Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1677 ประจำวันเสาร์ที่ 16 ถึงวันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560.....

Font Size:

ตรวจคนเข้าเมืองไทย ให้ความสะดวกมากขึ้น ข่าวว่า พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงการยกเลิกใบ ตม.6 อำนวยความสะดวกการผ่านเข้าออกนอกประเทศ สำหรับคนไทยว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ลงนามในคำสั่งหัวหน้า คสช.เพื่อยกเลิกใบ ตม.6 สำหรับชาวไทยแล้ว.....

มีผลบังคับใช้วันที่ 16 กันยายน 2560 จากการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างเห็นว่า มีความพร้อมที่จะดำเนินการก่อนวันที่ 1 ต.ค. 2560 อย่างที่เคยได้ประกาศไว้ โดยการยกเลิกใบ ตม.6 ครั้งนี้มีผลเฉพาะคนไทย ไม่รวมชาวต่างชาติ (หรือคนไทยที่ใช้อเมริกันพาสปอร์ต) ดังนั้น ชาวไทยที่จะเดินทางเข้าหรือออกนอกประเทศ จึงไม่ต้องกรอกใบ ตม.6 แล้ว.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ร่วมกับ กิริยา หิรัญพลกุล สภาสตรีไทยฯ ยุพินพักตร์ เตโชภาส ประธานสภาหอการค้าฯ จัดสาธิตวิธีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยประดิษฐ์เป็นดอก “ดารารัตน์” เพื่อใช้ในพิธีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯวัดพุทธวิปัสสนา เมืองลองบีช เมื่อวันที่ 10 กันยายน มีคนไทย 50 คน เข้าร่วมรับชมการสาธิตและร่วมกันประดิษฐ์..... สำหรับครั้งหน้า ในวันเสาร์ที่ 23 เดือนนี้ ที่ วัดโพธิวารีฯ เมืองวิทเธียร เวลา 13.30 น. - 15.30 น. แจ้งการเข้าร่วมที่ โทร. (323) 962-9574 ต่อ 213 โดย สกญ. จะจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการจัดทำไว้ให้แก่ผู้สนใจเข้าร่วมรับชมการสาธิตฯ.....

งานฉลองความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ 50 ปีของอาเซียน ที่คราวน์พลาซ่า มีกงสุลใหญ่จากประเทศอาเซียน เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลสหรัฐ ผู้นำองค์กรและนักธุรกิจเข้าร่วมงานจำนวนกว่า 200 คน..... กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ กงสุล ศรัณยู อัมพาตระการ ตัวแทนจากเสรีชัย วลัยพรรณ เกษทอง ไปร่วมงาน.....

งานครบรอบ 50 ปี อาเซียนและฉลองความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและอาเซียนครบรอบ 40 ปี  มกุฎราชกุมารของรัฐสลังงอร์ มาเลเซีย ทรงเป็นองค์ประธาน สำหรับฝ่ายไทย ร.ท.หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร กงสุล เป็นผู้แทนกงสุลใหญ่ ร่วมงานฉลองด้วย เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2560.....

กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ นำทีม คนไทยไปให้กำลังใจถึงขอบเวที “สตับฮัป เซ็นเตอร์” ลอสแอนเจลิส เพื่อเป็นกำลังใจให้ “เดอะแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น   เเชมป์โลกชาวไทยรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ซึ่งสามารถชนะน็อคผู้ท้าชิง โรมัน กอนซาเลซ นักชกนิการากัว ในยกที่ 4 สร้างความสุขให้เกิดขึ้นถ้วนหน้า..... ในฐานะของคนไทย 1 เสียง ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่ง.....

สถานกงสุลใหญ่ฯ นำทีมโดย กงสุล กนกพร ควรคิด พร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการกงสุลสัญจรในงาน ไทยเฟสติวัล ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กันยายนมีผู้รับบริการรวม 163 ราย..... ทั้งยังสร้างสัมพันธ์กับสมาคมไทยแห่งรัฐวอชิงตัน และชุมชนชาวไทยในพื้นที่ เป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนไทยอีกทางหนึ่งด้วย..... ส่วนโปรแกรมหน้า “กงสุลสัญจร” จะเดินทางไปให้บริการแก่ชุมชน ที่วัดพุทธโอเรกอน เมืองเทอร์เนอร์ มลรัฐโอเรกอน ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 23-24 กันยายน 2560.....

ผ่านไปอีกปี สำหรับ งานราตรีชาวใต้ประจำปี 2560 จัดโดยสมาคมไทยปักษ์ใต้ ที่มี จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช เป็นนายกสมาคมฯ ที่ โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2560 รายได้ทั้งหมดสนับสนุนโครงการห้องสมุดคอมพิวเตอร์ ในโรงเรียน 14 จังหวัดภาคใต้.....

แขกสำคัญในงานคืนนี้ ประดิษฐ์ ไชยรัตน์ติเวช คู่ชีวิตของนายกฯ ซึ่งเดินทางจากประเทศไทย มาเยี่ยมครอบครัว ในช่วงเวลานี้จึงได้เห็นความสำเร็จของงานด้วย.....

เจือ รัตนพันธุ์ นักธุรกิจร้านอาหาร ผู้ประสบความสำเร็จ เล่าความเป็นมาของชีวิตเด็กบ้านนอก ที่ดิ้นรนมาเรียนและทำงานในกรุง..... ถูกเหยียดหยาม..   “ไม่ไหว ซื่อบื้อ โง่อย่างควาย"..... แต่เพราะความมานะอดทน หมั่นเพียร สามารถนำพาตัวเองจนมีวันนี้..... ขณะเดียวกัน คนที่เคยดูถูก กลับต้องมาขอความช่วยเหลือจากเขา..... 10 ปี ไม่สายจริงๆ .....

สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก อดีตนายกสมาคมไทย เข้าร่วมพิธีปฐมนิเทศนักเรียน ศูนย์การเรียนการศึกษานอกระบบฯ วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ ในฐานะกรรมการบริหารศูนย์ฯ และกรรมการวิชาการด้านพัฒนาหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่อง ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบฯ กระทรวงศึกษาธิการ.....

กำลังใจไม่เคยขาดสาย สำหรับอาการป่วยของ เชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี ล่าสุด คิด-ลีน่า ฉัตรประภาชัย นำช่อดอกไม้มาเยี่ยมที่บ้านเมืองเกลนเดล เจ้าตัวฝากขอบคุณ ครอบครัว ฉัตรประภาชัย ที่ส่งกำลังใจมาให้ตลอดเวลา.....

ครบรอบวันเกิดปีนี้ของ สาคร สิริรัฐ มีญาติมิตรส่งคำอำนวยพรมากมากมาย..... ตามความเชื่อของคนรุ่นก่อน ว่าหลังวันเกิด จะมีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ขอให้จริงตามที่ว่านั้น และขอให้สุขภาพแข็งแรงตามลำดับ..... 

ยาใจ ยัง นักร้องสุนทราภรณ์แฟนคลับ ปลื้มที่ได้เห็น “แป๊ด” วิรงรอง พะวงชัย ออกงานและแต่งตัวสวยสุดๆ ในงานราตรีชาวใต้ เมื่อคืนก่อน เคยรู้จักเธอสมัยเป็นนางงามเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว กาลเวลาทำอะไรเธอไม่เลยจริง คงความงามตามแบบฉบับของสตรีไทยมาจนถึงปัจจุบันนี้.....

ทำบุญใหญ่ สุเทพ-วินนี่ เตียวตระกูลวัฒน์ เจ้าของห้องอาหาร เพรสซิเดนท์ไทย รับเป็นประธานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดสุทธาวาส ริเวอร์ไซด์ ในวันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560..... ขอเชิญเพื่อนพ้องน้องพี่ ไปร่วมบุญกัน..... และโอกาสนี้ทางวัด ขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหาร ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร (951) 360-3795 (951) 360-3495.....

ที่วัดสุทธาวาสเช่นกัน จีระพันธ์ บุญยาปนสาร ทำบุญครบ 100 วัน การจากไป คุณยายพวงพันธ์ วิบูลย์จันทร์ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา.....

เทศกาลเข้าพรรษา จะสิ้นสุดในวันที่ 5 ตุลาคม 2560 นอกเหนือจากกิจกรรมทำวัตรสวดมนต์ วันละ 4 ครั้งแล้ว วัดไทยฯ ได้จัด เทศน์มหาชาติ โดยเมื่อวันอาทิตย์ เป็นกัณฑ์ที่ 10 คือกัณฑ์สักกบรรพ มี พระวิเทศธรรมวงศ์ เป็นองค์แสดง..... ชรินทร์ ธาระ และ อุมาลินี ปิ่นวัฒนะ พร้อมด้วยญาติโยมวัดไทยฯเป็นเจ้าภาพ รวบรวมปัจจัยกัณฑ์เทศน์ จำนวน  2,632 เหรียญ.....

วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน กัณฑ์ที่ 11 คือ กัณฑ์มหาราช ประดับด้วยพระคาถา 69 พระคาถา เป็นการพรรณนาถึงการที่เทพเจ้าจำแลงองค์ ทำนุบำรุงขวัญสองกุมารก่อนเสด็จนิวัติถึงมหานครสีพี พระครูสังฆรักษ์ เยือนศรัณย์ จันทโชโตเป็นองค์แสดง.....

สำหรับงานประเพณีลอยกระทง และงานทอดผ้าพระกฐินวัดไทยฯ เลื่อนออกไปเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 28-29 ตุลาคม 2560 โดยมี ปิยพัชรี “ซุปเปอร์แพท” ศิลปี เป็นประธานจัดงาน..... จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยฯ เป็นประธานทอดผ้าป่าบริวารฯ ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านไปร่วมบุญโดยพร้อมเพรียงกัน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”