งงาน 40 ปี เมื่อวันอาทิตย์เช่นกัน.....

กรรมใดที่ล่วงเกิน ทั้งกายกรรม มโนกรรม วจีกรรม ขออโหสิกรรมนั้น บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา ขอกราบลาอุปสมบท ในพิธีอุปสมบทหมู่ ณ พัธสีมาวัดไทยฯ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13.00 น.....

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัว “อุงอำรุง” กับการจากไปของ ไกรสร อุงอำรุง ที่โรงพยาบาลเมมโมเรียล  กำหนดสวดพระอภิธรรมทางศาสนาพุทธ ที่วัดพุทธนิมิต 193 S. Allen Ave. Pasadena, Ca. 91106 เมื่อ วันจันทร์ที่ 21, อังคารที่ 22, พุธที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา..... นุชนาฎ อุงอำรุง เเละครอบครัว ฝากขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมในพิธี..... ขอบคุณเจ้าภาพ รวมทั้งที่นำอาหารมาช่วยงาน.....

บุญพิธีปัญญาสมวาร ซึ่งคณะวัดไทยแอลเอ โดย พระเทพมงคลวิเทศ มีกำหนดจัดถวายในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09.00 น. เริ่มด้วยพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ธรรมทูต 89 รูป เท่าพระชนมายุ รอบๆ อุโบสถศาลา พระสงฆ์และญาติโยมพร้อมกันประกอบพิธีถวายความอาลัย กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และกล่าวถวายอาลัย..... จิรภา แสงนิล ขับเสภาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ..... พสกนิกรจุดเทียน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี.....

พระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล..... พระธรรมทูต 89 รูปสดับปกรณ์ ถวายเป็นพระราชกุศล.....

วัดไทย ได้กำหนดให้มีพิธีอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล มีผู้สมัครเข้าอุปสมบทหมู่ 7 ท่าน โดยพิธีอุปสมบทในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป หลังจากนั้นเวลา 13.00 น. ประกอบพิธีอุปสมบทโดย “หลวงพ่อใหญ่” เป็นพระอุปัชฌาย์ ขณะนี้ยังเปิดรับสมัครสุภาพบุรุษเพื่ออุปสมบทอยู่ทุกวัน ขอเชิญติดต่อสมัครได้ที่ พระครูสังฆรักษ์เยือนศรัณย์ จันทโชโต โทร. (818) 287-1735

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................