Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1704 ประจำวันเสาร์ที่ 24 ถึงวันศุกร์ที่ 30 มีนาคม 2561.....

Font Size:

ประชาธิปไตย ไม่ใช่เราจะต้องได้ในสิ่งที่ต้องการถ้าไม่ได้ก็ไม่ยอม..... แต่ต้องรับฟังคนอื่น กลุ่มอื่นที่เขาเห็นต่าง ด้วยวิธีทำความเข้าใจ ในฐานะที่ทุกคนเป็นเจ้าของประเทศ ให้ความเป็นธรรมโดยการฟังเหตุผล ว่าทำไม เพราะอะไรเขาจึงคิดแบบนั้น..... โดยไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางฝ่ายเดียว แต่ต้องเอาสังคมทั้งมวล เป็นศูนย์กลาง.....

จากเสียงบ่นเบื่อหน่าย “นักการเมืองหน้าเก่าๆ” ที่ไม่พัฒนาตัวเองสาดโคลนใส่กัน มุ่งแต่แย่งชิงอำนาจแล้วอาศัยอำนาจเข้าไปถอนทุน ใช้เงินหลวงหาเสียง ทำธุรกิจการเมือง.....

เสียงบ่นกับการก้าวไม่พ้นการทำ “รัฐประหารซ้ำซาก” ของกองทัพ ที่มีแนวคิดอำนาจนิยม ถอยหลังเข้าคลอง ปกป้องพวกพ้อง ทำให้ประเทศไปไม่ถึงไหน..... 

แล้วคราวนี้จะได้เลือกตั้งหรือไม่ยังไม่รู้..... แต่เรากำลังมีนักการเมืองคนรุ่นใหม่ หน้าใหม่ๆ รุ่นหนุ่มสาว เสนอตัวเข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชน..... อย่างเช่นกรณี   ปิยบุตร แสงกนกกุล เปิดอุดมการณ์ “พรรคอนาคตใหม่” เสนอแนวความคิดทางการเมืองในหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องการจัดการ “มรดก” ของคณะรัฐประหาร.....

แต่ดูเหมือน ความไม่คุ้นชินกับการคิดต่าง ทำให้เกิดกระแสต้านอย่างหนัก รวมทั้งกระแสทำลาย ด้วยการหยิบยกคำที่ไม่ครบถ้วนมาตีความให้เป็นลบ ลามไปถึงข้อหาความไม่รักชาติไปโน่น.....

ล่าสุด รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงกับมองว่า พรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคปฏิวัติตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศส และเกรงว่าประเทศนี้จะนองเลือดอีกครั้ง.....

ก็น่าเสียดาย ที่เราไม่เปิดรับสิ่งใหม่ ไม่ฟังกันให้ละเอียด ไม่มองเจตนาดีที่ซ่อนอยู่ในสิ่งที่ “เราอาจไม่เห็นด้วย” แล้วมุ่งแต่ทำลายกันอย่างเดียว.....

เช่นคำพูดที่น่าตกใจของ  พ.ต.อ.ภาคภูมิ สุนทรศร อดีต รอง ผบก.ขส.บช.ปส. โพสต์ข้อความ “ชีวิตกูฆ่าคนเหี้ยๆ มาเยอะจนจำจำนวนไม่ได้ แล้วกับพวกมึงมันง่ายมากสำหรับกู”..... เป็นคำกล่าวที่ไม่สมควรของคนที่เรียนหนังสือ จนทำงานระดับนี้.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สถานกงสุลใหญ่ ณ นคร ลอสแอนเจลิส ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย  ขอเชิญชวนชุมชนไทยเข้าร่วมการสัมมนาเรื่อง “กฎหมายครอบครัว” บรรยายโดย Panida Rzonca และ Mayasha Christian ในวันพุธที่ 28 มีนาคม 2561 ณ ห้องสันทนาการ สถานกงสุลใหญ่ฯ ชั้น 2 เวลา 14.00-16.00 น. สำรองที่นั่งได้ที่ โทร. (323) 962-9574 ต่อ 216 หรืออีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

ฉวีรัตน์  เกษตรสุนทร ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิด สภาวัฒนธรรมไทยในสหรัฐอเมริกา แห่งเมืองลาพวนเต้ ณ วัดป่าธรรมชาติ ในวันเสาร์ที่ 24 มีนาคม 2561 เวลา 9.00-12.00 น. เลขที่ 14036 Don Julian Rd, La Puente, CA 91746.....

ขอเชิญผู้สนใจ ชมการแสดงศิลปกรรมนานาชาติ โดฯพณฯ ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี..... ร่วมกับศิลปินแห่งชาติ ที่หอศิลป์ Artcore Brewery Annex เลขที่ 650 A South Avenue 21, Los Angeles, CA 90031 ระหว่าง 24 มีนาคม ถึง 5 เมษายน 2018 ระหว่างเวลา 12-5 p.m. ทุกวันพฤหัสฯ ถึงวันอาทิตย์ มีพิธีเปิดงาน ในวันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม เวลา 15.00 น.....

ดนัย นิลพลับ แจ้งข่าวการแข่งขันกอล์ฟประเพณี ระหว่างทีมแอลเอ กับทีมศิษย์เก่าแอลเอ ที่จัดมานานกว่า 10 ปี โดยมี พลอากาศเอก กันต์ พิมานทิพย์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ และรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานจัดการแข่งขัน ที่ สนามกอล์ฟ ธูปะเตมีย์..... เมื่อวันพฤหัสที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา..... ผลนักกอล์ฟ ทีมแอลเอ สามารถรักษาแชม์ปเอาไว้ได้อีกครั้ง.....

เท่าที่เห็น มี กุศล เฟื่อขุนทศ พงษ์ศรี พ่วงจาก บรุ๊ซ ตฤน ลิมปสุวัฒิ บุญทอง ลายทิพย์ ฯลฯ และอีกหลายท่าน มาร่วมแข่งขันครั้งนี้.....

กลับไปเมืองไทย ดอน-นารี เจริญสุดใจ ซื้อของฝากมาจากเมืองไทย รวมทั้งได้รับอาษาขนของที่ โฉมฉาย อรุณฉาน ฝากมาให้ นำมาให้ถึงบ้าน ปกรณ์ พงศ์ธราธิก เจ้าตัวปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่ง.....

ณรงค์ ผาผุย ได้รับเชิญจาก อ.ปัญญา คำปัญญา ประธานจัดงานประกวดร้องเพลงลูกกรุง-สุนทราภรณ์ ในฐานะ วีไอพี ไปถึงก็ได้รับการขอร้องให้เข้าประกวดด้วย เพื่อความสนุกสนานของงาน..... ยังได้พบนักร้องดัง จิตติมา เจือใจ ชรัม เทพชัย และคณะ เป็นกรรมการตัดสิน.....

เดินทางกลับเมืองไทย พรรณี ดีบัว ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม ถึง 22 เมษายน 2561 เพื่อทำบุญอุทิศให้คุณแม่ พยอม ดีบัว ในวันที่ 1 เมษายน เวลา 10.30 น.ที่ วัดสังเวชวิศยาราม “วัดบางลำพูบน” เลขที่ 110 ซอยสามเสน 1 เชื่อมระหว่างถนนพระอาทิตย์กับถนนสามเสน ถ้าเพื่อนๆ จากแอลเอไปกรุงเทพฯ ในช่วงนั้นก็ขอเชิญไปร่วมงาน.....

สถานกงสุลใหญ่แอลเอ รับสมัคร คนทำงาน เพื่อช่วยปฏิบัติภารกิจด้านกงสุลและทะเบียนราษฎร์ ค่าจ้างเดือนละ 2,285.00 เหรียญ ระยะเวลาดำเนินงาน 5 เดือน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน ถึง 30 กันยายน 2561 ผู้สนใจสอบถามรายละเอียด ขอรับใบสมัครและยื่นใบสมัครได้ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ        โทร. (323) 962-9574 ต่อ 227 คุณวนิสา..... ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 ระหว่างเวลา 9.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.ในเวลาราชการ..... คัดเลือกโดยวิธีการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ในวันพุธที่ 11 เมษายน 2561.....

อย่าลืมเสาร์นี้ วันที่ 24 มีนาคม 2561 ที่ อาร์เคเดีย คอมมูนิตี้ เซนเตอร์ เชิญร่วมงาน“ลีลาศกับชานกรุง” นำโดย นรินทร์ รักถิ่นไท ทอม ถาวโรทิพย์ เผด็จ สมศรี วิมล วิรมย์รัตน์ สำราญ อินเป่ง ชลอ แสงจันทร์ นิอร ชื่นชม นิสพร สกุลพร วิรังรอง ถาวโรทิพย์ ลำใย แสนวัง    บัตรราคา 35 เหรียญ รวมอาหาร.....

วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2561 วัดสุทธาวาส จัดงานบุญวันสงกรานต์ ทำบุญตักบาตร และถวายผ้าป่าทุนสร้าง โรงทานวิเทศธรรมคุณ โดยมี แอนนา ชินน์ ซูซี่ สตีเวนสัน เป็นประธานทอดผ้าป่าฯ ขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานด้วยกัน สอบถามได้ที่ (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

การประชุมเตรียมงานเทศกาลสงกรานต์วัดไทยฯ โดย พระวิเทศกิตติคุณ (ท่านเริ่ม) เป็นประธาน

จีน่า ปรีชา ประธานจัดงานสงกรานต์ ขอบคุณคณะกรรมทุกท่าน ที่ทุ่มเทเสียสละ โดยไม่เห็นแก่ความเหนื่อยยาก.....

ด้าน อรุณรัศมี อัมพุนันทน์ และ Ralph Torress แห่งสุสานพิมานไทย ประธานทอดผ้า ได้จัดทำต้นผ้าป่า 150 ต้น ไปตั้งตามร้านอาหารไทย เพื่อให้พี่ น้องไทยได้มีส่วนร่วมบูชาตามกำลังศรัทธา.....

สมชาย ไทยทัน กรรมการบอร์ดวัดไทยฯ เสนอในที่ประชุม ร่วมกันรณรงค์แต่งกาย ย้อนอดีต ห่มสไบ ใส่โจงกระเบน..... ซึ่งเป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะได้รำลึกถึงสิ่งดีๆ ในอดีตของไทย เป็นการสนับสนุนสินค้าไทย เพิ่มสีสันให้กับงานเทศกาลสงกรานต์มีความอลังการยิ่งขึ้น.....

รัชดา คุณาธรรม เดินทางกลับไปเมืองไทย เพื่อหาชุดไทยสวยๆ ตอบรับกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” สำหรับสาวงามผู้เข้าประกวดเทพีสงกรานต์ปีนี้..... ด้าน รสสุคนธ์ วรศรี แจ้งว่า สาวงามที่ชนะเลิศเป็นเทพีสงกรานต์ จะได้รับรางวัลเป็นเงินสด $800  ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ถึง 4 ก็จะได้รับเงินสด $500 - $400 - $300 และ $200 ตามลำดับ.....

รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน $200 รางวัลขวัญใจสงกรานต์ (ตัดสินด้วยลูกโป่ง) $500 รางวัลสาวงามผิวเนียน สาวงามยิ้มสยาม สาวงามมิตรภาพ และสาวงามบุคลิกภาพอีกท่านละ $100 และรางวัล-สินน้ำใจอีกมากมายสาวงามทั้งหลายไม่ควรพลาด.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”