Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1714 ประจำวันเสาร์ที่ 2 ถึงวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2561.....

Font Size:

ยุคปลายของรัฐบาล คสช.เริ่มแล้ว..... แม้พยายามยื้อไว้ แต่ก็ได้ไม่นาน วันที่มีอำนาจย่อมต่างกับวันที่ไร้อำนาจ..... วันก่อน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศจุดยืนจะฉีกรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า.....

การพูดดังกล่าวเป็นการหาเสียง และเป็นนโยบายพรรคอนาคตใหม่ เพื่อโปรโมทให้ประชาชนสนใจ การฉีกรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำได้ แต่จะไปฉีกได้อย่างไร ขณะที่แนวคิดนิรโทษกรรมคดีการเมืองในยุค คสช. ต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูว่าผิดหรือถูกอย่างไร ส่วนตัวมองว่าการพูดของนายธนาธรเป็นการหาเสียงล่วงหน้า.....

เมื่อถามว่า การประกาศนโยบายแบบนี้ เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะเช็กบิล คสช.หลังจากลงอำนาจ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า "คสช.ทำอะไรผิด คสช.ไม่ได้ทำอะไรผิดสักเรื่อง ที่ผ่านมาไม่ว่าจะทำอะไร นายกฯ สั่งให้ตรวจสอบทุกเรื่อง ทั้งการอนุมัติงบประมาณ หรือการทำงานต่างๆ ทุกเรื่อง ทุกอย่างจะคิดเองทำเองไม่ได้ เพราะต้องคำนึงถึงกฎหมายและยืนยันว่าคสช.ทำทุกอย่างตามกฎหมาย”.....

ทำให้เกิดความเห็นว่า มุมที่ พล.อ.ประวิตร มอง ย่อมต่างกับมุมที่ฝ่ายเห็นต่างมอง..... หลายเรื่อง ที่ฝ่ายเห็นต่างร้องขอ เรื่องการใช้อำนาจ เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับอำนาจ เรื่องการใช้กฎหมาย..... มีรัฐธรรมนูญ แต่กลับใช้กฎหมายอื่นมาแทนรัฐธรรมนูญ เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ฯลฯ..... คสช.คงไม่พ้นการตรวจสอบแน่นอน แต่จะหนักหรือเบาแค่ไหนเท่านั้น..... รวมถึงเรื่องเล็กๆ อย่าง “นาฬิกา”..... สิ่งเหล่านี้ จะเรียก “เช็คบิล” หรือไม่ นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง..... เว้นไว้แต่จะกลับมาสืบทอดอำนาจใหม่.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... การแข่งขันกีฬาประเพณี ระหว่าง แอลเอ-ซานฟรานฯ ครั้งที่ 62 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี..... 

ปีนี้  สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ เป็นเจ้าภาพ ที่ Matthew Boxer Stadium เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 โดย เกศกนก รัตตกูล เป็นประธานจัดการแข่งขัน.....

ผล ซานฟรานฯ ชนะแอลเอ 2 ต่อ 1 ประเภท คือ แชร์บอลหญิง 10-9 ฟุตบอลหญิง 3-1 กอล์ฟ แอลเอชนะ 7-10 เสมอ 2 ประเภท คือ ฟุตบอลอาวุโส 1-1 และ ฟุตบอลคนหนุ่ม 2-2 รวมคะแนนทั้งหมด ซานฟรานฯ ชนะ 6-4 คะแนน.....ได้ครองถ้วยพระราชทานในปีนี้.....

สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ฝากขอบคุณกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ที่ให้การสนับสนุน และเป็นประธานเปิดงาน..... นายกฯ จีน่า ปรีชา ที่นำทีมนักกีฬาและกองเชียร์ 2 รถบัสใหญ่เข้าเชื่อมความสัมพันธ์กันอย่างสนุกสนาน ด้วยสปริริตของน้ำใจนักกีฬา สนุกสนานทั้งผู้เล่นและผู้เชียร์.....

งาน Asian Culture Day ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคม 2561 ที่ลาสเวกัส ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดย สันทยา (แซนดี้) หมื่นสุข เป็นประธานฝ่ายไทย..... โดยที่รัฐเนวาด้า ประกาศให้วันที่ 18 พฤษภาคม เป็นวัน Asian Culture Day มีผู้แทนจากภาครัฐ และเอกชน ตัวแทนประเทศต่างๆในอาเซียน หลายประเทศไปร่วมงาน.....

ยูซีแอลเอ เป็นแม่งาน จัดการแสดงดนตรีไทย “The Journeys of Love” ที่มหาวิทยาลัย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ร.ท. หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร กงสุล ผู้แทนกงสุลใหญ่ฯ ได้ร่วมชมการแสดงด้วย..... พร้อมทั้ง ได้มอบเงินสนับสนุนการเรียนการสอนภาควิชาดนตรีไทยให้แก่ ผศ. ดร. สุพีนา อินทรีย์ แอดเลอร์ Director of Music of Thailand Ensemble.....

งานนี้ ดร. กันตธีร์ ศุภมงคล อดีตรมว.กระทรวงการต่างประเทศ และอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัย UCLA ร่วมชมการแสดงด้วย.....

สมาคมอีสานฯ โดย จันทรา แก้วดี นายกสมาคมฯ กำหนดจัดงานอีสานบอลล์ 2561 วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 ที่ อาร์เคเดีย คอมมูนิตี เซนเตอร์ ..... เต้นรำสนุกสนานกับวง เบญจรงค์ คุมวงโดย พจมาน ไทยมา..... พบกับ พราวตา ดาราเรือง และนักร้องคับคั่ง.....

ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมล้านนาไทยฯ ขอเชิญทุกท่านมาร่วมงาน “ราตรีล้านนา” วันที่ 4 สิงหาคม 2561 ที่ Almansor Court 700 S. Almansor St. Alhambra, CA 91801 พบกับ วงดนตรี อัปสรศรีลีลาศ ทานอาหารแบบซิทดาวน์ ดินเนอร์ งานเริ่มเวลา 19:00 น. แต่งกายสวยงามชุดล้านนาหรือชุดไทย..... มีแมวมองมาคัดเลือกธิดาล้านนาด้วย บัตรราคา 60 เหรียญ.....

หลังงานมอบคอมพิวเตอร์ สดใส กิจเพชรณี ยังสนุกกับการ  ท่องเที่ยวทั่วไทย ล่าสุดแวะพิจิตร พบญาตืพี่น้องที่ไม่ได้เจอกันนาน.....

“สาวแม้ว” รุจา ตุลาภรณ์ ยังคงต่อบุญด้วยใจปิติ   ตื่นแต่เช้า เตรียมอาหารไปถวายเพล พร้อมทั้งพากัลยานิมิตร สาวสวยทั้งหลายไปทำบุญ ที่วัดป่าธรรมชาติ พร้อมกับนำบุญมาฝากทุกท่าน.....

“ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ดีใจที่ เสริม ศรีบรรเทา จาก ต.พนมรอกอ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ มาเยี่ยมญาติ ได้พบเพื่อนรัก “อาจารย์ทองสุก”   โดยได้นำ”ปลาช่อนแดดเดียว” ของดีเมืองปากน้าโพ มาแจกญาติมิตรด้วย.....

งานวันวิสาขบูชา วัดสุทธาวาส เมื่อวันอาทิตย์..... พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยฯ พระวิเทศธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส คณะสงฆ์ ประกอบพิธี..... นวยนารถ ปริญโญทาร นิดน้อย ปริญโญทาร นฤมล หงษ์ทอง ประธานและกรรมการทอดผ้าป่า..... มีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงาน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ อนุโมทนาบุญกับ กนกวรรณ รอดโฉม เล็ก-ระเบียบ นพรัตน์ งามจิตร-ศุภมาส รุ่งเจริญรวยยิ่ง อรดี ก่อเกียรติกูลกิจ พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2561..... ส่วนงานต่อไป“อุปสมบทหมู่ อยู่ปริวาสกรรม ปฏิบัติธรรมเป็นพุทธบูชา สมโภชวัดครบ 22 ปี” ระหว่างวันที่ 7-17 มิถุนายน 2561 งานสมโภชวัดวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป สอบถามได้ที่ (909) 606-9502.....

วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน วัดไทยฯ บำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย “หลวงตา” พระครูเกษมศาสนวิเทศ อดีตรองเจ้าอาวาสวัดไทย เนื่องในโอกาสครบรอบวัน มรณภาพ เริ่มเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา 2561 กำหนดการเรียนระหว่างวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน ถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2561 เป็นเวลา 9 สัปดาห์ เรียนสัปดาห์ละ 5 วัน ขอเชิญผู้ปกครองส่งบุตรหลานมาสมัครเรียนได้ ที่ห้องธุรการของโรงเรียน หรือโทร 818-445-6366, 571-1771.....

งานมหกรรมดนตรี-นาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด “มนต์รัก วัดไทย” โดยทุกปี จัดการแสดง ณ พาโนรามาไฮสคูล แวนนายส์.....

สำหรับปีนี้ทางพาโนรามาไฮสคูล ปรับค่าเช่า จาก $3,600 เพิ่มขึ้นเป็น $8,400 ทั้งผู้ปกครองและครูก็เลยต้อง “ถอยหลัง” กลับมาตั้งหลักที่วัดไทย โดยจะจัดการแสดง ณ เวทีหน้ากุฏิ 1 วัดไทยฯ ในวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน ศกนี้ เริ่มเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป บัตรใบละ $20 พร้อมทั้งมีอาหารให้รับประทานด้วย.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”