Get Adobe Flash player

The 81st Masters at Augusta Georgia USA

Font Size:

1st Major Tournament ของปี 2017 แข่งสัปดาห์นี้ที่สนาม Augusta National Golf Club เมือง Augusta, GA อดีตแชมป์ทุกคนได้รับเชิญมาแข่งโดยไม่จำกัดอายุ จะเล่นได้หรือไม่นั้นอยู่ที่สังขารของอดีตแชมป์ ที่ขาดไปครั้งนี้คืออดีตแชมป์ 4 สมัยคือ Tiger Woods 2 ปีติดต่อกันที่ไทเกอร์ไม่ลงแข่งทัวร์นาเม้นต์นี้ เนื่องจากร่างกายไม่สมบูรณ์ และมี Player of the year และ Top Golfer of the year No.1 Dustin Johnson(US Open Champ 2016) หกล้มภายในบ้านเช่าชั่วคราวใกล้ๆ สนาม เมื่อวันพุธที่ 5 เมษายน 2017 ตัดสินใจไม่ลงแข่งครั้งนี้ พลาดโอกาสที่จะได้แชมป์ The Masters ปีนี้ เพราะขณะนี้ฮ็อตที่สุด ปีนี้ชนะติดต่อกัน 3 ครั้ง และชนะครั้งสุดท้ายที่แอลเอ Genesis Invitations แต่ตัวเต็งของ The Masters ตัวเต็ง 3-4 คนมีโอกาสได้แชมป์อีกเช่น Jordan Spieth, Bubba Watson(Scott, Adam) และ Roy McIlroy (แชมป์ 3 Majors) US, British และ PGA Roy McIlroy หากได้ชัยชนะ The Masters ก็จะได้ตำแหน่ง Champ the “Grand Slam” ประวัติศาสตร์มีเพียง 5 คน คือ Jack Niklause, Grey Player, Bobby Jokies, Ben Hogen, Tiger Woods มีอดีตแชมป์ 3 เมเจอร์หลายคนที่พลาดตำแหน่งนี้คือ Arnold Palmer, Tom Watson และ Phil Mickelson มีโอกาสมากที่สุดคือ Roy McIlroy ปีนี้คงจะมีโอกาสเพราะยังวัยเยาว์อยู่ และฝีมือไม่ตกเหมือนนักกอล์ฟคนอื่นๆ

ดู LPGA Major Championship 2017 ต้องเสียใจกับ Lexi Thompson ควรชนะอย่างใสสะอาด แต่เนื่องจากวาง Golf Ball ผิดจุดนิดเดียว ต้องโดนปรับ 4 แต้ม แพ้นักกอล์ฟสาวจากเกาหลีใต้จากผลเพลย์อ๊อฟ เธอไม่ได้ตั้งใจและไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งมีคนดูจากทีวีได้อีเมล์ฟ้อง PGA official จากวิดีโอที่รีเพลย์หลายร้อยหลายพันครั้ง เห็นว่า Lexi วางลูกกอล์ฟห่างจาก Marker นิดเดียว จึงโดนปรับ มีการทำผิด 2 ข้อ ข้อละ 2 แต้ม แต่การแจ้งให้เธอทราบเป็นวันที่ 4 เหตุเกิดขึ้นในรอบที่ 3 กรรมการมาแจ้งให้เธอทราบเมื่อเล่นถึงหลุม 12 แล้ว และนำอยู่ 4 แต้ม ความล่าช้าของกรรมการและคนอีเมล์ฟ้อง คิดว่ามีความจงใจจะทำลายความตั้งใจของ Lexi Thompson มากกว่า งานนี้คณะกรรมการ LPGA โดนยำแหลกไปอีกนาน !!

เรื่องนี้มีขึ้นกับวงการกอล์ฟประจำไม่ว่าจะระดับสมัครเล่นหรืออาชีพ จะมีใครสังเกตหรือเปล่า เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา มีโปรหลายคนโดนปรับ 2 แต้มหรือ Disqualified เพราะไม่ทราบว่าตนได้ทำอะไรผิดไป บางครั้งตีลูกกอล์ฟจากแฟร์เวย์ที่มี Sand Bunker ที่ไม่คิดว่าเป็น Bunker โดนปรับ 2 แต้มและก็แพ้ไป บางคนปรับ 2 แต้มเพราะวางผ้าเช็ดลูกกอล์ฟเพื่อก้มตีลูกกอล์ฟ กลัวว่ากางเกงจะเปื้อน โดนปรับ 2 แต้มเพราะไม่รู้กฎเกณฑ์ของกอล์ฟ ลูกเลื่อนระหว่างพัตต์ก็โดนปรับ 2 แต้ม และมีอีกหลายข้อบังคับที่ต้องเรียนรู้ก่อนเล่นกอล์ฟ ดวงซวยของ Lexi Thompson นะ

เที่ยวงานสงกรานต์วัดไทยแอลเอ สัปดาห์นี้

สงกรานต์ 2017 ได้เริ่มฉลองแล้ว แห่งแรกที่วัดไทยศรีโสดา เมือง Pacoima, CA ผู้คนเนืองแน่นหนาตา เนื่องจากเป็ฯวัดไทยวัดแรกที่จัดงานสงกรานต์ปี 2017 เหมือนที่เคยปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่มีวัดไทยแห่งนี้ ซุ้มอาหารทั้งอาหารคาว-หวาน ขนมหวาน ผลไม้ โยมผู้ใจบุญนำมาร่วมทำบุญ ผู้ที่ไปทำบุญวัดนี้ก็ไดร่วมบริจาค โดยการทำแบบใส่บาตร ตามตู้ตั้งไว้บริจาค เพราะไม่มีราคาติดไว้ ตามซุ้มอาหารต่างๆ ทราบมาว่ารายได้ทั้งหมดประมาณ 5 พันเหรียญยูเอส

นอกเหนือจากนั้น ทางวัดก็มีมสรสพบรรเลงหลังจากพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี รดน้ำพระสงฆ์และผู้สูงวัยแบบประเพณีไทยๆ ของเรา ทางด้านมหรสพก็มีนักร้องนักดนตรีมากมายสลับกันขึ้นเวทีโชว์เสียงเพลง สร้างความหรรษากับทุกๆ คน ได้ทั้งบุญ ทั้งอิ่ม และได้ความสุขเต็มร้อยกลับบ้านกันทุกคน มี Take home กันอีกด้วยเพราะอาหารทั้งคาวและหวานมีมากเกินจำนวนผู้คน วัดนี้สมบูรณ์จริงๆ

วันเดียวกันในช่วงเย็นๆ ชาวไทย-ลาวก็ไปร่วมสังสรรค์กันต่อที่ Rosemead City Hall ห้องประชุมของ City of Rosemead กับชมรม มูลนิธิธารน้ำใจไทยในยูเอสเอ คนมากหน้าหลายตาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ประมาณ 3 ร้อยคน ร่วมกันสร้างความสนุกครึกครื้นกับการบันเทิง มีประกวด มิส Hawaiian และมิสเตอร์ Hawaiian เป็นที่ประทับใจยิ่งนัก มีการร่วมร้องเพลงบริจาคและขายพวงมาลัยมอบให้กับหนุ่มหล่อ สาวงามวัยดึก คาดว่าจะมีรายรับเกินหมื่นเหรียญ !!

ยังจะมีกันอีกต่อไปทุกสัปดาห์จนหมดสิ้นเดือนเมษายน 2017 นี้ หากยังไม่ได้ไปเที่ยวทำบุญที่วัดไหน ไม่ต้องเสียใจ เพราะสัปดาห์นี้สงกรานต์ที่ไม่มีใครเหมือนคือสงกรานต์ปีใหม่ไทย ณ วัดไทย ลอสแองเจลิส วันเสาร์ที่ 8 อาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2017 เหมือนอย่างทุกปีที่จัดมา มีประกวดนางสงกรานต์และมิสสงกรานต์ ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ใครจะเชียร์ใคร สนับสนุนใคร ก็ไปดูกันเอาเองทั้ง 2 วัน มีผู้สมัครเข้าประกวดมากกว่าปีก่อนๆ ทั้งสาวและส.ว. ผู้ประกวดจะได้รางวัลมากมาย มีซุ้มดนตรีของแต่ละภาค เช่น เหนือ อีสาน ใต้ และกลาง แต่ละซุ้มจะมีโชว์แบบพื้นเมือง มีอาหาร Gift และอื่นๆ มาโชว์ และให้ร่วมรับทาน จะเลือกซุ้มไหนก็อยู่ที่ความต้องการของผู้ที่ไปร่วมงานสงกรานต์ปีนี้ มีตรวจร่างกายจากชมรมสมาคมพยาบาล สถานกงสุลไทยสัญจร จะมาให้บริการเกี่ยวกับเอกสารต่างๆ รวมทั้งเรื่องของ ID Card, พาสปอร์ต, วีซ่า และอื่นๆ อีกด้วย ทั้ง 2 วัน มีทาง ททท.และองค์กรอื่นๆ ของประเทศไทยมาประชาสัมพันธ์ในวันเดียวกัน งานที่วัดไทยปีนี้ผู้ไปทำบุญจะได้รู้ถึงระเบียบการต่างๆ เกี่ยวกับเมืองไทย กับการที่จะเดินทางไปประเทศไทย จะผ่านหรือจะไปเวเคชั่นหรือธุรกิจต่างๆ จะได้รู้เพิ่มขึ้น

วัดไทยและวัดลาวอีกหลายเมืองก็จัดงานสงกรานต์ในสัปดาห์นี้เช่นเดียวกัน ท่านสะดวกที่ไหนก็เชิญไปร่วมทำบุญกัน พี่น้องชาวลาวได้ประชาสัมพันธ์มาทางผู้เขียน ก็ขอเชิญพี่น้องชาวลาวทุกๆ คนไปร่วมทำบุญงานบุญปีใหม่ลาว-ไทย และกัมพูชา ชาวม้ง และพม่า เพราะแต่ละประเทศที่กล่าวมา ฉลองปีใหม่วันเดียวกัน วัดไทย-ลาว-กัมพูชาและพม่า มีอยู่ตามเมืองต่างๆ หลายวัดสงกรานต์เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของคนไทย หยุดฉลองกันหลายวัน มีกิจกรรมต่างๆ ทั่วทุกภาค มีการพบปะสังสรรค์ ร่าเริง สนุกสนานไปกับเทศกาลปีใหม่ไทยหรือสงกรานต์ของแต่ละปี มีการพบกันในครอบครัวซึ่งอยู่ห่างไกลกัน นานทีปีหนได้มีโอกาสมาพบกันคือวันสงกรานต์นี้ เป็นวันหยุดราชการทั่วประเทศ แม้กระทั่งโรงงานทั่วๆ ไป ร้านอาหาร โรงเรียน ทั่วประเทศ คนไทยจะได้ร่วมฉลองวันปีใหม่-สงกรานต์ คนไทยที่เดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อทำงานในเมืองหลวง จะถือเวลานี้กลับบ้านเยี่ยมพ่อแม่พี่น้อง เป็นความสุขของครอบครัวซึ่งถือเป็นประเพณีมาเป็นเวลายาวนาน และจะสืบสานต่อเนื่องไปไม่มีวันสิ้นสุด การเดินทางก็จะเป็นทางรถไฟ รถทัวร์ รถประจำทาง หรือรถส่วนตัว บางคนเดินทางกับทางอากาศ รถที่ใช้เดินทางส่วนตัวนั้นจะเป็นรถ Small size 2 ประตู หรือ 4 ประตู นั่งได้ 4-6 คน หากเป็น SUV ก็มากกว่านั้น ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย และมีปิคอัพ มี Bed สำหรับบรรทุกสินค้าเท่านั้น จะไม่มีให้คนนั่งในกระบะหรือ Bed หากนั่งก็จะอันตราย เมื่อมีอุบัติเหตุ คนนั่งรถกระบะจะบาดเจ็บมากกว่านั่งในรถที่มีที่นั่งให้ โดยนึกถึงความปลอดภัย รัฐบาลชุดนี้(คสช.) ออกกฎหมายมาสดๆ ร้อนๆ ห้ามไม่ให้มีผู้โดยสารนั่งท้ายกระบะรถ แม้กระทั่งใน Cab ซึ่งอยู่ข้างหลังเบาะคนขับ คือนั่งได้อย่างน้อย 2 คน มีเสียงต่อต้านเป็นล้านๆ เสียง เพราะเคยปฏิบัติกันมาประจำตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว และมาออกกฎหมายก่อนสงกรานต์เสียอีก ซึ่งช่วงนี้คนจะต้องเดินทางกลับบ้านมากที่สุด จึงมีเสียงต่อต้านกันทั่วเมือง !! ประชาชนเดือดร้อนแน่นอน...ขอให้คณะคสช.ตรองกันให้ละเอียดอีกหน่อยครับ เห็นใจประชาชนเถิด... Bye