Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1638 ประจำวันเสาร์ที่ 17 ถึงวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2559.....

Font Size:

คดีข่มขืนในประเทศไทยนับว่าร้ายแรงเป็นที่สุด เพราะเหยื่อที่เป็นหญิงสาว ต้องเสียขวัญ เสียอนาคต หรือเสียชีวิตต่อการกระทำที่ต่ำช้า..... จนมีเสียงเรียกร้องให้ประหารชีวิต โดยไม่มีการลดหย่อน หรือหลุดออกมาก่อคดีได้อีก.....

จริงอยู่ การกำหนดโทษร้ายแรง ไม่ใช่การยุติปัญหา แต่โทษร้ายแรงก็เป็นการตอบแทนที่สาสม กับการที่ผู้กระทำผิดไปทำลายชีวิตผู้อื่น.....

และก็จริงอยู่ หลายประเทศได้ยกเลิกการประหารไปหมดแล้ว ถ้าเรายังมีการสั่งประหารนักโทษ สำหรับคนที่โลกสวยอาจมองว่าล้าหลัง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องฆ่าให้ตายเสมอไป เพียงขอให้นักโทษ รอความตายอยู่ในแดนประหารก็เพียงพอ เพราะในแดนนั้น น่ากลัวกว่าที่จะต้องตายในทันทีเสียอีก.....

การข่มขืนคนไทยด้วยกัน แม้จะเรียกว่าร้ายแรงที่สุด แต่การข่มขืนชาวต่างชาติ กระทบต่อภาพรวมของประเทศ “เป็นบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ”..... นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทย เขาเอาเงินมาใช้จ่ายในบ้านเรา เพราะเขารักเมืองไทย ถือเป็นแขกบ้านแขกเมืองที่ต้องช่วยกันดูแล..... เขาอาจเที่ยวเพลิน มีความสุขเกิน หรือเมามายหมดสติ เราในฐานะเจ้าของบ้าน ควรดูแลด้วยความเมตตา ไม่ควรฉวยโอกาสที่เขาอ่อนแอ ไปล่วงละเมิดเขา จนชื่อเสียงประเทศเสียหายป่นปี้.....

คดี “ไอ้ป๊อก” คนขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่ไปข่มขืนสาวชาวออสเตรเลีย ที่ข้างตึกร้างย่านตลิ่งชัน ควรลงโทษสถานหนัก เพื่อให้คนที่คิดจะก่อคดีในลักษณะนี้ ได้เกรงกลัวกฎหมาย.....และเพื่อคนเลวต้องไม่มีที่ยืนในสังคม.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กิจกรรมในชุมชนไทยที่จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ พระพุทธเจ้าหลวงภูมิพลอดุลยเดช ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง..... ล่าสุดที่บิลบอร์ด บนถนนฮอลลีวูด เมื่อวันอาทิตย์ ได้มีคนไทยมาชุมนุมกันเพื่อถวายสักการะ ร่วมแปรอักษร ร้องเพลงเทิดพระเกียรติ และจับมือร่วมพลังสามัคคี.....

ต้องชื่นชมกลุ่มเพื่อนของ บุญชู ศรีพลอยรุ่ง พงศ์พิลาศ โชติกเสถียร ยุรวัธน์ ธุวะนุติ อาร์ท เตียว และอีกหลายท่านที่ทำให้เกิดงานนี้ขึ้น..... ครูหนึ่ง ดร.ศิรินันท์ ปลอดเปลี่ยว นำเด็กๆ น้องๆ มาร่วมร้องเพลง..... มีการถือธงชาติผืนใหญ่ ชูใว้เหนือศีรษะ... ถ้าใครสังเกตมี “พี่สาว” ท่านหนึ่งที่ถือไม้เท้า แต่ด้วยหัวใจที่เกินร้อย ทำให้เธอชูผืนธง จนเสร็จพิธีโดยไม่ย่อท้อ..... นี่คือคำตอบ ทุกคนมาด้วยความรักและศรัทธา ที่เต็มเปี่ยมในดวงใจไม่เสื่อมคลาย.....

วันก่อน ผู้ใช้นามว่า Love Rock Rock's” โพสต์ข้อความ โดย หนึ่งฤทัย ธานี มาร่วมแชร์ บอกว่า “ขอเสียงผู้ตั้งใจจะใส่เสื้อไว้ทุกข์แด่พระองค์ท่านเป็นเวลา 1 ปี”..... ซึ่งมีกระแสตอบรับล้นหลาม..... แม้บางท่านไม่ได้กดไลค์ แต่พร้อมใจที่จะปฏิบัติ.....

ความสำเร็จของลูกคือความสุขของแม่..... จิราภรณ์ ยุทธวงศ์ วิเชียรสรรค์ มีลูกสาวคนหนึ่งจบปริญญาเอก ส่วนลูกชายเป็นนายแพทย์..... วันนี้ปลื้มใจมากๆ ที่ “คุณหมอโต” มาเยี่ยมบ้าน แล้วยังมาจัดสวนหลังบ้านให้.....

งาน “ปิดตำนานงานลีลาศ-ราตรีปีสุดท้าย” ที่ “อัลมันซอร์” เลขที่ 700 S. Almansor St., Alhambra, CA 91801 ในวันที่ 23 ธันวาคม 2559 ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อเทิดพระเกียรติ  และน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สู่สวรรคาลัย.....

จัดโดย ปกรณ์ พงศ์ธราธิก มีกระแสตอบรับดีมาก ดูได้จากการจำหน่ายบัตร ที่มีการติดต่อมาเรื่อยๆ นับว่าจะเป็นงานที่ “สวยงาม” อีกงานหนึ่งของชุมชนเรา..... กรุณาแจ้งล่วงหน้าว่าจะทาน  ไก่ หรือ เนื้อ..... รายละเอียด หรือซื้อบัตรได้ที่ ซุปเปอร์แพท (323) 702-0788  ปู ประกายทิพย์ (626) 475-6588 และ ปกรณ์ (626) 833-4525.....

ย้ำอีกครั้ง..... สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอเชิญชมละคร "ถนนสายกลับบ้าน ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท" โดยคณะนักเรียนจาก บ้านเรียนละครมรดกใหม่ มูลนิธิกุมุท จันทร์เรือง นำโดย อาจารย์ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง เพื่อเทิดพระเกียรติรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิภลอดุลยเดช ในวันพุธที่ 28 ธันวาคม 2559 เวลา 18.30 น. ณ สถานกงสุลใหญ่ฯ..... แจ้งสำรองที่นั่งได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ภายในวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2559.....

ส่วนงาน ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี..... ในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 19.00 น..... พบกับ “ฮอทเปปเปอร์ คอรัส” ทั้งคณะจากประเทศไทย นำโดย ผุสดี เอื้อเฟื้อ และทีม ซียู-เคยู แบนด์..... ตระการตากับทิฟฟานี โชว์ ลีลาศรำวงกับ วีระ ร.ประเสริฐ พร้อมนักร้องดัง ยุวดี แก้วเกษ ไฉไล ไชยทา นิตยา นนทบุตร สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ปาร์ค แจกัน ไชยา สุริโย..... พิธีกร แห้ว รีเจนซี่ รุจิลาภา พัฑฒนะ..... บัตรราคา 35 เหรียญ สำรองที่นั้งได้ที่ (323) 255-6848, (323) 660-2139, ()323 993-9000, (323) 632-2071 สนับสนุนโดย กะทิชาวเกาะ กะทิแม่พลอย.....ข่าวว่างานนี้ อ.ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง จะมาร่วมงานด้วย.....

จันทร์ที่ 9 มกราคม พบกับงาน ราตรีประสานใจ จัดโดย สมาคมนวดไทย และสปาแห่งสหรัฐ.....พบคณะนักร้องกิตติมศักดิ์และเพื่อนร่วมอาชีพสปา วันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2560 ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ..... เริ่มงาน 18.30 น...... บัตรราคา 59 เหรียญ ติดต่อซื้อบัตรได้ที่ รัานนุช โดย วรนุช บุญประกอบ (323) 229-0404 มงคล อบอุ่น (323) 229-2758 กนิษฐา เพอร์ไรดา ศรีคง (626) 434-9419.....

หลังจากประสบความสำเร็จบนเวทีแอลเอ ก็มีเสียงเรียกร้องจากแฟนเพลง อยากจะฟังเสียงอันไพเราะและทรงพลังของ พรหมเทพ เทพรัตน์ อีกครั้ง จึงทำให้เกิด “มินิคอนเสิร์ต” อีกรอบที่ ห้องอาหารเรือนแพ 2 วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคมนี้ เวลาเดิม.....

แจ้งข่าวถึงชาวซานฟรานซิสโกและเบย์แอเรีย สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จะจัดบริการ กงสุลสัญจร ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 21-22 มกราคม 2560 เวลา 09.00-17.00 น. ที่วัดพุทธประทีป ซานฟรานซิสโก เลขที่ 310 Poplar Ave., San Bruno, CA 94066 โทร (650) 615-9528....

ณญาดา ธนะพัฒน์ ศิษย์เก่าแอลเอ เปิดร้าน ครัวอัปสร แห่งใหม่ที่ โฮมโปร เทพารักษ์ เมนูแนะนำ ราดหน้าสูตรเด็ด ในวัน Grand Opening มีการจับฉลากซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ในราคา 18,000 บาท มีคนมาเข้าคิวตั้งแต่เช้ามืดหลายร้อยคน.....

ทอม ถาวโรทิพย์ แจ้งข่าว วัดไทยศรีโสดา ซันแวลเลย์ กำหนดทำบุญตักบาตร ประจำเดือน ในอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม นี้ จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชน ไปร่วมงาน.....

คุณครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ชั้นอนุบาลโรงเรียนวัดไทยฯ มีโอกาสได้ต้อนรับนักเรียนใหม่เป็นแฝดสี่คน ชื่อน้อง เเจซสี่ เเจสเปอร์ เจนเซ่น เจด้า นามสกุล เมฆรุ่งจรัส ซึ่งเป็นบุตรของ สมบัติ-เจนจิรา เมฆรุ่งจรัส นับเป็นสีสันที่สวยงาม ประดับโรงเรียน.....

ปลื้มปิติกับ พระมหาบุญเริ่ม กิตติญาโณ พระอาจารย์ปริญญาโท ในโอกาสได้สัญญาบัตร พัดยศเป็นท่านเจ้าคุณรูปใหม่ ที่ พระวิเทศกิตติคุณ..... จะมีพิธีถวายมุทิตาสักการะ ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ เวลา 19.25 น. รับที่สนามบินแอลเอ..... จากนั้นจะมีพิธี ร่วมแสดงความยินดีที่วัดไทย ญาติโยมโปรดเผื่อท้องไว้รับประทานอาหารด้วย.....

สมาคมไทยปักษ์ใต้ โดยนายกฯ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช ร่วมกับเพื่อนๆ จะร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนาพุทธ เพื่ออุทิศส่วนกุศลอีกทางหนึ่งให้ ศิริพังงา ไทยมาศ อดีตนายกสมาคมพยาบาลฯ ที่วัดไทยฯ นอร์ทฮอลลีวูด ในวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2559 เวลา 9.30 น. .....

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................