Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1718 ประจำวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน ถึงวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2561.....

Font Size:

หลายคน มีความกังวลอย่างมาก ต้องตื่นมากลางดึกเพื่อเช็คดูโทรศัพท์ เปิดทีวี ตรวจข่าว..... ว่าหน่วยกู้ภัยเจอเด็กๆ นักฟุตบอล “ทีมหมูป่าอะคาเดมี” พร้อมทั้งโคช รวม 13 ชีวิต ที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย  แล้วหรือยัง.....

แทบจะทุกหน่วยงานสำคัญ สนธิกำลังเข้าไปหาทางช่วยเหลือทุกวิถีทาง ระดมเครื่องมือหลากชนิดมาสนับสนุน แต่ยังไม่พบเป้าหมายที่ต้องการ..... หน่วยซีลจากกองทัพ ทหารกล้าที่มีฝีมือและความอดทนเป็นเลิศ ดำน้ำโคลนที่ไร้แสงสว่าง ช่องเล็ก แคบ หาทางเพื่อจะลอดทะลุออกไปอีกด้านหนึ่ง แม้ไปได้แต่ก็ยังคว้าน้ำเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า.....

ฝนฟ้าไม่เป็นใจตกลงมา ทำให้ปริมาณน้ำบนภูเขาซึมลงในโพรงถ้ำเพิ่มขึ้น แม้เครื่องสูบน้ำจาก กทม.ยังเอาไม่อยู่ ผู้เชี่ยวชาญ จากหลายประเทศ ต่างก็เข้ามาช่วยคนละไม้คนละมือแม้ยังไม่พบ แต่ก็ไม่มีใครท้อ ยังคงค้นหา หา และหา ต่อไปไม่หยุด.....

ข่าวนี้กระทบหัวใจเหลือเกินสำหรับคนที่มีลูกทุกคน แม่ยังเฝ้าคอยด้วยความหวัง  เสียงแม่ตะโกนเรียกลูกจากปากถ้ำ ทำให้คนดูสะอื้นในอก.....

ข่าวว่าช่วงบ่ายวันพฤหัส  ฟ้าเปิด มีแสงแดดทั่ววนอุทยานฯ  เจ้าหน้าที่ยังคงระดมสูบน้ำออกจากตัวถ้ำ เจาะบาดาลระบายน้ำ ฯลฯ หลังฝนตกอย่างหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา.....  พบเสียทีเถอะนะ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ธานี แสงรัตน์ เข้าร่วมฟังการฝึกอบรมเรื่องการวางผังเมืองของชุมชนที่จัดขึ้น จากหลายองค์กร ที่ร่วมกัน..... งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้และเชิญชวนประชาชนที่มีความสนใจในการปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงผังเมือง รวมถึงส่งผลต่อการพัฒนาไทยทาว์นด้วยการเข้ามามีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น และความต้องการต่างๆ ของประชาชน.....เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา.....

โดยจะมีการ สัมมนา-รับฟังความคิดเห็น ที่จะมีขึ้นในวันนี้ (พฤหัสที่ 28 มิถุนายน) เวลา 17.30 น......

สันทนี วายุโชติ โพสต์ข้อความสำคัญฯ   งานหาทุนสนับสนุนกองทุนการศึกษาให้กับ Thai Heritage Scholarship Fund ซึ่งก่อตั้งโดย “ท่านอ้น” วัชรเรศร วิวัชรวงศ์ เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่ร้านไทยนคร เมืองการ์เดน โกรฟ โดยมี วนิดา ศรีวะรมย์ เจ้าของร้านเป็นแม่งานหลัก ได้เงินสนับสนุนช่วยการศึกษาเด็กนักเรียนไทย ที่กำลังศึกษาในต่างแดน ซึ่งขาดแคลนทุนทรัพย์ระหว่างกำลังศึกษาเป็นจำนวน 7,000 เหรียญ..... น้อย วนิดา ฝากขอบคุณชาวสภาสตรีไทยฯ ไทยนิวเยียร์ฯ หอการค้าไทยฯ ครอบครัวร้านจิตลดา และเพื่อนสนิทแฟนคลับร้านไทยนครทุกท่าน ที่ได้มาร่วมสร้างบุญเพื่อการศึกษาของลูกหลานไทยร่วมกันในครั้งนี้.....

เสร็จภารกิจมอบคอมพิวเตอร์ ประดิษฐ์-จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช ก็เดินทางมาลอสแอนเจลิส เพื่อเป็นเจ้าภาพการแต่งงานระหว่าง แอนนา ไดแอส กับ โทนี ไชยรัตน์ติเวช (ลูกชาย) ที่ชายหาดมาลิบู แคลิฟอร์เนีย เมื่อเย็นวันที่ 24 มิถุนายน 2561..... มีเพื่อนพ่อแม่ เพื่อนลูก รับเชิญไปร่วมงานจำนวนมาก.....  

อมร จุลเสวี ในนามชมรมอดีตทหารไทย ณสหรัฐอเมริกา ขอเป็นกำลังใจให้ ทหาร และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถำ หลวงขุนน้ำนางนอง ปลอดภัย เป็นกำลังใจให้ทีมงานช่วยเหลือและผู้ประสพภัย ขออัญเชิญสิ่งศักสิทธ์ทั้งหลายคร้มครองรักษาให้ปลอดภัย พร้อมยีนยันว่าทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกเมื่อ ทุกโอกาส.....

มนู ตอย จีบี จะกลับมาโชว์เพื่ออำลาแฟนเพลง แฟนคลับชาวไทย ที่ร้านสิริ ไทยคูซีน ในวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม 2561 เริ่มเวลา 6.00 pm. ไม่มี คอฟเวอร์ชาร์จ “First come first serve”..... ขอเรียนเชิญทุกๆ ท่าน.....

นักร้องคนเก่ง น้อง เจนนิเฟอร์ นินนาร์ท ถวายเพลงพิเศษ "พระคุณพระเจ้า" ณโบสถ์ไทยมิชชั่น และนำข้อคำจากพระคำภีร์มาฝาก (ฮีบรู 4:16)

"ฉะนั้นขอให้เราเข้ามาถึงพระที่นั่งแห่งพระคุณด้วยความกล้า เพื่อเราจะได้รับพระเมตตา และจะพบพระคุณที่ช่วยเราในยามต้องการ".....

พระอาจารย์ชลินทร์ ธมมวฑฒโน แห่งวัดบ้านป่านาบุญ เมืองไวท์วอเตอร์ เขียนเรื่องสั้นแฝงธรรมะ ในพ็อกเก็ตบุ๊คชื่อ “โคข้ามน้ำ” มอบเป็นบรรณาการให้ผู้อ่าน ในเล่มมีหลายเรื่องเช่น พระสงฆ์ไทยช่วยชาติ, เมตตาของหลวงพ่อโตต่อแม่นาคพระโขนง, พระสุพรรณกัลยา, คุณธรรมของผู้นำ ฯลฯ.....

พระอาจารย์ชลินทร์ เป็นศิษย์เก่า มศว บางแสน ในอดีตนักเขียนเรื่องสั้นฝีมือดี เจ้าของนามปากกา “ครู ป.1”..... การแจกหนังสือ “โคข้ามน้ำ” เป็นการแจกฟรี ต่อผู้อ่านในประเทศไทย และ อเมริกา โดยส่งชื่อ และ ที่อยู่ของท่านผ่าน ไอดีไลน์ charliedokrak สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อและที่อยู่ต่อสาธารณะ.....

วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมงานบุญใหญ่ 2 งาน โดยงานแรกจะมีขึ้นในวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 เป็นงานบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา โดยขอเชิญสาธุชนร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างโรงทานวิเทศธรรมคุณ ซึ่งมี โสภณ มั่นเจริญ และ อรุณี จำรูญ เป็นประธานทอดผ้าป่าสร้างโรงทาน งานเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 am.-02.30 pm.....

ส่วนงานที่ 2 จะจัดขึ้นในวันที่ 26 สิงหาคม 2561 เป็นพิธียกช่อฟ้ารัตนอุโบสถศาลา และเสวนาศาสนานานาชาติ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ 3687 Fleming St., Riverside, CA92509-1018 โทร.951-360-3795 หรือ 951-360-9495.....

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย ผ่านไปแล้วเป็นสัปดาห์ที่ 3 การเรียนการสอนภาษา-วัฒนธรรมไทย ภาคฤดูร้อน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ ดำเนินการสอนโดยคณะครูอาสาสมัครจากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จำนวน 12 ท่าน มี อ.ดร. บุษกร เลิศวีระศิริกุล เป็นครูใหญ่..... โดยสัปดาห์นี้ (25-29 มิถุนายน) คณะครูจัดกิจกรรม “สัปดาห์แห่งวันรำลึกสุนทรภู่ เชิดชูวรรณศิลป์” เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติคุณกวีเอกของโลกชาวไทย คือ สุนทรภู่ หรือพระยาศรีสุนทรโวหาร.....

เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ “หลวงพ่อใหญ่” พระเทพมงคลวิเทศ จัดประชุมกรรมการบอร์ดวาระพิเศษ โดยมี พระราชปริยัติมุนี (ดร.เทียบ สิริวัณโณ) คณบดี คณะพุทธศาสตร์ ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฐานะกรรมการบอร์ดฝ่ายประเทศไทย เข้าร่วมประชุมด้วย ที่ประชุมพิจารณาแต่งตั้ง สำเภา พงษ์เวช เป็นกรรมการบอร์ด คนใหม่ และแต่งตั้ง พระครูสมุห์อำพร จารุโภ เป็นเหรัญญิกของวัดไทยฯ ซึ่งทั้ง 2 ท่าน ได้รับแต่งตั้งแทนตำแหน่งของ ภคฤดี ธรรมสโรช ที่ลาออกไป โดยมติที่ประชุมเป็นเอกฉันท์.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”