Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1636 ประจำวันเสาร์ที่ 3 ถึงวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม 2559.....

Font Size:

ชาวโรฮิงญาในเมียนมา ตกเป็นเหยื่อของการปราบปรามอย่างรุนแรงในรัฐยะไข่ มีทั้งการเข่นฆ่า เผาบ้านเรือน วางระเบิด ฯลฯ ไม่น้อยกว่า 30,000 คน ต้องทิ้งบ้านหนีตาย.....

เหตุเพราะ กองกำลังความมั่นคงของเมียนมา ก็กำลังปวดหัวกับการก่อการร้ายซ้ำซาก โดยเมื่อเดือนก่อน มีการโจมตีด่านตำรวจ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตถึง 9 นาย ..... (เมียนมา ไม่ใจดีเหมือนไทย ที่ปล่อยให้ฆ่าทหาร ตำรวจ พระ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ครั้งแล้วครั้งเล่า นานนับสิบๆ ปี).....

เมียนมา ถูกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นระบุว่า การปฏิบัติต่อชาวโรฮิงญา อาจเข้าข่ายการก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ.....

โคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการยูเอ็น แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ความรุนแรง.....

จากสิ่งที่เกิดขึ้น อองซาน ซูจี “ผู้ปกครองหลังม่าน” ของคณะรัฐบาล ถูกวิจารณ์จากหลายฝ่าย หลังจากไม่ได้แสดงท่าทีในการแก้ปัญหา อองซาน ซูจี พูดแค่ว่าการสอบสวนกำลังดำเนินอยู่ในกรอบกฎหมาย.....

ส่วนเสียงสะท้อนของโลกโซเชียลมีเดีย มองว่าที่ผ่านมา อองซาน ซูจี ทำตัวเป็นนักสิทธิ เคยมีท่าทีที่ “แบ่งฝ่าย” ไม่เป็นมิตรกับรัฐบาลไทยที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง รวมทั้งกดดันไทย ให้ดูแลแรงงานชาวเมียนมา ต้องได้รับความเป็นธรรม และสิทธิมนุษยชนเท่าเทียมคนไทย ฯลฯ.....

นั่นเพราะที่ผ่านมา ซูจี เป็น นักประชาธิปไตย นักวิจารณ์ ที่มองเหตุการณ์อยู่ข้างสนาม เป็นนักปกครองด้วยปากเปล่า แต่เมื่อตน “มีอำนาจ” ก็ “ใบ้กิน” ไม่มีความสามารถทำให้สิ่งที่ตนเคยเรียกร้องเอาไว้ได้.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิส ร่วมกันทำบิลบอร์ดขนาดใหญ่ ที่ริมถนนฮอลลีวูด บริเวณไทยทาวน์ ติดตั้งแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2559..... เป็นภาพ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยข้อความเทิดพระเกียรติ มีพิธีจุดเทียนถวายความอาลัย ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี..... โดยมี ร.ท.หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร ผู้แทนกงสุลใหญ่ พร้อมด้วยพสกนิกรชาวไทยจำนวนมาก มาร่วมพิธี.....

ส่วนพิธีบำเพ็ญกุศล ปัญญาสมวาร และพิธีสวด 3 ศาสนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยการทำงานร่วมกันของชุมชน ซึ่งมี ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ..... ในวันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2559 ที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้.....

เริ่มตั้งแต่เวลา 9.30 น. มีการตรวจสุภาพ ในช่วงบ่าย มีการแปรอักษร  กิจกรรมเทิดพระเกียรติ การขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์

15.30 น. ประกอบพิธี 3 ศาสนา ก่อนเสร็จพิธี ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี..... และจะมีการรับบริจาคสมทบทุนเพื่อสร้างพระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ปราสาทจำลองด้วย.....

ในช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ถนนฮอลลีวูด มีกิจกรรม “ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ ที่ริมถนนฮอลลีวูด ตั้งแต่ถนนเวสเทอร์น ถึงนอร์มันดี เพื่อเป็นการรำลึกถึง พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพัฒนาทัศนียภาพบริเวณไทยทาวน์ เปิดงานในเวลา 8.00 น. โดยกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับนักเมืองท้องถิ่น.....

วันที่ 4 ธันวาคม เวลา 17.30 น. มีรายการ “ทอล์คโชว์” เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “เกิดอีกสิบชาติก็ไม่เจอมหาราชที่ชื่อภูมิพล” โดย อรพิมพ์ รักษาผล ที่โรงเรียน พาโนราม่า ไฮสคูล เลขที่ 8015 Van Nuys Blvd, Panorama City, CA 91402.....

จากนั้น วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พูดที่ วัดป่าพุทธยานันทาราม ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า..... รายละเอียดติดต่อ ณรงค์ ทองศรีนุ่น (725) 261-9499.....

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2016 ณ วัดพุทธธรรม ชิคาโก ติดต่อ เอนก บรรณประดิษฐ์ นายกสมาคมไทยแห่งชิคาโก (630) 665-0772..... วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม ที่วัดพุทธานุสรณ์ เมืองฟรีมอนท์ ติดต่อ วัลลภ คชินทร นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ (831) 332-6653.....

เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่วัดไทยฯ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย.....

ที่ลาสเวกัส ดร.รบชัย พ.ญ. สมพูล เปรมศรีรัตน์ จัดการแข่งขันกอล์ฟ การกุศล “ชิลเดรน ฟาวเดชั่น 2016” เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน..... ดนัย นิลพลับ พร้อมด้วยทีมนักกอล์ฟจากลอสแอนเจลิส เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ผลปรากฏว่านักกอล์ฟจากแอลเอ  คว้าชัยชนะ รักษาถ้วยแชมป์เอาไว้ได้อีก 1 ปี.....

เดินทางกลับประเทศไทยแล้วเมื่อค่ำวันจันทร์ จีระพันธุ์ วีระพงษ์ นักร้องดังในอดีต พร้อมด้วย ดีเจ กลอยใจ เกศแก้ว กับนักร้อง น้องแอล เนรมิตร ภรรยาและลูกสาวของ แมน เนรมิตร  หลังจากตั้งใจมาช่วยงานวัดต่างๆ ในช่วงออกพรรษา แต่เป็นช่วงเวลาที่คนไทยเศร้าโศก จึงต้องงดงานทุกอย่าง.....ถือว่ามาพักผ่อน.....

ก่อนกลับเมื่อวันเสาร์ เพื่อนๆ จัดงานเลื้ยงส่ง ที่ร้านป้าอ๊อดแซปเวอร์ ถนนเชอร์แมนเวย์..... งานนี้ เกิดจากความตั้งใจของ สามเกลอในแอลเอ ต้อย ตีวิด ชาย เมืองชล และ แจ๊ค หน้าหวาน ที่ประสงค์จะช่วยเพื่อนในวงการ..... ต้องขอขอบคุณทุกท่าน..... โดยเฉพาะ ลาวัลย์ พันธุ์อร่าม เจ้าของร้าน ที่เอื้อเฟื้อสถานที่..... ศักดิ์ เบส หัวหน้าวงมรกตสยาม มาช่วยงานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย..... ผิง พัฑฒนะ ปกรณ์ พงศ์ธราธิก แม้มาไม่ได้ แต่ส่งปัจจัยมาร่วม..... โชค  หัวหน้าซิเคียวริตี้วัดไทย “นิ่ม” นวลลดา บุศยจินดา “แป๊ว” ชลอ แสงจันทร์..... ศิลปินท้องถิ่น สุริยา พนมรุ้ง ถาวร นครสวรรค์ ธิดา ดอกลำดวน มาร่วมร้องเพลง..... เพื่อนๆ พี่น้องๆ จำนวนมาก ประยุทธ เทียนทอง พนอศรี นุ่มลออ สำอางค์ สุวรรณมาลา..... จันทรา แก้วดี พูนสิน สุทธิสาร นายกฯ และอดีตนายกฯ อีสาน.... ทีมสุนทราภรณ์แฟนคลับ “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ยาใจ ยัง ฯลฯ และอีกหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม.....   

กิจจา รัชดา คุณาธรรม ไปร่วมงานเลี้ยง รีไทน์เมนท์ ของ สายสิริ ไชยชาญ และ วันเกิดลูกเขย สิริพัฒน์ ไชยชาญ โดยมีลูกหลานมาร่วมงานมากมาย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา.....

ส่วนเมื่อวันขอบคุณพระเจ้า เชลลีย์-เผชิญ เพชรจำรัส เปิดบ้านเชิญเพื่อนร่วมดื่มไวน์ ที่เจ้าของบ้านสะสม และรับประทานไก่งวง..... 

เพื่อนๆ น้องๆ ทราบข่าวอาการเจ็บไข้ได้ป่วยของ กำธร สัมฤทธิ์มีผล ขอส่งกำลังใจให้หายโดยเร็ว.....

พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ (พระมหาบุญเริ่ม กิตติญาโณ) เดินทางกลับประเทศไทย เพื่อรับพระราชทาน “พัศยศ” เป็น “ท่านเจ้าคุณ” รูปใหม่ นับเป็นรุ่นสุดท้าย ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานให้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม.....

เจ้าของห้องอาหารวิม..... โสภณ-สุภาวดี นุชละออ เป็นประธานทอดผ้าป่ามหากุศล  ที่วัดไทยซันวัลเลย์ ภายใต้ชื่อใหม่ วัดศรีโสดาซันวัลเล่ย์ งานนี้ พระอาจารย์ชลินทร์ ธมมวฑฒโน แห่งวัดบ้านป่านาบุญ รับกิจนิมนต์ มาร่วมพิธีด้วย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2559.....

พิธีสวดพระอภิธรรมตามแนวทางของศาสนาพุทธ ต่อการจากไปของ ไกรศร อุงอำรุง ผ่านไปแล้ว และเมื่อวันพฤหัสที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา นุชนารถ อุงอำรุง และญาติพี่น้อง จัดพิธีฝังศพ ตามแนวทางของศาสนาคริสต์ ที่สุสาน ฟอเรสท์ ลอว์น เมืองเกลนเดล ท่ามกลางความอาลัยของผู้เป็นที่รัก.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................