Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1715 ประจำวันเสาร์ที่ 9 ถึงวันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2561.....

Font Size:

ข้อสังเกตของ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ได้แสดงความเห็นในกติกาที่ว่า   พรรคการเมืองเดิมจะมีสมาชิกเหลือเท่าไร  ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่มายืนยันตัว และจ่ายเงินค่าสมาชิกอย่างถูกต้อง ภายในวันที่ 1-30 เมษายน  2561  ที่ผ่านมา  ทำให้พรรคที่มีสมาชิกเป็นล้าน  เหลือไม่ถึงแสน  พรรคที่มีสมาชิกหลักแสนเหลือแค่หลักหมื่น  หลักพัน   โดยหากจะแยกพรรคการเมืองเก่าเป็น 3  กลุ่ม..... 

กลุ่มที่ 1  มีสมาชิกยืนยันเกินกว่า 5,000  คน  มี 3  พรรค คือ ประชาธิปัตย์  97,755 คน  เพื่อไทย   9,705 คน  และชาติพัฒนา 5,553 คน..... กลุ่มที่  2 มีสมาชิกยืนยัน ระหว่าง 1,000 - 4,9999 คน มี จำนวน  6 พรรค..... กลุ่มที่ 3  มีสมาชิกยืนยันไม่ถึง  1,000 คน มี 45 พรรค.....

หากวิเคราะห์ โดยยึดเงื่อนไขหนึ่งของคำสั่ง คสช. ที่กำหนดให้พรรคการเมืองต้องมีสมาชิกครบ 5,000 คน ภายในหนึ่งปี นับแต่  1 เมษายน  2560 มิฉะนั้นจะไม่มีสิทธิส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง  แปลว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองเก่าที่สอบผ่านเกณฑ์ดังกล่าวแล้วเพียง 3  พรรค จากพรรคการเมืองในระบบฐานข้อมูลของ กกต. ทั้งหมด 69  พรรค รวมถึงพรรคตั้งใหม่อีกกว่า 100 พรรค.....

ประเด็นการหาสมาชิกให้ได้จังหวัดละ 100 คน เพื่อทำไพรมารีโหวต   ซึ่งหากส่งครบทุกจังหวัด ต้องมีสมาชิกอย่างน้อย  7,700 คน  คาดพรรคประชาธิปัตย์ และเพื่อไทยน่าจะผ่าน  ในขณะที่พรรคชาติพัฒนา และพรรคอื่นๆที่เหลือ ต้องหาคนเพิ่ม.....

อุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มองประเด็นจำนวนสมาชิกที่ใช้เป็นฐานทำไพรมารี่โหวต ว่ากลุ่มที่จะมีปัญหา คือพรรคการเมืองขนาดเล็ก เช่น ก่อนมีกฎหมายใหม่ พรรคมีสมาชิกหลักร้อย แต่เมื่อต้องยืนยันสมาชิกพรรคตามกฎหมายใหม่ ก็อาจไม่มีผู้ใดยืนยันความเป็นสมาชิกพรรค และส่งผลให้ต้องสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง และไม่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ตามกฎหมายใหม่ได้ไปโดยปริยาย.....

เรามองว่า ถึงเวลาการทำไพรมารี่โหวต ในพรรคเล็กก็จะมีปัญหา “กลับหัวกลับหาง” แทนที่สมาชิกที่มีจำนวนมากพอจะเลือกผู้สมัคร ก็จะกลายเป็น ผู้ที่ต้องการสมัคร ต้องหาสมาชิกในเขตนั้นเองให้เพียงพอ เพื่อให้สนับสนุนตน.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ แจ้งข่าว ขอเชิญคนไทยในอะลาสกา และพื้นที่ใกล้เคียงเข้ารับบริการกงสุลสัญจร ณ วัดอลาสก้าญาณวราราม เมืองแองคอเรจ มลรัฐอะลาสกา วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 9-10 มิถุนายน 2561 เวลา 9.00-11.00 น......

ส่วนคนไทยในรัฐวอชิงตัน เข้ารับบริการกงสุลสัญจร ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 23-24 มิถุนายน 2561 เวลา 9.00-17.00 น. ณ วัดวอชิงตันพุทธวนาราม เมืองออเบิร์น รัฐวอชิงตัน.....

ให้บริการ ทำหนังสือเดินทาง-บัตรประจำตัวประชาชน-งานนิติกรณ์และงานทะเบียนราษฎร และการให้คำปรึกษาด้านกงสุล สำหรับผู้ประสงค์จะทำหนังสือเดินทาง ควรทำการนัดหมายกับสถานกงสุลใหญ่ฯ ถามรายละเอียด โทร (323) 962-9574.....

ศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี และคณะศิลปิน รวมทั้งอดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย ร่วมกับศิลปินชั้นนำของเมียนมา ร่วมนิทรรศการศิลปะ เชื่อมความสัมพันธ์ไทย-เมียนมา 70 ปีในหัวข้อ “สีสันแห่งมิตรภาพ”  ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กรุงย่างกุ้ง ระหว่างวันที่ 7-14 มิถุนายน 2561..... งานนี้ เอกอัครราชฑูตไทย ประจำพม่า จักร บุญ-หลง (อดีต กสญ.แอลเอ) เป็นประธานในพิธีเปิด.....

สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก อดีตนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ร่วมแสดงความยินดีกับพี่เขย สำราญ ทรัพย์นิรันดร์ เจ้าของนามปากกา “หลวงเมือง” “หมอพรัพย์สวนพลู” ที่ได้รางวัล คึกฤทธิ์ ปราโมช สาขาวรรณศิลป์.....

ชาย เมืองชล แจ้งข่าว..... งานอีสานบอลล์ ในยุคของนายกฯ จันทรา แก้วดี ปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 ที่ อาร์เคเดีย คอมมูนิตี เซนเตอร์..... พบกับนักร้องยอดนิยมจากเมืองไทย ดาว มยุรี ผลงานเพลงที่มีชื่อเสียงได้แก่ มีเมียแล้วไม่เอา, สาวแผงลอย, มิน่าล่ะ, แนวหลังยังคอย, เขาหาว่าฉันชอบเด็ก ฯลฯ และ แก้วตา ฟ้าตระกาล เจ้าของผลงาน กราบภาพพ่อ, เมียน้อยดารา, ถนนคนเลว, คิดฮอดอีสาน ฯลฯ.....

นักร้องระดับแชมป์เวทีประกวด ธีร์ธวัชน์ ตันวัฒนะ ที่ยุ่งกับงานไม่ค่อยเห็นร้องเพลง..... แต่เมื่อวันก่อน ในรายการ “ฅนกับดวง” นำเพลง “พ่อแง่แม่งอน” ของ ครูเกษม ชื่นประดิษฐ์ และ ครูสมาน กาญจนะผลิน มาร้อง คู่กับ ยาใจ ยัง เพื่อการอนุรักษ์เพลงเก่า.....

คุณต๋อง “Khoon Tong” เบญจวัลย์ พงษ์แก้ว ขอเชิญแฟนเพลงพบกับศิลปินแนว “เอลวิส” มนู ตอยจีบี ที่ร้าน อิ่มอร่อย ไทยคูซีน ของ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายนนี้.....

“เอื้อง” นาตาลี สุริยวงศ์ นักร้องสาวฝากบอกแฟนเพลง ..เสาร์-อาทิตย์นี้ เจอกันได้ที่ตลาดอาหาร วัดไทย จะเตรียมเพลงไปร้องให้ฟัง และก็ไม่ลืมที่จะไปทำบุญที่วัดไทยศรีโสดาซัลวัลเล่ย์ ด้วย.....

กรรมใดที่ล่วงเกิน ขออโหสิกรรมนั้น พูนศิริ ลิมพสุต ขออกราบลาอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ แคลิฟอร์เนีย กับโครงการอุปสมบทหมู่ของวัดเพื่่อเป็นพุทธบูชา ในวันพฤหัสที่ 7 มิถุนายน 2561 เวลา 15.00 น. ญาติพี่น้องเพื่่อนพ้องทั้งหลายทั้งปวง ก็คงจะขาดการติดต่อกัน 10 วัน..... “หลวงป๋า” คงงดเว้นกดไล๊ค์ กดแชร์ ในเฟสบุ๊คนะครับ......

คุณแม่เซ่เฮียง ศรีพลอยรุ่ง ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 สิริอายุ 97 ปี บุญชู ศรีพลอยรุ่ง ลูกชาย เดินทางจากสหรัฐ ไปร่วมพิธีทางศาสนา มีพิธีรดน้ำศพ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่วัดชัยฉิมพลี ถ.บางแวก เขตภาษีเจริญ สวดทั้งหมด 7 วัน โดยวันที่ 8 มิถุนายน มีพิธีกงเต็ก วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน ทำบุญถวายถัตตาหารเพล จากนั้นจะมีพิธีฌาปนกิจเวลา 17.00 น.....

ในงาน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, สนธิ ลิ้มทองกุล ส่งพวงหรีดไปแสดงความอาลัยด้วย.....

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย เปิดสอนวันเสาร์-อาทิตย์ รวม 37 สัปดาห์ โดยวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 เป็นสัปดาห์สุดท้าย ทางโรงเรียน ได้จัดงานงานปิดภาคการศึกษา มอบสัมฤทธิบัตรแก่นักเรียน โดยภาคเช้า 10.00 น. จะเป็นผลงานของลูกหลานไทยระดับต่างๆ..... ส่วนพิธีมอบสัมฤทธิบัตร เริ่มเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยกงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ให้เกียรติเป็นประธานมอบดอกไม้ต้อนรับคณะครูอาสาฯ ภาคฤดูร้อน มอบสัมฤทธิบัตรและให้ โอวาทแก่นักเรียน..... ขอเชิญท่านผู้ปกครองนำบุตรหลานมาร่วมงาน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมงานบุญ “อุปสมบทหมู่ อยู่ปริวาสกรรม ปฏิบัติธรรมเป็นพุทธบูชา สมโภชวัดครบ 22 ปี” ระหว่างวันที่ 7-17 มิถุนายน 2561 งานสมโภชวัดวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป สอบถามได้ที่ (909) 606-9502.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”