Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1654 ประจำวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันศุกร์ที่ 14 เมษายน 2560.....

Font Size:

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี 2 ฉบับ เพื่อยุติการขาดดุลการค้า ในปริมาณมหาศาล ที่สหรัฐกำลังเสียดุลการค้าอยู่ถึง 16 ประเทศ ในจำนวนนั้นมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย โดยที่ ทรัมป์ มองว่า เกิดจากพฤติกรรม “ขี้โกง” ของต่างชาติ..... จึงมอบหมายให้ วิลเบอร์ รอสส์ รมต.กระทรวงพาณิชย์ ทำการตรวจสอบ กำหนดกรอบเวลา 90 วัน.....

แต่ ทรัมป์ ก็ลืมมองไปว่าในการค้า ประกอบด้วยความต้องการของผู้ขายและความต้องการของผู้ซื้อ เมื่อความต้องการในสหรัฐมีมาก ในขณะที่สหรัฐไม่ผลิต หรือผลิตเองไม่ได้ ก็ต้องซื้อ.....

ตัวอย่างที่ใกล้ตัว สมัยก่อนเสื้อผ้าตามห้างต่างๆ มีสินค้า “เมดอินยูเอสเอ”

แต่ปัจจุบัน เสื้อผ้าที่ทำในสหรัฐแทบจะไม่มี เพราะค่าแรงแพง ทำให้ต้นทุนสูง เอามาขายแข่งในตลาดไม่ได้ คนอเมริกันเองก็ไม่ซื้อ..... เจ้าของแบรนด์ ต้องไปจ้างประเทศอื่นที่ค่ำแรงถูก อย่างเขมร อินเดีย บังคลาเทศ ฯลฯ  รวมทั้งไทย เป็นผู้ผลิต แล้วนำเข้ามา..... เมื่อเป็นเช่นนี้จะไปโทษใคร.....

หรืออย่างเช่นเรื่องของ “กุ้ง” ซึ่งไทยส่งออกมายังสหรัฐในปริมาณเยอะมาก ถ้าสหรัฐไม่ซื้อ อ่าวไทยก็จะมีกุ้งเต็มทะเล ภาคประมง หรืออุตสาหกรรมอาจเดือดร้อน แต่คนไทยชาวบ้านธรรมดาก็จะมีกุ้งกิน.....

ในทางกลับกัน ถ้าอเมริกาจะไม่สั่งกุ้งจากไทย ก็ต้องสั่งประเทศอื่น หรือไม่ไม่ก็กินกุ้งแพงที่มีในอเมริกา หรือต้องเลิกกินกุ้งไปเลย.....

ยิ่งไปกว่านั้น ชาวอเมริกันติดความฟุ่มเฟือย อย่างเช่นใช้แก้ว ช้อน จาน ตะเกียบ ฯลฯ ใช้แบบครั้งเดียวทิ้ง ไม่ห่วงสิ้นเปลือง ไม่ห่วงทรัพยากรธรรมชาติ ถือว่าซื้อมาถูก แต่เมื่อรวมกันมากเข้าๆ ก็กลายเป็นแพงไปโดยปริยาย.....

ถามว่า แล้วสหรัฐมีสินค้าอะไรที่จะไปขายให้ชาติอื่น นอกจากอาวุธ การแข่งขันสู้ได้หรือไม่..... ช่วงก่อนปี 1960 รถอเมริกันคันใหญ่ วิ่งกันเกลื่อนเมืองไทย แล้วหลังจากนั้นรถจากชาติอื่นที่ถูกกว่า ประหยัดกว่า มาตีตลาด เพราะอะไร เพราะไม่พัฒนาในเวทีแข่งขัน.....

ไม่มีชาติใดจะมีอำนาจพอที่จะโกงอเมริกาได้ นอกจากชาวอเมริกันทำตัวเอง ซึ่งเรามองว่า ทรัมป์ กำลังแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และภาคเหนือ เชิญร่วมงานการแข่งขันกีฬาประเพณี ระหว่างคนไทยในแอลเอ-ซานฟรานซิสโก ครั้งที่ 61 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ..... วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560 ที่สนาม เกลนเดล สปอร์ต คอมเพล็กซ์ 2220 Fern Ln., Glendale, CA 91208.....

ปีนี้แอลเอ เป็นเจ้าภาพ และกำลังรับสมัครนักกีฬาฟุตบอลหญิง เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนแข่งกีฬาประเพณี ช่วยทีมแอลเอให้แข็งแกร่ง สนใจติดต่อทางสมาคมไทยฯ (818) 448-0314..... ส่วนสนามซ้อมแอลเอ ที่ South Pasadena High School.....

และเพื่อเป็นการหาทุนเพื่อสนับสนุนงานกีฬาประณี แอลเอ-ซานฟรานฯ..... เชิญร่วมงาน “สปอร์ต ไนท์” ที่โรสมีด เซ็นเตอร์ 3936 N.Muscatel Ave., Rosemead, CA 91770 (ระหว่าง Rosemead กับ Valley Blvd.)  วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2560 เวลา 6 โมงเย็น-5 ทุ่ม..... ชิงรางวัลตั๋วเครื่องบิน ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ มีรางวัลขวัญใจสปอร์ตแมน สปอร์ต เกิร์ล.... บัตรราคา 30 เหรียญ จองได้ที่ จีน่า ปรีชา นายกสมาคมฯ (818) 448-0314 วิมลพรรณ สุรัตทะ (626) 235-9657.....

การเลือกตั้ง นายกสมาคมล้านนา เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2560 ที่ร้านเรือนแพ 2 ผลปรากฏว่า ตุ๊กตา มาร์ เป็นผู้ได้รับเลือก..... ริชาร์ต มาร์ รายงานว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ คณะกรรมการได้ปรับปรุงวิธีการเลือกตั้ง ให้รัดกุมและโปร่งใส การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความราบรื่น เป็นกันเอง สมัครสมานสามัคคี ทุกท่านมีความต้องการให้สมาคมเจริญก้าวหน้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน.....

มูลนิธิธารน้ำใจสหรัฐอเมริกาโดย สมชาย ไทยทัน จัดงาน ฮาวายไนท์ ที่โรสมีด เซ็นเตอร์ นำรายได้ไปทำประโยชน์ให้แก่ชุมชนฯ ที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2560.....

แกรนด์โอเพนนิ่ง ร้านอาหารอิ่มอร่อย เลขที่ 525 Garfield Ave. Montebello, CA 90640 ของ บุญส่ง-ณัฐฐา อนันตสุคนธ์ และ เบนซ์ ณัฐสิมา ลูกสาว เมื่อวันเสาร์ที่ 1 เมษายน โดยนิมนต์พระสงฆ์จากวัดพระธาตุบัวหลวง มาประกอบพิธี.....

งานนี้ กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ และ ชลทิพย์ กำภู แสงรัตน์ ภริยา..... รวมทั้ง ผู้อำนวยการอาวุโส ไทยเทรด จิรภาพรรณ มลิทอง ให้เกียรติไปร่วมงาน..... และเพื่อเป็นการโปรโมทร้าน ในวันเสาร์ที่ 8 เมษายน ตั้งแต่เวลาสามทุ่มถึงห้าทุ่ม ที่ร้านอิ่มอร่อย จะมีโชว์พิเศษ วิน วีรชัย นักร้อง นักแสดงคนดัง..... ซึ่งบัตรจำหน่ายหมดแล้ว.....

ปกรณ์ พงศ์ธราธิก แจ้งข่าว ยกเลิกจัดงาน “คอนเสิร์ตเพื่อคุณ” ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายนแล้ว โดยระบุว่า หลังจากได้มีการตรวจสอบปฏิทินกิจกรรมของสังคมไทย ล่วงหน้าประมาณ 6 เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมซ้ำซ้อน จากนั้นแจ้งให้สังคมรับรู้..... แต่หลังสุด ก็ประกาศงดจัดงานคอนเสิร์ตเพื่อคุณแล้ว..... ส่วนผู้ที่ได้ซื้อบัตรไว้ล่วงหน้า หรือผู้ที่ได้ส่งเงินสนับสนุนในกิจกรรม ทางผู้จัดฯ จะคืนเงินให้ทุกท่านครบตามจำนวน.....

เป็นนักแต่งเพลง มีผลงานในแอลเอมากมาย  จรัญ เกตุสมพงษ์ ฉลองวันเกิดที่ สิริ ไทยคูซีน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางคนในวงบันเทิงพร้อมหน้า.....

ลูกหลานคือแก้วตาดวงใจ “น้องบิ๊กบอส” หลานชายคนแรกของ กานดา สักงาม และชาย เมืองชล เพิ่งครบรอบวันเกิดเมื่อวันก่อน มีญาติพี่น้องไปร่วมฉลองจำนวนมาก พ่อ-แม่ ปลื้มที่ผู้ใหญ่ที่ให้ความสำคัญสำหรับวันเกิดของหลานตัวน้อย และให้ของขวัญอันมีค่าเป็นทุนการศึกษา.....

ข่าวประชาสัมพันธ์ ขอเชิญพี่น้องไทยร่วมเฉลิมฉลองประเพณีสงกรานต์  วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 8-9 เมษายนนี้ ที่วัดไทยลอสแองเจลิส และ ณ วันนี้ก็ยังมีพี่น้องไทย แจ้งความจำนงขอร่วมเป็นเจ้าภาพผ้าป่าบริวาร ปลดหนี้ซื้อที่ดินงวดสุดท้ายถวายวัด.....

สุรพล เมฆพงษ์สาทร อดีตรองประธานบอร์ดของวัดไทยฯ $1,000 มาลีมาโรจน์ $100 คณะผู้ปกครองนาฏศิลป์ $100 องอาจ-สุวดี มูลสภา $200 ทพ.หญิงวนิดา วังวงศ์วิวัฒน์ $200 ร้านดอกไม้ทรายมาลัย $100 สถานกงสุลใหญ่ฯ $2,000 อรวรรณ จันทรโชติ $1,000 มโนพันธ์ $100 ชวนพิศ ศรีสร้อย $100 Sirin Samaruwit $100 วีรพินทร์ อินแก้ว $500 วิไล สมานมิตร $100 คณะห้าหลานปู่แป๊ะแม้นนนทรัตน์ $100 และ Mr. Nicholas Sciviveba $100.....

ถึงวัดไทยแล้ว คณะนักศึกษาจาก ม.นอร์ทกรุงเทพ ในนามศูนย์ศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย นำโดย อ.อรอนงค์ รักเดช อดีตครูอาสาภาคฤดูร้อน ปี 2558 พร้อมด้วย อาจารย์และนักศึกษา 13 ท่าน จัดโครงการ “สืบสานศิลป์ไทยในต่างแดน” ร่วมกับวัดไทยฯในงานสงกรานต์ ชมการแสดงทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย โปรดอย่าพลาด.....

พูนศิริ ลิมพะสุต โพสต์ข้อความ แทนคุณพ่อ สนั่น ดิษฐพันธุ์ และครอบครัว..... ขอบพระคุณ ขอบคุณ ขอบใจ ทุกท่าน เพื่่อนพ้องพี่น้องทุกคนที่ไปร่วมทำบุญในพิธีสวดพระอภิธรรม และฌาปนกิจศพ คุณแม่วิจิตร ดิษฐพันธุ์ ที่วัดป่าธรรมชาติ และสุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 1 และวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2560.... ขอบคุณ สันทนี วายุโชติ-สุรพล สุขถาวร สำหรับภาพที่ระลึก..... สื่่อท้องถิ่นทุกฉบับ โดยเฉพาะชมรมอนุรักษ์มรดกไทย ลอส แอนเจลิส และ ชมรมนักเรียนเก่าโรงเรียนอาชีวศึกษาวัดบพิตรภิมุข ที่จัดพิธีกรรมต่างๆและจัดการเรื่่องดอกไม้ทั้งหมด และ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ สุจิตร พุ่มวิเศษ ฯลฯ เจ้าภาพลอยอัฐิ..... ด้วยความนับถือ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................