Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1659 ประจำวันเสาร์ที่ 13 ถึงวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560.....

Font Size:

เว็บไซต์ “แนวหน้า” เมื่อวันพุธ อ้างถึงกรณีที่การประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 มีมติไม่อนุมัติอัตราข้าราชการตั้งใหม่ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 10,992 อัตรา โดยให้สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำตำแหน่งว่างที่มีอยู่และตำแหน่งที่จะว่างในอนาคต มาบริหารจัดการ เพื่อรองรับการบรรจุพยาบาลวิชาชีพตามความจำเป็นนั้น.....

ในขณะที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพ ลูกจ้างชั่วคราว ได้ชวนแสดงพลังลาออก หลัง 30 กันยายน 2560 หลังครม. ไม่บรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวของรัฐนับหมื่นตำแหน่ง ระบุว่า ไม่เห็นความสำคัญของพยาบาล เท่ากับทิ้งประชาชน.....

โลกออนไลน์เพจเฟสบุ๊ค ที่ชื่อว่า Drama-addict ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ไม่อนุมัติอัตราข้าราชการตั้งใหม่ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 10,992 อัตรา.....

โดยให้ สป.สธ.นำตำแหน่งว่างที่มีอยู่และตำแหน่ง ที่จะว่างในอนาคตมาบริหารจัดการ เพื่อรองรับการบรรจุพยาบาลวิชาชีพตามความจำเป็น ขอแสดงความเสียใจกับพยาบาลวิชาชีพทุกท่านที่รอบรรจุอยู่ มา ณ ที่นี้

ส่วนพยาบาลท่านใดที่รอไม่ไหวอีกแล้ว เอกชนก็เป็นทางเลือกที่ดี อย่าคิดมาก อยู่เอกชนก็ช่วยเหลือคนไข้ได้เหมือนกัน”

เรา ประชาชน..... มองว่าอาชีพพยาบาลมีภาระอันยิ่งใหญ่ เป็นผู้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้รอดพ้นจากความตาย แต่พยาบาลจำนวนนี้ กลับไม่มีใครเป็นความสำคัญ มีชีวิตการงานที่ไม่มั่นคง ที่แย่ไปกว่านั้นคือ “ขวัญและกำลังใจ” ที่ไม่อยากให้คนในชาติมองข้าม.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ จัดการประชุมเรื่อง “Opening the Doors of Trade with South East Asia” เพื่อรับฟังเรื่องโอกาสในการทำธุรกิจในต่างประเทศ จัดโดย Minority Business Development Agency (MBDA) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ระหว่างเวลา 18.00-18.30 น. ที่ Minority Business Development Agency, Pasadena โดยผู้สนใจเข้าร่วมสามารถลงทะเบียนได้ที่ Ling Sieu ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ภายในวันที่ 20 พฤษภาคม 2560.....

ดร.บุญเสียง เบญจอรรถฤทธิ์ นักวิชาการไทยในลอสแอนเจลิส ผู้เขียนตำราการบริหารจัดการน้ำในประเทศไทย ร่วมกับ คณะทำงานของสมาคมวิชาชีพไทย องค์กร The Pride of Thailand Foundation จัดเสวนาการบริหารจัดการน้ำ ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เพื่อเป็นเวทีแห่งการแลกเปลี่ยน เรียนรู้เติมเต็ม ของวิทยากรและผู้ร่วมเสวนาตลอดจนประชาชนที่สนใจ เพื่อนำบทสรุปไปใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรแหล่งน้ำ.... ในวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2560 ส่วนสถานที่ อยู่ระหว่างการประสานงาน.....

สมาคมไทยแห่งแคลิฟอน์เนีย เหนือ-ใต้ โดยนายก วัลลภ คชินทร จีน่า ปรีชา ร่วมสืบสานงานกีฬาประเพณี แอลเอ-ซานฟรานซิสโก ครั้งที่ 61 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชกัญญา สยามบรมราชกุมารี ที่สนามเกลนเดล สปอร์ต คอมเพล็กซ์ เมือง เกลนเดล ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560 10.00-18.00 น..... พิเศษในปีนี้คือ เพลงมาร์ช ที่อยากให้กองเชียร์ร่วมกันร้องให้ก้องสนาม..... “เหนือ-ใต้ ใจประสานเอื้ออารีย์ ประเพณี สามัคคี กีฬาไทย ร่วมเป็นปึกแผ่น ถ้อยอาศัย เหนือ-ใต้ รวมน้ำใจ รักเกลียวกลม”.....

เสาร์นี้แล้ว..... งานสานสายใยน้ำใจไทยสู่แผ่นดินแม่ “คาวบอยไนท์” ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ เป็นประธานจัดงาน ที่ อาร์เคเดีย คอมมูนิตีเซ็นเตอร์ วัน เสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2560 วงดนตรี อัปสรศรี อาหาร บัฟเฟต์ บัตรราคา 30 เหรียญ นำรายได้ไปช่วยเหลือเด็กพิการซ้ำซ้อนในประเทศไทย.....

ส่วนวันอาทิตย์.....เชิญร่วมหาปัจจัยสมทบทุนทอดผ้าป่าตู้เย็นให้ วัดบ้านป่านาบุญ ของ พระอาจารย์ชลินทร์  ธมมวฑฒโน เพื่อเก็บพืชผัก ช่วงนี้หน้าร้อน ผัก ที่พระท่านนำไปขายเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโบสถ์ และรายจ่ายทั่วไปของวัด ที่ผ่านมาพืชผักเสียหายขายไม่ทัน ถ้ามีตู้เย็นแบบที่เก็บผักตามร้านอาหาร จะช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ได้..... งานจัดที่ ร้านเครื่องเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่มถึงเที่ยงคืน.....

ดนัย นิลพลับ อดีตประธานจัดการแข่งขัน กอล์ฟคิงส์คัพ ปลื้มใจที่ ดร.รบชัย เปรมศรีรัตน์ สปอนเซอร์ใหญ่ของรายการ กอล์ฟ ชิลเดรน ฟาวเดชั่น 2016 ที่ลาสเวกัส ได้เดินทางมามอบถ้วยรางวัลให้นักกอล์ฟ ทีมแอลเอ ด้วยตนเอง พร้อมกับมอบเงินรางวัล ให้ผู้เล่นทีมแอลเอ หลังจากที่สามารถรักษาแชมป์เอาไว้ได้อีกครั้งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ จัดทำโครงการปฏิบัติธรรมเจริญจิตภาวนา ถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 4 ที่ผ่านมา ถึง 14 พฤษภาคม 2560 ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหาร ได้ทุกวัน สอบถามรายละเอียดที่ (909) 606-9502.....

ขอแสดงความยินดีกับ ไพสันต์ พรหมน้อย ที่หลานชายคนเก่ง ธนยศ พรหมน้อย นักรักบี้ และนักเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ที่แคว้นสตุทการ์ท เยอรมนี หลังจากจบ.ม.6..... ส่วน พงษ์วิทย์  พรหมน้อย น้องชายคนเล็ก ก็เก่งไม่เบา กำลังเรียนชั้นป.5 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ฯ.....

กำหนดเปิดป้าย “วัดไทยศรีโสดาซันวัลเล่ย์” มูลนิธิพระธรรมจาริก ลอสแองเจลิส โครงการศิลปินชานกรุงเพื่อนช่วยเพื่อน โดย พระครูนิทัศน์ปัญญาวุธ พระครูนิวาสจริยาทร พระครูพิศาลธรรมจารี และะ ทีมศิลปินชานกรุง ณ วัดไทยศรีโสดาซันวัลเล่ย์ 21 พฤษภาคม 2560 เลขที่ 12866 Osborne Street, Pacoima Los Angeles, CA.....

วัดไทยลอสแองเจลิส กำลังดำเนินการสร้างพระเมรุมาศจำลอง สำหรับพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระบรมชนกนาถ ซึ่งรัฐบาลไทยกำหนดงานระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560

โดยการนี้ พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสฯ ร่วมกับสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา และสถานกงสุลใหญ่ฯ จัดสร้างขึ้นเพื่อพี่น้องไทย ได้มีโอกาสน้อมเกล้าฯ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยพร้อมๆ กับที่เมืองไทย.....

โดยมีนายช่าง สมาน โสธนเมธีกุล เป็นผู้ลงมือสร้าง เริ่มจากสวดลายประดับพระเมรุมาศที่เรียกว่า “บังแทรก” มี 3 ขนาด คือ ขนาดใหญ่ กลาง และขนาดเล็ก ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ ขนาดใหญ่-กลาง-เล็ก 50, 35, 25 เหรียญ เป็นการร่วมน้อมเกล้าฯ ร่วมบุญส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยอีกส่วนหนึ่งด้วย.....

วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2560 วัดไทยฯ ขอเชิญทุกท่านร่วมพิธีฉลองสมณศักดิ์และสัญญาบัตรพัดยศ พระวิเทศกิตติคุณ (ท่านเริ่ม) พระครูวชิรชยาทร (ท่านบุญลือ) ซึ่งทั้ง 2 ท่านได้รับพระกรุณาเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชา คณะชั้นสามัญ และพระครูสัญญาบัตรชั้นพิเศษ ในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2559..... ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 73 รูป พิธีแห่สัญญาบัตรพัดยศ แสดงพระธรรมเทศนา พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล พิธีทักษิณานุปทานถวายน้ำสรงและแสดงมุทิตาจิต โดยพิธีดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................