Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1679 ประจำวันเสาร์ที่ 30 กันยายน ถึงวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560.....

Font Size:

จากศูนย์ข่าวพลังงาน น่ายินดีที่ตั้งแต่ต้นปีหน้า 1 มกราคม 2561 ลาว เพื่อนบ้านของเรา จะซื้อขายไฟสามประเทศอาเซียน ลาว-ไทย-มาเลเซีย เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังเจรจารายละเอียดค่าไฟได้ข้อยุติ.....

ลาวจะได้ค่าไฟฟ้าจากการขายให้มาเลเซีย จำนวน 100 เมกะวัตต์ ในอัตราประมาณ 6.3 เซนต์สหรัฐ ต่อหน่วย.....

ศูนย์ข่าวพลังงานรายงานว่า ในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงาน หรือ ASEAN Ministers on Energy Meetings - AMEM ครั้งที่ 35 เมื่อ 27 กันยายน ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์  ไฮไลท์สำคัญที่สุดของงาน คือการลงนามซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง 3 ประเทศ.....

ตัวแทนสามฝ่ายลงนาม ประกอบด้วย รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และการไฟฟ้ามาเลเซีย โดยมาเลเซีย จะซื้อไฟฟ้าจากลาว ผ่านระบบสายส่งของไทย มีระยะเวลาการซื้อขายตามสัญญา 2 ปี

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างอาเซียน ที่มีระบบสายส่งเชื่อมโยงถึงกัน ที่มีการริเริ่มโครงการมานานกว่าสิบปีแล้ว.....

สำหรับโครงการนี้ อยู่ในแผนปฏิบัติการว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงานอาเซียน 2016-2025 ในระยะที่ 1 ระหว่างปี  2016-2020 โดย มาเลเซียนั้นมีความต้องการซื้อไฟฟ้าจาก ลาว และไทยก็เป็นประเทศที่มีศักยภาพความพร้อมในเรื่องระบบสายส่ง.....

ที่น่ายินดีกับลาว คือการพัฒนาการหลายๆ ด้าน สู่ความก้าวหน้าอย่างมั่นคง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ ลาวก็จะก้าวเข้ามาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจได้ในภูมิภาคนี้ในไม่ช้า.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดกงสุลสัญจรเพื่อให้บริการชาวไทย ครั้งสุดท้ายของปีงบประมาณ 2560 ที่วัดพุทธออเรกอน เมืองเทอร์เนอร์ มลรัฐโอเรกอน เมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ ที่ 23-24 กันยายน โดยมีกงสุล กัญธกา บุรพธานินทร์ นำคณะเจ้าหน้าที่ไปให้บริการ มีผู้ใช้บริการ 278 คน แบ่งเป็นหนังสือเดินทาง 172 คน บัตรประจำตัวประชาชน 66 คนนิติกรณ์และทะเบียนราษฎร์ 13 คน ให้คำปรึกษา 27 คน สกญ.ฝากขอบคุณวัดพุทธออเรกอน ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ รวมทั้งชุมชนไทย ที่ให้การสนับสนุน.....

ชุมชนไทย ร่วมการซักซ้อมเพื่อเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ที่วัดไทยลอสแองเจลิส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน มีการซักซ้อมเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง..... และจะมีการซักซ้อมครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม เวลา 14.00-16.00 น. ที่วัดไทยฯ.....

เห็นภาพ “แหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกชาวไทย ถ่ายแบบให้สัมภาษณ์ ที่ไทยทาวน์ และเมืองฮอลลีวูด แล้วปลื้มใจ..... แม้จะเป็นโฆษณาของ M150 ก็ตาม.....

น้องๆ ชวนกันมาอวยพรวันเกิดให้ “พี่แดง” สุวนีย์ เนื่องนิยม อดีตนักร้องดังของวงสุนทราภรณ์ ที่ร้านเครื่องเทศ เมื่อวันจันทร์ 25 กันยายน ที่ผ่านมา “พี่แดง” ขึ้นร้องเพลงให้น้องๆได้ฟัง ทั้งน้ำเสียงและลีลายังแน่นอนสุดยอดเหมือนเดิม..... งานนี้ เล็ก เกษประดิษฐ์ ลูกทุ่งขนานแท้ของแอลเอ นานๆ เข้ามาโชว์ลูกคอที แฟนเพลงเก่าๆ ยังปลื้มอยู่ แล้วก็ไม่ได้มาคนเดียว พาน้องสาว อัจฉรา ไชยศิริ มาด้วย น้องสาวก็วาดลวดลายการเต้นสุดยอดไปเลย.....

กลายเป็นผู้ป่วยที่ได้รับความห่วงใยมากที่สุด เชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี แห่งร้านจิตลดา ซันเซ็ท มีพื่อนพ้องน้องพี่แวะเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย จนพยาบาลซึ่งทำหน้าที่อยู่ข้างล่าง เห็นคนไทย ก็รู้ว่ามาเยี่ยมใคร... ก็ขอให้หายป่วยในเร็ววัน.....

คณะกรรมการโครงการฝันเป็นจริง โดย สมเกียรติ ถึกเจริญ กลุ่มอนุรักษ์มรดกไทย นำโดย สง่า รัศมี สมาชิก และพุทธศาสนิกชน ทำบุญถวายภัตตาหารเพล ถวายมหาสังฆทาน ร่วมเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์มหาราช แสดงโดย พระบุญสม จิตฺตคุตฺโต ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ..... เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน..... นอกจากนี้ ยังมีการประชุมร่วมกัน และฉลองวันเกิดให้ ประยุทธ เทียนทองและ สมยศ ทวีลาภ ด้วย.....ขอขอบคุณคณะกรรมการโครงการฝันเป็นจริงที่ได้ให้ร่วมใจทำบุญกัณฑ์เทศน์ พร้อมกับกลุ่มอนุรักษ์มรดกไทย ได้ยอดทั้งหมด1,450 เหรียญ.....

เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องต้นไม้ ปกรณ์ พงศ์ธราธิก ปลูกกุหลาบหลายพันธุ์ ในสวนหลังบ้านได้งดงาม..... ปลูกพริก พันธุ์ที่เผ็ดสุดๆ มะละกอลูกดก เพอร์ชิมอนลูกอวบๆ  นอกจากนี้ยังเพาะ “ลีลาวดี” (ลั่นทม จำปาลาว) ได้หลากสี พรรคพวกแวะเวียนไปปรึกษาไม่เคยขาด.....   

จากช่างผมฮอลลีวูด หรือ “กัลบกเฮฟวี่” ฟาโรห์ โกสุมานนท์ ผันตัวเองเป็นนักร้อง โด่งดังจากเพลง “หมากัด” รวมทั้งแต่งชุดลิเกสวยงาม เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านไทย จนกลายเป็นสัญลักษณ์ ที่ฝรั่งมังค่าชื่นชอบ.....

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับ Tommy Jar ที่ว่าสังคมเรา ถ้ามีคนอย่างเธอคนนี้เยอะๆ ก็ไปไหว คนอะไร ช่วยงานได้ก็มาช่วยเสมอ นินทาใครก็ไม่เป็น ไม่มีบทนางมารร้ายกะใคร ไม่คิดว่าตัวเองโดนใช้งานเลยสักครั้ง ทำอะไรก็แบบพอเพียง ไม่คิดเยอะ แต่ทำได้ดีเสมอ..... ทอมมี่บอกว่าเธอคือแม่ชีกายสิทธิ์ของผม ที่ผมรักนับถือจริงๆ อดีตนายกสมาคมไทย ประธานงานวัฒนธรรมไทย” Teresa Chung หรือ เทเรซ่า ไทยภิรมย์สามัคคี .....

พูดถึงงานวันวัฒนธรรมไทย ก็ต้องขอชื่นชมเช่นกันกับ อาจารย์วิบูลย์ วันประสาท ผู้เริ่มต้นงานวนี้ และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน..... รวมทั้งหลายท่านที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ต้น.....

พล รักงาม ปลื้มใจเป็นนักหนา เพราะล่าสุด รัฐมนตรีคมนาคม สมัครเข้ามาเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ค แต่เจ้าตัวยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะยังไม่แน่ใจ.....

เทด ธรรมรัตน์ แจ้งข่าว งานทำบุญตักบาตรวัดไทยศรีโสดาซันวัลเล่ย์ 24 กันยายน  งานทักษิณานุประทานอุทิศถวาย พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ พระครูมงคลคุณาทร เนื่องในวันกตัญญู 2560.....

มีการเสภาสดุดีเจ้าประคุณสมเด็จฯ โดยตัวแทนอุบาสกอุบาสิกา มัคนายกอาราธนาศีล อาราธนาธรรม พระสงฆ์ 9 รูป สวดพระพุทธมนต์ และพิจารณาผ้าบังสกุล อุบาสกอุบาสิกถวายไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา ณ วัดไทยศรีโสดาซันวัลเล่ย์ Osborne Street,Pacoima,CA.....

เทศกาลวันออกพรรษา โดยเฉพาะพระสงฆ์ไทยทั้งในและต่างประเทศ ปีนี้ตรงกับวันที่ 5 ตุลาคม 2560

รุ่งขึ้นวันที่ 6 ตุลาคม ไปถึง 3 พฤศจิกายน เป็นเวลา 1 เดือน เป็นช่วงเทศกาลทอดผ้ากฐิน..... โดยวัดไทยแอลเอ ได้กำหนดงานพิธีทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 28-29 ตุลาคม 2560 โดยมี ปิยพัชรี “ซุปเปอร์แพท” ศิลปี เป็นประธานจัดงาน และเป็นผู้ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยฯ เป็นประธานทอดผ้าป่าบริวารผ้าพระกฐิน และ วิภา “แคทตี้” พรศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์ เป็นประธานงานลอยกระทงและประกวดนางนพมาศ.....

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”