Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1680 ประจำวันเสาร์ที่ 7 ถึงวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560.....

Font Size:

มหากวี ศรีสุนทรโวหาร ได้รังสรรค์บทกวี “นิราศพระบาท” ที่สะท้อนความรู้สึกของคนไทยในวันนี้.....

“พระนิพพานปานประหนึ่งศีรษะขาด  ด้วยไร้ญาติยากแค้นถึงแสนเข็ญ ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น ไม่เล็งเห็นที่ซึ่งจะพึ่งพา จะสร้างพรต อตส่าห์ส่งส่วนบุญถวาย ประพฤติฝ่ายสมถะทั้งวสา เป็นสิ่งของฉลองคุณมุลิกา ขอเป็นข้าเคียงพระบาททุกชาติไป ฯ.....”

ข่าวของ “ชาวเล ราไวย์” ที่ถูกนายทุนออกโฉนด แล้วฟ้องไล่ที่ “ทำเลทอง” ริมทะเล ที่อยู่กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ..... กำลังจะแพ้อยู่แล้ว เพราะคนจนจะเอาอะไรมาสู้.....

แต่สวรรค์ก็ยังมีตา เมื่อพบภาพถ่ายครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนิน มาเยี่ยมชุมชนชาวเลที่นี่ เมื่อปี 2502 ทำให้ยืนยันได้ว่าชาวเลราไวย์ อยู่มาก่อนแน่นอน.....

ประกอบกับ ข้อมูลการเรียนของนักเรียนชาวเล ในโรงเรียนวัดละแวกนี้ การตรวจดีเอ็นเอ เชื่อมโยงกระดูกโบราณที่ขุดพบ การอ่าน เเปลภาพถ่ายย้อนหลัง สามารถยืนยันได้ว่าต้นมะพร้าวมีอายุมากกว่า 35 ปี..... เเย้งข้อมูลของโจทก์ที่ระบุว่าปลูกมะพร้าวอายุประมาณ 10 ปี หลังเข้าแจ้งขอออกเอกสารสิทธิ์ เเละศาลฯ ยังวินิจฉัยว่าโฉนดที่ดิน ยังเป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ทำให้โจทก์ ซึ่งเป็นทายาทของผู้จัดการมรดกไม่สามารถฟ้องร้องจำเลยได้.....

ลูกหลานชาวเล จึงไม่มีใครบังอาจ ไล่ไปจากแผ่นดินของพ่อ.....

ทูลกระหม่อมแก้ว..... แม้เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว “เหลือเพียงภาพถ่าย” ยังช่วยพสกนิกรให้พ้นทุกข์.....

กลับมาสังคมไทยในต่างแดน..... พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับวัดไทยฯ จัดขึ้น ณ บริเวณมณฑลพิธีหน้ากุฏิ 1 วัดไทย ระหว่างวันที่  25-27 ตุลาคม 2560 โดยวันพุธที่ 25 ตุลาคม เวลา 19.00 น. พิธีสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศล วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม เวลา 15.00 น.  พิธีถวายดอกไม้จันทน์เบื้องหน้า พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9.....

วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม เป็นพิธีทำบุญถวายพระราชกุศล เริ่มเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.....

รุ่งขึ้นวันเสาร์ที่ 28-29 ตุลาคม เป็นงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานประเพณีลอยกระทงเป็นงานต่อเนื่องกัน จึงทำให้ ต้องใช้สถานที่ในการจัดงาน ตลาดอาหารไทยเลิศรสยังมีปกติ ส่วนบูธสินค้าพื้นเมืองต้องของดไว้ก่อน เนื่องเพราะพื้นที่ไม่มีเพียงพอ.....

วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 เวลา 19.00 น. สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฯ โดย เก็จนภา ศิริ นายกสมาคม และกรรมการ ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรมถวายพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งจะมีการแปรแสงเทียน “ภปร ในดวงใจ” เฉลิมพระเกียรติด้วย ขอเชิญพี่น้องไทยไปร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน.....

วันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป กงสุลใหญ่ฯ จัดประชุม คณะจิตอาสาในพิธีวางดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ วัดไทย ขอเชิญทุกท่านไปร่วมประชุม รับทราบเนื้องานที่ต้องรับผิดชอบ.....

ย้ำอีกครัง กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ แจ้งข่าว ถึง จิตอาสาเฉพาะกิจฯ ที่ได้ลงทะเบียนรอบแรก ให้มารับของพระราชทานได้ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ระหว่าง 7 - 12 ตุลาคม 2560 เวลา 9.00-16.00 น......

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในรอบที่สอง ให้มารับของพระราชทานได้ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ระหว่าง 20 – 24 ตุลาคม 2560 เวลา 9.00-16.00 น. โปรดนำบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วย.....

ควันหลงนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ “อาจารย์น้อง” ภริยา เยือนทำเนียบขาว..... ปรากฏว่าในงานเลี้ยงมือกลางวันของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีเมนูอาหารไทย ฝีมือของ “เชฟโต้ง” เพิ่มสิน เครือประดิษฐ์ เชฟไทยในไวท์เฮาส์..... เจ้าตัวปลื้มที่ได้ถ่ายรูป-สัมผัสมือกับท่านผู้นำ.....

สันทนี วายุโชติ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เชฟโต้ง-เพิ่มสิน วัย 36 ปี เป็นเชฟคนไทยคนแรกในทำเนียบขาว เริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี 2004 และได้บรรจุเป็นเชฟอย่างสมบูรณ์ในปี 2006 อยู่เคียงข้างครัวไวท์เฮ้าส์ของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มาแล้วได้ 13 ปี.....

เจือ รัตนพันธุ์ นักธุรกิจแห่งซันนี่เวล ปลื้มที่กอล์ฟทัวร์นาเม้นท์ Princess Cup เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม มีนักกอล์ฟ 130 ชีวิต ร่วมชิงรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โดยมีชาวซานฟรานซิสโก ต้อนรับนักกอล์ฟจาก แอลเอ และจากโอเรกอน และต่างเมืองใกล้เคียงที่มาร่วมรายการ..... ที่สนาม “แรนโช่ ซาลาโน่” เมือง แฟร์ฟีลด์.....

ไมตรี ศรีสามเมือง นักธุรกิจด้านสปาไทย ใช้เวลาว่างปลูกพืช ผลไม้ ผักสวนครัว..... ขนุน-มะละกอ ออกลูกดกจนรับประทานไม่ทัน..... เจ้าตัวบอกว่า ไม่อดอยากถ้าคุณขยัน.....

ญาติมิตร ต่างห่วงใย คนดี “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ที่โรงพยาบาลไกเซอร์..... ล่าสุดครอบครัวอดีตผู้จัดการการบินไทยภาคพื้นอเมริกา สุดเศวต-ต้องตา และน้องเพชรพลอย เศวตะโศภน และ ไอด้า เตโชภาส ประธานหอการค้าไทย แวะไปให้กำลังใจ ขอให้หายป่วยโดยเร็ว.....

วิภา “แคทตี้” พรศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์ เป็นประธานการประกวดนางนพมาศ งานลอยกระทงที่วัดไทย ในวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคมนี้ เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมประกวด อายุตั้งแต่ 15 ถึง 28 ปี..... สำหรับผู้เข้าประกวดจะได้รับมงกุฎทุกท่าน และรางวัลอื่นๆ..... นางนพมาศ จะได้มงกุฏใหญ่ สายสะพาย เงินสด $ 500 ..... รองลงมา $ 400 และ $ 300 ตามลำดับ พร้อมมงกุฎ.....

ขวัญใจฯ $ 400 และมงกุฎใหญ่..... ขวัญใจสื่อมวลชน $ 200 และมงกุฎ..... นางงามผิวงาม $ 100 และมงกุฎ..... นางงามยิ้มสยาม $ 100 และมงกุฎ..... นางงามมิตรภาพ $ 100 และมงกุฎ นางงามสืบสานวัฒนธรรมไทย $ 100.....

ทางวัดมีชุดประกวดให้ใส่ทุกท่าน สนใจสมัครฟรี ที่ Kat Kathy และ ที่ สมชาย ไทยทัน เบอร์สมัครประกวด (562) 382 7679.....

ปกรณ์ พงศ์ธราธิก ไม่เคยลืมวันเกิดพี่ชายที่แสนดีแห่งเพชรบุรี ปิยะ อังกินันท์  ส่งคำอวยพรสุขสันติ์วันคล้ายวันเกิด ขอให้มีความสุขและมีสุขภาพที่ดีตลอดไป.....

กิจกรรมดีๆของ เชนวฤทธิ์-ศิริพัชรี ศิลปี จัดกิจกรรม "วันรวมพลคนมีน้ำใจ"ครั้งที่ 1 มอบเงินที่ได้รับทั้งหมดให้ วิบูลย์ มีสุข ที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตที่ร้านอาหารอิ่มอร่อย.....

วิบูลย์ มีสุข ตื้นตันใจอย่างยิ่งที่ กสญ. ธานี แสงรัตน์ และภริยาให้เกียรติมาร่วมงาน.....

ขอเชิญสาธุชนร่วมบุญ จัดพิมพ์ปฏิทินวัดสุทธาวาส ประจำปี 2561 กองทุนเล่มละ  1 ดอลลาร์ เพื่อแจกสาธุชนเป็นวิทยาทาน จำนวน 3,700 เล่ม  จัดพิมพ์อนุโมทนาชื่อ-สกุล เจ้าภาพในเล่มทุกคน  สนใจร่วมบุญติดต่อได้ที่ โทร 951-3603795, 951-3603495.....

งานบุญทอดผ้าพระกฐินพระราชทานวัดสุทธาวาส โดย สุเทพ-วินนี่ เตียวตระกูลวัฒน์ แห่งร้านเพรสซิเด้นไทย เป็นประธาน วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560 ร่วมบุญสร้างโรงทานอาหาร สอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

วัดเมตตาวนาราม จะมีงานทอดกฐิน ในวันที่ 15 ตุลาคม 2017ต่อจากนั้นจะมีพระราชพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์มาประกอบพิธีอธิษฐานจิต เพื่อที่จะนำดอกไม้จันทน์ไปร่วมประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคมเป็นลำดับต่อไป

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”