Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1669 ประจำวันเสาร์ที่ 22 ถึงวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560.....

Font Size:

การไถ่ชีวิต โค-กระบือ จากโรงฆ่าสัตว์ ของผู้คนที่เห็นบุญคุณ วัว-ควาย ที่ช่วยชาวนาปลูกข้าวให้คนบนโลกได้กิน..... นับเป็นกุศลยิ่งใหญ่ที่น่ายกย่อง.....

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นที่สะเทือนใจ เมื่อ “ควายบุญรอด” ที่ถูกผู้ใจบุญ รพีภัค ธราธรพิทักษ์ ไถ่ชีวิตและได้ส่งให้ทางปศุสัตว์ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ดูแล..... ซึ่ง “รพีภัค” ก็หมั่นไปเยี่ยมอยู่เสมอ.....

แต่หลังสุดนี้ไม่พบ โดยทางปศุสัตว์บอกว่า ได้มอบควายบุญรอด ให้กับเกษตรกรรายหนึ่งเพื่อนำไปเลี้ยง.....

เจ้าตัวก็ตามไปหา แต่เกษตรกรผู้เลี้ยงควายได้นำไปขายให้โรงฆ่าสัตว์ไปแล้ว..... เกษตรกรผู้นั้นอ้างว่า ได้ทำการแลกเปลี่ยนแม่พันธุ์ควายจากพ่อค้าเร่ เมื่อ 2 เดือนก่อน เนื่องจากเจ้าบุญรอดไม่ยอมตกลูก ได้เงินเพิ่มมา 2,000 บาท  ไม่ใช่ซื้อขายให้กับโรงฆ่าสัตว์ แต่ก็ไม่รู้ว่าชะตากรรมของเจ้าบุญรอด ยังเป็นตายร้ายดีอย่างไร.....

เรื่องนี้น่าเศร้าใจ กับคนในสังคมที่ขาดความซื่อสัตย์ ไร้ความรับผิดชอบ..... ควายที่เขาให้มาช่วยทำนา เอาไปขายต่อได้อย่างไร.....

ร้อนถึง มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง จะมีการรวมกลุ่มร้องขอความเป็นธรรมที่หน้าสำนักงานปศุสัตว์เขาค้อ.....

เช่นเดียวกับ พิบูลย์ หัถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  มีคำสั่งด่วน สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ภายใน 7วัน..... 

ด้าน นายสัตวแพทย์ปฎิวัติ กุลดิลกพจน์ ปศุสัตว์จังหวัด สั่งให้ตรวจสอบโค-กระบือ ในโครงการธนาคารโคกระบือทั้งจังหวัด เพื่อไม่ให้เกิดมีปัญหานี้อีก พร้อมทั้งให้ปศุสัตว์อำเภอเขาค้อ แจ้งความดำเนินคดีกับเกษตรกรรายนั้น ในข้อหายักยอกทรัพย์ แล้วเช่นกัน.....

กลับมาสังคมแอลเอ ร.ต.ต.พงศ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ศักดิ์ชัย อัศวินอานันท์ อธิบดีอัยการและคณะ เปิดการบรรยายให้ความรู้ทางกฏหมาย เกี่ยวทรัพย์สินมรดก การรับบุตรบุญธรรม การเกณฑ์ทหารสำหรับชายไทย ฯลฯ ถาม ตอบปัญหา แนะนำแก้ไขเกี่ยวกับคดีความการฟ้องร้อง ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์แก่ผู้เข้ารับฟังบรรยายเป็นอย่างยิ่ง.....เมื่อวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2560 ณ วัดมงคลรัตนราม เบอร์กเล่ย์.....

ระยะเวลาใกล้เคียงกัน สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดกงสุลสัญจรเพื่อให้บริการชาวไทย ณ วัดมงคลรัตนารามเช่นกัน เมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ ที่ผ่านมา โดยมีกงสุล กัญธกา บุรพธานินทร์ นำคณะเจ้าหน้าที่ไปให้บริการ มีผู้ใช้บริการ 384 คน.....

กอล์ฟประเพณี ระหว่าง สมาคมกอล์ฟเซนต์คาเบรียล และสมาคมกอล์ฟอำนวยศิลป์ กำหนดจะแข่งในวันที่ 30 กันยายน 2560 ที่สนาม Marshall Canyon หลังจากเสร็จสิ้นมีเลี้ยงฉลองที่ร้านเรือนแพ 2.....

“วิฑูรย์” แห่งร้าน Pop Eyes Chicken พามาดาม นฤมล อิทธิวงศ์ศุภกิจ ไปพักผ่อนหย่อนอารมณ์ถึงอุทยานแห่งชาติ Yellowstone กับเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่อย่างสนุกสนาน.....

อดีตนายตำรวจ เคน ไนท์ กับศรีภรรยา แทสซี่ ไนท์ นอกเหนือจากเป็นผู้มีน้ำใจต่อผู้อื่นเสมอๆ แล้ว ยังเป็นคนมีอารมณ์ขันเรียกเสียงหัวเราะจากคนรอบข้างอีกด้วย..... ทั้งยังโชคดีได้รับรางวัลมูลค่า $150 จากบริษัท Charming Holidays ขอแสดงความยินดีด้วย.....

รีไทร์จากงานเรียบร้อย ไฉไล ไชยทา กำลังเตรียมเก็บของจะกลับไปอยู่บ้านเกิดที่เชียงใหม่ไทยแลนด์แล้ว ตอนนี้ว่างๆ อยู่ ใครจะชวนไปร้องเพลงก็ได้ตามสะดวก.....

ไปเที่ยวเมืองไทยมาสองเดือน สมเกียรติ ด่านพงษ์เจริญ กลับมาหน้าตาสดชื่น บอกเที่ยวนี้ขึ้นเหนือล่องใต้ไปจนถึงพม่า สนุกมาก..... 

เจือ รัตนพันธุ์ ทำบุญร้าน Thai Basil ครบรอบ 22 ปี เมื่อวันจันทร์ โดยนิมนต์ พระครูสิริรัตนธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดมงคลรัตนาราม พร้อมด้วยคณะสงฆ์ มาทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ร้าน และพนักงานทุกคน.....

ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมชาวเหนือ ร่วมปรึกษาหารือกับสมาชิกและกลุ่มเพื่อน จะจัดฟ้อนเล็บถวายเป็นราชสักการะ โดยกำหนดให้มีช่างฟ้อน 99 นาง ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ในวันที่ 26 ตุลาคม ขอเชิญร่วมบุญในวันประวัติศาสตร์นี้.....

วินนี่ เตียวตระกูลวัฒน์ นิมนต์ หลวงพ่อประเสริฐ และพระสงฆ์ที่วัดพระธาตุบัวหลวง มารับภัตตาหารเพลและทำบุญวันเกิดให้สามี สุเทพ เตียวตระกูลวัฒน์ ที่ ห้องอาหาร President Thai Restaurant เมื่อวันพุธ.....

สุริยะ สิทธิชัย ผช.ผอ.ททท. ถ่ายทอดความในใจ อยู่แอลเอมา 4 ปี รู้สึกอบอุ่นเหมือนมีญาติผู้ใหญ่คอยดูแลตลอดมา สำหรับครอบครัว กระจ่างศรี ก็ให้ความรัก ความห่วงใย ทั้งคุณแม่คุณพ่อ วราภรณ์-สัมฤทธิ์ และน้อง แซนดี้-แคนดี้ ที่ทำให้ชีวิตในแอลเอไม่มีเหงาเลยซักวัน.....ขอขอบคุณจริงๆ.....·

วัลลภ คชินทร แจ้งข่าว กำหนดทำบุญอายุวัฒนมงคล ครบรอบ 90 ปี คุณแม่สมศรี แสงนวรัตน์ วันเสาร์ที่่ 19 สิงหาคม 2560 เวลา 10.00 น. ที่วัดมงคลรัตนาราม เบิร์กเลย์ ขอเรียนเชิญทุกท่านได้มาร่วมงานตามวันเวลาดังกล่าว.....

ตุ่ม คนรักเสียงเพลง แจ้งข่าว ทีมงานผู้จัดประกาศจำหน่ายบัตรอย่างเป็นทางการ "Knock Out Concert" คอนเสิร์ต ที่จะมาระเบิดความมันและความฮา "เป๊ก ผลิตโชค" ปะทะ "โอ๊ต ปราโมทย์" นำความสนุกครบรสอัดแน่นตลอด 3 ชั่วโมงเต็ม ที่แรกและที่เดียวในอเมริกา ณ ร้าน Saladang Garden แอลเอ....

แสดงโชว์คอนเสิร์ต 2 รอบ รอบละ 380 คน เท่านั้น ในวันพุธที่ 4 และพฤหัสที่ 5 ตุลาคม 2560..... เวลาสี่ทุ่มถึงตีหนึ่ง 3 ชั่วโมงเต็ม.....

นักร้องแอลเอ ขวัญรัก รักสุรินทร์ หรือชื่อจริง ถนอมศักดิ์ จุฬา ฝากกราบขอบพระคุณมายังทุกๆ ท่าน ที่ได้เสียสละเวลามาร่วมงานทําบุญครบรวบ 7 วัน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 “คุณแม่น้อย จุฬา” รู้สึกซาบซึ้งในไมตรีจิต  และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ท่านได้มาร่วมงานในครั้งนี้ ขออํานาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงปกป้องคุ้มครองให้ทุกๆ ท่าน จงมีอายุมั่นขวัญยืน ปราถนาสิ่งอันใดขอให้สมใจได้ทุกๆประการ.....

วิรังรอง ถาวโรทิพย์ ขอเชิญร่วมงานบุญเทศมหาชาติ เวสสันดรชาดก  กัณฑ์หิมพานต์  และตักบาตร ณ วัดไทยศรีโสดาซันวัลเล่ย์ ในวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2560 นี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.....

คณะวัดไทยแอลเอ โดยพระเทพมงคลวิเทศ คณะสงฆ์และกรรมการวัด ขอเจริญพรเชิญศิษยานุศิษย์ และท่านที่เคารพนับถือ ร่วมพิธีทำบุญครบรอบ 50 วัน อุทิศถวาย “หลวงตา” พระครูเกษมศาสนวิเทศ อดีตรองเจ้าอาวาสวัด ไทยฯ วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.....

วัดไทยฯ จัด “เทศน์มหาชาติ” วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฏาคมนี้ จะเป็นการเทศน์กัณฑ์ที่ 3 คือ “ทานกัณฑ์” เป็นการพรรณนาถึงการที่พระเวสสันดร ทรงบริจาค “สัตสดกมหาทาน” พระมหาประเวช ปัญญาวชิโร เป็นองค์แสดง เพลินจิตร วัฒนวรรณ อุษา เฉลาภักตร์ และเพื่อน ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพ เริ่มเทศน์เวลา 14.00 น. หรือบ่าย 2.....

ขอแสดงความเสียใจกับ อ.พัชรี ศิริภิบาล สูญเสียบุตรชาย ปริวรรต (ต้น) ศิริภิบาล มีพิธีฌาปนกิจเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์...

กำหนดพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงถนัด ปิติวงษ์ ภริยาอดีตอธิบดีกรมชลประทาน มนัส ปิติวงษ์ วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม เวลาห้าโมงเย็น วัดชลประทานรังสฤษดิ์... 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”

............................................