Get Adobe Flash player

บอกเล่าเก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1640 ประจำวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560.....

Font Size:

ปีใหม่ สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ตั้งฉายาให้กับบุคคลในวงการกีฬา ประจำปี 2559 โดยคัดเลือกจากบุคคลในข่าวที่โดดเด่น ในจำนวนนี้มี.....

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 2 ของโลกเจ้าของผลงานแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 5 รายการ แชมป์เมเจอร์ บริติช โอเพ่น รางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี โรเล็กซ์ เพลเยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์ และตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินสูงสุด ด้วยเงินรางวัลสะสม 2,550,928 ดอลลาร์ หรือ 91.8 ล้านบาท ทำให้เธอมีรายได้รวมในปีนี้ถึงกว่า 127 ล้านบาท จึงได้รับฉายา “สาวน้อยร้อยล้าน”.....

ส่วน “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันขวัญใจของเรา เธอได้ฉายา “นางฟ้าตกสวรรค์” จากผลงานอันยอดเยี่ยมเมื่อช่วงต้นปี “น้องเมย์” ได้แชมป์ 4 รายการ เป็นแชมป์ระดับซูเปอร์ซีรีส์ 3 รายการติดต่อกันภายใน 3 สัปดาห์ ถือเป็นนักแบดฯ คนแรกของโลกที่ทำได้ ทำให้เธอขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก.....

แต่ครึ่งปีหลังมีอาการบาดเจ็บรบกวน ทำให้ผลงานต่างกันกับครึ่งปีแรกอย่างสิ้นเชิง ล่าสุดอันดับโลกหล่นมาอยู่ที่ 5.....

สำหรับเรา ก็อยากให้กำลังใจ “สาวไทย” ทั้งสองคน แล้วไม่ว่าช่วงไหน วันนี้หรือวันหน้า จะแพ้หรือชนะนั่นเป็นเรื่องของกีฬา ซึ่งเธอก็ได้ประกาศความยิ่งใหญ่ของคนไทยให้โลกได้จารึกเรียบร้อยแล้ว จึงเป็นส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ของชาติ และในสายตาเรา เธอจะไม่ใช่นางฟ้าตกสวรรค์ แต่เป็นความภาคภูมิใจ ที่ควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเช่นวีรสตรีของชาติ ตลอดไป.....  

กลับมาสังคมแอลเอ อีกครั้งที่ชุมชนชาวไทยในนครลอสแอนเจลิส ได้ร่วมร้องเพลงความฝันอันสูงสุด หน้าบิลบอร์ด ในไทยทาวน์ ฮอลลีวูด เป็นครั้งสุดท้ายก่อนอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จากบิลบอร์ด เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2559 ท่ามกลางความรู้สึกที่โหยหาอาลัยยิ่ง.....ดังที่มหากวีศรีสุนทรโวหาร (ภู่) เคยเขียนไว้ในนิราศพระบาท เอาไว้ว่า.....

ถึงหน้าวังดังหนึ่งใจจะขาด คิดถึงบาทบพิตรอดิศร โอ้ผ่านเกล้าเจ้าประคุณของสุนทร แต่ปางก่อนเคยเฝ้าทุกเช้าเย็น..... พระนิพพานปานประหนึ่งศีรษะขาด ด้วยไร้ญาติยากแค้นถึงแสนเข็ญ ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น ไม่เล็งเห็นที่ซึ่งจะพึ่งพา..... จะสร้างพรตอุตส่าห์ส่งส่วนบุญถวาย ประพฤติฝ่ายสมถะทั้งวสา เป็นสิ่งของฉลองคุณมุลิกา ขอเป็นข้าเคียงพระบาททุกชาติไปฯ.....

ขอแสดงความยินดีกับน้อง “ลีอาห์” ลูกสาว สุนทร-พอลลีน อุทารวุฒิพงศ์ ที่ได้ร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับวงดนตรี ซิมโฟนีออร์เคสตรา ของกรมศิลปากร ที่สยามพารากอนพาร์ค ประเทศไทย.....

เป็นคนไทยที่ทำงานให้กับกองถ่ายภาพยนตร์ฮอลลีวูด แทมมี่ มุสิกดิลก เสร็จภารกิจ “หนังฟอร์มใหญ่” ซึ่งยกกองไปถ่ายทำ นำรายได้เข้าประเทศไทย แล้ว เจ้าตัวมุ่งหน้าซ้อมปั่นจักรยานอย่างหนัก เพราะนี่ก็เป็นประเภทกีฬาหนึ่งที่หลงใหล.....

ผ่านไปแล้วด้วยความเรียบร้อย “ปิดตำนานงานลีลาศ-ราตรีปีสุดท้าย” ที่ “อัลมันซอร์” เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2559 ปกรณ์ พงศ์ธราธิก “หนุ่มเมืองเพชร” ในฐานะผู้จัด ฝากขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมงาน ในคืนแห่งความสุขนี้ แม้ฝนจะตกลงมาราวฟ้ารั่ว และอากาศที่หนาวเหน็บ.....

ส่วนวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 งานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า เพ็ญพิมพ์ จิตรธร จัดรายการโชว์พิเศษเต็มเหยียด.....ชุมนุมนักร้องนักดนตรี พิธีกรดังมากมาย ผุสดี เอื้อเฟื้อ ยุวดี แก้วเกษ ไฉไล ไชยทา นิตยา นนทบุตร สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ปาร์ค แจกัน ไชยา สุริโย.... วีระ ร.ประเสริฐ..... แห้ว รีเจนซี่ รุจิลาภา พัฑฒนะ..... ซียู-เคยู แบนด์..... ทิฟฟานี โชว์ สนับสนุนโดย กะทิชาวเกาะ กะทิแม่พลอย.....

ส่วนที่ “ห้องอาหารเรือนแพ 2” เลขที่ 18219 Gale Ave., City of Industry CA 91748 ซูเปอร์แพท ศิลปี-ไวย์ เชิญร่วมฉลองงานแฟนซี ส่งท้ายปีเก่าเคาน์ดาวน์ ต้อนรับปีใหม่ เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 19.00 น.เป็นต้นไป จองโต๊ะ (323)702-0788.....

เปิดศักราชใหม่ อาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2559 พบ อาภาพร นครสวรรค์ สุดยอดลูกทุ่งแห่งยุคสมัย ที่ Thai Pepper จองที่นั่ง (702) 696-9107.....

วิบูลย์ วันประสาท สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก ขอเชิญบรรดาศิษย์เก่าฯ ร่วมรำลึกถึงครู ในโอกาสวันเกิดโรงเรียนเพาะช่าง 7 มกราคม เวลา 18.00 น. ที่ร้านอาหารพี่ใหญ่ บนถนนเวอร์มอนท์ ตัดกับ ฮอลลีวูด.....

กลับเมืองไทยเที่ยวนี้ มนตรี-วันเพ็ญ ใจเสือ นอกจากได้ถวายความอาลัย น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแล้ว ยังได้มีโอกาสนั่งรถ “ตุ๊กตุ๊ก” ไปตามถนนราชดำเนิน ท้องสนามหลวง ชมความงามของเกาะรัตนโกสินทร์ บนเส้นทางประวัติศาสตร์อีกด้วย.....

กลับเมืองไทยอีกรอบ ยาใจ ยัง เพื่อไปร่วมงานมงคลสมรส (ลูกเพื่อน) ระหว่าง แพทริค ถาวรเวช ทหารหน่วยรบพิเศษของอเมริกัน ลูกชายคนเล็กของ ผุสดี-ปรีชา ถาวรเวช หลานของ ประณม ถาวรเวช พี่เลี้ยงกองประกวดนางงามจักรวาล กับ เจ้าสาว นวรัตน์ ศรีสมบูรณ์ ซึ่งพบรักสาวที่เมืองไทย เลยพาไปแต่งงานที่ ฮอไรซันวิลเลจแอนด็รีสอร์ท เนื้อที่ 65 ไร่ของคุณอาแท้ๆ ที่เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา.....

ยุรวัธน์ ธุวะนุติ เจ้าของฉายา “ตุ่ม คนรักเสียงเพลง” มีโปรแกรมไปสวดมนต์ข้ามปีวัดไทยแอลเอ วันรุ่งขึ้นวันที่ 1 มกราคม ไปตักบาตรวัดป่า ซึ่งปีหน้านี้จะมีโรงทานออกร้านแจกอาหารมากมายให้ผู้ไปวัดด้วย จากนั้นก็จะไปทำบุญซื้อโลงศพ ที่ศาลเจ้าพ่อเสือ..... ฝากแจ้งข่าวถึงเพื่อนๆ ว่าสวดมนต์ข้ามปีปีนี้อาจมีฝน อีกทั้งมีลมเย็นมากๆ ขอให้เตรียมเสื้อหนาวชนิดหนาๆ เอาไว้ด้วย....

ตุ๋ย สุทธิพร สังขมี  แจ๊ส ศิรินทิพย์ สิงห์สนอง และพี่ๆ น้องๆ ลูกหลาน ฝากขอบพระคุณทุกท่านที่ไปร่วมพิธีศพ คุณแม่สุพิศ สังขมี หลังสุดเมื่อคืนวันที่ 28 ธันวาคม สมหมาย-วรทิพย์ มณีราช, วนิดา ศรีวรมย์, ยงยุทธ์-ศิริพรรณ เนตรทองคำ ลูกๆ หลานๆ เป็นเจ้าภาพคืนสุดท้าย.....

และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ เมื่อวันพฤหัสที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา.....

งานบุญพิธีสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และงานฉลองหลวงพ่อแก้วศักดิ์สิทธิ์ประจำปีวัดไทยฯ คืนวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เริ่มเวลา 19.30 น. โดยทางวัดจัดสถานที่เพื่อรองรับและอำนวยความสะดวกญาติโยม สำหรับเข้าร่วมสวดมนต์รวม 3 แห่ง คือบนอุโบสถศาลาทั้งชั้นบน-ชั้นล่าง และบนอาคารโรงเรียน พร้อมทั้งบริการอาหารว่าง (ข้าวต้ม และอื่นๆ) ตลอดคืน หลังเสร็จสิ้นพิธีแล้วมอบปฏิทินและวัตถุมงคลที่ระลึกด้วย.....

รุ่งขึ้นเช้าวันที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 09.30 น. เชิญพี่น้องไทยร่วมสร้างกุศลในวันขึ้นปีใหม่ ด้วยการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 20 รูป.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................