Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1681 ประจำวันเสาร์ที่ 14 ถึงวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560.....

Font Size:

 “กรรม” ในภาษาปัจจุบัน หมายถึงการกระทำ ผลที่ได้รับ จึงเกิดจากการกระทำนั้น..... “พม่า” ในอดีต เป็นประเทศที่ขยายอาณาเขตด้วยการรุกราน ยกทัพไปโจมตี ทำสงคราม ยึดครอง กวาดต้อนผู้คน จนพม่าจึงเป็นที่รวมของหลายชนเผ่า..... ผลทำให้ ในปัจจุบันมีการต่อสู้เพื่อเอกราชของชนกลุ่มน้อยอยู่ตลอดเวลา จนแทบหาสันติไม่ได้..... รวมถึงปัญหา “โรฮีนจา” ที่เผชิญอยู่ในปัจจุบัน.....

ในประวัติศาสตร์ สเปน เป็นประเทศผู้รุกราน เป็นนักล่าอาณานิคม ตังแต่กวม เปรู คอสตาริกา คิวบา โคลอมเบีย ชิลี โบลิเวีย กัวเตมาลา จาเมกา ทรินิแดด นิการากัว ฯลฯ และอีกหลายประเทศที่ปัจจุบัน พูดภาษา สเปนิช.....

ผู้รุกราน ไม่ต่างกับผู้ทำลาย หลายประเทศต้องสูญเสียทั้งชีวิต ภาษาและวัฒนธรรม ฯลฯ เหมือนกับว่าโลกได้มอบหมายให้ผู้มีอำนาจกว่า เป็นผู้ที่ได้ครอบครองทุกสิ่ง.....  

แล้วใครจะคิดว่า วันหนึ่ง สเปน จะพบกับ “ผลกรรม” ที่เคยกระทำไว้ เมื่อประชากรในแคว้น “กาตาลุญญา” ลุกขึ้นมาทำประชามติ ขอแยกตัวออกไป.....

“กาตาลุญญา” เป็นแคว้นที่ร่ำรวยที่สุด แม้วันนี้จะยังไม่สำเร็จ เพราะการเตรียมป้องกันอย่างเข้มแข็งจากรัฐบาลสเปน แต่เมื่อ “ใจไม่อยู่” ต้อให้ยื้อเอาไว้ในวันนี้ ก็อย่าหวังว่าจะยื้อได้ตลอดไป.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ณ วัดไทย ลอสแองเจลิส บริเวณมณฑลพิธีหน้ากุฏิ 1 ระหว่างวันที่  25-27 ตุลาคม 2560.....

งานแสดงคอนเสิร์ตเปียโนถวายความอาลัย และเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ..... โดย ศิลปิน ณัฐ ยนตรรักษ์ และครอบครัว ที่ Thai Outreach Hollywood Church เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560..... โดยกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ และภริยา ชลทิพย์ กำภู แสงรัตน์..... โกศล สถิตธรรมจิตร รองกงสุลใหญ่ฯ และภริยา.....กงสุล ร.ท. หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร ไปร่วมงาน.....

“ท่านอ้น” คุณวัชเรศร วชิรวงศ์ มาทำธุระที่แอลเอ ไปรับประทานอาหารเย็นที่ “ร้านจิตลดา” ท่านได้ทราบว่า “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ป่วยนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไกเซอร์ ทันทีที่ท่านทราบ ท่านขอให้ นรชาติ วรานนท์ และ ดร.แก้มหอม สวนแก้วฯ พาท่านไปเยี่ยมที่โรงพยาบาล..... สิ่งที่ได้เห็นคือความปลื้มปิติ ของเชฟตุ๋ย และล้นพ้น จากมือทั้งสองที่โดนประคองพร้อมพลังใจให้ต่อสู้ฟันฝ่าโรคภัยให้จงได้..... ท่านรับปากว่า ถ้าเชฟตุ๋ยหายป่วย คราวหน้ามาแอลเอ จะมาทานข้าวด้วย..... ทุกคนที่ได้ยินพากันปลื้มเหลือเกิน.....

กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ห่วงสถานการณ์ไฟป่า ได้ประสานงานกับ วัลลภ คชินทร นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ และชุมชนไทยในพื้นที่ใกล้เคียง ทราบว่ามีคนไทยจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบ และหากต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อได้ที่ “สายด่วน” (323) 580-4222.....

เคยไปร่วมบุญใหญ่ กับ รัชดา-กิจจา คุณาธรรม ในช่วงออกพรรษา ..... แม้ปีนี้ไม่ได้ไปแต่ก็ชื่นชม “งานบุญทอดผ้าป่า 9 วัด” เริ่มต้นตั้งแต่เช้าตรู่ ขึ้นรถบัสที่วัดไทย ถึงวัดแรกวัดป่าธรรมชาติ ทางวัดได้เตรียมข้าวต้มไว้ให้ญาติโยมได้ทาน หลังจากช่วยกันถวายผ้าป่า รับศีลรับพร ก็เดินทางไปวัดต่างๆ เช่น วัดพระธรรมกาย นิมนต์พระวัดพระธรรมสุจิต บิ๊กแบร์ และวัดโพธิวารีรังสฤษฏ์มารับผ้าป่าด้วย เดินทางต่อ 7 วัด.....แล้ววัดมอญรามัญ เป็นวัดที่ 8 และวัดสุดท้ายคือวัดไทยฯ..... เป็นการจบการทำบุญทอดผ้าป่า 9 วัด ขออนุโมทนาสาธุกับทุกท่าน.....

อิทธิสุนทร เนื่องยินดี ผจก ธนาคาร กรุงไทย สาขาแอลเอ เดินทางไปพักร้อนทีั่เมืองไทยสามอาทิตย์.....

ปริพันธ์ หนุนภักดี รองประธาน บริษัทเจเอสแอล โกลบอลมีเดีย และอดิตพนักงานธนาคารกสิกรไทย ได้เดินทางไปธุระที่ประเทศคิวบา นัดทานข้าวกับประเสริฐเชาวน์ ธุวะนุติ หัวหน้าสำนักงาน ธนาคารกสิกรไทย แอลเอ ก่อนเดินทางกลับเมืองไทย.....

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา..... ชมรมสุนทราภรณ์แฟนคลับแอลเอ ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ที่วัดไทยฯ กับสาชิกที่เกิดในเดือนนี้ 6 คน..... 3 ต.ค. “เล็ก” วรรณิภา สุนานนท์, 12 ต.ค. “ตุ๋ย” ชุติมา รัตนางสุ, 13 ต.ค. ยาใจ ยัง, 15 ต.ค. “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง, 26 ต.ค. “แจ๊ส” รุ่งนภา อมาตยกุล และ 29 ต.ค. สุนีย์ นิ่มนวล..... 

หลังจากวันนี้ จะนัดรับประทานอาหารกันเงียบๆ เล็กๆ ในชมรมฯ ที่ร้านเครื่องเทศ (เพราะเป็นระยะเวลาที่ไว้ทุกข์พ่อของแผ่นดิน) วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 ส่งเสด็จฯพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัย) งานนี้มีแขกรับเชิญพิเศษมาจากชมรมศิษย์รักรวงทองที่เมืองไทยมาร่วมงานด้วย 5 ท่าน นำโดย “หมู-เป็ด” ศุภชัย สิงห์สนอง.....

นวลศรี ทัศนาญชลี ภริยาศิลปินแห่งชาติ ดีใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้รับของฝากถูกใจ" จาก ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้แห่งอันดามัน หลังจากมีส่วนช่วยในการสร้างงานศิลปะ เพื่อให้บ้านเมืองนี้สวยงาม.....

“อ้วน” รัชนี สังขมี, “แจส” ศิรินทิพย์ สิงห์สนอง และญาติมิตร นิมนต์พระสงฆ์จากวัดไทย 9 รูป มาทำพิธีอวยพรวันเกิดให้ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ที่ ร้านอาหารจิตลดา เมื่อ วันที่ 9 ตุลาคม มีเพื่อนๆ เข้าครัวช่วยกันคนละไม้คนละมือ และเป็นกำลังใจ ขอให้หายป่วยในเร็ววัน.....

ไม่ด้อยกว่างานช้างที่สุรินทร ครบรอบวันเกิด 25,550 วัน วันเกิด รังสิต คงจันทร์ ดีเจคนดัง อดีตนายกสมาคมอีสาน เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม จัดฉลองผ่านรายการโทรทัศน์ RSPEN TV 11.00-15.00 น.....

ย้ำอีกครั้ง งานบุญทอดผ้าพระกฐินพระราชทานวัดสุทธาวาส ริเวอร์ไซด์ นำปัจจัยไปสร้างโรงทานอาหาร วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560.....  

แจ้งจากวัดไทย ลอสแองเจลิส หน่วยงานราชการสมาคมชมรมต่างๆ และพี่น้องไทยที่แจ้งความจำนงมาที่วัดไทยฯ ขอตั้งบูธบริการอาหารฟรีในงานวันที่ 26 ตุลาคม นั้น มีดังต่อไปนี้ คือ

1.สถานกงสุลใหญ่ ณ นคร บริการอาหารกล่อง 1,000 กล่อง..... 2. สมาคมอีสาน บริการถ้วย-ชาม-ช้อน-กระดาษ..... 3.สมเจตน์ “ปุ๋ย” กฤษณายุท บริการขนมจีน- น้ำยา 1,000 ชุด.....

4. โอฬาร บุญรักษ์ สมศรี เลิศวิชชุหัตถ์ บริการข้าวมันไก่ และ รวมมิตร.... 5.สมาคมพยาบาลไทยฯ บริการข้าวเหนียวหมูปิ้ง 6.  ณัฐฐา เหล็งศรีชะเอม บริการส้มตำ ไก่ย่าง 7.ชมรมแพทย์วิถีธรรมแคลิฟอร์เนีย (หมอเขียว) โดย บุญเรือง เกตุพงษ์สุดา และคณะ บริการน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน (น้ำตะไคร้ น้ำขิง เป็นต้น) และขนมหวาน.....

8.          สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ดวงใจ กูรมะโรหิต บริการหอยทอดทั้งสองช่วงเวลา..... 9.          สมาคมไทยล้านนา และกลุ่มสืบสานวัฒนธรรมชาวเหนือ โดย ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคม บริการอาหารเหนือตลอดงาน.....

วัดไทยแอลเอ โดย พระเทพมงคลวิเทศ ขออนุโมทนาบุญขอบคุณ พรอแมน และ อำนวย เกิดภู่ ที่มอบดอกกล้วยไม้สีขาว จำนวน 500 ต้น สำหรับถวายพระสงฆ์ธรรมทูตและประดับเวที ที่ประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร.....

วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป ขอเชิญคณะกรรมการจัดงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานประเพณีลอยกระทงทุกท่าน เข้าร่วมประชุม และเตรียมความพร้อม.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”