Get Adobe Flash player

เล่นกอล์ฟให้ดีต้องหมั่นฝึกหมั่นซ้อม

Font Size:

กอล์ฟ เล่นเพื่อสนุก ออกกำลัง คลายเครียด พบปะกับเพื่อนฝูง หลังจากเล่นจบ กิน-ดื่ม-ร้องเพลง-เต้นรำ หยอกเล่นกับสาวเสริฟหรือหวังจีบนักร้องสาว, ถึงแม้ว่าจะได้แต้มสูงเท่าไรก็ตามก็ไม่เคยสนใจที่จะปรับปรุงตนเองว่า จะทำอย่างไรถึงจะให้แต้มต่ำลง เพียงแต่ได้ออกมาเล่นกอล์ฟเพื่อหวังในสิ่งที่กล่าวมาเบื้องต้น ฮาฮา!!! ขณะนี้ในกลุ่มก้วนกอล์ฟบางกลุ่มก็จะเป็นอย่างนี้ ทุกครั้งที่มีการจัดแข่งขันไม่ว่าจะเป็นของสมาคมหรือชมรมไหนจัด กลุ่มเหล่านี้จะเล่นด้วยกันไม่ยอมแยกก้วนไปเล่นกับก้วนอื่น เมื่อเล่นจบลง หากมีชนะได้เงินลงขันก็มาเลี้ยงกันในร้านอาหารที่จัดเลี้ยง หมดหรือไม่หมดก็อยู่ที่ร้านนั้น ส่วนมากจะหมดกันทั้งนั้นเพราะรอยยิ้มหวานๆ อ้อนออเซาะของสาวเสริฟหรือนักร้องที่รู้ใจของ ส.ว. ที่เล่นกอล์ฟของแต่ละสมาคมหรือชมรม

 

                แต้มออกมา 90-110 ทุกครั้ง ช่างมันเป็นไรเพราะแต่ละคนในก้วนเดียวกันก็ได้แต้มไม่ต่างกันมากนัก เปลี่ยนกันได้เปลี่ยนกันเสียดีกว่าไปมีกิ๊ก (คำนี้เขาพูดกันบ่อยๆที่เมืองไทย) เพราะมันต้องเสียเงินจำนวนมากกว่าเสียค่าลงขันกันกับเพื่อนๆ “ถ้าหากมีกิ๊ก” (หรือเด็กที่เขาเข้าใจกันง่ายๆ)

มีหลายคนซีเรียส กับเรื่องแต้มเพราะต้องการจะให้ตัวเองเล่นได้ดี จึงหมั่นฝึกหมั่นซ้อม หลายวันหลายชั่วโมงต่อหนึ่งสัปดาห์ ผลออกมาก็คือถ้วยรางวัล, ใกล้ธง, ตีไกลม putt ดี ไม่แซ้งหรือไม่ออกซ้ายออกขวา ได้ skins ได้ขันได้สารพัด ที่เมืองไทยได้แม้กระทั่ง caddies เพราะเห็นนายตีดีมีเงินมากจากการพนัน หวังได้!!!

                สมาคมกอล์ฟไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดยมีคุณทอด เชี่ยวชาญพานิชย์ มีโปรแกรมให้กับสมาชิกโดยมี Teachnic Pro มาแนะนำหรือฝึกสอนให้แก่สมาชิกของสมาคมโดยไม่คิดค่าบริการใดๆทั้งสิ้น หากจะมีทิปให้ครูสอนก็แล้วแต่จะกรุณา เป็นโปรแกรมที่ดีสำหรับสมาคมกอล์ฟไทย ที่สมาชิกควรจะหาเวลาไปใช้บริการจาก Teachnic Program นี้ หลายคนไม่เคยคิดเลยว่าการที่จะมีใครมาแนะนำการตีกอล์ฟทีถูกวิธีมีความสำคัญยิ่งกับกีฬากอล์ฟนี้ คือฉันเล่นมาอย่างไรฉันก็จะเล่นอย่างนั้น ไม่ต้องการเปลี่ยนวงสวิงหรืออื่นๆที่ตัวเองเคยเล่นแบบนั้นมานานนับปี แต้ม 90-120 ไม่สนฉันเล่นเพื่อความสนุกเท่านั้น เพราะในกลุ่มของฉันมันก็เป็นอย่างนั้นทุกคน

                ไม่เสียหลายที่จะเรียนรู้ เรียนให้ถูกหลักของวงสวิง กีฬาทุกอย่างจะมีเทคนิคของมัน หากรู้ก็จะเล่นเก่ง หากไม่เก่งก็พอตัว สามารถเอาชนะจากคู่ต่อสู้ได้ทุกครั้งที่ลงแข่ง ความภาคภูมิใจก็มีให้กับตนเอง

                ถ้าไม่มีเวลาไปหาครูที่สมาคมหามาให้ก็ขอให้ดูจาก TV, THE GOLF CHANNEL ที่มีเทคนิคโปรสอนในรายการ มีทุกวัน หากสนใจจะได้ประโยชน์ขึ้นอีกหลายเท่าตัว จำเอาไปฝึกที่สนามซ้อมไม่ว่าจะเป็น short game, long game, driving, putting, chipping, sand trap และอื่นๆ และที่สำคัญคือการออกกำลังต้องทำกันบ่อยๆ ทุกวันวันละ 30-45 นาที มีสมาธิดี มีความตั้งใจขณะที่ฝึกซ้อม พยายามจดจำว่า shot ไหนที่ดี ควรจำไว้เมื่อลงสนามแข่งให้มี visualizeกับวงสวิงที่ดีแล้วแต้มจะดี

                วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2013 สมาคมไทยกอล์จัดแข่งครั้งที่ 2 ณ.สนาม The Recreation Park เมืองลองบีช, แคลิฟอร์เนีย ช่วงเช้าก่อนทีออฟจะมีผู้เชี่ยวชาญของสมาคมรอที่จะให้ทิบการตีกอล์ฟแต่ละชอท หากไม่กลัวจะขายหน้าตัวเองก็ควรจะไปรับความรู้นี้ไว้ แล้วจะเล่นสนุกกว่าที่เคยเล่นมา ข้อสำคัญว่าท่านจะจดจำไว้หรือเปล่า นั่นคือปัญหา

muscle memory คือปัญหาสำคัญของคนสูงวัย หากไม่มีแนวทุกอย่างที่เคยจดจำมาก็จะหายไป นักกอล์ฟระดับอาชีพรุ่นลูกหลานจะเตือนอยู่เสมอว่าเมื่อขาดฝึกขาดซ้อมแล้ว muscle memory นี้ก็จะหายไป ก็เป็นจริงอย่างที่ลูกหลานเขาพูด ขาดซ้อมก็ขาดความจำ

อุปกรณ์ใหม่ก็ช่วยได้โดยเฉพาะ drivers และ putters ราคาจะสูงแต่ก็คุ้มค่า $250-390 ต่ออันหากตีไกล putt ดีก็ได้เงินกลับมาแล้วไม่เกิน 1 เดือน (ถ้าลงขันหรือมี skin) แนะนำ Driver, Taylor Made, NIKE และ Callaway หากจะเพิ่มราคาก็ต้อง Titleiest ส่วนเหล็กนั้นแนะนำ Callaway, Pina และ Cleaveland, Putter, Scotty Cameron หรือ Pina Putter, Wedge แนะนำ Cleaveland

ซื้อจาก E-Bay จะได้ราคาดีกว่าราคาตามร้านขออุปกรณ์กอล์ฟ จะประหยัดได้ 25-30% ไม่ต้องเสียค่าส่ง จะได้ของที่สั่งภายใน 5-7 วัน หลังจากวันสั่งซื้อ ทุกอย่างจาก E-Bay จะได้ราคาถูกที่สุดและรับประกันว่าไม่ใช่ของปลอม เปลี่ยนได้ถ้าไม่ถูกใจหรือพอใจ หรือเอาเงินคืนได้

                วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2013 ชาวสมาคมปักษ์ใต้เชิญร่วมแข่งโบว์ลิ่ง ที่สนาม The Shatto Lane ถนน 4 & Vermont ไปร่วมเวลา 10-11 am. แข่งเป็นทีม $120 ส่วนบุคคล $30 มีอาหาร-เครื่องดื่ม ดนตรี ร้องเพลง ตลอดทั้งวัน เชิญชวนทุกคนเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อการกุศล ใครไม่แข่งก็ไปร่วมร้องเพลง ร่วมบริจาค จะได้บุญและได้ทั้งความสุขและรับประกันความสนุก

                PGA เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Tiger Woods ชนะแข่งกอล์ฟ WGE CADILLAC CHAMPIONSHIP ที่เมือง Miami, FL. ชนะครั้งที่ 76 รวมทั้งหมดของ Tiger ไม่รวมที่ชนะในประเทศอื่นๆ นักกอล์ฟจากไทย ถาวร วิรัตนจันทร์เล่นดีอยู่สองวันแรก ตกม้าวันหลังลั้งท้ายเมื่อจบการแข่งขันแต่ก็ได้รางวัลปลอบใจไปหลายล้านบาทไทย และเป็นเกียรติสูงที่ได้รับเชิญมาเล่นเพราะอยู่ในระดับ top75 ของโลก

                แข่งขันกอล์ฟนัดสำคัญของนักกอล์ฟไทยคือ  The King’s Cup 2013 ก็ใกล้เข้ามาแล้ว แข่งที่สนาม The Industry Hills ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค. 2013 shotgun ค่าสมัคร $160 เด็ก $150 ฉลองถ้วยที่ Lincoln Plaza ในวันเดียวกัน คุณพรรณี ไล้บางยางประธานจัดการแข่งขันครั้งนี้ เตรียมพร้อมทุกอย่างที่จะต้อนรับนักกอล์ฟทุกๆท่าน จะมาร่วมแข่งกอล์ฟที่สำคัญนี้ อย่าพลาดนะครับ!!!

                Thai Town Hollywood Golf Club จะจัดแข่งขันครั้งสำคัญครั้งแรกของชมรมเดือนเมษายน 2013 นี้ติดต่อสอบถามประธานชมรมคุณสายัณท์ จันทร์วิบูลย์ 323-599-0035

สวัสดี