Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1658 ประจำวันเสาร์ที่ 6 ถึงวันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม 2560.....

Font Size:

สุภาษิตไทย     "สองคนยลตามช่อง    คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม   คนหนึ่งตาแหลมคม  มองเห็นดาวอยู่พราวพราย".....

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯอยากให้สื่อ สร้างความสมดุลในการทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อประชาชน อย่าได้มีความขัดแย้งซึ่งกันและกัน ดีก็ขอให้สนับสนุน แต่ส่วนที่ไม่ดีก็สามารถติติงได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบ.....

อลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. กล่าวว่า สื่อมีฐานะในการถ่วงดุลตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ไม่ว่ารัฐบาลเลือกตั้ง หรือในยุครัฐประหาร  ในตอนนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น หลักการและต้องไม่มีการตีทะเบียนสื่อโดยเด็ดขาด ถ้ามีการตีทะเบียนสื่อเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในช่วงของครม. หรือช่วงของสนช. ตนจะลาออกทันที.....

รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม มองกรณี สปท.ผ่านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ว่า เรื่องนี้ไม่ควรเป็นปัญหาระหว่างสื่อกับรัฐบาล เพราะทุกคนมีเจตนาดีเพื่อบ้านเมือง.....

พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร ถามว่าสื่อมวลชนเป็นคนไทยหรือไม่ ถ้าเป็นต้องไม่อยู่เหนือกฎหมาย  อย่าเป็นอภิสิทธิ์ชนเพียงกลุ่มเดียว.....

คำนูณ  สิทธิสมาน มองว่าสื่อมวลชนเป็นกำแพงสุดท้าย ที่จะทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่เข้มแข็งที่ดีที่สุดในการต้อสู้กับความไม่ดีของรัฐบาล หลายครั้งในประวัติศาสตร์ สื่อตรวจสอบจนทำให้รัฐบาลที่บริหารบ้านเมืองไม่ระมัดระวัง.....

ใครจะรักหรือชัง ใครจะมองอย่างไร จะถูกกดหัวหรือมีอิสรภาพ แต่ “นกน้อยในไร่ส้ม” ก็ยังต้องทำหน้าที่ ไม่เปลี่ยนแปลง.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... นฤมล ธรรมสโรช แห่งมูลนิธิ The Pride of Thailand USA  จัดงานขอบพระคุณผู้ให้ความช่วยเหลือในงาน “บทเพลงพระราชนิพนธ์ฯ” ที่มีคณะดนตรีสากล กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้อัญเชิญไปแสดงคอนเสริท์ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมขอบคุณ มนตรี ไชยศร ที่เอื้อเฟื้อให้ใช้สวนหลังบ้าน เป็นที่จัดเลี้ยง เมื่อวันที่ 29 เมษายน..... พร้อมขอบพระคุณท่านที่ไปและไม่ได้ไป พร้อมขออภัยที่ทิ้งระยะเวลามานานพอสมควร.....

กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ เปิดโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก หลักสูตรสอนทำอาหาร “ไทยแท้” ที่สถานี NAT TV เป็นการร่วมมือระหว่าง สถานกงสุลใหญ่ฯ เเละไทยเทรด ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการนำอาหารไทยสู่สากล เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2560.....

โดยได้เชิญเชพ ชัยวัฒน์ ศิริญาณ อาจารย์พิเศษจากสถาบันอาหารชั้นนำ Culinary Institute of America (CIA) เเละเจ้าของร้าน Marnee Thai ที่นครซานฟรานซิสโก ซึ่งได้รับการแนะนำจาก Michelin Guide 3 ปีซ้อน มาเป็นวิทยากร..... การอบรมในครั้งได้รับความสนใจอย่างมากจากเจ้าของกิจการร้านอาหาร และบุคคลทั่วไปที่มาร่วมงานกว่า 80 คนเกินจำนวนที่สำรองที่นั่งไว้.....

สมาคมพยาบาลไทยฯ จัดให้มีการ ทบทวน แนะแนว การสอบ อาร์เอ็น ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.00-14.30 น.ที่วัดไทย นอร์ท ฮอลลีวูด โดย Poy Yamada MSN อาจารย์สอนที่ UCLA สนใจติดต่อได้ที่ สริตา สังข์เฉย (818) 681-3653 หรือที่ อรพิณ หอมหวล (626) 345-8706.....

เป็นข่าวเล็กๆ แต่มีความรู้สึกถึงหัวใจที่ยิ่งใหญ่ “เอ๋” นุชนภา ทับสุวรรณ เธอจะใช้เวลาหลังเลิกงาน ขับรถไปให้อาหาร “แมวจร” ไม่ขาด..... สองวันก่อน พบแมวจรตัวหนึ่งนอนซมหมดแรง เลือดกรังตรงคอ ถ้าปล่อยให้นอนเจ็บอยู่อย่างนั้นคงตายแน่ จึงตัดสินใจอุ้มใส่รถพาไป Emergency Clinic เพราะดูแล้วคงรอถึงเช้าไม่ไหวแน่ เพราะไม่ยอมกินอะไรเลย น้ำลายหยดตลอด....

หมอตรวจพบว่าถูกกัดมา มีอาการบวมอักเสบ ร่างกายขาดน้ำ จึงฉีดยาแก้อักเสบ ให้น้ำเกลือและให้พากลับบ้าน นัดเข้าผ่าตัดวันรุ่งขึ้น.....

Update เข้าผ่าตัดตอนสิบโมง “น้องแมว” ปลอดภัยแล้ว ค่ารักษา ค่าผ่าตัด ทั้งหมดเกือบ 1,000 และมีข่าวดีอีกข่าวที่ “ป้าบาร์บาร่า” สุภาพสตรีชาวอเมริกัน จะรับไปเลี้ยงหลังจากหายดีแล้ว..... สาธุ.....

 “เก่ง” ณัฐิฏา ศรียานนท์ จากเวที The Voice 2 คนเดียวกับ สิริพร ศรียานนท์ นักร้องรางวัลชนะเลิศสยามกลการ เจ้าของผลงานเพลง แด่คนเคยรัก..... จะเข้าไปร่วม “ปาร์ตี้วันแม่” ที่ร้าน พัทยาเบย์ แน่นอน แฟนเพลงไม่ควรพลาด ขายบัตรราคาเพียง 20.00 เหรียญเท่านั้น.....

อาจารย์กวี  ปิยพงศ์ และครอบครัวฝากขอบคุณ นิตยา พิเชษฐวณิชโชค ในการดำเนินเรื่องขายบ้านที่เมืองออเรนจ์ ไปด้วยความเรียบร้อย ชื่นชม ทั้งการประสานงานข้อมูลของบ้านที่จะขาย ให้ความจริงแก่ผู้ซื้อ ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ช่วยเหลือเจ้าของบ้านลดการชำระภาษี  จากการช่วยเหลือที่ได้ประสบมานี้ ทำให้อยากบอกแก่เพื่อนคนไทยเพื่อนำไปเผยแพร่.....

จากนักเรียนออกแบบเสื้อผ้า “ออย” อนัญญา พาสวัสดิ์ ได้พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ทั้งการเดินแบบ งานออกแบบที่ยากขึ้น จนเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพ ขอแสดงความยินดีด้วย.....

ขอแก้ข่าวที่คลาดเคลื่อนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  พจมาน ไทยมา เชิญช่วนเพื่อนพ้องและแฟนคลับ ร่วมร้องเล่นเต้นรำ กับ วงดนตรีเบญจรงค์ ครั้งที่ 3 วัน-เดือน ที่ถูกต้องคือจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม 2560 ที่ ลินคอล์น พลาซ่า..... 6.30-8.30 น. ร้องเพลงคาราโอเกะ 7.30 ซิทดาวน์ดินเนอร์ 8.30 เป็นต้นไป เต้นรำ..... บัตรราคา 45 วีไอพี 50 ติดต่อได้ที่ คุณจี๋ (626) 214-6890..... คุณต๋อม (562) 633-5672.....

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย “ตลาดอาหารวัดไทยเพื่อชุมชน” ของวัดไทย เหลืออีกไม่กี่วันก็จะครบรอบ 2 ปีแล้ว กระแสตอบรับของพี่น้องไทยเป็นไปอย่างอบอุ่น..... คณะกรรมการฝ่ายตลาด กำลังดำเนินการปรับปรุง เบื้องต้นประกาศรับสมัครพ่อค้าแม่ขาย ตามรายการอาหารดังต่อไปนี้ คือ ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ข้าวแกง ผัดไทย ข้าวมันไก่ กล้วยแขก ขนมครก ขนมหวาน ขนมโตเกียว ขนมแห้ง และปาท่องโก๋..... ติดต่อรับใบสมัครได้ที่ พระนายเวร บนอุโบสถศาลา หรือที่ พระมหาประจวบ ฐานจนฺโท (818) 915-6873 ตามรายการอาหารถ้ามีผู้สมัครเกิน 2 ราย ในแต่ละรายการ ก็จะดำเนินการจัดแข่งขัน.....

วัดไทยฯจัดรายการ “สัปดาห์แห่งการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน” ระหว่างวันที่ 3-7 พฤษภาคม 2560 ดำเนิน การอบรมและนำกรรมฐานโดย พระอาจารย์พระมหาปราโมทย์ ฐิตปาโมชฺโช แห่งมูลนิธิธรรมจาริก กาญจนบุรี มีพี่น้องไทย เข้ารับสมัครการอบรมไม่ต่ำกว่า 70 ท่าน..... คณะของ รัชนี เหมาคม พจมาน อัตตะวนิช นุชนารถ ศิริน และ นุพันธ์ ชลานุเคราะห์ บริการอาหารตลอดเวลา..... วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านไปร่วมแสวงบุญในงานสมโภชการก่อ ตั้งวัดครบรอบ 19 ปี ของวัดสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เมืองเบเกอร์ฟิลด์ พร้อมทั้งร่วมฉลองสมณศักดิ์ และสัญญาบัตร พัดยศพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระมุนีวิเทศ (สุขุม สุขุโม)  ของท่ายเจ้าอาวาส ซึ่งได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา โดยงานนี้จะมีพระสงฆ์ธรรมทูตจากวัดต่างๆ ทั้งในรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐอื่นๆ เข้าร่วมในพิธี และแสดงมุทิตาจิตไม่ต่ำกว่า 200 รูป ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตรปัจจัยทิพย์ และถวายภัตตาหารเพลแด่พระคุณเจ้าโดยพร้อม เพรียงกัน.....

งานนี้ กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ พบประชาชน ผู้แทนเมืองเบกเกอร์ส ฟิลด์ กล่าวแสดงความยินดี..... และรายการกุศลอีกมากมาย.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................