Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 45 ฉบับที่ 1729 ประจำวันเสาร์ที่ 15 ถึงวันศุกร์ที่ 21 กันยายน 2561.....

Font Size:

คนไทยในอเมริกา “บางคน” เมื่อกลับไปประเทศไทยอาจจะเจอปัญหาที่ถูกบันทึกไว้ในบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อนำบัตรไปเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ จะระบุว่า “เป็นคนไทยในต่างประเทศ” แล้วสิ่งนี้จะทำให้ท่านไม่มีสิทธิใดๆ ในการเข้าถึงสวัสดิการขอรัฐด้านสุขภาพ..... ต่อให้ต่ออยู่ในอเมริกา ท่านได้ส่งเงินกลับบ้านเดือนละกี่ร้อย กี่พันก็ตาม.....

บันทึกนี้คงมาจากการที่ท่านเคยลงทะเบียนเลือกตั้ง ส.ส.ของไทยในต่างประเทศ.....

ปัญหาคือ จะลบออกได้อย่างไร เคยมีคนไปที่ ตม.ได้คำตอบว่าไม่ได้ทำหน้าที่นี้ ไปที่เขต หรืออำเภอ ก็บอกว่าไม่ทราบ ไปที่เทศบาลเขาก็บอกว่าไม่เห็นมีอะไร.....

ทางแก้คือ ท่านต้องไปที่ “สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” ทีมีชื่อย่อว่า สปสช. ส่วนจะมีอยู่ที่จังหวัดใดบ้าง หรือทุกจังหวัดหรือไม่ ท่าสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวท่านเอง หรือถามไถ่ กับคนพื้นที่.....

บอก สปสช.ว่าขอยกเลิกการเป็นคนไทยในต่างประเทศ เพราะตอนนี้อยู่ที่เมืองไทยแล้ว สิ่งที่ต้องนำติดตัวไป คือบัตรประจำตัวประชาชน และหนังสือเดินทางไทย ที่มีตราประทับของ ตม.วันที่ท่านเข้าเมือง.....

หลังจากนั้น บัตรประจำตัวประชาชนของท่าน ก็สามารถนำไปขอสิทธิการเข้าถึงด้านสุขภาพต่างๆ ซึ่ง สปสช.ก็สามารถแนะนำให้ท่านได้.....

ยังมีอีกเรื่องคือ “เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ” ผู้ที่มีสิทธิ์ หรือผู้ประสงค์จะใช้สิทธิ์ ต้องยื่นเรื่องเฉพาะ “เดือนพฤศจิกายน” ของแต่ละปี เท่านั้น ท่านอาจไปด้วยตัวท่านเองในเขตที่ท่านมีทะเบียนบ้าน หรือจะมอบอำนาจให้ญาติพี่น้องไปทำให้ก็ได้ สิ่งที่ต้องมีคือ บัญชีเงินฝากของธนาคาร (กรุงไทย จะสะดวกที่สุด) .....

ชาวศิลปากรในสหรัฐ ร่วมรำลึก 15 กันยายน วันศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งวงการศิลปะ และผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อรำลึกถึงครูผู้อุทิศตนทั้งชีวิต เพื่อนักเรียนและศิลปะ จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต.....

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี หรือ Corrado Feroci เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2435 ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี.....  ได้เดินทางมารับราชการประจำกรมศิลปากร ในรัชสมัยรัชกาลที่ 6..... เป็นผู้สร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ, อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี, พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า, พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช ฯลฯ เป็นต้น.....

งานในชุมชนไทย “ราตรีชาวใต้” ผ่านไปแล้วอย่างสวยงาม จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมฯ ขอบคุณ ชมรม,สมาคม, และแขกผู้มีเกียรติทุกๆท่านที่ให้การสนับสนุน ร่วมด้วยช่วยกันร่วมบุญร่วมกุศลด้วยดีมาตลอด หากขาดตกบกพร่องประการใด พี่น้องสมาคมไทยปักษ์ใต้ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย.....

 

ชลทิพย์ กำภู แสงรัตน์ ได้รับเลือก เป็นขวัญใจชาวใต้ ประจำปี 2561 จากงานราตรีชาวใต้ รางวัลแต่งกายงาม เล็ก พอลลาร์ด.....ยุพดี เข็มทอง.....วิไลลักษณ์ ฮอดจ์..... นางงามมิตรภาพ เยาวลักษณ์ เพชรประสิทธิ์..... เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 ที่ โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า มอนเทอเรย์ พาร์ค.....

น่าภูมิใจกับลูกหลานไทย อริณ พานิชกุล หนึ่งเดียวเด็กไทย ไปประท้วงการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงสุด เมื่อวันที่ 4-5 กันยายน 2561 ที่ Supreme Court,Washington DC และยังได้รับเชิญเข้าร่วมฟังการดีเบทใน Supreme Court ด้วย.....

ยุรวัธน์ ธุวะนุติ ขอบคุณ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ประธานบริษัท N.T.W.Import&Export ที่มีส่วนสนับสนุน ให้คนแอลเอ ได้ชมภาพยนตร์ Documentary การวิ่งการกุศลของ พี่ตูน บอดีสแลม โดยไม่เก็บค่าบัตรเข้าชม เมื่อวันที่12 กันยายน ที่ Regal LA Live Auditoriums 5, Los Angeles.....ทุกคนที่ได้ดูภาพยนตร์วันนี้ล้วนชมว่าเป็นหนังที่ดีจริงๆ ขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้สามารถนำหนังดีๆ เช่นนี้.....

การกลับไทยครานี้ของ แพทตี นินนาท คุ้มค่า ได้ท่องเที่ย ทำธุระ หาของอร่อยรับประทาน เผื่อแผ่ไปยังลูกๆ ทั้งหลายที่เค้าพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ...... นำอาหาร สิ่งของจำเป็นต่างๆ สำหรับพวกเขา พร้อมเงินบริจาคตามศรัทธรา มาช่วยเหลือมูลนิธี ที่ไม่หวังผลกำไร..... มีน้องๆ จากสถาบันอุดมศึกษามาเป็นจิตอาสา ช่วยดูแลหมาแมวด้วย.....

จากเจ้าของสถานเสริมความงาม “หน่อย แฮร์ดีไซน์” จนกระทั่งเด็กๆ จบการศึกษา คนโตเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย คนเล็กเป็นพยาบาล อาร์เอ็น วันนี้  พูนสิน สุทธิสาร แทบจะวางมือจากการงาน สนุกสนานกับการ “ตีกอล์ฟ” เดินบนพื้นพญ้า ท่ามกลางทิวทัศน์สวยๆ ยังได้หาเวลาไปทำบุญตามวัดต่างๆ.....

ส่วน วราภรณ์ เกษมศิลป์ โซเชียลเวิร์คเกอร์คนสำคัญ ช่วยคนไทยให้เข้าถึงการรักษา เข้าถึงสวัสดิการต่างๆ รวมทั้งทำกุศลในฐานะอดีตนายกสมาคมอีสานอีกด้วย.....

มุมอารมณ์ดีของ รุ่งพิรุณ เมธารมย์ เสนอวิธีทำให้สามีหลง ด้วยการพาไปในที่ๆ ไม่เคยไป จากนั้นก็หลอกให้ลงจากรถ แล้วรีบขับรถออกไป..... สามีก็จะหลงเอง.....

มาลัยดอกไม้สดของ ทราย มาลัย เป็นที่ยอมรับในความงาม ประณีต ตามแบบแผน ล่าสดเกิดความคิดสร้างสรรค์ ทำจิวเวลรี่ดอกไม้สด เป็นสร้อย ล็อกเก็ต ฯลฯ ที่ทำด้วยดอกไม้ สร้างสีสันการแต่งกายให้งดงามขึ้น.....

คุณแม่ประทิน ไชยชาญ เสียชีวิตแล้ว มีพิธีสวดพระอภิธรรม ที่วัดพุทธวิปัสสนา เมื่อวันเสาร์และฌาปนกิจไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน 2561 ที่ Habor Lawn, 1625 Gisler Ave., Costa Mesa, Ca 92626.....

“โจ” ศรพันธ์ แสงมณี  ผู้บริหารและหัวหน้าเชฟ ร้านอาการที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เสียชีวิต สวดพระอภิธรรมที่วัดไทย และฌาปนกิจไปแล้วที่สุสาน Hollywood Forever เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 ขอให้ไปสู่สุขติ.....

การเรียนการสอน ภาคฤดูร้อนผ่านไป มาสู่ภาคปกติวันเสาร์-อาทิตย์ โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ โดยครูอาสาประจำการ 1 ปี ชุดใหม่ มีนักเรียนถึง 220 คน แบ่งเป็นวันเสาร์ 115 คน และวันอาทิตย์ 105 คน โดยเฉพาะอนุบาลวัน อาทิตย์มีจำนวนมากถึง 26 คน.... แต่ก็ยังรับสมัครอยู่  ขอเชิญผู้ปกครองไปสมัคร กันได้ รับนักเรียนอายุ 4 ขวบขึ้นไป ค่าธรรมเนียม 150 เหรียญตลอดปี.....

ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา คณะสงฆ์วัดไทยฯ ปฏิบัติศาสนกิจทำวัตรสวดมนต์ 2 เวลา คือเช้า-เย็น เพิ่มเวลาเช้ามืดและเวลา 2 ทุ่ม รวมเป็น 4 เวลา.....

ยังมี “เทศน์มหาชาติ” ทุกวันอาทิตย์ เวลาบ่าย 2 โมงตลอดพรรษา พรรณนาพระประวัติพระชาติสุดท้ายของพระพุทธองค์

อาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นกัณฑ์ “มหาพน” ตอนที่เฒ่าชูชก หลอกล่อ อจุตฤาษีให้บอกทางไปสู่อาศรมของพระเวสสันดร เพื่อที่จะไปขอสองกุมาร คือ ชาลี และ กัณหา ตามคำขู่บังคับของ นางอมิตตดา..... พระครูวิเทศชัยคุณ (ท่านขวัญชัย) เป็นองค์แสดง.....

อาทิตย์ที่ 16 กันยายน จะเป็นกัณฑ์ “กุมาร” ประกอบด้วยพระ คาถา 101 คาถา มีเพลงประจำกัณฑ์ คือ โอดเชิดฉิ่ง..... จะมี “แหล่” ประจำกัณฑ์ให้ได้ฟังกันเพลินๆ ด้วย ขอเชิญญาติโยม ผู้ศรัทธาไปฟังกันโดยเริ่มเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”