Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1674 ประจำวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม ถึงวันศุกร์ที่ 1 กันยายน 2560.....

Font Size:

ได้มีโอกาสดูการถ่ายทอดสดกีฬา “ซีเกมส์ ครั้งที่ 29” ที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ สิ่งที่ทำให้แปลกใจคือ เคยมีความเชื่อเดิมว่า นักกีฬาชาวไทย มีศักยภาพสู้กับชาวประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างสบาย..... ซึ่งก็พบว่า เป็นความเข้าใจผิด.....

เราสูญเสียความเป็นเจ้าของความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นกรีฑา หรือว่ายน้ำประเภทต่างๆ มีเพียงนักกีฬาบางคนเท่านั้นที่ทะลุคว้าเหรียญรางวัลมาได้.....

โทรทัศน์ก็ถ่ายทอดว่ายน้ำซ้ำซากตามเจ้าบ้าน ตอกย้ำความพ่ายแพ้ของทีมไทย แทนที่จะได้ดูมวยสากล หรือวอลเลย์บอล.....

แต่ละวัน มีการชิงหลายเหรียญทอง แต่เราได้มาน้อยมากจนแทบไม่น่าเชื่อ..... ในความเป็นเจ้าเหรียญทอง เจ้าภาพทำทุกวิถีทางเพื่อจะได้เหรียญนั่นก็เรื่องหนึ่ง แต่โดยรวม เรายังไม่สามารถต่อสู้เพื่ออยู่ในระดับแถวหน้า ดูจากสถิติเมื่อวันก่อน ลำดับที่ 1 ยังคงเป็นมาเลเซียเจ้าภาพ 46 ทอง 2 เวียดนาม 25 ทอง 3 สิงคโปร์ 21 ทอง 4 ไทย 15 ทอง 5 อินโดนีเซีย 13 ทอง 6 ฟิลิปปินส์ 8 ทอง 7 เมียนมาร์ 4 ทอง.....

จึงถามตัวเองแบบไม่ได้โทษใครว่า..... ประเทศไทยของเรา รัฐบาลของเรา องค์กรของเรา สมาคมกีฬาของเรา และตัวเราเอง ดูแลนักกีฬาของไทยน้อยเกินไปหรือเปล่า จึงถูกเพื่อนบ้านพัฒนาก้าวกระโดดจนล้ำหน้า ในขณะที่พวกเรายังให้ความสำคัญไม่พอ ปล่อยไปตามยถากรรม จึงพัฒนาไปได้ช้า หรือทอดทิ้งนักกีฬา ให้ต้องต่อสู้สร้างฝันตามลำพัง.....

บางคนตั้งข้อสังเกตว่า หรือเพราะเศรษฐกิจเราไม่ดี เลยทำให้ทุกอย่างไม่ดีตาม..... เมื่อรัฐไม่แล เศรษฐีก็ไม่ออกมาโอบอุ้มกีฬา ได้แต่หวังว่า กีฬาประเภทที่เหลือ เวลาที่เหลือ เราจะสามารถคว้าเหรียญรางวัล มาเพิ่มอันดับให้นักกีฬาไทยให้ได้..... ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทยทุกคน ไม่ว่าจะชนะหรือไม่ เพราะคุณคือตัวแทนของชาติไทย และเป็นคนเก่งที่สุดเท่าที่เรามี.....

กลับมาสังคมแอลเอ.... ขอขอบคุณในความห่วงใย นรชาติ วรานนท์-ดร.แก้มหอม สวนแก้ว ณ ล้านช้าง แห่งกู้ดไอเดียร์ทีวี มอบเงินตั้งต้นกองทุนช่วยเหลือ ในกรณีที่นักศึกษาทั้งสอง ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเขา 2,000 เหรียญให้กับ คุณแม่ของ “น้องมิน” และ “น้องกอล์ฟ” ที่สถานี โดยมี “อ้วน กงสุล” สมชาย วงศ์กุน ขับรถฝ่าการจราจรที่หนาแน่น พาไปที่สถานี.....

อาการเจ็บป่วยของพี่น้อง ทุกคนก็เฝ้าห่วงใย นิด จิตรลดา เจ้าของฉายา “หมอนวดเทวดา” ไปดูแล “กำนันตุ้ย” สาคร สิริรัฐ ไปบีบนวด ตอก สารพัด ทำกายภาพบำบัด ให้เลือดลมเดินได้สะดวกขึ้น..... ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทั้งหมอฝรั่ง หมอไทย ร่วมกับกำลังใจจากครอบครัว เพื่อนพ้อง อาการป่วยก็ดีขึ้นตามลำดับ.....

เช่นเดียวกับ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ที่อยู่ระหว่างพักฟื้น มีญาติมิตร แวะเวียนไปเยี่ยมไม่ได้ขาด และหวังจะให้เชฟ กลับมาช่วยสังคมตามประสาคนมีน้ำใจ.....

จากการรวมกันของหลายสมาคมและชมรมต่างๆของชาวไทยในแอลเอ ได้จัดงานร้องเพลงบริจาคเงินเพื่อช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสานบ้านเรา ที่ร้านเครื่องเทศ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้รับเงินบริจาคเกือบห้าพันเหรียญ นี่คือน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน งานนี้ วราภรณ์ เตียประสิทธิ์ แม่งานใหญ่ บอกขอขอบคุณทุกท่านหลายๆ เด้อ...

ฟาโรห์ ฮอลลีวูด เป็นอีกคนที่ร่วมงานร้องเพลงบริจาค ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมนำบุญมาฝากให้ทุกท่าน ข่าวว่ายอดเงินบริจาคขณะนี้ 4,500 เหรียญ ขออนุโมทนากับทุกท่าน.....

บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ฉลองวันครบรอบวันเกิดให้ลูกสาว “น้องเบนซ์”  ณัฐสิมา อนันตสุคนธ์ ทำบุญเลี้ยงมื้อกลางวันให้เด็กกำพร้ากว่า 2,000 คน ที่วัดสระแก้ว จังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยวันเกิดที่แท้จริง คือวันรุ่งขึ้น แฮปปี้เบิร์ธเดย์ครับ.....

ศิลปินรุ่นใหญ่ มานู ตอยจีบี มีโปรแกรมโชว์ มินิคอนเสิร์ต ในวันศฺกร์ที่จะถึงนี้ ที่ไทย วิลล่า...... จากนั้นวันอาทิตย์ โชว์ที่ สิริ ไทยคูชีน บัตร 10 เหรียญ ติดต่อได้ที่ รังสิต คงจันทร์ (562) 896-3003..... ต้นเดึอนกันยายน โชว์ที่ร้าน แพไทย.....ร้านอิ่มอร่อย..... ลาสเวกัส ร้านเปปเปอร์ วันที่ 29 กันยายน.....

ใครจะเชื่อว่า ชาย เมืองชล นักร้องคนดัง จะชอบการปลูกต้นไม้ ตอนนี้ ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน จะสะพรั่งไปด้วยพืชผักสวนครัว โหระพา กระเพรา แมงลัก ผักบุ้ง ตำลึง บวบ มะระ ฯลฯ ทั้งยังออกผลดก อวดความสามารถและความเพียรเจ้าของ.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ เปิดเรียน ภาษา-วัฒนธรรมไทย ภาคปกติ วันเสาร์-อาทิตย์ โดยคณะครูอาสาท้องถิ่น นำโดย ครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ครูอาวุโสอยู่คู่กับโรงเรียนวัดไทยฯ มาแต่แรกเริ่ม ร่วมกับครูอาสาประจำการ 1 ปี..... และคณะครูอาสาประจำการ 1 ปี จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 10 ท่านประกอบด้วย.....

เกษมศรี “ครูนาย” บุญศรี รับหน้าที่สอนชั้น ป. 1 ปริญญาตรีครุศาสตรบัณฑิตศิลปศึกษาจุฬาฯ ความสามารถพิเศษงานศิลปะถ่ายรูปโปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐาน.....

อนุสรณ์ “ครูเต้ย” ฐานะวิวัฒน์เจริญกุล ครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ความสามารถพิเศษทำอาหารไทยและขนมไทยจีบผ้าจัดดอกไม้ประดับเวที และงานประดิษฐ์ต่างๆรับหน้าที่สอนชั้น ป. 4

วนาลี “ครูมะลิ” ชาฌรังศรี ครุศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาวิชาศิลปศึกษาจุฬาฯ ความสามารถพิเศษด้านศิลปะไทย การเขียนลายไทย เขียนภาพจิตรกรรมไทย และการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานรับหน้าที่สอนชั้น ป. 2 และหัวหน้าครูอาสา.....

ศุภรดา “ครูยู่ยี่” ภาสตโรจน์ ครุศาสตรบัณฑิต สาขาจิตวิทยาการปรึกษาการแนะแนวและการศึกษาพิเศษจุฬาฯ ความสามารถพิเศษรำไทย แต่งหน้าทำผมงานปักผ้าด้วยมือทำอาหารและขนมไทย อาหารอีสาน ผูกผ้าประดับเวทีรับหน้าที่สอนชั้นมัธยม.....

อนุเทพ “ครูเจ๋ง” มีเลิศสม ครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาดนตรีศึกษา เกียรตินิยมอันดับ 1 จุฬาฯ ความสามารถพิเศษภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่น รับหน้าที่สอนดนตรีไทยเครื่องสายและผู้ช่วยหัวหน้าครูอาสา.....

กัญญากร “ครูอิงอิง” ตั้งกุลธร ปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ 2 ภาควิชานาฏยศิลป์ สาขานาฏยศิลป์ ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯความสามารถพิเศษแต่งหน้าทำผมและแต่งตัวนักแสดง การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานการตัดต่อเพลงรับหน้าสอนนาฏศิลป์.....

อนุรักษ์ “ครูนุ” รักสถิตกุล ครุศาสตรบัณฑิตจุฬาฯ ความสามารถพิเศษใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สอนดนตรีไทย-ปี่พาทย์

มนัสนันท์ “ครูโบ” รังษีธนะศักดิ์ ปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์สาขาการศึกษาปฐมวัย ม.ศิลปากร ความสามารถพิเศษร้องเพลงเล่านิทานรับหน้าที่สอนชั้นอนุบาล.....

ทิพย์ชยา “ครูปอย” เอี่ยมวัฒนดุสิต ปริญญาตรี คณะมุษยศาสตร์สาขาดนตรีวิชาเอกดนตรีไทย ความสามารถพิเศษดนตรีไทยแต่งหน้าทำผมติดต่อประสานงานประชาสัมพันธ์ การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สอนชั้น ป.  3.....

ณัฐชนนท์ “ครูออย” ม่านทอง ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์สาขาทัศนศิลป์จุฬาฯ ความสามารถพิเศษงานศิลปะถ่ายภาพ งานออกแบบโปรแกรม Adobe สอนชั้น ป. 5-6.....

เหลือเวลาอีกสัปดาห์เดียว งานทำบุญครบรอบวันมรณภาพของ “หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร อดีตประธานอำนวยการ และเจ้าอาวาสวัดไทยฯ..... ผนวกงานทำบุญครอบรอบ 100 วัน ถวาย “หลวงตา” พระครูเกษมศาสนวิเทศ วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน 2560 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป..... ขอเชิญศิษยานุศิลป์และพี่น้องไทยทุกท่านไปร่วมบุญโดยพร้อมเพรียงกัน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”