Get Adobe Flash player

เสมอกันฉันพี่น้อง Super Bowl #47 โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

Super Bowl ครั้งที่ 47 ณ เมือง New Orleans ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2013 จะเป็นครั้งแรกที่มี Head Coaches ที่เป็นพี่ และน้อง คุมทีมที่จะเจอกัน คือ ทีม Baltimore Raven และ San Francisco พี่คนโตคือ John Harbough จากทีม Baltimore และ Jim Harbough จาก San Francisco

 

                โดยทีมแรกชนะ New England โดย Upset ทีม Favor ที่จะชนะ แต่ต่อให้ถึง 9 แต้ม อย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน ส่วน San Francisco ก็ชนะอย่างที่คาดกันไว้ และ Cover แต้มต่อ -3.5  บางแห่งก็ -4.5 หรือ 3.5 แต้ม แล้วแต่จะเสี่ยงโชคกันที่ไหน เป็นอันว่าทีมทั้งสองมาเจอกันโดยไม่คาดคิดอย่างที่ Odd Makers ได้คาดเอาไว้

                บ่อนที่ลาสเวกันให้ S.F. 49ers เป็น Favor ที่จะชนะครั้งนี้ โดยแต้มต่อ -3.5 ในขณะนี้ Over/Under 48 นี่คือในสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เซียนทั้งหลายเก็งกันไว้ว่า S.F. ควรจะชนะ Super Bowl ครั้งที่ 47 เพราะคนเล่นของแต่ละตำแหน่งนั้นดูเหมือนจะเหนือกว่า Baltimore หลายตำแหน่ง ฉะนั้นแล้ว จึงเป็นแต้มที่จะให้ S.F. 3.5 แต้ม ต้อง Cover ถึงจะได้เงิน หากใครต้องการจะเล่น S.F. หรือ +3.5 หากเล่นฝ่าย Baltimore

                สัปดาห์ที่ผ่านมา โปรอีสาน ให้ S.F. และ N.E. เป็นทีมที่ควรชนะ และให้แต้ม Baltimore และ Atlanta หากต้องการได้เงิน ผลออกมาเสมอกัน (โทรมาถามทางโทรศัพท์) บางคนก็ได้รับทรัพย์เพราะได้แต้มมากกว่าที่ตั้งไว้Atlanta ได้ +3.5  หรือ  +4  แล้วแต่จะลงบ่อนไหน บางบ่อนมากกว่า 4 เลยได้รับทรัพย์ไป แต่ถือว่าเสมอกันไป

                โปรอีสาน จะเลือกในสัปดาห์ต่อไปก่อนเดินทางกลับเมืองไทยเพื่อพักผ่อน และร่วมแข่งกอล์ฟทั่วประเทศไทย จนถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ 2556 และสนับสนุนนักกอล์ฟหญิงไทยที่แข่ง Honda LPGA in Thailand ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2013 นี้ด้วย จะมีข่าวนำมาเสนอให้ทราบตลอดเดือน

                PGA. แข่งที่ San Diego สนาม Torrey Pines ทั้ง North และ South Courses

                Tiger Woods ชนะที่สนามนี้มาแล้ว 7 ครั้ง รวมทั้ง US. Open 2008 , Phil Mickelson ชนะ 3 ครั้ง ทั้งสองคนเล่นสนามนี้มาตั้งแต่อายุน้อย และเป็นแชมป์เมื่อเป็นเมเจอร์หลายครั้งทั้งสองคน และทั้งสองคนมีโอกาสชนะอีกเช่นกัน ไม่ไกลจากแอลเอไปดูกันได้ทั้ง 4 วัน

                มีโปรตั้งแต่รุ่นเก่า และใหม่ไฟแรงมาร่วมแข่งเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะ ท็อป 25 ของโลก ยกเว้น อันดับหนึ่ง คือ Roy McIlroy สัปดาห์ที่ผ่านมาแข่งที่อาบูดาบี ซึ่งมีไทเกอร์ลงแข่งด้วย ทั้งสอง Missed Cut 

                Roy จะลงแข่งอีกก็ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ส่วนไทเกอร์นั้นครั้งนี้เป็นครั้งแรกในสหรัฐ และคงจะลงแข่งอีกหลายครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ที่จะไปแข่งแถวรัฐฟลอริด้า

                เดือนกุมภาพันธ์ 2013 สมาชิกของสมาคมซีเนียร์ไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ก็จะเดินทางไปแข่งกอล์ฟ และร่วมการกุศลกับชมรมกอล์ฟในเมืองไทยหลาย ๆ จังหวัด ซึ่งจะมีการแข่งตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2013 และจะมีการแข่งขันกอล์ฟประเพณีระหว่างศิษย์เก่าสหรัฐฯ ที่อยู่เมืองไทย และอยู่ที่สหรัฐ แข่งกันปีละครั้ง พร้อมกับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ครั้งใหญ่หลังจากแข่งขัน ซึ่งเป็นประเพณีมาแล้วหลายปี หากใครจะเดินทางไปร่วมแข่งก็ไปพบกันที่เมืองไทย สอบถามว่าแข่งที่ไหน เมื่อไหร่จากหัวหน้าทีม คือ คุณบุญทอง ลายทิพย์

                ส่วนสมาคม และชมรมไทยกอล์ฟที่แอลเอ ก็จะแข่งรอบปฐมฤกษ์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 เช่นกัน เช่น ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ , เซนต์คาเบรียล และสมาคมกอล์ฟไทย เป็นสมาชิกของสมาคมใดก็โปรดสอบถามกันได้จากประธานของสมาคม และที่แอ็คทีฟมากในขณะนี้คือ ชมรมกอล์ฟไทยทาว์น ฮอลลีวูด จะเล่นกอล์ฟที่สนามกริฟฟิคพาร์คทุกวันจันทร์ และวันจันทร์แรกของต้นเดือนจะแข่งกันโดยมีถ้วยเป็นรางวัลสำคัญ และใกล้ธง รวมทั้งมีอาหาร ดนตรี เต้นรำ ในตอนเย็นของวันแข่ง ใครสนใจเข้าร่วม ติดต่อคุณสายัณห์ จันทร์วิบูลย์ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า

                ชมรมนี้ไม่ค่อยจะสนใจเรื่องแต้มเท่าไหร่นัก จะสนใจเรื่องกิน ร้องเพลง และเต้นรำ และมีแขกเชิญทุกรุ่นทุกวัยมาร่วมแจมด้วยทั้งหญิงและชาย วัยตั้งแต่ 21 จนถึง 85 มีให้เลือกดู ฉะนั้นแล้ว กลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มที่ควรเข้าร่วมเป็นสมาชิกมากที่สุด

                อาจารย์สอนดนตรีไทย – สากล วัดไทย และอดีตนายกสมาคมอีสานในแคลิฟอร์เนียภาคใต้เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว อาจารย์พิชัย ประทุมรัตน์ จากเราไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ Sinai Medical Center ด้วยโรคชรา ทางครอบครัวได้แจ้งมาผ่านคอลัมน์นี้ว่าจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมที่วัดไทยในสัปดาห์นี้ ซึ่งทางวัดไทยนอร์ธฮอลลีวูดร่วมเป็นเจ้าภาพ ข่าวคืบหน้าจะนำมาเสนอในฉบับต่อไป หากได้รับข่าวที่แน่นอนแล้วว่าจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมเมื่อไหร่ทางผู้เขียนก็จะเรียนให้สมาชิกสมาคมอีสาน และญาติสนิทมิตรสหายทุก ๆ คนทราบ และขอเชิญไปร่วมกันเป็นเจ้าภาพพร้อมกัน

                อาจารย์ได้อาสาเข้ามาเป็นครูสอนดนตรีไทย – สากล ให้กับลูกหลานคนไทยและคนไทย-อเมริกันที่ไปเรียนที่โรงเรียนวันเสาร์-อาทิตย์ที่วัดไทย ทั้งภาษา วัฒนธรรม นาฏศิลป์ไทย และดนตรีไทยเดิม และไทยสากล เป็นเวลาหลายปี และเคยเป็นนักดนตรีให้กับวงเทพไทย โดยมี คุณบุญเลิศ บุญสุขะ เป็นหัวหน้าวง ซึ่งนานกว่า 30 ปีมาแล้ว ผู้เขียนก็เคยเป็นนักร้องกับวงนี้มาหลายปีกับวงนี้ และก็เป็นที่มาของวงอีสานคอมโบ และอีสานสัมพันธ์ จนถึง รังสิตคอมโบ ต่อเนื่องกันมาหลายปี จนถึงปี 1984 จึงต้องเลิกลาไป กิจกรรมที่อาจารย์พิชัยมีในระหว่างที่เป็นนายกสมาคมฯ นั้น จะมีขึ้นที่วัดไทยทั้งหมด โดยประหยัดค่าใช้จ่ายหลายพันเหรียญ และสมาคมก็มีเงินฝากวัดไว้มากกว่าห้าพันเหรียญ และหลังจากอาจารย์พิชัย หมดวาระลงก็ได้เบิกเงินจากวัดไทยมอบให้นายกคนต่อมา คือ คุณต้อย สถิรพัฒน์ สวัสดี