Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1670 ประจำวันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคมถึงวันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2560.....

Font Size:

ประเทศผู้มีทรัพยากรน้ำมัน ที่ส่งขายจนร่ำรวยเป็นอภิมหาเศรษฐี จนแม้แต่ก๊อกน้า ยังทำด้วยทองคำ สามารถรวมกลุ่มสร้างอำนาจต่อรองกับทุกประเทศทั่วโลก......กำหนดราคาเอง กำหนดกลไกตลาดได้เอง ตราบใดที่โลกยังจำเป็นต้องใช้น้ำมัน.....

แทบไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่า ถ้าวันหนึ่งน้ำมันเป็นพลังงานที่โลกไม่ต้องการ หรือต้องการน้อย ขายได้ไม่พอกับรายจ่ายของประเทศ จะเป็นอย่างไร.....

ถ้าเมื่อก่อน ใครคิดเช่นนี้คงถูกหัวเราะเยาะ..... แต่วันนี้ โลกเปลี่ยนแปลงเร็วมากอะไรที่ไม่เคยเกิดขึ้น ก็สามารถเกิดขึ้นได้.....

สำนักข่าวเอพี,รอยเตอร์,บีบีซี นิวส์ นำเสนอข่าวรัฐบาลอังกฤษ เตรียมที่จะห้ามขายรถยนต์ ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ภายใน 23 ปีข้างหน้า ส่งผลให้รถแบบเดิมหมดไปจากถนนภายใน 10 ปี

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอังกฤษ ไมเคิล โกฟ ระบุว่า พรรคอนุรักษ์นิยมประกาศนโยบายรับปากกับประชาชนไว้แล้วว่า จะทำให้ท้องถนนในประเทศปราศจากยวดยานใช้น้ำมันเบนซินและดีเซล.....

โดยมาตรการดังกล่าวอยู่ในแผนลดมลพิษในอากาศ ลดระดับไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ชาวอังกฤษเสียชีวิตปีละกว่า 40,000 คนตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ.....

ไม่เฉพาะอังกฤษเท่านั้น ที่มีนโยบายนี้ แม้แต่ฝรั่งเศส ก็เพิ่งประกาศแผนการลักษณะคล้ายคลึงกันนี้ และอีกหลายประเทศก็กำลังจับตานำพลังงานสะอาดมาทดแทน..... โดยเฉพาะจีน ที่ใช้น้ำมันเพิ่มมากขึ้นจนน่ากลัว.....

ด้วยความมั่นใจว่า ประสิทธิภาพรถไฟฟ้า จะมาทดแทนน้ำมันได้..... ซึ่งบริษัทรถยนต์เองแทบทุกค่าย ก็ได้ศึกษาเรื่องนี้ไว้พร้อมแล้ว อย่างเช่น “บีเอ็มดับเบิ้ลยู” และ “วอลโว” ก็ประกาศความพร้อม จะผลิตรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า.....

แน่นอนว่าตลาดรถยนต์มีการแข่งขันสูง ย่อมหมายความว่า ทุกค่ายรถ ก็พร้อมที่จะผลิตรถยน์พลังงานไฟฟ้าออกมาแข่งขัน.....

กลับมาสังคมแอลเอ.....สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงานพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลกับถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา และ พิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ.....

วันที่ 27 กรกฎาคม 2560 พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และถวายพระพรชัยมงคล (3 ศาสนา) ณ วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ เวลา 18.00-20.00 น.....  การแต่งกาย บุรุษ-สตรี ชุดสีดำล้วน.....

วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ช่วงเช้า พิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลและพิธีถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพิธีลงนามถวายพระพร ณ วัดไทยลอสแองเจลิส ระหว่างเวลา 9.00-17.00 น.

การแต่งกาย บุรุษ เสื้อสีขาวนวล ติดโบว์ดำที่อกซ้าย กางเกงสีดำ สตรี - ชุดผ้าไทยชุดสุภาพสีขาวนวล ติดโบว์ดำที่อกซ้าย..... ช่วงบ่าย ประชุมหารือเรื่องการพัฒนาไทยทาวน์ และการจัดกิจกรรม Clean for Mom ณ ศาลาเอนกประสงค์ชั้นล่าง วัดไทยฯ เวลา 13.30 น.ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการประชุม.....

ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย โดย แชนซี่ มาร์เทอร์แรล จะเปิดฝึกอบรมการตลาด ดิจิตอล โซเชียล มีเดีย ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม เพื่อเรียนรู้กลยุทธ์ในการตลาดโลกดิจิตอล เพื่อเพิ่มยอดในการขาย และ แรงจูงใจของลูกค้ายุคใหม่ วันเสาร์ที่ 20 สิงหา เวลา 10:00am - 3:00 pm ค่าอบรมท่านละ $ 30 นักเรียน (กรุณาแสดงบัตร) $ 20.....

พล รักงาม แจ้งข่าวดี เดสมอน แม็กโดนัล คนทำพีอาร์ให้มวยแก้มือของ โรมัน กอนซาเลส กับ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น จะต่อยกันที่แอลเอ วันที่ 9 กันยายน อยากให้พวกเราไปเชียร์ “พี่แหลม” กันเยอะๆ...

ขอแสดงความยินดีกับ แทมมี่ มุสิกะดิลก ที่จบหลักสูตรการฝึกอบรมของสตรีอาสาสมัครรักษาดินแดนไทย เพื่อเป็นกำลังเสริมให้ทหารตามชายแดนของประเทศ....ด้วยจิตอาสาทุกท่านมาด้วยใจที่อยู่อย่างจงรัก และพร้อมที่จะตายอย่างภักดี..... ค่ายฝึกนี้อยู่ติดชายแดนเขมร อันตรายมีทุกฝีก้าวที่เดินไป.....

ความเห็นของ อรทัย เตชะณรงค์ ที่มีโอกาสได้ร่วมทางไปกับโครงการฯ เยือนแผ่นดินแม่ ได้เข้าเคารพพระบรมศพ ไปในสถานที่สำคัญต่างๆ และได้รับการต้อนรับอย่างดีเยี่ยม ไปหลายแห่ง เข้าพบนายกฯ ผู้ว่าฯ กทม. และไปตามต่างจังหวัดทุกแห่ง มีเจ้าภาพเลี้ยงต้อนรับ ขอบคุณผู้จัดที่ทำให้มีวันนี้เพราะรู้ว่าทุกท่านเหนื่อยมาก ขอขอบคุณอย่างยิ่ง.....

ศิรินันท์ ปลอดเปลี่ยว PHD ด้านดนตรีจาก UCLA ได้ติดต่อผ่าน Facebook กับ Producer ใหญ่ของ Grammy พนเทพ สุวรรณบุญย์ หลังจากไม่ได้พบกันกว่ายี่สิบปี เฟสบุคทำให้บุคคลที่อยู่กันคนละฝั่งโลกได้พบกันโดยไม่ต้องแสวงหา.....

จิดา สุขประดิษฐ์ ขอบคุณกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ที่จัดทำโครงการ Thai American Friendship เป็นโครงการที่ดีมากๆ เปิดโอกาสให้เด็กได้รับประสพการณ์ดีๆ “น้องขิง” โชคดีที่รับเลือกให้ได้ไปเรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และการเรียนการสอน การศึกษาที่เมืองไทยซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเอง.....

ตุ่ม คนรักเสียงเพลง แจ้งข่าว ขอเชิญร่วมงาน "รวมกันปันน้ำใจ" ให้การศึกษาเยาวชนไทย สมทบทุน มูลนิธิจิตตโสภณภาวนา ร่วมรับประทานอาหารและเต้นรำ สนุกสนานกับวงดนตรี "อัปสรศรี" บัตรราคา $20..... สถานที่จัดงาน Santa Monica Elks Lodge 1040 Pico Blvd, Santa Monica, CA 90405  ในวันที่ 5 สิงหาคม 2560 เริ่มตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น เป็นต้นไป.....

คอนเสิร์ต เป๊ก ผลิตโชค กับ โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน วันพุธที่ 4 พฤหัสที่ 5 กันยายน 2560 สถานที่จัด ร้านศาลาแดง 2 เลขที่ 383 S Fair Oaks Ave, Pasadena, CA 91105 คอนเสิร์ตนี้เล่นดนตรีสดครบวง Full Band3 ชั่วโมงเต็ม งานนี้ต้องอายุ 18 ขึ้นไป อย่าลืม IDไปโชว์ ยังเหลือบัตร $80 อยู่บ้าง เป็นบัตรยืน สอบถามได้ที่ ยุรวัธน์ ธุวะนุติ ส่วนบัตรวีไอพีหมดแล้ว.....

ขอแสดงความเสียใจกับ ขันทอง สองฝั่งโขง ที่สูญเสียหลานสาวอายุ 35 ปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “ขันทอง” ต้องเดินไปร่วมงานด่วน ฝากขอบคุณเพื่อนๆ ที่เป็นห่วง.....

ธรรมรัตน์ ถาวโรทิพย์ แจ้งข่าว กลุ่มศิลปินชานกรุง ขอเชิญ ร่วมสนุกในบรรยากาศวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2560 แบบเป็นกันเอง แด่คนไทยในต่างแดนพบกับความสุขสันต์หรรษาอย่างมิตรภาพ โดย นรินทร์ รักถิ่นไท และทีมงาน เวลา 18.00 น เป็นต้นไป ร้านอาหาร สิริไทยคูซีน 2730 W Burbank Blvd. CA 91505.....

การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง สำหรับพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลอง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งวัดไทยแอลเอ โดยพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาส มอบหมายให้ ช่างสมาน โสธนเมธีกุล ดำเนินการ จัดสร้าง สำเร็จลุล่วงไปแล้วประมาณ 70% ขณะนี้ได้มีผู้แจ้งความจำนงจองเป็นเจ้าภาพแล้ว ขออนุโมทนาบุญตามรายนามดังต่อไปนี้

นัทธี พงษ์พานิช จองบุษบกขนาดเล็ก $1,000 อรทัย ไชยสิทธิ์ จองบุษบกขนาดเล็ก $1,000 คณะอุบลวรรณา จองบุษบกขนาดเล็ก $1,000 สมบูน สิงขรภูมินทร์ จองบุษบกขนาดเล็ก $1,000 ปรีดา-นิสา ประสิทธิ์ปราโมทย์ จองบุษบกขนาดกลาง $2,000 และ คณะผ้าป่าอลาสก้าและสาธุชน ปี 2560 จองบุษบกขนาดกลาง $2,000.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”

............................................