Get Adobe Flash player

แข่งกอล์ฟเมืองไทย และไป Vacation โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

3 สัปดาห์ที่เมืองไทยกับการเล่นกอล์ฟกับเพื่อน ๆ ที่กลับไปอยู่เมืองไทยถาวร และกลุ่มนักกอล์ฟจากอเมริกันหลายคน รวมทั้งนักกอล์ฟจากนิวยอร์ค และเท็กซัส แต่ส่วนมากจะไปจากแคลิฟอร์เนีย ที่กลับไปอยู่เมืองไทยอย่างถาวรนั้นจะปักหลักกับที่ต่างจังหวัด ส่วนทางภาคเหนือ และภาคตะวันออก ที่เลือกเขตภาคนั้น ๆ เพราะสะดวกในการสัญจร และใกล้ ๆ สนามกอล์ฟระดับ 4 ดาวหลายสนาม และราคากรีนฟีก็ไม่แพงนัก “โดยเฉพาะวัน Sport Day” ค่า Green Fee ไม่เกิน 500 บาท รวมค่าแคดดี้ “ไม่รวมทิปแคดดี้” คนเล่นถ้าจะให้ก็อยู่ที่ความเหมาะสม “ไม่ต่ำกว่า 200 บาท” หรือมากกว่านั้นก็ขึ้นอยู่กับคนเล่นจะให้ทิปมากกว่า 200 บาทหรือไม่ ถ้าถูกใจบางคนให้เกิน 1,000 บาท

 

               ในเขตกรุงเทพฯ มีสนามกอล์ฟมากมายทั้งระดับ 5 ดาวจนถึง 3 ดาว ระดับ 5 ดาว ค่า Green Fee ก็แพงคือมากกว่า 2,000 บาท ส่วน 3 ดาวก็ประมาณกว่า 300 บาท บวกทิป ค่ารถกอล์ฟก็ประมาณ 600-800 บาทต่อคน บางสนามก็ให้นั่งได้ 2 คน บางสนามก็นั่งได้เพียงคนเดียว เช่นเดียวกับถุงกอล์ฟให้ใส่ได้เพียงถุงเดียว แต่ละสนามมีกฎเกณฑ์แปลกต่างกัน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นเมื่อเปรียบกับค่าบริการทั้งหมดแล้วก็ยังราคาถูกกว่าเมืองนี้ (สหรัฐ) ซึ่งทุกอย่างผู้เล่นต้องทำเองหมดหากจะจ้างแคดดี้ก็ต้องไปเล่น Private Courses เช่น Riviera เป็นต้น

               ผู้เขียนมีโอกาสได้เล่นกอล์ฟ 6 ครั้งด้วยกัน ในระยะเวลาที่อยู่เมืองไทยมีโปรแกรมที่จะเล่นกอล์ฟทั่วประเทศไทย แต่ต้องเปลี่ยนแผนเพราะหัวหน้าทีม คุณบุญทอง ลายทิพย์ ต้องกลับแคลิฟอร์เนียกระทันหัน เนื่องจากเหตุฉุกเฉิน ทางคณะที่ร่วมเดินทางไปล่วงหน้า และพร้อมกันในเครื่องเดียวกันต้องวางแผนใหม่ คือจะไปเล่นสนามไหนก็ได้แล้วแต่จะเลือก แต่ได้เล่นรวมกันในการแข่งขันนักกอล์ฟไทยในอเมริกา และในประเทศไทย ที่สนามกรุงเทพกรีฑา วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2013  ซึ่งมีนักกอล์ฟทั้งหมดกว่า 70 คน มาร่วมแข่งโดยแบ่งเป็นทีมสหรัฐอเมริกา และทีมไทย ผลออกมาที่ทีมประเทศไทยชนะอย่างเอกฉันท์ ได้ครองถ้วยเป็นครั้งแรกจากการแข่งขันทั้งหมด 7 ครั้ง

               แพ้หรือชนะเป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งกีฬา แต่ที่สำคัญคือได้ร่วมกันสังสรรค์หลังจากแข่งโดยร่วมกัน กิน ดื่ม ร้อง เต้น แจกรางวัล และถกเถียงเรื่องกอล์ฟตลอดเวลาที่อยู่ในคลับเฮ้าส์ของสนาม ทุกคนมีความสุขได้รางวัลของขวัญจาก ททท. และเบียร์สิงห์ กลับบ้านกันทุกคน งานดำเนินไปด้วยดีจากากรบริหารของ สมยศ ธัญญพันธ์ และคุณเล็ก ติงลี่ นักข่าว น.ส.พ.ไทยรัฐ โดยมีแขกผู้ใหญ่หลายสิบท่านมาร่วมสนุกและแข่งขันด้วย ชื่อของแขกผู้ใหญ่หลาย ๆ คนนั้นจะนำมาลงในฉบับต่อไป

               วันรุ่งขึ้นคือวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2013 ไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ เก่า ๆ ที่เคยอยู่อเมริกาหลายสิบคนที่โรงแรมเอเชีย  ทุกคนร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีมาจนถึงระดับที่มีอยู่มีกินอย่างสบาย บางคนกินเงิน Retirement จากอเมริกาหลายพันเหรียญต่อเดือน (อยู่แบบราชาน้อย ๆ) แสนสบาย แบบบ้านไม่ต้องเช่าข้าวไม่ต้องซื้อเพราะมีนามีไร่หลายร้อยผืน เวลาว่างก็ไปเล่นกอล์ฟ ไปทำบุญตามวัดต่าง ๆ สังสรรค์กันบ้างเป็นบางเวลา อยู่กันอย่างมีความสุขเหมือนขึ้นสวรรค์ในบั้นปลายของชีวิต (ทั้งเป็น)

               นอกเหนือไปจากการเล่นกอล์ฟแล้วยังมีเวลาไปต่างจังหวัดที่เรียกกันว่า ทัวร์เยี่ยมญาติ ไปนอนที่สุรินทร์บ้านเกิดของตัวเอง 4 วัน 4 คืน ทัวร์นี้เรียกอีกอย่างหนึ่ว่า ทัวร์แจกเงิน ไม่รู้ว่าญาติสนิทมิตรสหายที่ไหนมาเยี่ยมเยียนกับแทบทุกวัน จำเป็นต้องจ่ายพอ ๆ กันกับค่าสนาม และค่าแคดดี้แทบทุกวัน “เขานึกว่าเราเป็น ทักษิณ ชินวัตร” เพราะคนอีสานบางจังหวัดเคยชินกับการรับเงินจากนักการเมือง “หมดไปเป็นหมื่นบาท”

               กลับเข้ากรุงเทพฯก่อนเดินทางกลับแอลเอ 3-4 วัน มีเวลาไปเสริมความหล่อเพราะมีหลานสาวเป็นหมอเสริมสร้างความงามให้คนต้องการงาม หรือหล่อ โดยไม่ต้องผ่า หรือเติมซิลิโคนอย่างที่เคยเห็นกันในอดีต เทคโนโลยีสมัยใหม่นี้วิวัฒนาการกันมาก เพียง 15-20 นาทีก็ลงจากเตียงแล้ว จะเติมหรือจะลดตรงไหนจะเห็นผลทันตา “เขาเรียกกันว่าวิธีร้อยไหม” “ไปทำโหงวเฮ้ง” “ดึงดั้งจมูกให้สูงขึ้น” 15 นาทีหลังจากร้อยไหมดูกระจกเห็นดั้งจมูกตัวเองตกใจแทบช็อค ดั้งจมูกมันหายไปไหน (OMG) ร้องออกมาเป็นภาษาฝรั่ง มีแถมให้คือ ตีนกาหายไปทั้งสองข้าง หน้าผากย่น ๆ ก็หายไป โหนกแก้มก็สูงขึ้น แก้มก็ตึงเหมือนตอนแตกหนุ่ม เมื่อรวมทั้งหมดก็คือดึงไปทั้งใบหน้าเปลี่ยนไปไม่ค่อยเหมือนก่อนเข้าห้องผ่าตัด ซึ่งถ่ายรูปก่อนทำและถ่ายหลังทำแต่ที่ไม่เปลี่ยนคือ “หน้ายังด้านอยู่เหมือนเดิม”

               อยากหล่อ อยากสวย อยากลดความแก่ ทำขาเรียว แขนเรียว ทำนม ทำอก ก้นใหญ่หรือให้เล็กทำได้ทุกอย่าง โดย หมอปู พ.ญ.ศศิพัชร์ วิริยะรัตน์ Ametisesethetic  Anti-Aging Clinic ถ.สุขุมวิท เขตคลองตันเหนือ ติดต่อมาที่ผู้เขียน (562) 896-3003 จะให้คำแนะนำ

               ดูผลการแข่งขันของสมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียใต้ซึ่งแข่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ณ สนาม The Industry Hills

               ฉบับต่อไปจะแนะนำให้ไปเล่นกอล์ฟสนามกอล์ฟสวย ๆ ที่เมืองไทยหลายสิบสนามทั่วประเทศไทย