Get Adobe Flash player

“ลิคเออะ แห่งความประทับในปี 2559” โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

ครั้งที่แล้วเป็นเรื่องของ “วิสกี้ แห่งความประทับในปี 2559” คราวนี้เป็นเรื่อของ “ลีคเออะ” (Liquor) หรือบางแห่งใช้คำว่า “สปิริต” (Spirit) หมายถึงสุราที่ได้จากการกลั่น ซึ่งเรียกรวม ๆ กันว่า “เหล้า” หรือ”สุรา” มีหลายอย่างที่แนะนำให้ชิมกัน ในฐานะ “ลิคเออะ แห่งความประทับในปี 2559” ซึ่งยังเน้นคอนเซปต์เดิมคือเป็นลิคเคอร์ที่สามารถสัมผัสได้ ไม่ได้เน้นที่ราคาแพงสุดกู่ประเภทเลข 6-7 ตัว  

รอน ซากาปา เซนเตนาริโอ 23 ปี โซเลรา รัม (Ron Zacapa Centenario 23 year old Solera Rum) : รัมจากประเทศกัวเตมาลา ซึ่งในบ้านเราแทบไม่มีใครรู้จัก แต่ได้ลิ้มรสแล้วมักจะติดใจ ทำจากน้ำอ้อยสดไม่ใช่กากน้ำตาล (Molasses) อ้อยทั้งหมดปลูกในดินที่ดินฟ้าอากาศพิเศษหรือแตร์รัวร์ (Terrior) บ่มในถังโอค ในโรงบ่มที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,300 เมตร อุณหะภูมิประมาณ 17 องศาเซนเซียส เป็นรัมที่มีความนุ่มเนียน คลาสสิค สีเข้มคล้าย ๆ ไม้มะฮอกกานีแกมทองแดง กลิ่นหอมกานพลู โกโก้ อบเชย ล้ม คาราเมล และน้ำผึ้ง รสหวานนุ่มนวล ขณะอยู่ในปากกลิ่นน้ำผึ้งและโกโก้ยิ่งชัดเจน จบด้วยความนุ่มนวลเนิ่นนาน

แทนกาเรย์ ลอนดอน ดราย จิน นัมเบอร์ เทน (Tanqueray London Dry Gin No.Ten ) หนึ่งใน Gin ยอดนิยมของโลก จากสก็อตแลนด์ (Scotland) และเป็น Gin เกรด super-premium ซึ่งกลั่น 4 ครั้ง ถูกแนะนำสู่ท้องตลาดเมื่อปี 2000 จุดเด่นอยู่ที่ความลงตัวของ juniper,fresh oranges,limes และ grapefruits

เฮนดริกส์ จิน (Hendrick's Gin) จินจากสก็อตแลนด์ เผยโฉมต่อนักดื่มในปี 1999 พร้อมความแปลกใหม่ที่แตกต่างไปจาก Gin แบบดั้งเดิม นั่นคือมีการเติมกลิ่นของกลีบกุหลาบและแตงกวา (Cucumber) ลงไปด้วย เป็นกุหลาบบัลแกเรีย (Bulgarian Rose) ซึ่งได้รับการยกย่องว่ามีกลิ่นที่แคลซสิคที่สุดในโลก รสชาติที่โดดเด่นได้มาจากวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่คัดสรรจากพืชพันธุ์กว่า 11 ชนิด ทั้งดอกไม้ รากไม้ ผลไม้ และเมล็ดพืชจากทั่วโลก

เกรย์ กูซ วีเอ็กซ์ (Grey Goose VX) เป็นวอดก้ารุ่นพิเศษของ Grey Goose โดยนำ Grey Goose Vodka 95% ผสมกับคอนยัค พรีเมียม อีก 5% ผลิตได้ในจำนวนจำกัด และขึ้นอยู่กับผลผลิตองุ่นในปีนั้นด้วย ให้รสสัมผัสที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดชื่นของผลไม้ เช่น พลัม แอปปริคอต และกูดเบอร์รี ตามด้วยน้ำผึ้ง ให้อารมณ์เฉกเช่นเดียวกับการดื่มคอนยัคราคาแพง สามารถจิบเพียวๆ แบบเย็นจัด แบบออน เดอะ ร็อค และผสมค็อกเทล เป็นต้น

เรย์กา วอดก้า (Reyka Vodka) พรีเมียมวอดก้าจากประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland) ผลิตแบบแฮนด์เมด (Handmade) จากน้ำใต้ดินจากแหล่งน้ำที่มีชื่อว่า Grabok Spring ที่อยู่ชั้นใต้ดินในมหาสมุทรที่มีส่วนประกอบของลาวาของภูเขาไฟ อายุกว่า 4,000 ปี ได้ชื่อว่าเป็น “Green Vodka” ตัวแรกของโลก ...มีกลิ่นเขียว ๆ คล้ายหญ้าสด ตามด้วยกลิ่นฟางแห้ง กลีบกุหลาบมิเนอรัลสาหร่าย ลาเวนเดอร์ สไปซี ซีดาร์ จบด้วยผลไม้ประเภทซิททรัส และเมล็ดข้าวที่เด็ดออกมาจากรวงใหม่ ๆ เหมาะเป็นส่วนผสมหลักของค็อกเทลต่าง ๆ

ดอน ฮูลิโอ อเญโฮ (Don Julio Añejo) : พรีเมียม เตกีลา (Tequila) ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น  The world first Luxury Tequila จากที่ผ่านมา ๆ Tequila เป็นเพียงเครื่องดื่มสำหรับชาวไร่ชาวนา เป็นรุ่นสไตล์หนักแน่นหอมหวานและนุ่มนวล นักชิมจากทั่วโลกชื่นชอบกันมาก หลายคนบอกว่ามีความคล้ายบรั่นดีมากที่สุด หอมกลิ่นโอค ดอกกุหลายแห้ง ๆ หวานนิด ๆ  เฮิร์บ คาราเมล ชอกโกแลต จบยาวแบบมีชีวิตชีวาด้วยกลิ่นโอค และอะกาเวหวาน ๆ

ซีรอค วอดก้า (Cîroc Vodka) เป็นวอดก้าจากฝรั่งเศส มีความพิเศษเหนือวอดก้าอื่น ๆ เพราะกลั่นจากองุ่น ขณะที่วอดก้าอื่น ๆ กลั่นจากมันฝรั่ง ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวโพด เป็นต้น แน่นอนกลิ่นและรสชาติย่อมแตกต่างกัน กลั่น 5 ครั้งจากองุ่น จากเขต Cognac ซึ่งเป็นแหล่งผลิตบรั่นดีคุณภาพเยี่ยม Cîroc vodka ถูกจัดอยู่ใน Ultra Premium Vodka เป็นที่ชื่นชอบของบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงในหลายวงการ สามารถดื่มได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นเพียว ๆ ที่ให้รสชาตินุ่มละมุนต่างจากวอดก้าที่ทำจากมันฝรั่งหรือข้าวต่าง ๆ ขณะที่ใช้เป็นส่วนผสมของค็อกเทลสูตรแคลซสิคก็ได้รับความนิยมอย่างมาก