Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1673 ประจำวันเสาร์ที่ 19 ถึงวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560.....

Font Size:

เป็นข่าวใน “สยามรัฐ” สุวิมล มีแสง จากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน เสนอผลการงานวิจัย ของคณะกรรมการปฏิรูประบบรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย..... ที่คาดการณ์ไว้ว่าปี 2563 ประเทศไทยจะมีจำนวนประชากรผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 12 ล้านคน ส่วนจำนวนประชากรวัยแรงงานจะลดลงเหลือประมาณ 46 ล้านคน.....

ประเด็นที่การวิจัยสรุปคือ ทำให้ประชากรวัยแรงงาน 5 คน ต้องดูแลผู้สูงอายุ 1 คน จากเดิมในปี 2543 ที่มีแรงงานถึง 7 คน ดูแลผู้สูงอายุเพียง 1 คน..... และว่า ผลจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอายุประชากรไปสู่สังคมสูงวัย อาจจะส่งผลให้เกิดการขาดแคลนแรงงาน และฉุดรั้งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ.....

ในมุมมองของพวกเรา..... คนสูงวัยควรผนึกกำลัง ที่จะพึ่งพาตนเอง ทำงานเมื่อยังมีแรง เก็บออมเป็นทุนสำรองเมื่อยามที่เรียวแรงน้อย เข้าถึงการดูแลสุขภาพ ดำเนินชีวิตอย่างธรรมดา ไม่ให้เป็นภาระของสังคม หรืออยู่ไปวันๆ ให้ลูกหลานรำคาญ เราต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเรามีกำลังซื้อ เราก็จะมีความหมายด้วยตัวเราเอง สังคมก็ไม่อาจไม่อาจมองข้าม..... หรือปล่อยให้คนหนุ่มสาวเอาความ “แก่” มาล้อเล่น..... คนสูงวัยต้องลุกขึ้นมา เพื่อแสดงให้เห็นว่า อายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส โดย กสญ.ธานี แสงรัตน์ และคณะกรรมการ Thailand Soccer League จะจัดการแข่งขันฟุตบอล Thai Community Cup ครั้งที่ 2 ในวันที่ 4 กันยายน 2560 เวลา 7.30-17.00 น. ที่สนามกีฬา Glendale Sports Complex..... โดยจะมีการแถลงข่าวพร้อมรายละเอียด ในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคมนี้..... นักกีฬาและทีมฟุตบอลที่สนใจ เตรียมฝึกซ้อมกันได้.....

Thai CDC ร่วมกับศูนย์เอเชี่ยน แปซิฟิค เฮลท์แคร์ เวนเจอร์ เปิดสัมมนาให้ข้อมูลผลประโยชน์เพื่อชุมชนไทย ฟรี ในวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ศูนย์เอเชี่ยนแปซิฟิคฯ เวลา 10-11.00 น..... การขอสมัครเพื่อผลประโยชน์ Food stamp เงินช่วยเหลือประกันด้านสังคมด้านทุพพลภาพหรือสูญเสียอวัยวะ เงินเกษียนอายุ ประกันสังคมผู้สูงอายุ และผลประโยชน์สำหรับคนตกงาน ติดต่อจองที่นั่งที่ นิตยา โชติรโส (323) 644-3880 ต่อ 227 ที่อยู่ 1530 Hillhurst Ave, LA,Ca 90027.....

ส่วน ศูนย์เอเชี่ยนแปซิฟิค เฮลท์แคร์ เวรเจอร์ สาขา El Monte ขณะนี้เปิดรับคนไข้ใหม่แล้ว มีล่ามไทยคอยช่วยเหลือในการนี้ ติดต่อขอนัดได้ที่  (626) 774-2988.....

ชุมชนไทย ร่วมในกิจกรรม “ทำความดีเพื่อแม่” ทำความสะอาดกวาดถนน ฮอลลีวูด เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ทั้งหมดมี 12 จุด โดยแยกย้ายกันไปทำความสะอาด รวมทั้งกวาดถนน.....

"วันรักแม่" วันหยุดยาว Labor Day ปีนี้ 2 กันยายน 2560 สโมสรรักสุขภาพไทย-อเมริกันแห่งแอลเอ นำโดย ปิยะพัชรี และ เชนวริทธิ์ ศิลปี ขอเชิญทุกท่าน "มาร่วมสำราญกันให้สนุก ร่วมกันสร้างความสุขด้วยการทำบุญ" ในบรรยากาศ "วันรักแม่" ในรูปแบบของงานการกุศลสมทบทุนทอดกฐินพระราชทานที่จะมีการทอดกฐินฯที่วัดไทยแอลเอวันที่ 28-29 ตุลาคมนี้ โดยมีประธานจัดร่วม พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง และคณะ “ครูอี๊ด” กับ นรินทร์ รักถิ่นไท พร้อมทีมงานชานกรุง..... ร่วมรับประทานอาหาร บัฟเฟ่ ร้องเพลงการกุศล เต้นรำ ร่วมสนุกกับรำวงย้อนยุคอนุรักษ์มรดกไทย.....

บัตร 25.00 เหรียญ ที่ Arcadia Community Center 365 Campus Drive CA 91007 จองโต๊ะที่ คุณอ้อย (818)770-8003, คุณนัททพล (213)220-4978 และ ครูอี๊ด (818)217-5367.....

อภิธาน เทพประสิทธ์ นักกีต้าร์มือดีของแอลเอ ไม่เคยพลาด คอนเสิร์ต ดังๆ ที่มาแสดงในแอลเอ เช่น เสก โลโซ และ คาราบาว ซื้อบัตรทันทีที่เปิดขาย.....

ธงชัย วินัยธรรม อี๊ด พิมลมาศ แห่ง ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ซันเซ็ท เทคแคร์หลานชาย “ตูน” ณัฐพงศ์ คงลำธาร ที่เดินทางมาจากเมืองไทย ไปทานอาหารญึ่ปุ่นที่ “ฟูจิ” ก่อนไป ช้อปปิ้ง เป็นที่ประทับใจมาก.....

หลังจากที่ไปไหนไม่ได้มาเป็นเดือนเพราะปัญหาสายตา เพ็ญพิมพ์ จิตรธร ต้องเข้ารับการผ่าตัด ตอนนี้มองเห็นเป็นปกติดีแล้ว.....

บุญชู ศรีพลอยรุ่ง แวะไปเยี่ยม สาคร สิริรัฐ ซึ่งกำลังทำกายภาพบำบัด ต้องหัดเดิน มีผู้ช่วยคอยพยุงการก้าวเท้าต้องเป็นไปแบบช้าๆ อาการดีขึ้นตามลำดับ.....  

ชวพจน์-วรรณวิภา ถุงสุวรรณ พร้อมด้วยลูก-หลาน ถวายภัตตาหารเพล แด่คณะสงฆ์วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ในโอกาสที่ได้ได้นำลูก-หลาน มาโกนผมไฟ เมือวันที่ 11 สิงหาคม 2560.....

อรุณรัศมี อัมพุนันทน์ แห่ง สุสาน พิมานไทย ยืนยันความมุ่งมั่นรับใช้สังคมไทย ถ้าพระสงฆ์มรณะภาพ จะทำฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ถ้าเป็นผู้ยากไร้ พิมานไทย จะช่วยซับน้ำตาให้ครอบครัวนั้นคลายทุกข์โศก และสำหรับผู้ที่ต้องการทำพิธีให้งดงาม มีมาตรฐาน สำหรับครอบครัวที่ต้องการทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบุคคลอันเป็นที่รักที่ต้องจากไป.....

ข่าวร้าย พรุ่งนี้จนถึงวันจันทร์หน้า จะมีพายุฝนและฟ้าผ่าในเขตุอุทยาน Sequoia National Park ที่สองนักศึกษาไทยขับรถตกเหว อาจจะทำให้กระแสและระดับน้ำสูงขึ้น และอาจจะทำให้การกู้ร่างของน้องทั้งสองล่าช้าอีกถึง 2 อาทิตย์ หลังจากที่สังเกตดูตารางการลดของระดับน้ำแล้วในช่วงที่ผ่านมา.....

ครอบครัว นารี - ดอน เจริญสุดใจ น้อมถวายความอาลัย พระเดชพระคุณ  "พระมงคลนนทวุฒิ (หลวงปู่เก๋ ถาวโร)" วัดปากน้ำ จ. นนทบุรี มรณะภาพเมื่อ  วันที่ 7 สิงหาคม 2560 รวมสิริอายุ 105 ปี 1 เดือน.....

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน 2560 วัดสุทธาวาส จะจัดงานบุญวันสารทไทย ทอดผ้าป่าสร้างโรงทานวิเทศธรรมคุณ โดยมี สุนทรี-สุภาภรณ์ พัฒน์ดิศักดิ์กุล เป็นประธานทอดผ้าป่า จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญด้วยกัน..... ส่วนการเปิดรับสมัครเด็กนักเรียนที่สนใจเรียนภาษาไทย และพระพุทธศาสนา เปิดสอนทุกวันอาทิตย์ สนใจนำบุตรหลานมาสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้..... รายละเอียดทั้งสองรายการ สอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495..... 

ส่วนที่โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยลอสแองเจลิส มีพิธีมอบสัมฤทธิบัตรและปิดภาคเรียน เมื่อวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม รศ.ดร.สิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินทางจากประเทศไทยมาเป็นประธานมอบให้เด็กๆ เชื้อสายไทยจำนวน 82 คน.....

รุ่งขึ้นวันอาทิตย์ที่ 13สิงหาคม เป็นพิธีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลสมัยเฉลิม พระชนมพรรษา “84 พรรษามหาราชินี” และงานวันแม่แห่งชาติ..... มีผู้แทนสมาคมชมรมต่างๆ และองค์กรเอกชนเข้าร่วมวางพานพุ่มเงินพุ่มทองถวายพระพร..... จิรภาพรรณ มลิทอง ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ผู้แทนกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส เป็นประธานในพิธีนำถวายพระพร และมอบเกียรติบัตร ให้กับคุณแม่ดีเด่นชุมชนไทย และแม่ดีเด่นโรงเรียน เนื่องในวันแม่แห่งชาติ.....

การเรียนภาคฤดูร้อนเสร็จสิ้นไปแล้ว..... ต่อไปเป็นหน้าที่ของครูอาสาประจำการ 1 ปี ซึ่งปีนี้มีทั้งสิ้น 10 คน ทำการสอนตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 19-20 สิงหาคม เป็นต้นไป นำบุตรหลานไปสมัครเรียนกันได้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”