Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1712 ประจำวันเสาร์ที่ 19 ถึงวันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561.....

Font Size:

อนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าสนามกอล์ฟบางแห่ง จะนำคนต่างด้าวเข้ามาทำหน้าที่แทนแคดดี้คนไทยว่า จะมีหนังสือแจ้งไปยังสนามกอล์ฟทั่วประเทศ.....

หากพบว่ามีการจ้างคนต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิทำได้จริง จะมีความผิด ตามมาตรา 102 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000 - 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน..... ถ้ากระทำผิดซ้ำอีก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 - 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามผู้นั้นจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี.....

ดูแล้วกฎหมายไทยจะรุนแรงเกินไปหรือเปล่า ในยุคที่คนไทย “ไม่ยอมทำงาน” จนหาแรงงานแทบไม่ได้..... ไม่อยากให้รัฐบาล และสังคมเครียดเกินไป เอะอะก็จะปรับแพง จับประชาชนเข้าคุก เหมือนยุคที่ชนชั้นปกครองใช้อำนาจกับชนชั้นที่ถูกปกครอง ไม่อยากให้เป็นไปตามภาษิตที่ว่า “รัฐยิ่งเสื่อม กฎหมายยิ่งมาก” .....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ขอแสดงความยินดีกับ อาจารย์กังวาล เกิดผล ที่ได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์สรรเสริญยิ่ง ดิเรกคุณาภรณ์ โดยจะมีพิธีซึ่ง สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้จัดพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ ขึ้น ในวันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561 โดยจะมีแขกเชิญอย่างเป็นทางการ เข้าร่วมพิธี.....

ขอแสดงความยินดีกับ ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมล้านา ที่ได้รับพระราชทานใบประกาศและเข็มเกียรติคุณ จาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในพิธีประสาทปริญญาพุทธศาสตร์ ระดับปริญาตรี-โท-เอก ระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2561 ที่หอประชุม มวก 48 พรรษา, มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา..... 

ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับสมาคมพยาบาลไทย และคณะแพทย์แผนกฉุกเฉินของ ยูซีเออร์ไวน์ จัดอบรมกู้ชีพเบื้องต้น โดย พญ.วิราชิน ฮุนพงษ์สิมานนท์, พญ.ขวัญศิริ นราจีนรณ, พญ.ธันยพร นครชัย วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00-13.00 น. ณ โบสถคริสจักรไทยเอ้าท์รีช เลขที่ 1800 ถนนเวสเทอร์น แอลเอ แคลิฟ 90027 สำรองที่นั่งได้ที่ คุณณัฐพงศ์ โทร (323) 962-9574 ต่อ 216 อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ..... ไม่มีค่าใช้จ่ายในการอบรม.....

ประธานจัดการแข่งขันกีฬาประเพณี แอลเอ-ซานฟรานฯ เกศกนก รัตตกูล แจ้งข่าว นักกีฬาทีมซานฟรานซิสโก นัดซ้อมอีกครั้ง อาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม เวลา 4 โมงเย็น สนามข้างวัดมงคลรัตนาราม เมืองเบอร์กเล่ย์ ท่านที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาสามารถมาร่วม ออกกำลังกาย ร่วมพบปะสังสรรค์ ใครมีอาหาร ของว่างนำมาร่วมเอร็ดอร่อยด้วยกันได้.....

ขอแสดงความยินดีกับ จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยฯ และ ตัน พัฒนะ ที่ร่วมกันทำธุรกิจ นวดไทย ภายใต้ชื่อ นวด รอยัล ไทย สปา 5300 Hollywood Blvd., Los Angeles, CA 90027 โทร (323) 461-4400 ในวันแกรนด์โอเพ่นนิ่ง เมื่อวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2561.....

แทสซี่ ไนท์ ร่วมแสดงความยินดีกับ อุทัย เดลาเวก้า ที่ซื้อตั๋วรัฟเฟิล ในงานของโครงการฝันเป็นจริง เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม และได้รับรางวัลที่หนึ่ง คือ ตั๋วไปกลับแอลเอ-กรุงเทพฯ.....

สองศิลปินนักร้องโฟล์คซอง “คู่ขวัญ” จาก “เทพรส” ที่โด่งดังในอดีต สตีฟ-เอื้อง มาโชว์ที่ลอสแอนเจลิส ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น.....  ข่าวว่าจะกลับมาอีกรอบตามคำเชิญ เพื่อให้ความสุขแด่พวกเราชาวแอลเอ ในวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน เวลา 2 ทุ่ม ที่ ห้องอาหารแพไท City of Industry.....

มนุบล เปี่ยมประสาทพร ฝากคำอวยพรน่ารักๆ สำหรับวันแม่ Happy Mother’s Day สำหรับเพื่อนๆทุกคนที่เป็นคุณแม่ ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขมากๆ ความสุขของเราทั้งหลายเกิดจากความสำเร็จของลูกๆ ที่เป็นความสุขของเขา ใครมีมากกว่าก็ย่อมสุขกว่า และก็เป็นสิ่งที่ทำให้เพื่อนฝูงชื่นชม มีความสุขไปด้วย เพราะเราอยู่ที่นี่อย่างพี่น้องกัน เพื่อนๆที่จากพวกเราไปแล้วก็มากมาย วันเวลาที่มีความสุขก็มีน้อยลง รักกันมากๆนะคะ.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ขอเชิญร่วมงานปัจฉิมนิเทศ มอบสัมฤทธิบัตร เลี้ยงส่งครูอาสา ประจำปี 2560-61 วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 11.00 น.ชมการแสดง รับประทานอาหารแสนอร่อย รับรางวัลมากมาย.....

พร้อมกันนี้ฝากประชาสัมพันธ์ งานบุญ “วันวิสาขบูชา” วันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ทำบุญตักบาตร ถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ถวายผ้าป่าสามัคคี เวียนเทียนเป็นพุทธบูชา ติดต่อสอบถามได้ที่ (909) 606-9502.....

คณะสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ ขอขอบคุณ วชรพล พิบูลย์ธัญญะ, อนุชา ทัพเคลียว สองตำรวจอาสา ของหมู่ที่ 5 ตำบลบางแก้ว อ.ละอุ่น จ.ระนอง ที่ช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับคณะ ขณะเดินทางไปยัง ร.ร.ทุ่งตาพลวิทยา ปรากฏว่ารถบัสที่เช่าไปน้ำมันหมดติดค้างอยู่กลางเขา...แม้ทางสมาคมฯ จะมอบสินน้ำใจให้เป็นกำลังใจเท่าไรก็ไม่ยอมรับ บอกว่าผมเป็นคนของรัฐทำตามหน้าที่ ภายใต้การสนับสนุนของ ปรีชา เมฆม่วง ผู้ใหญ่บ้าน...ทั้งยังฝากถึงชาวไทยในต่างแดน ถ้าผ่านมาระนองขอให้โทรฯ 077-811150, 077-811410 ยินดีอำนวยความสะดวกเต็มที่...

ขอขอบคุณ นพรัตน์ จันทขันธ์ ขับรถผ่านมาสอบถาม แล้วรับคณะ 10 คนล่วงหน้าไปโรงเรียนก่อน ทั้งยังพาไปพบผู้อำนวยการโรงเรียนอีกด้วย...ประดิษฐ์ ไชยรัตน์ติเวช ตื้นตันใจชื่นชมว่าเป็นคนดีศรีระนอง...เพราะมีรถวิ่งผ่านไปผ่านมาหลายคัน ไม่มีใครหยุดรถสักคันเดียว ...ชาวคณะขอขอบคุณในน้ำใจมา ณ โอกาสนี้...

วัลลภา ดิเรกวัฒนะ หลังจากแยกกับคณะแล้ว นั่งสมบัติทัวร์ (ให้บริการดีมาก ที่นั่งกว้างขวางเอนหลังสบาย จอดให้กินอาหารที่ประจวบก็อร่อย) จากระนองไปลงขนส่งสายใต้.....บอกเล่ามาด้วยความเจ็บช้ำกับบริการของรถแท็กซี่กรุงเทพฯ... ว่าจ้างแท็กซี่ที่คิวรถ...จากข่าวบอกว่าห้ามแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร เขารับขึ้นรถเหมือนกันแต่เอาไปทิ้งที่บางลำภู บอกว่าไม่ไปบางซ่อนเพราะกลัวรถติด..... โบกรถอีก 4 คันถึงจะรับ กว่าจะถึงบ้านเล่นเอาสะบักสะบอม...อย่าว่าต่างชาติจะประสบเลย คนไทยด้วยกันยังโดน...นี่หรือกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร...       

มิใช่ครั้งแรกหรือครั้งเดียว จะเรียกแท็กซี่เมื่อจนปัญญาจริงๆ คนดีก็มีแต่น้อย โชคดีรถไฟฟ้าอยู่หน้าบ้าน สะดวกปลอดภัย ตรงเวลา...เห็นว่าอีก 2-3 ปี รถไฟฟ้าวิ่งทุกจุดทั่วกรุงเทพฯ...ผู้สูงอายุครึ่งราคา นานเท่าไรก็จะรอ...    

ภารกิจในโครงการอี-ไลบรารี ของสมาคมไทยปักษ์ใต้ นำโดยนายกสมาคมฯ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช และคณะ เดินทางไปมอบคอมพิวเตอร์ พริ้นเตอร์และทุนการศึกษา ให้โรงเรียน ในจังหวัดภูเก็ต พังงา และระนอง ระหว่างวันที่ 6-16 พฤษภาคม 2561 เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว นับเป็นจังหวัดที่ 12 เหลือเพียง ชุมพร และ สุราษฎร์ธานี ที่จะเดินทางไปในปีหน้า...... ขอแสดงความยินดีกับอุดมการณ์ที่ไม่เปลี่ยนแปลง ขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ..... 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”