Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1691 ประจำวันเสาร์ที่ 23 ถึงวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2560.....

Font Size:

ได้รับความสนใจท่วมท้น ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "THE JOURNEY"  “บันทึกทางไกล..ถึงพ่อ” รวบรวมการเดินทางของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในปีพุทธศักราช 2476-2494 ผ่านพระราชหัตถเลขาและไปรษณียบัตร ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ วิดีทัศน์พระราชทานสัมภาษณ์ และการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เคยถวายงาน บอกเล่าเรื่องราวเมื่อครั้งเสด็จประทับ ณ เมืองโลซาน เพื่อทรงศึกษาต่อ และความสนพระราชหฤทัยในศิลปะดนตรีและการถ่ายภาพ..... จัดทำขึ้นโดย “โดนัท” มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล นางเอกสาว ที่ผันตัวมาทำงานเบื้องหลัง..... ฉายที่ แอลเอ ฟิล์ม สคูล 6363 Sunset Blvd., LA, CA 90025  เมื่อวันอังคารที่ 19 ธันวาคม รอบ 6.30 pm.และ 8.30 pm.... เป็นที่ปลื้มปิติของพสกนิกร.....

การวิ่งในโครงการ “ก้าวคนก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม”  นักร้องนำวงบอดี้สแลม พร้อมด้วย “ก้อย รัชวิน” และทีมงาน..... เพื่อนำรายได้จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง.....งานนี้ไม่มีการเมือง ไม่แบ่งขั้วหรือแบ่งข้าง มีแต่หัวใจล้วนๆ ระหว่างประชาชนที่มีต่อประชาชน ต่อหมอ-พยาบาล และผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้..... กำลังได้รับความชื่นชมจากคนไทยค่อนประเทศ.....ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร จากใต้สุดที่ อ.เบตง จ.ยะลา สู่เหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย เขากำลังจะถึงเป้าหมายในไม่ช้านี้.....

หลายจังหวัดที่ “พี่ตูน” และคณะไม่ได้วิ่งผ่าน แต่ก็มีหลายคนช่วยออกมาวิ่งเพื่อรับบริจาคแทน..... อย่างเช่น เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่ หรือ วรเชษฐ์ เอ็มเปียช่วยวิ่งรับบริจาคสมทบ.....

หรือกรณี จตุรงค์ มกจ๊ก  ที่ออกวิ่งเก็บในจังหวัดที่ “พี่ตูน” ไม่ได้วิ่งผ่าน โดยใช้ชื่อโครงการว่า "วิ่งเก็บตกให้พี่ตูน" ในเส้นทางราชบุรี ไปถึง กาญจนบุรี รวมระยะทางทั้งสิ้นกว่า 140 กิโลเมตร.... ตลกชื่อดัง กล่าวว่า ด้วยความรู้สึกภูมิใจแทน "พี่ตูน" กับการเสียสละในครั้งนี้..... และได้นำเงินทั้งหมดที่ได้ กว่า 4 ล้านบาท ไปมอบให้กับ "พี่ตูน" ด้วยตัวเอง โดยไปรอข้างทางเหมือนคนอื่นๆ บนเส้นทางลำปาง.....

ชุมชนไทยในแอลเอ ก็ไม่ได้น้อยหน้า..... ก้าวคนละก้าวของพวกเรา ร่วมกันวิ่งเอง บริจาคเอง ระยะทาง 3.5 ไมล์ หรือประมาณ 5 กิโลเมตร เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 ที่ กริฟฟิธ พาร์ค งานนี้ ธานี แสงรัตน์  กงสุลใหญ่ฯ นักฟุตบอล นำทีมวิ่งครั้งนี้ด้วย งานนี้มีน้ำดื่มอาหารบริการตลอดงาน..... ยอดบริจาคทั้งสิ้น 1 หมื่น 5 พันเหรียญ.....

ผ่านไปแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 ที่โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า งานราตรีศรีสยาม จัดโดย สภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดย กริยา หิรัญพลกุล และคณะ..... เพื่อหาทุนบริจาคดวงตาให้กับผู้ป่วยตาบอดจากโรคต้อกระจกตา ที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร..... ในงานมีการมอบรางวัลคนดีศรีสยามประจำปี 2560 ให้แก่บุคคลในด้านสาขาวิชาชีพต่างๆ ที่ได้ช่วยเหลือสังคมไทยด้วยดีตลอดมา.....

คนดีศรีสยาม ประจำปี 2017 ประกอบด้วย วิภา พรศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์แห่งแคลิฟอร์เนีย, พลเทพ อินทุรัตน์ อดีตประธานสภาหอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนีย, ภาณุพล รักแต่งาม บรรณาธิการ น.ส.พ.สยามทาวน์ยูเอส, สันทนี วายุโชติ บรรณาธิการ น.ส.พ.ข่าวสดยูเอสเอ, นงเยาว์ วรานนท์ ผ.อ.ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน, สุทิน ทิวาศาสตร์ เจ้าของโรงแรมลินคอล์นพลาซ่า, ดนัย เงาจีนานนท์ อดีตนายกสมาคมไทยแห่งซานดิเอโก้ “ครูลอย” มาลี มาโรจน์ จากสมาคมพยาบาลไทย และกงสุล ศรัญญู อำภาตระการ.....

สถานกงสุลใหญ่ฯ กำหนดให้บริการกงสุลสัญจร ที่วัดพุทธจักรมงคลวราราม เมืองเพิร์ลซิตี้ มลรัฐฮาวายให้บริการทำหนังสือเดินทาง ทำบัตรประจำตัวประชาชน งานนิติกรณ์และงานทะเบียนราษฎร์ เช่น การรับรองลายมือชื่อ การทำหนังสือมอบอำนาจ การขอสูติบัตรไทย แลการให้คำปรึกษาด้านกงสุลวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 20-21 มกราคม 2561 รายละเอียดเพิ่มเติม โทร 323-962-9574 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">อีเมล์This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือทางเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ฯ www.thaiconsulatela.org.....

งานใหญ่อีกงาน ณัฐวุฒิ อนันตสุคนธ์ บุตรชาย บุญส่ง-ณัฐฐา อนันตสุคนธ์ เข้าพิธีมงคลสมรสกับเจ้าสาวคนสวย ณัฎฐิกา ภักตร์เจริญ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 ในสถานที่สุดหรู โพธาลัย เลเชอร์ ปาร์ค  ซอยโยธินพัฒนา 3 ถนน ประดิษฐ์มนูธรรม คลองจั่น บางกะปิ กรุงเทพฯ.....

นรชาติ “ทอมมี่” วรานนท์ จากกู้ดไอเดียทีวี ในแอลเอ เดินทางกลับประเทศไทย ลงทุนจัดสถานที่อลังการ ด้วยดอกไม้นับหมื่นดอก เชิญแขกคนสำคัญหลายท่าน ไปร่วมฉลองความสำเร็จของ ดร.แก้มหอม สวนแก้ว ณ ล้านช้าง ซึ่งประสบความสำเร็จด้านธุรกิจการค้ากับกองทัพสหรัฐ ที่อาคารกีฬา-นันทนาการ ของ อโรคยาเดอสารภี เชียงใหม่.....

โดยมีกงสุลออสเตรเลียประจำเชียงใหม่ Ronal Eliot ให้เกียรติมาร่วมงาน.....

งานกีตาร์คอนเสิร์ตรุ่นที่ 20 ของคริสจักรไทย มิชชั่น เมือง Los Alamitos , CA เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2017 ผ่านไปด้วยความสนุกสนานโดยมีท่านกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ และ ภริยา มาร่วมเป็นเกียรติรับชม ทำให้พี่น้องในออเรนจ์เคาน์ตี้มีความยินดีกันอย่างมากมาย นอกจากนี้ ท่านยังสนับสนุนให้คริสเตียนไทยรักกันและมีส่วนร่วมกับชุมชนไทยอีกด้วย.....

เจนนิเฟอร์ นินนาท ได้รับเชิญไปร่วมงาน คริสมาสต์คอนเสิร์ต 2017 เธอขับร้องเพลง "ฉันจะรักคุณตลอดไป" ของวิทนี่ ฮูสตั้น..... ได้อย่างเพราะพริ้ง เป็นที่ชื่นชมของผู้ไปร่วมงาน..... คุณแม่ แพทตี้ นินนาท ฝากขอบคุณ  ผู้ปกครอง “เพชร” ที่เชิญน้องเจนนิเฟอร์ มาเป็นส่วนร่วมในงานคอนเสิร์ตนี้ ถือเป็นเกียรติของครอบครัว..... ขอบคุณ ศาสนาจารย์กอล์ฟ มือคีย์บอร์ด ที่ร่วมบรรเลงดนตรีได้อย่างไพเราะ.....

ยืนยันจาก ภาณุพล รักแต่งาม บิ๊กบริหาร “สยามทาวน์ทีวี” เตรียมพบกับรายการ “วาไรตี้เพลงดัง” กับ วงดนตรี “สายธาร” โดย ราม ทิวากร เล็ก อนุชา และ เล็ก สุดหล่อ  เร็วๆนี้.... และ Live Facebook เพจสยามทาวน์ยูเอส.....

ได้เวเคชั่น “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เดินทางกลับเมืองไทย แวะไปรับลมหนาวที่เชียงใหม่ และไม่ลืมไปไหว้พระธาตุหริภุญชัย และพระนางจามเทวี  ที่ลำพูน.....

วันเพ็ญ ภิรมย์ พาหลานมารู้จักแผ่นดินเกิดของย่า พาไปชมทะเลสวยที่ภูเก็ต แล้วนั่งรถไฟไปเชียงใหม่ ระหว่าง 16 ธันวาคม ถึง 1 มกราคม.....

มนัส นุ่มมีศรี พร้อมด้วย ประพิศ นุ่มมีศรี เป็นเจ้าภาพถวายเพลที่วัดพุทธปัญญา เมืองโพโมนา ทำบุญอุทิศให้กับ คุณแม่สิงห์โต นุ่มมีศรี ในวาระครบรอบวันจากไปประจำปีของท่าน พร้อมกันนี้ก็มีเจ้าภาพถวายเพลประจำวันศุกร์ท่านอื่นๆ เมื่อวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560.....

วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560 วัดสุทธาวาส จะจัดงานสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และวันที่ 1 มกราคม 2561 จะจัดงานทำบุญวันขึ้นปีใหม่ โดยมี สุชาดา โสระมากิ เป็นประธานจัดงานและประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495  

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ วิจิตร สวนดอกไม้ สวดพระอภิธรรมที่วัดไทย ฌาปณกิจ เมื่อวันพฤหัสที่ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ที่ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์.....เจ้าภาพขอขอบคุณทุกท่าน ที่ไปร่วมงาน.....

นักร้องรุ่นน้อง จนถึงรุ่นลูกหลาน ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ วรนุช อารีย์ สิริอายุ 89 ปี นักร้องวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และวงสุนทราภรณ์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ผลงานเพลงของ วรนุช อารีย์ อาทิเช่น ปวดใจ เปลี่ยวใจ รักต่างแดน ผาเงอบ รำพันสวาท ลองคิดดู นางครวญ ดาวในใจ หยดน้ำเจ้าพระยา ฯลฯ..... วรนุช เป็นพี่สาวของนักร้องดังอีกคน นริศ อารีย์ เจ้าของเพลง เปียจ๋า ม่วยจ๋า ชั่วนิจนิรันดร ผู้แพ้ กลิ่นเกล้า แม้พี่นี้จะขี้เมา ฯลฯ.....

ขอแสดงความเสียใจต่อ สุริยะ สิทธิชัย ที่สูญเสียพี่ชายที่รัก-นับถือ ยรรยง นพคุณ ไปอย่างไม่มีวันกลับ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”