Get Adobe Flash player

“ตะกร้อข้ามตาข่าย”

Font Size:

กีฬาที่คนไทย-ลาว-เขมร และมาเลเซีย ที่ชอบเล่น ที่ประเทศอื่นๆ นอกเหนือไปจาก 4 ประเทศนี้คือ ตะกร้อข้ามตาข่าย

เป็นกีฬาซึ่งน่านำเข้าแข่งในระดับโอลิมปิก เมื่อเปรียบเทียบกับความตื่นเต้นและดุเดือดกับกีฬาอื่นๆ ที่แข่งระดับโอลิมปิก เช่น Beach Volleyball, Curling, ยิงธนู และยิงปืน ความตื่นเต้นและมีน้ำหนักในความสำคัญของนักกีฬาตะกร้อ ภาษีเหนือกว่ามากหลายเท่าตัว ยิงธนู,ยิงปืน ใช้ความแม่นยำและไม่มีการแข่งกันบ่อยๆ เหมือนกีฬาอย่างอื่น เพราะกี่คนที่เลือกเล่นกีฬานี้ จะถือว่าเป็นนักกีฬาในส่วนตัว ไม่เหมาะที่จะเรียกนักกีฬา เป็น Hobbie ของคนมีฐานะมากกว่า หรือกีฬาของพระราชาในทำนองนั้น เมื่อมีการแข่งขัน มีกี่คนที่จะเข้าไปดูการแข่งขัน จะมีก็ระดับคนรวยหรือคนใหญ่คนโตในหน้าที่การงานทั้งเอกชนและรัฐ ขี่ม้าข้ามรั้วกั้น Polo ก็เช่นเดียวกัน คนมีระดับเศรษฐีถึงจะมีสิทธิ์เล่นกัน

คนที่เล่นตะกร้อคือนักกีฬาที่แท้จริง ใช้อาวุธแทบทุกส่วนในร่างกายเพื่อเล่นกีฬาชนิดนี้ มีเท้า, เข่า, ศอก, หัว, ไหล่ เท้าใช้ทั้งเตะทั้งตบ หัวก็ใช้รับและตบแบบสะบัด ต้องกระโดดเตะและตบโดยเท้าและหัวหน้าผาก ศอกก็เมื่อใช้รับลูกเมื่อมีโอกาส เข่าก็รับลูกเพื่อรอให้ได้จังหวะเพื่อตบลูกหรือเตะลูกให้ข้ามตาข่ายได้ นักกีฬาต้องมีสุขภาพสมบูรณ์จริงๆ

เมื่อมีการโชว์ Demonstrations กันบ่อยๆ เพื่อให้ชาวโลกรู้ ผู้เขียนเห็นว่าควรจะจัดแข่งระดับโอลิมปิกได้อีกไม่นาน กีฬาประเพณีแอลเอ vs ซานฟราน ปีนี้ควรมีตะกร้อข้ามตาข่ายรวมอยู่ด้วย คงจะสร้างความตื่นเต้นมากขึ้น !!!

The March Madness 2017 เริ่มแล้วสัปดาห์นี้ “NCAAN” Men’s Basketball และ Women’s Basketball D.I. Men’s Basketball ได้รับเชิญและจากท็อปทีมจากดิวิชั่นต่างๆทั้งหมด 60 ทีม แบ่งเป็น 4 โซน แต่ละโซนมี 16 ทีม และมีทีม Wild Card เพิ่มมาอีก 8 ทีม Wild Card เริ่มแล้ว ส่วนอีก 60 ทีมนั้นเริ่มวันพฤหัสบดีนี้ แต่ละโซนมีทีมจัดอยู่หัวหน้าทีมคือ 1)Kansas 2)Gonzaga 3)N.Carolina และ 4)Villanova แชมป์ปี 2016 ทีมจาก Pac 12 มี 4 ทีม UCLA, Arizona, Oregon และ USC Villanova มีโอกาสจะได้ครองตำแหน่งแชมป์อีกปีนี้ มีผู้เล่นจากปีที่ผ่านมากลับมาเล่นเกือบทุกคน มีโอกาสได้แชมป์คือ Arizona, Duke, Kansas และ N.Carolina ส่วน UCLA นั้น คาดว่าจะเข้า Final 4 เช่นเดียวกับ Oregon เมื่อแพ้ตกรอบแบบ The March Madness นั้น พลาดพลั้ง 2-3 Position ตกรอบทันที ชมได้จาก CBS และ Highlight จาก ESPN !! มีอีกทัวร์นาเม้นต์ที่น่าสนใจคือ NIT จากทีมที่ไม่ได้รับเชิญจาก NCAAM ทัวร์นาเม้นต์ มีทีมที่เล่นได้ดีมาตลอดปีแต่พลาดท่าคือเล่นไม่ดีเป็นบางครั้ง ได้รับเชิญมาแข่งกับ NIT ทัวร์นาเม้นต์นี้ ดูได้ตั้งแต่วันนี้จาก ESPN TV

Women’s Basketball เริ่มวันจันทร์หน้า ทีมที่จะต้องดูทุกครั้งคือ Connecticut แชมป์เกือบ 10 สมัย ชนะติดต่อกันมาหลายปีและจะชนะอีกปีนี้ และ Underfeated มาตลอดมากกว่า 100 เกมส์แล้ว ก็คงจะเรียกได้ว่า Cake Walk 2017 ก็ได้ 100%

Golf PGA Tournament แข่งทาง East Coast รัฐฟลอริด้า USC สัปดาห์นี้ทัวร์นาเม้นต์สำคัญคือ Arnold Palmer Invitional Top Players ทั่วโลก ลงแข่งครั้งนี้ ยกเว้น ไทเกอร์ วู้ดส์ ต้องยกเลิกความตั้งใจอีก เพราะยังรายงานมาว่ายังไม่พร้อมเพราะสุขภาพยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ หากยังต้องรักษาต่อไปอีก โอกาสที่จะลงแข่ง The Masters 2017 ก็ต้องงดไปด้วย ท็อป 10 ทุกคนลงแข่งสัปดาห์นี้ Jason Day ป้องกันตำแหน่ง 2016 ร่วมด้วย Dustin Johnson, Roy McIlroy, Phil Mickelson, Rickie Flowler, Bubba Watson, Henrick Stenson และ Top Player อีกหลายคน

ชมรมกอล์ฟไทยในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ แข่งเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประมาณ 60 คน จากนักกอล์ฟหลายชมรมไปร่วมแข่ง ณ สนาม Brookside เมือง Pasadena สำเร็จไปด้วยดี มีคนเล่นรุ่นซีเนียร์หลายสิบคนร่วมแข่งกับกลุ่มนี้ และบางคนไปเล่นกอล์ฟที่เมืองไทย จะสังเกตได้ว่านักกอล์ฟที่แข่งกับชมรมไทยกอล์ฟ 2-3 ชมรม จะมีจำนวนน้อยลง บางคนที่เคยเล่นกับหลายสมาคมก็เลิกลากันไป แต่ไปจับกลุ่มเล่นกันสัปดาห์ละ 2 วันที่สนามหลวง County of LA และบางสนามใน County of Orange ซีเนียร์จะคิดค่า Green fee ถูกกว่า Regular Player เหมาะสมกับงบประมาณของซีเนียร์ คือต่ำกว่า $15.- ต่อรอบ เดินเล่นเป็นส่วนมาก เหมาะกับการออกกำลังกาย มี 2-3 สนามที่เล่นกันประจำคือ Whittier Narrow, Santa Anita และ Los Amigos เมือง Orange มี Dad Miller, Mile Squires ซีเนียร์ทั้งหลายหากยังอยู่ก็ไป jam ได้คืออังคาร-พุธ-พฤหัสฯ

เดือนนี้ “มีนาคม” และเดือนหน้า “เมษายน” จะเป็นเดือนที่ต้องจ่ายภาษีทั้งสองเป็นเงินจำนวนค่อนข้างมากสำหรับคนที่ทำงานรับจ้างได้เงินขั้น Low Income หรือ Piedian Income จะเป็นช่วงเวลาที่ต้องจ่ายมากที่สุด ฉะนั้นแล้วจงเตรียมเงินไว้ให้พอจะได้ไม่เดือดร้อน

ภายใน 2 เดือนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันคือวันที่เขียนส่งต้นฉบับ ผู้เขียนได้ไปร่วมบริจาคภาษีสังคม เช่น ทำบุญกับเพื่อนที่จากไปโดยไม่มีวันกลับ โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน, Rotary Thai Town ทำบุญถวายสังฆทานเพื่อพ่อ-แม่ที่จากไปนานแล้ว ฝันเห็นท่านทั้งสองคืนเดียวกัน ท่านคิดถึงเรา เลยต้องทำบุญให้ท่าน เพราะท่านยังดูแลเราอยู่ งานสวดพระอภิธรรมเพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ร.9 พร้อมกับหลายชมรม-สมาคม เรื่องเหล่านี้ล้วนแต่เป็นภาษีที่ต้องจ่ายโดยไม่มีจำนวนที่ตั้งไว้เหมือนภาษีรัฐบาล แต่ก็จำเป็นอย่างยิ่ง เป็นการเสียสละด้วยใจ สิ่งตอบแทนนั้นไม่หวัง แต่มีความสุขมากขึ้น

เพียงกลางเดือนมีนาคมนะ ก่อนจะถึงเดือนเมษายนและพฤษภาคม แล้วจะเป็นจำนวน Money อีกเท่าไหร่ ก็นั่นอีกแหละจะหลีกเลี่ยงได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับส่วนบุคคล สัปดาห์หน้าสังสรรค์, กิน, เต้นรำ ที่ Lincoln Plaza 25 มีนาคม 2017 โดยวงดนตรีระดับต้นๆของชาวแอลเอ มีอาหารแนว Sit down dinner ค่าบริการ-อาหาร $65.-, $60.- !!!

ถัดไปอีก 8 วัน อาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2017 ชมรมธารน้ำใจไทย USA จัดสังสรรค์ กิน, เต้นรำ, ร้องเพลง ที่เมือง Rosemead 3936 Muscatel Ave., Rosemead, CA 6.00 pm. $20.-, $25.- และหลังจากนั้น สงกรานต์ไทยนิวเยียร์ ทั่วทุกวัดในยูเอสเอ เตรียมพร้อมนะครับ ! Bye