Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1684 ประจำวันเสาร์ที่ 4 ถึงวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560.....

Font Size:

ตกเป็นข่าวที่เรียกว่า “โลกวัชชะ” ในทางพระแม้ไม่ได้กำหนดไว้ในพระธรรมวินัย แต่ถือเป็นอาบัติที่เป็นโทษทางโลก เป็นความเสียหายที่ชาวโลกติเตียนว่าไม่เหมาะสม.....

 มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ มือร่างรัฐธรรมนูญที่เรียกว่าเป็นฉบับปราบโกง กลับตกเป็นข่าวเสียเอง..... ที่ได้ “แต่งตั้งลูกสาว” มยุระ ช่วงโชติ มาเป็นรองเลขาธิการฯ ของตัวเอง รับเงินเดือน 47,500บาท.....

มีชัย ฤชุพันธุ์ แจงว่า มีความจำเป็นต้องตั้งบุคคลที่ไว้วางใจ ขึ้นมาทำหน้าที่ เพราะงานดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องรักษาความลับของ คสช. ที่ไม่สามารถให้คนอื่นล่วงรู้ได้..... อีกทั้งตำแหน่งนี้ต้องทำหน้าที่ตลอด ไม่มีเวลาชัดเจน ออฟฟิศก็ไม่มี จะให้คนอื่นมาเป็นก็ไม่ได้ ปฏิเสธเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เหตุเพราะว่าไม่ได้มีกฎหมายห้าม อีกทั้งไม่ใช่เพิ่งตั้งขึ้นมา ซึ่งตนเองก็เป็นคนที่อยู่นอกราชการ ไม่ได้อยู่ในราชการที่จะไปหยิบยืมคนมาช่วยงานได้.....

ถ้าถามว่าผิดไหม ก็น่าจะไม่ผิด แต่ถ้าถามถึงความเหมาะสม ก็อาจจะยังมีผู้คนเคลือบแคลง เพราะมันจะไปคล้ายคลึงกับ “สภาครอบครัว สภาผัวเมีย หรือสภาลูกหลาน” ที่เคยมีปัญหากันมา จนต้องมาปฎิรูปกันในวันนี้.....

ไม่อยากสรุปเรื่องนี้ ด้วยความรู้สึกส่วนตัว แต่เชื่อว่าทุกคนมีวิจารณญาณ .....

กลับมาสังคมแอลเอ พิธีถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสู่สวรรค์คาลัย เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งวัดไทยลอสแองเจลิส ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ฯ จัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ บริเวณมณฑลพิธีหน้ากุฏิ 1 วัดไทยฯ.....

พสกนิกรชาวไทย หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเพื่อน้อมเกล้าฯ ส่ง เสด็จสู่สวรรคาลัยด้วยจิตวิญญาณที่จงรักภักดีไม่มีวันเสื่อมคลาย ประมาณกันว่าจำนวนผู้คนที่อัดแน่นเต็มลานวัดไทย ล้นไปด้านหลังอุโบสถศาลานั้นมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 4,000 คน หลายคนพูดว่าน่าจะเป็นหมื่นคนขึ้นไปด้วยซ้ำ นับเป็นปรากฏการณ์ เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่สำหรับวัดไทย.....

ในนามของคณะสงฆ์วัดไทยฯ “หลวงพ่อใหญ่” พระเทพมงคลวิเทศ ขออนุโมทนาขอบคุณพี่น้องไทยทุกท่าน ที่สำแดงพลังให้เป็นที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลกอีกครั้งหนึ่ง.....

ในส่วนของงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานประเพณีลอยกระทงประจำปีของวัดไทยฯ โดย ซุปเปอร์แพท ปิยพัชรี และ เชนวริทธิ์ ศิลปี เป็นประธานจัดงานและผู้ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน..... จีนา ปรีชา นายกสมาคมไทยฯ เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี และ วิภา พรศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์ เป็นประธานงานลอยกระทงและประกวดนางนพมาศ เมื่อวันที่ 28-29 ตุลาคมที่ผ่านมา.....

การประกวดนางนพมาศ มีสาวงามเข้าประกวด 9 คน ผลปรากฏว่า นางนพมาศ จิรนันทร์ ทองฟั่น, รองอันดับ 1 อรอนงค์ ใจช่วง, รองอันดับ 2 ฟรานนี่ นูเย็น, รองอันดับ 3 สรารี แสงทองคำ, รองอันดับ 4 อธิชา ยมนา, ขวัญใจช่างภาพ มาริสา อู่สำราญ.....

สุรเชษฐ์ จริงจิตร ศิลปินกลุ่มเส้นสีในแอลเอ พร้อมทีมงาน มนุบล เปี่ยมประสาทพร ศราวุธ ยุทธวงศ์ และ สุรพงษ์ แสงสาคร แกะสลักน้ำแข็ง ในวันงานกฐินพระราชทานฯ ที่วัดไทยฯ ท่ามกลางเสียงชื่นชมความสามารถและการเสียสละ.....

หลังลูกเรียนจบ เป็นอาจารย์คนหนึ่ง อีกคนเป็นพยาบาล พูนสิน สุทธิสาร  ก็ลดการทำงาน ที่ หน่อย แฮร์ดีไซน์ ลงไปมาก..... ช่วงนี้ เดินทางกลับประเทศไทย ไปเยี่ยม “อาจารย์นุก” ลูกสาวคนโต ที่ลพบุรี และท่องเที่ยว โดยมี วราภรณ์ เกษมศิลป์ เพื่อนสนิทจากแอลเอ ตามไปเที่ยวด้วย...

เวลาเปลี่ยน แต่หัวใจไม่เปลี่ยน ยุรวัธน์ ธุวะนุติ ฝากเตือนพวกเราที่อยู่ในแอลเอ อย่าลืม วันอาทิตย์ที่ 5พฤศจิกายน นี้ “เวลาตีสอง” หมุนนาฬิกาเป็นตีหนึ่งนะครับ.....

ขอเชิญร่วมฟังสวดพระอภิธรรม Rose Wheeler หรือ รุจิกาญจน์ สีขาว ชาวจังหวัดเลย ในวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา 19.30 น. ณ วัดไทย ลอสแองเจลิส โดยเพื่อนๆ ที่บริษัท AL SAL OIL ร่วมเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากผู้ตายไม่มีญาติที่อเมริกา.....

นงนุช ถิ่นเกิด คนไทยคนแรกที่ตั้งคณะลิเกในลอสแอนเจลิส ในนามของลิเกคณะ “ทวีนงนุชจันทร์เจ้า” เสียชีวิตแล้ว ท่ามกลางความรู้สึกเสียใจ เสียดาย ของผู้ที่รู้จัก.....

“ปี๊ด” บุญณรงค์ พูลสมบัติ ประธานกีฬาสมาคมไทยฯ ขอเรียนเชิญพี่ๆ เพื่อนๆ มาร่วมไว้อาลัยและฌาปณกิจ ชาลี นพกุลวงศ์ อดีตนักฟุตบอลทีมบางกอกมาร์เก็ตและทีมแอลเอ ในวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2560 ณ สุสานฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ เริ่มพิธีรดนํ้าเวลา 13.00 น.....

แจ้งจากฝ่ายบัญชี..... งานทอดผ้าพระกฐิน-ลอยกระทงวัดไทย โดย ภคฤดี ธรรมสโรช เหรัญญิก สรุปยอดรายรับทั้งสิ้น 60,763.97 เหรียญ โดยแยกเป็นยอดรายรับ จากการบริจาคผ้าป่า 7,040.00 เหรียญ จากถวายสังฆทานและบังสุกุลบนโบสถ์ 1,858.00 เหรียญ จากตลาดอาหารวัดไทย 4,718.00 เหรียญ รับจากร้านน้ำของวัด 2,866.00 เหรียญ จากร้านข้าวเหนียวมะม่วง 2,945.00 เหรียญ จากประธานกฐินพระราชทาน 10,694.00 เหรียญ รับจากประธานทอดผ้าป่าบริวารกฐิน 12,115.98 เหรียญ จากการบริจาคผ้าป่าบริวารกฐิน (29 ต.ค.) 7,842.99 เหรียญ รับจากแผนกจำหน่ายกระทง 251.00 เหรียญ รับจากการบริการดอกไม้ธูปเทียน 587.00 เหรียญ รับจากการ จำหน่ายกล้วยไม้ 265.00 เหรียญ รับจากการประกวดหนูน้อยนพมาศ 1,280.00 เหรียญ และรับจากประธานกองประกวดนาง นพมาศ 7,870.00 เหรียญ.....

ย้ำอีกครั้ง วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านร่วมบุญกับคณะผู้ศรัทธาจากเมืองไทยเดินทางมาทอดผ้าป่ามหากุศล สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดไทย โดย พล.ต.สมาน - สุพร “ครูป๊อก” ชาวเพ็ชร อดีตครูอาสาสมัครภาคฤดูร้อน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ ปี 2537 พิธีเริ่มเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.....

ส่วนวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2560 หลังจากพิธีทำบุญตักบาตรเสร็จสิ้นแล้ว ในเวลา 10.30 น. ขอเชิญร่วมบุญอุทิศให้ พูนศักดิ์ ซอโสตถิกุล ผู้ริเริ่มสร้างวัดไทยและผู้ถวายที่ดินจำนวน 10 ไร่ 2 งาน เป็นสถานที่สร้างวัดฯ โดยพิธีเริ่มด้วย พระเทพมงคลวิเทศ นำพระสงฆ์วัดไทยฯ ทั้งวัดสวดมาติกาและบังสุกุลอุทิศ ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านไปร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมบำเพ็ญบุญ “อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลอุทิศแด่ ร.9” ในวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ทำบุญตักบาตร ถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ถวายผ้าป่าสามัคคี ชม-ฟัง ดนตรีไทย ของคณะนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ติดต่อสอบถามได้ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ Tel: 909-606-9502.....

วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2560 วัดสุทธาวาส จะจัดงานบุญวันลอยกระทง โดยมี แสงดี อารมย์ดี อัมพร สมวรรณ และคณะร้านอาหารไทยสเต๊ะ บาร์บีคิว เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951)360-3795, (951)360-3495.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”