Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1708 ประจำวันเสาร์ที่ 21 ถึงวันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561.....

Font Size:

ประเพณีสงกรานต์ ปีใหม่ของชาวไทย รวมถึงชาวเพื่อนบ้าน ตามตำนาน นางสงกรานต์ คือลูกสาว ท้าวกบิลพรหม มี 7 นางคือ นางทุงษะเทวี นางรากษเทวี นางโคราคเทวี นางกิริณีเทวี นางมณฑาเทวี นางกิมิทาเทวี นางมโหธรเทวี.....

แต่ละปี หนึ่งนาง จะถูกคัดเลือกมาทำหน้าที่เป็นนางสงกรานต์ จึงมักจะมีการประกวดสาวงามเป็นนางสงกรานต์ในชุมชนต่างๆ เพื่อทำหน้าที่ในพิธีกรรมทั้งตามประเพณี และทางศาสนา.....

ปีใหม่ เริ่มต้นใหม่..... คนไทย ร่วมทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลนั้นให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ บังสกุลเถ้ากระดูกของญาติผู้ใหญ่ที่จากไป.....

ขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย..... สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด  สรงน้ำพระสงฆ์ รดน้ำอวยพรผู้ใหญ่ รดน้ำ อวยพรปีใหม่ให้แก่กัน ปล่อยนก ปล่อยปลา.....

ก่อนวันขึ้นปีใหม่ มีการเก็บ จัดบ้านให้สะอาด แล้วพักการทำงานไว้ก่อน เพื่อให้เวลากับคนในครอบครัวอย่างเต็มที่ รักษาศีล พูดจาแต่สิ่งดีๆ เพื่อให้สิ่งดีๆ เข้ามา หลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาท  ไม่ทารุณรังแกสัตว์ ช่วยชีวิต คน สัตว์

สังคมแอลเอ..... ชุมชนชาวไทย แม้ไกลบ้านแต่ก็ร่วมกันรักษาประเพณีที่ดีงาม ได้ร่วมกันจัดงาน ไทยนิวเยียร์ สงกรานต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 13 บนถนนฮอลลีวูด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาได้อย่างครบครัน.....

ดีดี้ สิทธิเสรี ประธานโครงการฝันเป็นจริงของปีนี้ ร่วมงานไทยนิวเยียร์ ทำหน้าที่ จัดขบวนแห่เจ้านางเจ้านาย ร่วมกับสมาคมล้านนาฯ ได้รับคำชมถึงความสวยงามอลังการมากมาย แม้ว่าจะเป็นแค่เพียงส่วนเล็กๆ ของขบวนทั้งหมด..... เธอยัง ยกความดีให้แก่ “ใหญ่ เดอะภูเขา” ที่จัดเต็มให้ทันที ทั้งๆที่นางก็ยุ่งมาก..... ขอบคุณทีมงาน อีกหลายๆคน..สปอนเซอร์อาหาร น้ำ ขนมนมเนย และท้ายสุดน้องๆ ที่อยู่ในขบวนทุกๆคน ที่ต้องตื่นกันแต่เช้ามารอแต่งตัว และเดินตากแดดกว่าไมล์ ท่ามกลางแดดเปรี้ยงๆ.....

จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกฯ ไทยปักษ์ใต้ ได้เห็นความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ของพี่น้องคนไทย ศานาต่างๆ ชมรม-สมาคม ทุกภาค พร้อมเพรียงร่วมกิจกรรม โชว์ศิลปวัฒนธรรมของแต่ละภาคอย่างน่าภูมิใจ ดูยิ่งใหญ่เกินความคาดหมาย.....

ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมล้านนาไทยฯ บอกว่าสมาคมฯ มีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมงานไทยนิวเยียร์ที่ยิ่งใหญ่ ปีนี้ทางสมาคมฯ มีทีมงานที่แข็งแกร่งหลายทีมเข้าร่วมกัน “ทีมคุณดีดี้” ทีมอนุรักษ์ประเพณีและฟ้อนร่มอันสวยสดใสของ “น้องก้อย” ทีมฟ้อนเล็บที่อ่อนช้อยงดงามของ “คุณเอนนี่” ทีมกลองสะบัดชัยที่เข้มแข็งของครูอาสาและผู้ปกครองวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ และเพื่อนๆ อีกหลายๆ ท่านรวมทั้งหมดร้อยกว่าท่าน ขอขอบคุณทุกๆท่านมา ณ ที่นี้ด้วย.....

จิดา สุขประดิษฐ์ รู้สึกว่า เป็นเกียรติและภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของขบวนโขนงานไทยนิวเยียร์ สนับสนุนโดยท่านกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ งานนี้รวบรวมเยาวชนมาร่วมขบวน ได้เกือบ 100 คน เด็กๆตั้งใจฝึกซ้อมกันมาก วันงานอากาศร้อน 90 กว่าองศา แต่เด็กๆทุกคนไม่มีบ่นหรือย่อท้อกันเลย..... งานออกมาสวยงาม ปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง.....

รัชดา คุณาธรรม กล่าวถึงงานปีนี้ยิ่งใหญ่มาก ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ประธานจัดงาน ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม.....  ได้มาประจำการที่ เต๊นท์ขายรัฟเฟิล กับสองศรีพี่น้อง มาลี เหมือนรักษา-ประนอม นุ่มมีศรี ขายดี คนสนใจซื้อกันมาก ช่วยตอบคำถามมากมาย เหนื่อยพอสมควร แดดจัดและร้อนมาก แต่ก็สนุกดี.....

รุจิลาภา พัฒฑนะ ดีใจที่มีส่วนร่วมในงานสงกรานต์ไทยนิวเยียร์ในปีนี้ขอบคุณ กอบสุข จารุจินดา ผู้สร้างละครช่อง 3 โฉมฉาย อรุณฉาน นิตยา นนทบุตร และ ต้อย ตีวิด นฤมล สมหวัง ที่มาร่วมสืบสานวัฒนธรรม.....

ละมุด ตีประติ้ว กล่าวถึงงานนี้ว่า..... ทุกคนทำหน้าที่แต่ละฝ่ายด้วยความเต็มใจ และอย่างมีความสุข เห็นแล้วชื่นใจที่คนไทยในอเมริกาได้เผยแพร่ไห้ชาวต่างชาติได้ชื่นชม.....

ราม ทิวากร นักร้องนักดนตรีคนสำคัญ ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการแสดงออก ในงานไทยนิวเยียร์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ได้แสดงบนเวทีแรก ด้านถนนเวสเทอร์น ตัดกับฮอลลีวูด กับเพื่อนร่วมทีมอีกสามท่าน.....

ปกรณ์ พงศธราธิก ต้อนรับแขกจากเมืองไทย นพดล รังสิมา เยาวลักษณ์ โสตถิพันธุ์ เที่ยวงานสงกรานต์บนถนนฮอลลีวูด จากนั้นได้แวะเยี่ยมเพื่อน สุดสายตา ปฏิมาประกร ที่เคยทำงานร่วมกัน สนทนากันจนถึงอาหารค่ำ ต้อนรับด้วยเป็ดปักกิ่ง และลอบส์เตอร์ ที่ห้องอาหารประจำ Golden Soups Restaurant.....

ขอเรียนเชิญพี่น้องคนไทย สมาคม ชมรมต่างๆ และผู้ที่สนใจเข้าร่วม “การประชุมเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการสภาไทยทาวน์” ในวันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2561 เวลา 15.00 น. Hollyview meeting Hall 5411 Hollywood Blvd. Los Angeles, CA 90027 (จอดรถที่ชั้นใต้ดินตลาด Ralph หัวมุมถนน Western).....

มนู ตอย จีบี หลังโชว์บนเวทีของงานสงกรานต์แล้ว จะไปแสดงมินิคอนเสิร์ต ที่ร้านอิ่มอร่อย ในวันที่ 28 เมษายน นี้..... ที่ร้านแพไทย วันที่ 5 พฤษภาคม..... ร้าน โอชา ลาสเวกัส 9 พฤษภาคม... ร้าน สิริ ไทยคูซีน เสาร์ที่ 19 พฤษภาคม และที่มลรัฐฟลอริดาฺเชิญทุกๆท่านมาชมการโชว์ แนวเพลง Elvis and Rock and Roll ด้วยกัน ติดต่อสอบถามที่ รังสิต คงจันทร์ (562) 896 3003.....

วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561 วัดสุทธาวาส จัดงานบุญวันวิสาขบูชา พิธีวางรากฐานโรงทานวิเทศธรรมคุณ ทำบุญตักบาตร และถวายผ้าป่าทุนสร้างโรงทานวิเทศธรรมคุณ โดยมี ชุติมา เจ้า กติกา วงษ์ทวีทรัพย์ ประธาน คุณสมพิศ อริยธรรม นวยนารถ นิดน้อย ปริญโญทาร สุรเดช ยุพา เมฆพงษ์สาทร นฤมล หงษ์ทอง เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

กำหนดการพิธีรดน้ำศพ สวดพระอภิธรรม คุณพ่อประเสริฐ ทัศนาญชลี บิดาของ กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ณ วัดไทยฯ 18.30 น. รดน้ำศพ 19.30 น.สวดพระอภิธรรม.....

วันจันทร์ที่ 30 เมษายน 2561 ฌาปนกิจ ณ สุสานพิมานไทย เมืองแวนนายส์ เลขที่ 13800 Saticoy Street Van Nuys, CA 91402 เริ่มเวลา 14.00 น......

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ พระเทพพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทย ในสหรัฐอเมริกา เจ้าอาวาสวัดพุทธาวาส นครฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ได้มาเป็นประธานสวดอภิธรรม พร้อมด้วย พระวิเทศธรรมคุณ รองประธานสมัชชาสงฆ์ไทยฯ รูปที่ 3 เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส พระครูสุนทรธรรมสาธิต ประธานสงฆ์วัดชาวพุทธ พระครูวิเทศกัลยาณธรรม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ พร้อมด้วยพระเถรานุเถระ และคณะศรัทธาสาธุชนทั้งหลายได้มาร่วมพิธีสวดอภิธรรม (รูป) พระบุญสม จิตฺตคุตฺโต (เล็ก พลูโต) ซึ่งได้มรณภาพไป เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ ด้วยเทอญ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”