Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1641 ประจำวันเสาร์ที่ 7 ถึงวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2560.....

Font Size:

เกมสกปรกทำลายชื่อเสียง “ข้าวหอมมะลิจากไทย”  มีคนอเมริกันเอเซีย โพสต์ลงเฟสบุ๊ค อ้างว่า ข้าวไทยมีพลาสติกปลอมปน โดยบอกว่า หลังจากที่นำไปคั่วแล้วไหม้ดำ.....

ก่อนหน้านี้ ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊คอีกราย กล่าวว่า ข้าวยี่ห้อหนึ่งมีคนระบุว่าเป็นข้าวปลอม โดยพบที่รัฐมินนิโซต้า พร้อมกับเตือนให้ระวัง และจะรายงานไปยัง เอฟ ดี เอ สหรัฐฯ.....

ข่าวว่า อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ดวงพร รอดพยาธิ์ เบื้องต้นทราบแล้วว่าคลิปดังกล่าวมาจากชุมชนชาวเอเชียในสหรัฐฯ แต่ไม่ใช่คนไทย.....

อธิบดีดวงพร ยังยืนยันว่าไม่มีทางเป็นไปได้ ที่จะเอาพลาสติกมาปนกับข้าว เพราะพลาสติก ราคาแพงกว่าข้าว 1 เท่า ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเอาพลาสติกมาทำเป็นข้าว..... และโดยธรรมชาติ หากพลาสติกโดนความร้อน ก็จะละลายกลายเป็นน้ำทันที แต่ไม่ใช่เกาะเป็นก้อน และการที่ข้าวไหม้ ก็เป็นเพราะใช้ไฟแรง คั่วนาน ซึ่งเป็นปกติที่ต้องเกิดอยู่แล้ว..... ขอยืนยันอีกครั้งว่า ในการส่งออกข้าวออกจากประเทศไทย ข้าวทุกล็อตจะต้องถูกตรวจสอบคุณภาพมาตรฐาน.....

ล่าสุดสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กำลังอยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เพื่อจะทำการปกป้องชื่อเสียงข้าวไทย.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สุรศักดิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ หมดวาระลง..... จึงมีการจัดการเลือกตั้ง โดยมอบหมายให้ วิภาพร ศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์ เป็นประธานกรรมการเลือกตั้ง (กกต) กรรมการประกอบด้วย จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้, วรลักษณ์ เอกสกุล เลขาธิการสมาคมไทยปักษ์ใต้, สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก รักษาการนายกสมาคมไทยฯ, ธันวกาญจน์ สัตยาวิบูล อดีตนายกสมาคมชาวเหนือ และ จันทรา แก้วดี นายกสมาคมอีสาน เป็นเลขาฯ กกต. หทัยรัตน์ บุญชู เป็นผู้ประสานงาน.....

เปิดรับสมัครนายกสมาคมไทยแคลิฟฯภาคใต้ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 6 มกราคม 2560 เวลา 17.00 น.สมัครเป็นทีม 4 คนในตำแหน่งนายกฯ-อุปนายกฯ-เลขาฯและเหรัญญิก ขอใบสมัคร-สอบถามรายละเอียดได้ที่ จันทรา แก้วดี (818)428-5676 หทัยรัตน์ บุญชู (626) 307-9119

จะจัดให้มีการดีเบตครั้งแรก ในวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2560 เวลา 13.00 น.ที่วัดไทย โดยมี คิด ฉัตรประภาชัย เป็นผู้ดำเนินรายการ..... ส่วนกำหนดการเลือกตั้งจะมีขึ้นที่วัดไทย โดย กกต.จะเป็นผู้แจ้งวัน เวลา.....

งานรับขวัญปีใหม่ที่ไทยแลนด์พลาซ่า จัดโดย เพ็ญพิมพ์ จิตรธร เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม...กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ และ ชลทิพย์ กำภู แสงรัตน์ ภริยา ให้เกียรติร่วมงาน ในเวลาเที่ยงคืนได้กล่าวอวยพรประชาชนชาวไทยในสหรัฐฯ ขอให้มีแต่ความสุข...งานนี้มีแขกพิเศษ สมใจนึก เองตระกูล ประธานบริษัททิพยประกันภัย พร้อมลูกสาว สินีนารถ เองตระกูล ประธานบริหาร บีบี คลินิก..... กอบสุข จารุจินดา ผู้จัดละครโทรทัศน์ช่อง 3..... สุริยะ สิทธิชัย ผช.ผอ.ททท.แอล.เอ.ฯลฯ โดยมี ผุสดี เอื้อเฟื้อ แห่งเดอะ ฮ็อทเปปเปอร์ส คอรัส และคณะ ขับกล่อมด้วยเสียงเพลงจนเต็มอิ่มตลอดงาน...

ปีใหม่ของ แสนวี ม่วงศิริ เมื่อวันจันทร์ที่ 2 มกราคม ไปกราบพระบรมศพฯ  ในช่วงที่คนมากที่สุดตั้งแต่มีมา ถามว่า รอนานตั้ง 12 ชั่วโมงเหนื่อยไหม เจ้าต้วตอบว่า เป็น 12 ชั่วโมงที่สุดแสนวิเศษคุ้มค่าที่สุด และอยากไปอีก.....

ส่วนหนุ่มนักร้อง สุริยา พนมรุ้ง ฉลองปีใหม่ด้วยการฝ่าอากาศหนาว ไปดู “โรสพาเหรด” ขบวนรถบุปผชาติอันเก่าแก่และอลังการ ของเมืองพาซาดีนา เป็นครั้งแรก เสียดายที่ไม่มี “โฟลทของไทย”..... ดังเช่นสมัยที่ ททท.ส่ง “เรือสุพรรณหงษ์” ไปโชว์ความเป็นไทย รวมทั้งในยุคที่ เฉลิมเกียรติ สุวรรณมาศ ยังเป็น ผจก.การบินไทยภาคพื้นอเมริกา ตอนนั้นไทยเราดังมากๆ.....

อมร จุลเสวี และสมาชิกชมรมอดีตทหารไทย ณ สหรัฐอเมริกา ฉลองปี 60 ด้วยการไปรักษาความปลอดภัย ในด้านการจราจรให้พี่น้องชาวไทยที่มาร่วมทำบุญในวันปีใหม่.....

ปีใหม่ของเซียนพระ สุชิน แก้วเกตุ เจ้าของร้าน ชาช่า 8 แวนนายส์ ฉลองปีใหม่ด้วยการไปทำบุญตักบาตร ที่วัดป่าธรรมชาติ.....

ไพจิตร ทองทิพย์ เปิดบ้านเลี้ยงฉลองปีใหม่ ฝากขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มาให้กำลังใจ ร่วมสนุกในวันคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ท่ามกลางสายฝนสนุกสนานกันทั่วหน้า เจ้าตัวหวังว่าสิ้นปีนี้คงจะร่วมสนุกกันอีก.....

ศรีชุมพล เตียประสิทธิ์ แจ้งข่าว ร้านอาหารเครื่องเทศ ปิดให้บริการเพื่อให้พนักงานได้ฉลองปีใหม่กับครอบครัว ตั้งแต่วันที่ 3 - 5 มกราคม ที่ผ่านมานั้น และเปิดให้บริการ วันศุกร์ ที่ 6 มกราคม 2560 เป็นต้นไป.....

ครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ฉลองวันคล้ายวันเกิด ปีที่ตัวเองและทุกคนอยู่ในระหว่างไว้ทุกข์ มีกลุ่มศิลปินชานกรุง พร้อมด้วยคณะครูท้องถิ่นนัดไปทานข้าวกันที่ ร้านป้าอ๊อด แซ่ปเว่อ โดยไม่มีร้องเพลง ไม่มีเต้นรำ และขอขอบพระคุณกลุ่มน้องๆ ทุกคน..... นอกจากนี้ กลุ่มหลานๆ แอน ปิ่นวัฒนะ บางระจัน-ดอนเจดีย์ ปิ่นวัฒนะ น้ำฝน คงเพชรศักดิ์ และเพื่อน พาป้าไปเลี้ยงสเต็กอีกด้วย.....

สมาคมไทยมุสลิมคอมมิวนิตีแห่งสหรัฐฯ จะจัดงานใหญ่ประจำปี เพื่อหาทุนสร้าง ศูนย์กลางไทยมุสลิมฯ งานจะจัดวันที่ 28 มกราคม นี้ ที่ห้องจัดเลี้ยงของ มัสยิดคุบาร์ 19164 Islamic Center of San Gabriel Valley E.Walnut dr.,  North Walnut, CA. 91748 เริ่มงานเวลา 6 โมงเย็น งานนี้ กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานเปิดงาน ประธานสภาจุฬามนตรี (Chairman of Islamic Shura Council) ดร.มุซัมมิล ซิดดิกี เป็นผู้ปาถกฐานำมีนักการทูตมุสลิมนานาชาติ และบรรดาอิหม่ามระดับนำในสหรัฐฯ มาร่วมสมทบอีกด้วย เรลา "แดง" ประทานชัย ประธานจัดงาน ฝากกราบเรียนเพื่อนชาวไทย ไปร่วมรับประทานอาหารมุสลิมมื้อค่ำด้วยกัน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ อนุโมทนาบุญกับพุทธศาสนิกชน ที่ได้ร่วมทำบุญ เนื่องในวาระดิถึขึ้นปีใหม่ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 เดือนมกราคม 2560 ขอให้ทุกท่านมีความสุข ความเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ตลอดกาลเป็นนิตย์ เทอญ.....

ไพฑูรย์ อนนันติโย กลับเมืองไทย มีโอกาสไปงานศพ คุณย่าองุ่น บุญ-หลง สิริอายุ 98 ปี มารดาของ ดร.ปรีดา บุญ-หลง ที่วัดธาตุทอง เมื่อวันจันทร์.....

แมทธิว พรหมสุนทร รุจิลาภา พัฒฑนะ กำหนดงานพิธี สวดพระอภิธรรมรูป คุณแม่ทัศนีย์ พรหมสุนทร มารดาของ วิภัทร พรหมสุนทร ณ วัดไทย ลอสแองเจลิส วันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560 กราบเรียนเชิญ ท่านผู้มีเกียรติ มาร่วมไว้ อาลัยให้ท่าน เป็นครั้งสุดท้าย..

งานบุญพิธีสวดมนต์ข้ามปี 31 ธันวาคม 2559 - 1 มกราคม 2560 ที่วัดไทย พี่น้องชาวไทยร่วมสวดมนต์กันมากมายแม้จะหนาวเย็น..... รุ่งเช้าเป็นพิธีทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ รวมเป็นยอดบริจาค 32,169.00 เหรียญ ขออนุโมทนาบุญโดยทั่วกัน.....       

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของวัดไทยฯ วันเสาร์ที่ 7 มกราคมนี้ เวลา 19.00 น. คุณแม่ทองหล่อ เมย์ และครอบครัว ร่วมเป็นเจ้าภาพ ขอเชิญพี่น้องไทยร่วมพิธีสวดโดยพร้อมเพรียงกัน.....

โรงเรียนวัดไทยฯ ภาคปกติวันเสาร์-อาทิตย์ กำหนดเปิดเรียน ตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 7-8 มกราคม 2560 นี้เป็นต้นไป นาฏ-ดนตรีไทย เริ่ม 9.00 น. ภาษาไทยเริ่ม 12.00 น. หลัง 16.00 น. ฝึกซ้อมดนตรีและนาฏศิลป์.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................