Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1688 ประจำวันเสาร์ที่ 2 ถึงวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560.....

Font Size:

ภาพข่าวจากโทรทัศน์ช่องต่างๆ หนุ่มชาวประมง อธิบายปัญหาให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เดินทาง ครม.สัญจร ลงพื้นที่ไปที่จังหวัด ปัตตานี เพื่อตรวจเยี่ยม รับฟังปัญหาของพี่น้อง ชาวประมง ที่ได้มีการยื่นเรื่องร้องเรียนให้มีการปรับแก้ไข กฏหมายการประมง เพราะว่ากระทบต่อการทำมาหากิน.....

ข่าวบอกว่า ขณะที่ชาวประมงรายหนึ่ง กำลังยื่นอธิบายปัญหาอยู่นั้น แต่ท่าทางอาจจะดูดุเดือดไปสักหน่อย จนทำให้ “นายก” ตวาดออกไมค์ เสียงดังลั่น จนประชาชน พี่น้องชาวประมงถึงกับตกใจกันทั้งงาน.....

จากการได้สัมภาษณ์ กับชายคนดังกล่าว ที่ถูกนายกตวาดใส่ เขาได้บอกกับนักข่าวว่า “จริงๆ แล้วผมไม่ได้มีเจตนาจะไปพูดตะคอก หรือขึ้นเสียงอะไรกับนายก แต่อย่างใด แต่ว่าบรรยากาศในที่นั้น มีเสียงอึ้ออึ้ง เสียงดังมาก จึงได้พูดจาดังหน่อย ในการอธิบายปัญหา เพราะกลัวว่านายกจะไม่ได้ยิน แค่นั้นเอง”.....

อีกด้านหนึ่ง ประชาชนชาวเทพาและใกล้เคียง เดินทางมาพบนายกฯ คัดค้าน โรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ถูกเจ้าหน้าที่กันไว้จนมีการปะทะ ทำให้ 15 คนถูกจับ “ใส่โซ่ตรวน” เป็นภาพที่น่าเศร้าใจยิ่ง..... ภาพน่าอายนี้คงแพร่ไปทั่วโลกแล้ว.....ไม่ใช่จะเข้าข้างชาวประมง หรือชาวเทพา แต่การร้องเรียนตามขั้นตอน ชาติหน้าก็ไม่มีใครฟัง.....

นึกถึงภาพยนตร์ “คุณต้า คินเต้” ทาสผิวสียุคแรก ที่ถูกล่ามคอ... แล้วสะท้อนใจ รัฐบาลทำกับประชาชนในประเทศของเรา ขนาดนี้เลยหรือ.....

เรา..... ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับสิ่งที่นายกฯ กระทำต่อประชาชนครั้งนี้.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส มีกำหนด จัดงานวันชาติประจำปี 2560 ในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 ณ Taglyan Cultural Complex ที่อยู่ 1201 Vine St., Los Angeles, CA 90038 เวลา 18.30 – 21.30 น.....

ในการนี้สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอเรียนเชิญผู้แทนของหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมงาน โดยสามารถแจ้งความประสงค์มายังสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. และโทร (323) 962-9574 ต่อ 213..... 

การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา มารีญา พูลเลิศลาภ ลงประชันโฉมกับสาวงาม 92 ประเทศ แบ่งเป็น 3 ภูมิภาค..... เบื้องต้น มารีญา สามารถผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย โดยเธอตอบคำถามว่าหวังว่าจะได้เป็นมิสยูนิเวิร์สคนต่อไป ได้รับเสียงปรบมือกึกก้อง.....

ยิ่งน่าตื่นเต้นเมื่อ มารีญา เข้าถึง 10 คน และสามารถเข้าถึงรอบ 5 คนสุดท้าย ในชุดราตรีสีน้ำเงิน..... แต่มาสู่รอบ 3 คนสุดท้าย ปรากฏว่า มารีญา ไม่สามารถผ่านเข้ารอบไปได้  โดยนางงามที่เข้ารอบจากแอฟริกาใต้ โคลัมเบีย และจาไมก้า..... ซึ่งในรอบตัดสินปรากฏว่า สาวงามจากแอฟริกาใต้คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2017 ไปครอง.....

กระนั้นก็ตาม การเข้าถึงรอบ 5 คนก็ถือว่าเป็นการเข้ารอบที่ลึกสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ถือว่า มารีญา ทำหน้าที่ได้อย่างสุดยอดแล้ว.....

ชาวไทยในแอลอ ร่วมใจกันจัดกิจกรรม เชิญชวนร่วมวิ่ง ร่วมเดิน และร่วมบริจาคเพื่อมอบให้กับโครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" ของ ตูน บอดี้สแลม โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น..... ร่วมวิ่งกันในวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 ที่ Griffith Park 4730 crystal spring Dr., Loa Angeles, CA 90027 รวมตัวกันตั้งแต่เวลา 7.30 น.....

เริ่มออกวิ่งและกิจกรรมอื่นๆในเวลา 8.30 น. ระยะทาง 3.2 ไมล์/5ก.ม. ไม่ต้องลงทะเบียน ไม่ต้องมีการสมัครเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม สามารถเข้าร่วมกิจกรรมกันได้เลย มีอาหารเช้าและอาหารกลางวันไว้บริการฟรีอีกด้วย.....เชิญชวนมาร่วมกันแสดงพลังและความศรัทธาในความดี.....

เมื่อวันอังคาร กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ที่พาคณะนักกีฬามาร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศ 2017 IWF World Championships ณ สนามกีฬา Anaheim Convention Center ระหว่างวันที่ 28 พ.ย. - 5 ธ.ค. 2560 โดยมี พลตรีอินทรัตน์-บุษบา ยอดบางเตย ประธานสมาคมฯ และผู้จัดการทีม พร้อมด้วยนักกีฬา โดย ร.ท.หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร กงสุล เข้าร่วมด้วย.....

ขอเชิญชวนคนไทยร่วมเชียร์ โดยซื้อบัตรได้ที่ www.2017 Anaheim.com หรือ www.iwf.net หรือที่ห้องตั๋วหน้างาน.....

ทอม ธุวะนุติ แจ้งข่าวสำหรับผู้สนใจ เดินทางร่วมเล่นกอล์ฟรายการ Amazing Thailand Golf Home coming Festival 2018 ระหว่างวันที่ 19 มีนาคมถึง 24 มีนาคม 2561..... กรอกใบสมัครที่ระบุว่า Join Now ใน website Thailandhomecoming.com.....

กลุ่มศิลปินชานกรุงโดย นรินทร์ รักถิ่นไท และร้านอาหารอิ่มอร่อย โดยได้รับความเอื้อเฟื้อจาก บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ร่วมกันจัดงานสนุกสุขสันต์หรรษา ร้อง เล่น เต้นรำ ในวันที่ 2 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 18.00 น เป็นต้นไป จึงเรียนเชิญท่านที่รักในเสียงเพลง ไปละลายความเครียดได้โดยพร้อมหน้า ไม่มีค่าใช้จ่าย..... Free Admission 525 N Garfield Ave, Montebello, CA 90640 Phone: (323) 490-7590.....

กระแสตอบรับดีมาก..... “คอนเสิร์ตมนุษย์ป้า” ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2560 ที่ร้านสิริไทยคูซีน..... พบกับ ป้าฝน รุ่งพิรุณ เมธารมณ์ ป้านิด นิตยา นนทบุตร ป้าไฉ ไฉไล ไชยทา ป้าผิง ศวรรณี พัฑฒนะ ควบคุมการแสดง ป้าตุ๊ก พราวตา ดาราเรือง อดีตดาวดังระดับชาติทั้งสิ้น บัตรใกล้หมดแล้ว จองด่วนที่ (818) 842-8222.....

รัชนี สังขมี ขอบพระคุณกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ และภริยา ศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์ วนิดา ศรีวรมย์ หนึ่งฤทัย ธานี และคณะ ที่แวะไปอุดหนุนอาหารที่ร้าน King & I Tropicana รับประกันความอร่อยโดยเชฟตุ๋ย บริหารงานโดย “เชฟโจ” และ “เชฟอีฟ”.....

งานเดียวกันก็ได้รับการยืนยันจาก หนึ่ง หนึ่งฤทัย ว่าไปลาสเวกัส ครั้งนี้แวะไปรับประทานสองมื้อเลย และยืนยันความอร่อย.....

พูนศิริ ลิมพะสุต ป๋าไก่ ได้เวเคชั่นจากศรีภรรยา ท่องเที่ยวพักผ่อนที่เชียงใหม่กับน้องชาย นรชัณ น้องสะใภ้ พัทนพัชร ลิมพะสุต ลิ้มลองอาหารอร่อยที่ร้านโอ๊คทรี ของ ณภฎฬ ศิริรณรงค์...

ขอแสดงความเสียใจต่อ พัชรา Aukamp ที่สูญเสียสามี Jason Aukamp กำหนดการสวดพระอภิธรรม ทางศาสนาพุทธ ที่ วัดไทยศรีโสดา ซันวัลเล่ย์ ระหว่าง 6-7-8 ธันวาคม 2560 เวลา 19.00 น..... พิธีฌาปนกิจศพ ณ สุสานฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2560 เวลา 10.00 น.....

ปิดการอบรมโครงการ “สัปดาห์แห่งวิปัสสนากรรมฐาน” ครั้งที่ 3 เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 25 ธันวาคม โดย พระภาวนาเขมคุณ (หลวงพ่อสุรศักดิ์) เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ พระนครศรีอยุธยา ซึ่งวัดไทยแอลเอจัดขึ้น ในการนี้ หลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยฯ เป็นประธานกล่าวสัมโมทนียกถา.....

ญาติโยมที่เข้าร่วมในพิธี ต่างก็พูดเป็นเสียวเดียวกันว่า ขออาราธนา หลวงพ่อสุรศักดิ์ เดินทางมาเป็นพระวิปัสสนาจารย์นำปฏิบัติและบรรยาย ธรรมอีกในครั้งต่อไปในปีหน้า.....

วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม เวลา 17.30 น. ขอเชิญพี่น้องไทยและผู้ปกครองทุกท่านร่วม งานฤดูหนาวประจำปี ครั้งที่ 6 ภายใต้ “หน้ากากแฟนซี” และร้องเพลงเต้นรำ พร้อมทั้งชมโชว์ต่างๆ ณ อาคารศาลาพระธรรมราชานุวัตร รายได้ไม่หักค่าใช้จ่าย มอบเป็นทุนในการจัดกิจกรรมและอุปกรณ์การเรียนการสอนของโรงเรียนวัดไทย..... โดยรองกงสุลใหญ่ฯ โกศล สถิตธรรมจิตร เป็นประธานเปิดงาน

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”